Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giải mã lý do rau ngải cứu cực kỳ được yêu thích dùng làm bánh trong Tết Thanh Minh

Thứ tư, 17:04 05/04/2023 | Ăn

Trong ngày Thanh Minh truyền thống, người Trung Quốc thường sử dụng ngải cứu làm bánh. Đây cũng là bí quyết dưỡng da mùa xuân lâu năm của họ.

Trong khi người Việt thường chọn gà luộc hoặc canh măng dâng cúng trong mâm lễ của Tết Thanh Minh, người Trung Quốc lại có truyền thống ăn bánh nếp ngải cứu. Ngải cứu là một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc, được ưa chuộng bởi những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Theo Medicalnewstoday và Verywellhealth, ngải cứu được sử dụng để giảm căng thẳng, tăng cường năng lượng, điều hoà kinh nguyệt, thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm đau cơ bắp. Người Trung Quốc còn tin rằng ngải cứu cũng có tác dụng làm ấm bụng và xua đuổi khí lạnh. Vì vậy, bánh nếp ngải cứu là món ăn truyền thống được ưa chuộng trong ngày lễ tảo mộ của Tết Thanh Minh.

Giải mã lý do rau ngải cứu cực kỳ được yêu thích dùng làm bánh trong Tết Thanh Minh ở đất nước này - Ảnh 1.

Bánh nếp lá ngải - Hương vị của mùa xuân

Bánh nếp lá ngải, còn gọi là Qingtuan, là món ăn nhẹ truyền thống của người dân nhiều vùng ở Trung Quốc. Chẳng hạn, người dân Tô Châu, lấy nước ép từ lá ngải trộn cùng bột mì và bột gạo nếp nhào thành lớp vỏ xanh. Phần nhân thường là đậu xanh cà nhuyễn. Bánh nếp lá ngải màu xanh ngọc bích, mùi thơm thoang thoảng, đó chính là hương vị mùa xuân.

Giải mã lý do rau ngải cứu cực kỳ được yêu thích dùng làm bánh trong Tết Thanh Minh ở đất nước này - Ảnh 2.

Người Tô Châu thích ăn bánh nếp lá ngải nhân đậu xanh.

Người dân Ninh Ba lại thích ăn loại bánh mochi xanh, thành phần chính được làm từ gạo nếp và ngải cứu. Gạo nếp được phủ một lớp bột ngải xanh, cắt nhỏ và hấp chín. Khi ăn thường chấm với đường trắng hoặc đường nâu. Trong tiếng địa phương Ninh Ba, mochi đồng âm với nghĩa sự an toàn, nên thường được dùng làm lễ vật dâng cúng trong ngày tảo mộ. 

Giải mã lý do rau ngải cứu cực kỳ được yêu thích dùng làm bánh trong Tết Thanh Minh ở đất nước này - Ảnh 3.

Người Ninh Ba thường ăn bánh mochi ngải cứu.

Bánh nếp lá ngải cũng có vị ngọt và mặn. Nếu bạn thích ăn ngọt thì dùng nhân đậu đỏ, vị mặn có thể thêm củ cải bào sợi, dưa chua, thịt bằm. 

Giải mã lý do rau ngải cứu cực kỳ được yêu thích dùng làm bánh trong Tết Thanh Minh ở đất nước này - Ảnh 4.

Người Chiết Giang làm bánh nếp lá ngải gồm cả nhân mặn lẫn nhân ngọt.

Tùy mỗi vùng miền, người dân lại thêm các nguyên liệu khác nhau để món bánh nếp lá ngải có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tốt hơn. Do ở Quảng Đông độ ẩm thường cao, người Hakka dùng bánh nếp lá ngải để tiếp thêm năng lượng, làm ấm người. 

Ngải cứu lấy nước cốt trộn với bột gạo nếp. Sau đó thêm lạc, vừng, đường nâu và các loại nhân khác vào. Ấn dẹt xuống và cho vào xửng hấp chín. So với bánh nếp lá ngải Qingtuan thì có màu xanh nhạt hơn nhưng vị ngải lại đậm hơn.

Giải mã lý do rau ngải cứu cực kỳ được yêu thích dùng làm bánh trong Tết Thanh Minh ở đất nước này - Ảnh 5.

Người Quảng Đông làm bánh nếp lá ngải nhân có thêm vừng, lạc.

Ở Giang Tây, món ăn được dùng nhiều trong Tết Thanh Minh cũng là bánh lá ngải. Tuy nhiên, không phải dáng bánh tròn như viên ngọc xanh mà bánh ngải ở nơi này có dáng như bánh gối của ta. Bánh Qingming của Giang Tây có hai loại nhân mặn và ngọt. Người Giang Tây thích dùng dưa cải, măng mùa xuân, đậu phụ khô, lạp xưởng để làm nhân, đặc biệt là rau củ ngâm chua thái hạt lựu.

Giải mã lý do rau ngải cứu cực kỳ được yêu thích dùng làm bánh trong Tết Thanh Minh ở đất nước này - Ảnh 6.

Bánh ngải Giang Tây thường dùng rau củ ngâm chua làm nhân.

Bánh Aiba của người dân Quảng Tây vào dịp Tết Thanh Minh được làm từ lá ngải cắt nhỏ, rồi trộn với bột nếp để làm nhân. Bánh nếp lá ngải cũng có hai loại nhân ngọt và mặn. Nhân phổ biến là vừng lạc và đường.

Bánh nếp lá ngải Aiba thường được bọc bằng lá chuối hoặc lá dong. Sau khi nước sôi, cho vào hấp chín trên lửa lớn.

Giải mã lý do rau ngải cứu cực kỳ được yêu thích dùng làm bánh trong Tết Thanh Minh ở đất nước này - Ảnh 7.

Bánh nếp lá ngải của người Quảng Tây thường có nhân vừng lạc và đường.

Người Phúc Kiến thường ăn bánh trôi xanh gọi là "pinbo hueh", còn gọi là bánh dứa. Loại bánh này không dùng lá ngải mà dùng cỏ dứa, giống với rau khúc ở ta. Dùng nước cốt cỏ dứa thêm vào bột gạo nếp, nhào thành viên tròn. Nhân có thể là đậu hoặc củ cải bào sợi, nhân táo đỏ. Hấp chín thành phẩm có màu xanh nhạt, hương vị đa dạng. Cỏ dứa (rau khúc) có độ dẻo cao nên bánh mềm, hương vị thơm ngon.

Giải mã lý do rau ngải cứu cực kỳ được yêu thích dùng làm bánh trong Tết Thanh Minh ở đất nước này - Ảnh 8.

Tết Thanh Minh, người dân Phúc Kiến thường ăn bánh trôi cỏ dứa.

Haozi Baba là món ăn nhẹ trong Tết Thanh Minh của người An Huy. Chúng thường được làm từ nước ép rau ngải, bột gạo và thịt xông khói (lạp xưởng). Trộn lẫn vào nhau, thành những chiếc bánh dẹt và tròn. Chúng được hấp hoặc chiên theo sở thích và có mùi vị thơm ngon.

Giải mã lý do rau ngải cứu cực kỳ được yêu thích dùng làm bánh trong Tết Thanh Minh ở đất nước này - Ảnh 9.

Người An Huy thường ăn bánh ngải chiên.

Người Việt có ăn bánh ngải vào dịp Tết Thanh Minh không?

Mặc dù vào dịp Thanh Minh, người Việt ta thường không ăn bánh nếp lá ngải. Tuy nhiên, đồng bào người Tày ở Lạng Sơn đã chế biến từ xưa. Người Tày, Lạng Sơn thường làm bánh ngải vào ngày Tết truyền thống. Bánh ngải Lạng Sơn được làm từ gạo nếp nương dẻo thơm và rau ngải, nhân vừng đen và đường, có thêm cả lạc và đậu xanh cho thêm đậm đà. 

Giải mã lý do rau ngải cứu cực kỳ được yêu thích dùng làm bánh trong Tết Thanh Minh ở đất nước này - Ảnh 10.

Ngày nay, không cứ vào ngày Tết, bánh ngải Lạng Sơn vẫn được làm để bày bán với những ai có nhu cầu.

Muốn giảm cân nhưng lại thèm ăn vặt? Những món ăn dưới đây ăn thoải mái mà không lo tích mỡMuốn giảm cân nhưng lại thèm ăn vặt? Những món ăn dưới đây ăn thoải mái mà không lo tích mỡ

GĐXH - Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng cố gắng giảm cân không có nghĩa là bạn phải từ bỏ hoàn toàn các bữa ăn nhẹ. Bởi, nếu biết ăn đúng cách và chọn thực phẩm lành mạnh thì bạn có thể giảm cân.

Không tin nổi! đây là món ăn thật, không phải tranh vẽ do chính tay nàng dâu hào môn Lan Khuê sáng tạoKhông tin nổi! đây là món ăn thật, không phải tranh vẽ do chính tay nàng dâu hào môn Lan Khuê sáng tạo

GĐXH - Không ít người phải trầm trồ với tài trang trí món ăn khéo léo của bà mẹ bỉm sữa Lan Khuê.

Bí quyết đơn giản khiến Mạnh Trường không thể 'ngã lòng' trước các mỹ nhân showbiz Việt được tiết lộ tinh tế thế nàyBí quyết đơn giản khiến Mạnh Trường không thể "ngã lòng" trước các mỹ nhân showbiz Việt được tiết lộ tinh tế thế này

GĐXH - Là mẹ của những đứa con xinh đẹp, mạnh khỏe, dù bận việc bà xã Mạnh Trường vẫn luôn làm căn bếp ấm áp nhờ những món ăn ngon.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 14 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 18 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top