Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ghim công thức làm nước uống giải khát cực đã, ngon mê li từ mận

Thứ tư, 08:09 10/05/2023 | Ăn

Còn gì tuyệt vời hơn khi giữa tiết trời oi nắng, nóng bạn được thưởng thức ly nước mận có vị thanh chua ngòn ngọt thật sảng khoái!

Mận là loại trái cây tiêu biểu của mùa hè, chúng rất giàu vitamin C và chất xơ, có vị chua thanh xen ngọt. 

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước mận ngâm rất giàu dinh dưỡng gồm lượng lớn các vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K. Cùng với đó, các khoáng chất như thiamine, riboflavin, niacin, vitamin B6 và folate,… nên nước mận mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Nước ép mận vốn nổi tiếng với công dụng nhuận tràng tự nhiên và cải thiện hệ tiêu hóa nhờ giàu chất xơ và sorbitol. Cũng theo nghiên cứu của đại học Illinois ở Chicago, nước ép mận giúp hạn chế táo bón.

Mùa mận đã tới, ghim ngay công thức làm nước uống giải khát cực đã, ngon mê li - Ảnh 1.

Nước mận có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Vì thế mùa mận này hãy ngâm ngay một bình nước giải khát nhé!

Nước mận còn giúp giải phóng leptin, giúp ức chế cơn thèm ăn. Bởi vậy, nước mận ngâm được khuyến khích sử dụng trong chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân với lượng dùng vừa phải.

Mận rất giàu chất sắt nên nó sẽ kích thích quá trình sản xuất hồng cầu, góp phần thúc đẩy lưu thông máu huyết và cung cấp nhiều oxy, chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ngoài ra trong quả mận cũng giàu hàm lượng kali, vitamin K và chất chống oxy hóa nên có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch trong lâu dài. Nó giúp giảm lượng cholesterol (LDL) xấu, ngăn ngừa vôi hoá động mạch, xơ vữa động mạch và các bệnh lý về huyết áp.

Bên cạnh đó nước mận còn giúp sản xuất enzyme, hormone, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vitamin B trong nước mận cũng giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra thuận lợi hơn.

Trước những lợi ích tuyệt vời của quả mận với sức khỏe thì còn chần chờ gì mà chúng ta không bắt tay vào làm ngay một hũ nước mận ngâm vừa giúp giải khát trong hè này vừa nâng cao sức khỏe cho cả gia đình!

Nguyên liệu để làm mận ngâm gồm:

Phần thịt mận: 1kg

Đường trắng: 1kg

Chanh vàng: 3 quả

Baking soda: 1/4 cốc

Mẹo nhỏ: Khi vào mùa mận, bạn hãy chọn mận hậu Mộc Châu để ngâm là chuẩn ngon và cho ra thành phẩm nước đẹp nhất. Đây là loại mận có vỏ căng bóng, màu đỏ hồng nhẵn bóng, phần thịt dày giòn ngọt. Tránh trọn quả mận quá chín vì khi ngâm thường dễ lên men sớm và bị mềm nát.

Mùa mận đã tới, ghim ngay công thức làm nước uống giải khát cực đã, ngon mê li - Ảnh 2.

Bước 1: Cho nước vào nồi rồi đun sôi. Sau đó cho lọ thủy tinh vào nồi và đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, bạn hạ lửa nhỏ xuống và đun thêm 2-3 phút nữa thì vớt lọ ra, để ráo nước. Việc bạn đun sôi lọ thủy tinh vừa giúp tiệt trùng, vừa giúp lọ nhanh khô vì nước nóng thường bốc hơi nhanh hơn. 

Mùa mận đã tới, ghim ngay công thức làm nước uống giải khát cực đã, ngon mê li - Ảnh 3.

Bước 2: Cho mận và chanh vào chậu rửa. Rắc đều baking soda lên mận và chanh. Dùng tay chà nhẹ nhàng mận và chanh bằng baking soda. Sau đó rửa lại thật kỹ dưới vòi nước chảy. Để mận thật ráo nước.

Mùa mận đã tới, ghim ngay công thức làm nước uống giải khát cực đã, ngon mê li - Ảnh 4.

Bước 3: Dùng dao thật sắc cắt đôi quả mận, bỏ cuống và hạt rồi thái thành từng miếng. Chanh vàng cắt 1 quả thành các khoanh tròn và 2 quả còn lại thì vắt lấy nước. 

Mẹo nhỏ: Ngoài việc cắt mận ngâm thế này, bạn có thể xay cùi mận và lọc qua rây thô để làm siro mận cũng rất ngon và bảo quản được lâu hơn nhé.

Bước 4: Cho mận đã cắt, đường, chanh cắt khoanh và nước cốt chanh vào một âu lớn. Trộn thật đều hỗn hợp trên để đường tan, ngấm đều. Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu hỗn hợp mận ngâm và bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng nửa ngày.

Mùa mận đã tới, ghim ngay công thức làm nước uống giải khát cực đã, ngon mê li - Ảnh 6.

Bước 5: Khi đường đã tan hoàn toàn. Bạn cho mận ngâm vào các lọ thủy tinh đã khử trùng và đậy kín nắp lại. Cho mận ngâm vào tủ lạnh và để trong 2 ngày thì nước mận sẽ tiết ra ngon hơn. 

Bước 6: Sau 2 ngày ngâm mận, tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm nước lọc, nước có ga,… vào hòa cùng rồi thưởng thức. Đối với món nước mận ngâm này bạn chỉ nên sử dụng lâu nhất là trong vòng 1 tháng và phải được bảo quản trong tủ lạnh nhé! 

Mùa mận đã tới, ghim ngay công thức làm nước uống giải khát cực đã, ngon mê li - Ảnh 8.

Thành phẩm nước mận ngâm giải khát:

Nước mận sau khi được ngâm đủ thời gian sẽ tiết ra màu đỏ sẫm vô cùng đẹp mắt. Nước mận và đường hòa quyện vào nhau có vị ngọt thanh, chua dịu vô cùng ngon miệng. Còn gì tuyệt vời hơn khi giữa tiết trời oi nắng, nóng của mùa hè bạn được thưởng thức ly nước mận có vị thanh chua ngọt.

Lưu ý khi sử dụng: Nước mận ngâm tuy có nhiều lợi ích với sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng. Uống quá nhiều nước mận ngâm có thể gây ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Bởi vì hàm lượng chất xơ và sorbitol trong nước mận rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều đồng nghĩa là bạn nạp vào rất nhiều chất nhuận tràng, từ đó dễ gây đầy hơi và bị tiêu chảy.

Bên cạnh đó nước mận ngâm cũng chứa nhiều đường nên có thể gây tăng cân. Vì thế bạn nên cân đối uống xen kẽ cùng các loại nước ép hoặc sinh tố rau củ để cân bằng. Đối với người có bệnh lý về đường huyết thì nên thao khảo ý kiến bác sĩ khi dùng nước mận ngâm nhé!

Bất ngờ với món ăn bình dân mà Tăng Thanh Hà khoe tự làm tại nhà, món ăn quá lý tưởng cho mùa hè Bất ngờ với món ăn bình dân mà Tăng Thanh Hà khoe tự làm tại nhà, món ăn quá lý tưởng cho mùa hè

GĐXH - Tăng Thanh Hà là một trong số "mẹ đảm" nức tiếng Vbiz, cô có thể nấu từ món Á sang Âu, từ món cầu kỳ, ăn tiệc đến cơm đơn giản.

Uống nước bắp cải làm đẹp da, công thức nước uống đơn giản mà hiệu quả đến không ngờ của ngôi sao 'hậu duệ mặt trời'Uống nước bắp cải làm đẹp da, công thức nước uống đơn giản mà hiệu quả đến không ngờ của ngôi sao "hậu duệ mặt trời"

GĐXH - Kim Ji Won thường uống nước luộc bắp cải để tăng cường thải độc và bổ sung các loại vitamin, khoáng chất giúp da khỏe đẹp, ngừa lão hóa sớm.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 21 phút trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 23 phút trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 5 giờ trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 22 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

Top