Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc
Trang tin tư vấn sức khoẻ uy tín hàng đầu của Mỹ chỉ ra 11 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc kèm theo những lưu ý khi chế biến để đảm bảo an toàn. Ai cũng nên xem để phòng ngừa!
1) Giá đỗ, rau mầm
Mỗi năm, Mỹ ghi nhận nhiều nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do dùng các loại rau mầm, giá đỗ (đặc biệt là cỏ ba lá và cây linh lăng) ăn sống hoặc chưa được nấu chín kỹ. Chính môi trường ẩm ướt khi trồng loại thực vật này đã tạo điều kiện cho các vi khuẩn salmonella, listeria và E.coli phát triển.
Cần lưu ý rằng, việc rửa các loại rau mầm/ giá đỗ không thể loại bỏ hết những mầm bệnh tiềm ẩn. Có thể bạn thích thưởng thức sống loại rau này khi ăn kèm với bánh mình, salad,… Tuy nhiên, việc nấu chín chúng sẽ đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bạn hơn.
2) Sữa tươi
Sữa tươi chưa được tiệt trùng (bằng cách đun nóng đến một nhiệt độ cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định để tiêu diệt mầm bệnh gây hại) là một trong những nguồn gây bệnh từ thực phẩm nguy hiểm nhất.
Loại sữa này có thể có vi khuẩn E. coli, listeria, campylobacter và salmonella - gây tiêu chảy trong nhiều ngày, nôn mửa và các bệnh nguy hiểm như hội chứng Guillain-Barré, có thể dẫn đến tê liệt. Để đảm bảo sức khoẻ, bạn nên kiểm tra thông tin trên vỏ hộp xem sản phẩm sữa đã qua tiệt trùng chưa.
3) Trứng
Mỗi năm, ở Mỹ có khoảng 79,000 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải trứng nhiễm khuẩn salmonella. Gà có thể truyền vi khuẩn salmonella sang trứng trước khi hình thành vỏ. Vi khuẩn cũng có thể lây nhiễm sang trứng qua phân gia cầm. Bạn nên trữ lạnh trứng ở nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn 40 độ F (tức khoảng 4,4 độ C).
![Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 1. Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 1.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2020/10/16/photo-1-16028126503371304824679.jpg)
4) Các loại bột
Tuy rất hiếm nhưng các loại bột dùng trong nấu ăn cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn E. coli trong quá trình thu hoạch, xay và sàng nguyên liệu. Bột tẩy trắng sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn E. coli - có thể gây tiêu chảy ra máu, nôn mửa, thậm chí suy thận và tử vong. Bánh đóng hộp và bột bánh quy đã trộn sẵn cũng có thể chứa mầm bệnh.
![Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 2. Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 2.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2020/10/16/photo-1-16028126533191240477156.jpg)
5) Thịt gà
Theo thống kê, mỗi năm có khoảng một triệu người Mỹ gặp vấn đề về sức khoẻ sau khi tiêu thụ thịt gà – loại thịt được ưa chuộng số 1 tại nước này. Giống như tất cả các loài động vật khác, gà có vi khuẩn trong ruột.
Các vi khuẩn như campylobacter và salmonella có thể xâm nhập vào thịt gia cầm trong quá trình chế biến và đóng gói hay lây nhiễm qua thớt, đồ dùng nhà bếp của bạn. Bạn không nên rửa thịt gà sống vì có thể làm ô nhiễm nhà bếp của bạn.Việc nấu thịt gà ở nhiệt độ thích hợp sẽ tiêu diệt được vi khuẩn.
![Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 3. Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 3.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2020/10/16/photo-2-1602812653323297598170.jpg)
6) Dưa cắt sẵn
Hằng năm, có khoảng 1,35 triệu người ở Mỹ bị nhiễm khuẩn salmonella. Gần 27,000 người phải nhập viện điều trị. Tình trạng nhiễm trùng phổ biến hơn vào mùa hè, khi nhiều người trong chúng ta tiêu thụ nhiều dưa hấu, dưa vàng và dưa bở ruột xanh.
Các loại quả dây leo mọc trên đất có phần vỏ tiếp xúc với mầm bệnh. Bề mặt bên ngoài của các loại trái cây này có thể khó làm sạch. Dưa đã cắt sẵn có thể gây nhiễm khuẩn norovirus, listeria và các tác nhân gây hại khác.
Lời khuyên cho chúng ta là nên thưởng thức khi dưa còn nguyên quả, được rửa sạch và cắt miếng ra là tốt nhất. Cần lưu ý giữ lạnh trái cây đã được cắt sẵn hoặc đóng gói trong nước đá.
![Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 4. Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 4.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2020/10/16/photo-4-1602812653354638889483.jpg)
7) Hàu
Thưởng thức hàu tươi sống có thể là một món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, những loài nhuyễn thể này lại hút thức ăn từ vùng nước ven biển thông qua mang của chúng, kèm theo đó là vi rút và vi khuẩn.
Ăn hàu sống nhiễm mầm bệnh có thể khiến bạn bị nhiễm khuẩn Vibrio, gây tiêu chảy, nôn mửa, sốt và ớn lạnh - hơn 80,000 người Mỹ gặp tình trạng này mỗi năm. Bạn cũng có thể bị nhiễm khuẩn norovirus, còn được gọi là "cúm bao tử". Cách duy nhất để thưởng thức hàu an toàn là nấu chín chúng.
![Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 5. Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 5.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2020/10/16/photo-5-16028126533562057448013.jpg)
8) Phô mai làm từ sữa tươi
Ăn pho mát mềm làm bằng sữa tươi tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn nhiều so với pho mát từ sữa đã được tiệt trùng. Vi khuẩn Listeria có thể lan ra ngoài đường ruột và gây đau đầu, mất thăng bằng và co giật. Mầm bệnh này cũng có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu hoặc sinh non và trẻ sơ sinh có thể nhiễm vi khuẩn listeria từ mẹ.
![Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 6. Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 6.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2020/10/16/photo-6-1602812653358887963569.jpg)
9) Thịt bò xay
Khuẩn E. coli đã trở thành một cái tên quen thuộc vào đầu những năm 1990, khi hơn 700 người lớn và trẻ em đổ bệnh vì những miếng bánh mì hamburger nấu chưa chín được bán bởi một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh tại Mỹ.
Vi khuẩn E. coli chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Loại vi khuẩn này có trong cơ thể người và động vật một cách tự nhiên. Chế biến bít tết và nướng đến 145 độ F (khoảng hơn 62 độ C) ở bên trong. Thịt bò xay và thịt lợn cần nấu với nhiệt độ 160 độ F (khoảng hơn 71 độ C) để an toàn.
![Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 7. Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 7.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2020/10/16/photo-7-1602812653365417294549.jpg)
10) Xúc xích
Người Mỹ tiêu thụ khoảng 20 tỷ cây xúc xích mỗi năm. Các loại xúc xích có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria sau khi đã được đóng gói. Để tránh bị ngộ độc thực phẩm, chúng ta cần làm nóng lại loại thực phẩm này trước khi ăn.
![Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 8. Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 8.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2020/10/16/photo-8-1602812653371559447020.jpg)
11) Rau đóng gói
Món salad cũng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Nguồn gây ngộ độc thường liên quan đến một loại rau cụ thể, thường là rau diếp và rau bina, hoặc do một số người trồng hoặc đóng gói.
Khuẩn Salmonella và các vi khuẩn khác có thể bắt nguồn từ nước tưới bẩn, đất hoặc bàn tay con người. Vi khuẩn sinh sôi trong nước ép từ lá rau và bên trong túi đựng. Mầm bệnh có thể bám vào lá ngay cả khi đã rửa sạch.
![Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 9. Giật mình loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc - Ảnh 9.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2020/10/16/photo-9-1602812653374445277975.jpg)
Biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm:
Mỗi năm, Mỹ ghi nhận 128,000 trường hợp ngộ độc thực phẩm phải đưa đến bệnh viện điều trị. Bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm từ 20 phút đến 6 ngày sau khi dùng bữa.
Để tránh bị ngộ độc thực phẩm, bạn cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chế biến an toàn như: thường xuyên rửa tay và các bề mặt, để riêng các loại thực phẩm để tránh lây nhiễm chéo, tách riêng thức ăn nóng và thức ăn nguội.
Lê Huy
Nguồn: WebMD
![Uống rượu liên tục trong dịp Tết, người đàn ông ở Hà Nội rơi vào hôn mê](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/12/4769497356448262348699447072891414662939038n-17393314861911512472775-64-61-590-902-crop-17393316097701432702910.jpg)
Uống rượu liên tục trong dịp Tết, người đàn ông ở Hà Nội rơi vào hôn mê
Y tế - 39 phút trướcGĐXH - Bệnh nhân có tiền sử bị tăng huyết áp, đái tháo đường, nghiện rượu nặng và thường xuyên uống rượu không rõ nguồn gốc.
![10 thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp giữ ấm cơ thể](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/12/avatar1739319272984-1739319273611295792182.jpg)
10 thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp giữ ấm cơ thể
Sống khỏe - 2 giờ trướcĐể giữ ấm cho cơ thể trong những ngày giá lạnh, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Tham khảo 10 thực phẩm giúp sinh nhiệt và giữ ấm cơ thể từ bên trong.
![Mẹ thiếu sữa, bé 7 tháng tuổi bị sốc phản vệ liên tiếp sau 2 lần uống sữa công thức](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/12/soc-phan-ve-do-sua-cong-thuc-17393293851252088608452-85-36-565-804-crop-17393294935571893664729.jpg)
Mẹ thiếu sữa, bé 7 tháng tuổi bị sốc phản vệ liên tiếp sau 2 lần uống sữa công thức
Mẹ và bé - 3 giờ trướcGĐXH - Sau khi uống khoảng 150ml sữa bò, bé bị phản vệ nhẹ và được cấp cứu tại một bệnh viện. Gia đình ngưng sữa bò, cho bé thử sữa dê. Tuy nhiên, sau 2 tiếng bé nổi phát ban đỏ toàn thân, sưng phù, thở mệt, tức ngực, chảy nước mũi…
![Người bệnh lupus ban đỏ nên ăn gì để kiểm soát tốt bệnh?](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/4/giaidapthacmaclupusbandonenangi155dfd7acb7-17386383494241256795894-0-0-320-512-crop-17386383615621081351334.jpg)
Người bệnh lupus ban đỏ nên ăn gì để kiểm soát tốt bệnh?
Sống khỏe - 3 giờ trướcMột chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp giảm viêm, tăng cường sức đề kháng mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh lupus ban đỏ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chế độ ăn lý tưởng cho người mắc lupus ban đỏ.
![Cảnh giác với tin giả 'biến thể Covid - Omicron mới độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần'](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/12/nhan-thong-tin-gia-20250209151956202502111524178602010-1739326030544306645076-146-0-877-1170-crop-1739326039089724350058.jpg)
Cảnh giác với tin giả 'biến thể Covid - Omicron mới độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần'
Sống khỏe - 3 giờ trướcGĐXH – Theo các nguồn tin quốc tế và nhận định của các chuyên gia, thông tin biến thể Covid - Omicron mới độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần là tin giả, gây hoang mang dư luận.
![Người mắc cúm A có nên truyền dịch không?](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/12/avatar1739319034864-17393190350891359897872.jpg)
Người mắc cúm A có nên truyền dịch không?
Sống khỏe - 5 giờ trướcNgười mắc cúm A thường có biểu hiện sốt cao, đau cơ, ho, mệt mỏi, mất nước, tiểu ít… Điều này khiến nhiều người băn khoăn mắc cúm A có truyền dịch được không? Đây có phải là biện pháp giúp cải thiện tình trạng bệnh một cách an toàn và hiệu quả?
![Loại hạt ngon bổ rẻ tốt cho tim mạch và nhiều lợi ích khác](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/11/avatar1739271707053-1739271707386569651918.jpg)
Loại hạt ngon bổ rẻ tốt cho tim mạch và nhiều lợi ích khác
Sống khỏe - 17 giờ trướcLạc (đậu phộng) là loại hạt bình dân nhưng giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với tim mạch.
![Nuốt 27 cục nam châm, bé gái 2 tuổi bị thủng đường tiêu hóa nhiều chỗ](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/11/edit-4u941elr-17392756127641921337532-3-0-516-820-crop-1739275636926197828986.png)
Nuốt 27 cục nam châm, bé gái 2 tuổi bị thủng đường tiêu hóa nhiều chỗ
Y tế - 18 giờ trướcGĐXH - Bé gái 2 tuổi bị thủng đường tiêu hóa nhiều vị trí do nuốt 27 cục nam châm đã được bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cấp cứu thành công.
![Hành trình 100 ngày của bác sĩ Sản Nhi đưa bé gái sinh non đến ‘vạch xuất phát’](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/11/avatar1739271633885-173927163467050399234.jpg)
Hành trình 100 ngày của bác sĩ Sản Nhi đưa bé gái sinh non đến ‘vạch xuất phát’
Y tế - 19 giờ trướcBé gái chào đời khi mới 25 tuần thai, nặng 550 gram. Đây là em bé sinh non nhẹ cân nhất tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An được chăm sóc và điều trị thành công.
![Dấu hiệu cảnh báo gan của bạn đang quá tải, cần thải độc gan càng sớm càng tốt](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/11/benh-gan-173926082658689646476-0-0-500-800-crop-173926084659065720866.jpg)
Dấu hiệu cảnh báo gan của bạn đang quá tải, cần thải độc gan càng sớm càng tốt
Sống khỏe - 21 giờ trướcGĐXH - Gan là bộ phận thường xuyên phải làm việc quá tải nên rất dễ bị nhiễm độc, tổn thương. Khi gan được thải độc, người bệnh sẽ thấy cơ thể khỏe khoắn hơn, tinh thần cũng được cải thiện và ngủ ngon hơn.
![Nữ giám đốc 63 tuổi nhập viện vì xơ gan, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2025/2/7/thit-bo-ruou-vang-do-17389130859451330639424-0-0-313-501-crop-1738913389360852528395.png)
Nữ giám đốc 63 tuổi nhập viện vì xơ gan, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Nữ giám đốc phát hiện bị xơ gan thừa nhận ngày nào cũng ăn thịt bò bít tết và uống rượu vang đỏ...