Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giúp phòng ngừa ung thư và loạt lợi ích không ngờ của các loại đậu khô quen thuộc trong gia đình

Thứ năm, 17:35 30/09/2021 | Sống khỏe

GiadinhNet - Đậu khô là cách gọi chung của rất nhiều loại đậu như: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành...

Các loại đậu khô có thành phần dinh dưỡng tương đối giống nhau và có sự khác biệt về hương vị, cấu trúc, màu sắc. Với hàm lượng protein và chất xơ cao, hàm lượng chất béo bão hòa thấp cùng thành phần vitamin, khoáng chất dồi dào, đậu khô đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

1. Giúp phòng ngừa ung thư

Các hợp chất phenolic có khả năng ức chế các tác nhân gây đột biến như hydrocacbon thơm đa vòng, nitrosamine và độc tố nấm. Một nghiên cứu dịch tễ học được thực hiện ở 41 quốc gia cho thấy việc tiêu thụ các loại đậu khô làm giảm tỷ lệ mắc ung thư đại tràng, ung thư vúung thư tuyến tiền liệt.

2. Tác dụng chống viêm

Các loại đậu chứa hợp chất phenolic và các thành phần lên men không tiêu hóa được có tác dụng chống viêm. Các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên ở người cũng đã chứng minh rằng việc ăn 100 g bột đậu đen trong ba ngày đã cải thiện tình trạng viêm khớp.

Ngăn ngừa ung thư và loạt lợi ích không ngờ của các loại đậu khô quen thuộc trong gia đình - Ảnh 1.

Các loại đậu khô quen thuộc trong gia đình có tác dụng không ngờ với sức khoẻ

3. Quản lý bệnh tiểu đường

Vỏ đậu khô chứa hợp chất anthocyanin cùng hàm lượng lớn chất xơ hòa tan có chỉ số đường huyết thấp. Điều này giúp làm giảm quá trình hấp thu glucose ở người và giảm chỉ số đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường. Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng tiêu thụ từ 3 khẩu phần đậu trở lên trong một tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gần tới 35% so với người tiêu thụ ít hoặc không ăn đậu.

4. Giảm cân

Đậu khô chứa hàm lượng phytate tương đối cao. Phytate làm giảm tỷ lệ tiêu hóa tinh bột trong ống nghiệm và làm chậm quá trình hấp thụ glucose sau ăn ở người, góp phần làm tăng cảm giác no và trì hoãn cơn đói trở lại. Ngoài ra, chất xơ trong đậu khô cũng làm tăng quá trình lên men ở đại tràng, giảm tốc độ làm trống dạ dày. Từ đó giảm sự thèm ăn, giảm năng lượng nạp vào và giúp giảm cân hiệu quả.

5. Chống béo phì và bảo vệ tim mạch

Các nghiên cứu dịch tễ học và lâm sàng đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ các loại đậu khô 4 lần trở lên mỗi tuần giúp làm giảm các chỉ số mỡ máu có hại trong cơ thể, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và động mạch vành. Bởi các lợi ích mà nó mang lại, chúng ta nên đưa đậu đỗ vào thực đơn của gia đình. Tuy nhiên, những bệnh nhân bị gout hoặc có nồng độ acid uric trong máu cao không nên ăn quá nhiều đậu đỗ (đặc biệt là đậu đen) bởi hàm lượng purin trong đó tương đối cao sẽ làm nặng tình trạng bệnh.

Nguồn: Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K

Hải An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn bánh ngọt tại công sở có hại ngang hút thuốc lá thụ động

Ăn bánh ngọt tại công sở có hại ngang hút thuốc lá thụ động

Sống khỏe - 50 phút trước

Đây là nhận định của người đứng đầu Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh.

Loại thực phẩm 'gây tổn thọ' mà chuyên gia không dám ăn, giới trẻ lại ưa chuộng

Loại thực phẩm 'gây tổn thọ' mà chuyên gia không dám ăn, giới trẻ lại ưa chuộng

Sống khỏe - 58 phút trước

Bác sĩ Li Guolie không bao giờ đụng vào đồ chứa nhiều đường bởi theo ông nó còn gây hại hơn cả thuốc lá.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn mì ăn liền?

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn mì ăn liền?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Mì ăn liền ngon miệng, no lâu nhưng tiềm ẩn các rủi ro về sức khỏe khi được chiên ngập dầu, có các chất phụ gia để bảo quản được lâu.

Chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận cực hiệu quả

Chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận cực hiệu quả

Sống khỏe - 4 giờ trước

Chế độ ăn hoàn toàn có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về thận, đặc biệt nếu bổ sung thêm loại thực phẩm này.

Uống hơn 4g trà mỗi ngày có làm tăng nguy cơ ung thư?

Uống hơn 4g trà mỗi ngày có làm tăng nguy cơ ung thư?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Uống trà tốt cho cơ thể nhưng nếu uống 6-7 cốc mỗi ngày, bạn sẽ phải đương đầu với nhiều rủi ro sức khỏe.

Dấu hiệu cơ thể cảnh báo gan của bạn đang "kêu cứu", 4 nhóm người này cần cảnh giác

Dấu hiệu cơ thể cảnh báo gan của bạn đang "kêu cứu", 4 nhóm người này cần cảnh giác

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ làm gan quá tải và gây ra những tổn thương tiềm ẩn, từ đó làm suy yếu quá trình tiêu hóa...

Đi tất khi ngủ có tốt cho sức khỏe?

Đi tất khi ngủ có tốt cho sức khỏe?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Đi tất khi ngủ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn nhưng có một thói quen xấu khiến đi tất phản tác dụng.

Sau Tết mà vẫn làm 5 việc này thì bạn sẽ khó giảm cân

Sau Tết mà vẫn làm 5 việc này thì bạn sẽ khó giảm cân

Sống khỏe - 6 giờ trước

Những thói quen xấu này sẽ cản trở quá trình giảm cân của bạn.

Mắc bệnh tim, hẹp khí quản bẩm sinh, bé gái 14 tháng tuổi được cứu sống

Mắc bệnh tim, hẹp khí quản bẩm sinh, bé gái 14 tháng tuổi được cứu sống

Y tế - 8 giờ trước

GĐXH - Trải qua 5 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật thành công, mang lại sự sống cho bé gái 14 tháng tuổi bị mắc hẹp khí quản bẩm sinh.

Virus "nở rộ" trong thời tiết nồm ẩm, làm ngay 3 việc để phòng bệnh

Virus "nở rộ" trong thời tiết nồm ẩm, làm ngay 3 việc để phòng bệnh

Sống khỏe - 19 giờ trước

Đối phó với thời tiết nồm ẩm, chắc chắn nhiều người trong số chúng ta dễ stress. Đó là còn chưa kể sức khỏe bị ảnh hưởng.

Top