Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng lại thức ăn thừa hoặc nấu từ sáng, dân văn phòng mang cơm từ nhà để ăn trưa liệu có tốt?

Thứ tư, 17:25 25/10/2023 | Sống khỏe

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người mang cơm trưa từ nhà đến văn phòng để tốt cho sức khỏe lẫn ví tiền. Song, nhiều người không biết cách bảo quản đồ ăn, hoặc sai lầm trong chế biến dẫn tới hậu quả khôn lường.

Từ khi bùng phát dịch Covid-19 đến nay, nhiều thói quen hàng ngày của người dân đã được thay đổi để thích nghi với cuộc sống. Trong đó phải kể đến giải pháp mang cơm trưa đi làm của dân văn phòng.

Chị Nguyễn Yến (sn 1994, nhân viên ngân hàng) cho biết, do buổi sáng không có thời gian nấu nướng nên chị thường chế biến nhiều thức ăn vào buổi tối. Sau khi ăn xong, chị sẽ cho luôn thức ăn thừa còn lại vào hộp để ngày hôm sau mang đi làm. Chị Yến cũng tự sắm cho mình một chiếc hộp có thể cắm điện, như vậy dù ăn cơm trưa ở cơ quan thì đồ ăn cũng luôn nóng hổi thơm ngon.

Cầu kỳ hơn chị Yến, anh Kiều Quân (nhân viên IT tại Hà Nội) thường dậy sớm khoảng 30 phút so với trước đây để luộc rau, chiên trứng hoặc làm một vài món đơn giản phục vụ bữa trưa tại văn phòng.

Dùng lại thức ăn thừa hoặc nấu từ sáng, dân văn phòng mang cơm từ nhà để ăn trưa liệu có tốt? - Ảnh 1.

Dân văn phòng đua nhau mang cơm trưa từ nhà đi làm để tiết kiệm tiền

"Mình lo rằng nếu ăn đồ từ tối hôm trước thì đến trưa hôm sau sẽ không còn ngon nữa. Nhất là mình có đọc được thông tin không nên để rau luộc, nước canh qua đêm trong tủ lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì vậy mình sẽ nấu thức ăn mới, đến lúc ăn chỉ cần quay nóng bằng lò vi sóng là được", anh Quân chia sẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa trưa có vai trò quan trọng, đóng góp tới 40-50% năng lượng nạp vào cơ thể/ngày. Bởi vậy, không nên coi bữa trưa là bữa tạm, ăn qua loa…

Thói quen mang cơm trưa đi làm rất tốt, vừa giảm gánh nặng kinh tế, vừa đảm bảo an toàn. Hiện nay, các dụng cụ đựng thực phẩm cũng rất hữu dụng, đa dạng và đảm bảo. Tuy nhiên, khi mang cơm đi làm, mọi người cũng cần chú ý một số vấn đề trong việc cân bằng dinh dưỡng, chế biến và bảo quản món ăn. Dưới đây là lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Không ăn lại thức ăn qua đêm

Theo đó, thức ăn khi đã để qua đêm chất lượng sẽ không còn được đảm bảo, dinh dưỡng cũng sẽ bị hao hụt. Thậm chí còn gây rối loạn tiêu hóa vì có thể bị vi khuẩn xâm nhập.

Dùng lại thức ăn thừa hoặc nấu từ sáng, dân văn phòng mang cơm từ nhà để ăn trưa liệu có tốt? - Ảnh 2.

Không nên bảo quản thức ăn trong hộp nhựa khi còn nóng

Điển hình những món ăn được nấu từ đậu phụ, hải sản, trứng… nên được hạn chế dùng khi đã để qua đêm bởi chúng có thể làm biến đổi protein hoặc sản sinh ra vi khuẩn gây hại. Tốt nhất, nên nấu đồ ăn mới vào buổi sáng, rồi bảo quản cẩn thận và mang đi làm để ăn trưa. Qũy thời gian buổi sáng không nhiều, vì thế mọi người không cần chuẩn bị quá cầu kỳ.

Không để thức ăn nóng vào hộp

Thói quen ghét phải chờ đợi thức ăn nguội rồi mới cho vào hộp cần phải thay đổi ngay lập tức. Bạn cần biết, khi thức ăn nóng sinh nhiệt sẽ khiến các món dễ bị nát trong quá trình bảo quản. Ngoài ra, chúng dễ bị hấp hơi, đây là nguyên nhân khiến cho đồ ăn nhanh bị hỏng, có mùi chua, thiu sau đó.

Đặc biệt, nếu cho thức ăn nóng vào hộp nhựa (nhựa tái chế) trong thời gian dài sẽ sản sinh ra nhiều chất độc hại, khi ăn vào sẽ từ từ ngấm vào cơ thể gây bệnh tật, ung thư.

Không để chung cơm và thức ăn vào một hộp

Để tránh cồng kềnh và tiết kiệm hộp đựng, nhiều người có thói quen để chung cơm và thức ăn vào một hộp đựng. Song, mỗi món ăn có một thời điểm chế biến và thời điểm hỏng, mốc, lên men khác nhau. Do đó, nếu để chung, nguy cơ lây nhiễm khuẩn sẽ tăng cao, nhất là khi để đồ xào nấu có nước xốt chung với cơm trắng.

Chị em nội trợ nên lựa chọn loại hộp cơm có nhiều ngăn hoặc dùng giấy bạc siêu thị để gói riêng từng loại thực phẩm.

Ưu tiên các loại củ quả

Do thời gian bảo quản các loại rau lá quá lâu sẽ làm hao hụt nhiều dinh dưỡng nên các bác sĩ khuyến khích dân văn phòng nên lựa chọn rau củ khi mang cơm đi làm như su hào, cà rốt, su su, củ cải... Trường hợp thích ăn các loại rau lá, tốt nhất nên chế biến theo cách luộc hơn là xào hoặc nấu canh.

Dùng lại thức ăn thừa hoặc nấu từ sáng, dân văn phòng mang cơm từ nhà để ăn trưa liệu có tốt? - Ảnh 3.

Cơm trưa văn phòng cần đảm bảo đầy đủ các nhóm chất, nhất là rau xanh và quả chín

Chỉ nên làm ấm thức ăn

Nhiều văn phòng làm việc có trang bị lò vi sóng nên các chị em có thể hâm nóng cơm trưa dễ dàng. Tuy nhiên, một số thói quen dùng lò quay sai cách như quay bằng hộp nhựa không đảm bảo, để nguyên màng bọc khi quay… có thể gây hại sức khỏe.

Những việc làm này có thể khiến hóa chất trong đồ nhựa kém chất lượng ngấm vào đồ ăn. Do đó, bạn hãy lưu ý dùng các sản phẩm dành riêng cho lò vi sóng để hâm nóng thức ăn an toàn hơn.

Đảm bảo 4 nhóm chất

Thành phần dinh dưỡng của bữa trưa cũng cần phải lưu ý, nên đảm bảo đầy đủ các nhóm chất đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, đặc biệt là các loại rau xanh, quả chín thường mọi người hay quên ăn vào bữa trưa.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Biểu hiện nhận biết các giai đoạn của bệnh xơ gan

Biểu hiện nhận biết các giai đoạn của bệnh xơ gan

Sống khỏe - 3 giờ trước

Xơ gan là một bệnh mạn tính của gan được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, điển hình là bị xơ gan cổ trướng.

Ghép thận cứu sống em bé 8 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối kèm suy tim

Ghép thận cứu sống em bé 8 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối kèm suy tim

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, đây được xem là một trong những ca ghép thận khó khăn nhất từ trước đến nay của bệnh viện.

7 cách đơn giản ngăn ngừa đau đầu do căng thẳng

7 cách đơn giản ngăn ngừa đau đầu do căng thẳng

Sống khỏe - 7 giờ trước

Áp lực và căng thẳng liên tục có thể dẫn đến đau đầu, nhưng có thể phòng ngừa bằng một số cách đơn giản, tự nhiên mà không cần dùng thuốc.

Cho con uống thuốc mãi không khỏi, đi khám bất ngờ phát hiện 'thủ phạm' trong vùng kín của bé gái 6 tuổi

Cho con uống thuốc mãi không khỏi, đi khám bất ngờ phát hiện 'thủ phạm' trong vùng kín của bé gái 6 tuổi

Y tế - 8 giờ trước

GĐXH - Được gia đình gặng hỏi, cháu bé kể có nhét một dị vật vào trong âm đạo khi ở trường.

5 lý do không nên ăn nhiều thịt gà hàng ngày

5 lý do không nên ăn nhiều thịt gà hàng ngày

Sống khỏe - 9 giờ trước

Thịt gà là một trong những loại thịt tốt cho sức khỏe hơn so với các loại thịt đỏ. Tuy nhiên có một số lý do khiến chúng ta không nên ăn thịt gà hàng ngày.

Người đàn ông 34 tuổi mắc nhồi máu cơ tim cấp, nguyên nhân gây bệnh rất nhiều người trẻ làm mỗi ngày

Người đàn ông 34 tuổi mắc nhồi máu cơ tim cấp, nguyên nhân gây bệnh rất nhiều người trẻ làm mỗi ngày

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống thuyền viên 34 tuổi, quốc tịch Myanmar bị nhồi máu cơ tim cấp. Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá nhiều năm, nhưng không có tiền sử mắc các bệnh lý mạn tính.

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc khoẻ gan, tốt cho khớp

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc khoẻ gan, tốt cho khớp

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Thài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.

Người đàn ông 29 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư phổi, thừa nhận có một sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông 29 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư phổi, thừa nhận có một sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người đàn ông mắc ung thư phổi cho biết trước đây mình vốn là một thanh niên khỏe mạnh. Từ trẻ anh đã có thói quen hút thuốc và chơi với nhóm bạn thường xuyên hút thuốc.

Đau bụng, bé 3 tuổi ở TPHCM đi khám phát hiện thủng nhiều đoạn ruột vì nuốt 31 viên nam châm đồ chơi

Đau bụng, bé 3 tuổi ở TPHCM đi khám phát hiện thủng nhiều đoạn ruột vì nuốt 31 viên nam châm đồ chơi

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Quá trình phẫu thuật nội soi ổ bụng, bác sĩ ghi nhận ruột thủng nhiều nơi, ổ bụng nhiều phân, giả mạc, tách dính ruột, ghi nhận nhiều viên nam châm (giống hạt cườm) dính nhau.

Khi nào có thể bắt đầu chỉnh nha cho trẻ em?

Khi nào có thể bắt đầu chỉnh nha cho trẻ em?

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Việc phát hiện sớm và điều trị tình trạng bất thường về răng miệng ở trẻ không chỉ giải quyết các vấn đề hiện tại mà còn giúp ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hơn khi trẻ lớn lên.

Top