Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hãy ra sức thi đua, hưởng ứng phong trào bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, năng động, sáng tạo.

Thứ hai, 10:39 02/07/2012 | Xã hội

GiadinhNet - Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Lễ Phát động Phong trào “Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân”

 Thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí và các cháu học sinh thân mến!
 
Cách đây 54 năm, ngày 2/7/1958, Bác Hồ đã viết bài “Vệ sinh yêu nước” đăng trên báo Nhân Dân. Mở đầu bài báo, Bác viết: “Yêu nước thì việc gì có lợi cho dân, dù khó mấy cũng phải ra sức làm cho kỳ được. Điều gì có hại cho dân, dù khó mấy cũng phải ra sức trừ cho kỳ hết”. Bác Hồ, Người suốt đời phấn đấu, hy sinh vì dân, vì nước; Người có ham muốn tột bậc là nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành, thì mọi việc dù việc lớn hay việc nhỏ mà có lợi cho dân, cho nước đều được Bác quan tâm, tổ chức động viên toàn dân làm cho kỳ được. Trong đó, công tác vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân được Bác cho là một trong những công việc quan trọng bậc nhất. Với tấm lòng luôn hướng về con người và vì con người, Bác Hồ đã đưa ra vấn đề vệ sinh phòng bệnh thành phong trào “Vệ sinh yêu nước”. Bác thường xuyên nhắc nhở: “Mọi người từ già trẻ, trai gái đã là người yêu nước đều phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, giữ gìn sức khỏe”. Trong 5 điều dạy thiếu niên, nhi đồng, Bác cũng đã dành một điều để nhắc nhở các cháu học sinh đó là phải: “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”.

Thực hiện lời dạy của Bác, trong những năm qua, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng và Nhà nước, sự tham mưu và tổ chức thực hiện tích cực, có hiệu quả của ngành Y tế, những cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp, các ngành, sự hưởng ứng tích cực của toàn dân, công tác vệ sinh phòng bệnh đã được triển khai sâu rộng bằng nhiều phong trào, như các phong trào “ba sạch, ba diệt”, phong trào “ăn sạch, ở sạch”, “sạch làng, sạch ngõ”, “xây dựng 3 công trình vệ sinh” ở các hộ gia đình... Gần đây, trong các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng nông thôn mới đều có các tiêu chí về vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiều chiến lược, chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh đã được thực hiện. Những phong trào và chương trình quốc gia này đã tác động tích cực tới việc khống chế dịch bệnh, cải thiện môi trường sống, góp phần làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Tuy vậy, bên cạnh những việc đã làm và kết quả đạt được, cùng với những hạn chế, thói quen cũ còn chưa được khắc phục, ngày nay, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, toàn cầu hóa, sự gia tăng dân số và biến đổi khí hậu toàn cầu đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức mới trong lĩnh vực vệ sinh, môi trường. Môi trường sống ở nhiều nơi, nhiều khu công nghiệp, khu dân cư, làng nghề, hệ thống sông ngòi, kênh rạch bị ô nhiễm trầm trọng bởi các hóa chất công nghiệp, chất bảo vệ thực vật, thuốc phòng trừ sâu bệnh, các chất thải trong sản xuất và sinh hoạt… Ô nhiễm đã ảnh hưởng tới chất lượng không khí chúng ta thở, chất lượng nước chúng ta uống, ảnh hưởng tới thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày và tác động trực tiếp sức khoẻ của mỗi chúng ta; trong khi ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, bảo đảm vệ sinh môi trường của nhiều người, nhiều cơ quan, đơn vị còn rất hạn chế; làm nhiều dịch bệnh mới phát sinh, phát triển, một số dịch bệnh cũ đang có xu hướng bùng phát trở lại, như các dịch bệnh lây theo đường tiêu hóa, hô hấp, các bệnh tim mạch, ung thư…hết sức nguy hiểm.

Tổ chức Lễ phát động “Phong trào vệ sinh yêu nước” ngày hôm nay là hết sức có ý nghĩa. Đây là việc làm thiết thực thực hiện lời dạy của Bác Hồ về phong trào “Vệ sinh yêu nước”, đồng thời với việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn Đảng và toàn xã hội. Lễ phát động càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc xã Nam Chính, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, nơi mà cách đây 47 năm, ngày 15/2/1965, Bác Hồ đã về thăm và nói chuyện với đồng bào về công tác vệ sinh phòng bệnh. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi chính thức phát động phong trào “Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân” trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.
 
Để triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân” trên toàn quốc, tôi kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, cùng với đồng bào cả nước hãy ra sức thi đua, hưởng ứng mạnh mẽ phong trào bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hết sức năng động, sáng tạo. Trước hết cần làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức và đề cao ý thức trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, từng cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị, từng gia đình và mỗi người dân về tầm quan trọng, lợi ích của việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình, đối với sự phát triển bền vững của đất nước, của dân tộc Việt Nam. Từ việc thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm, mỗi con người, mỗi gia đình, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân cần chủ động, tích cực tham gia phong trào, phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện, đưa công tác bảo vệ vệ sinh, môi trường trở thành công việc thường xuyên, hàng ngày, ở mọi lúc, mọi nơi, thành tiêu chuẩn rèn luyện, phấn đấu của mỗi người, tiêu chuẩn thi đua của mỗi ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị để làm cho môi trường chúng ta đang sống ngày càng sạch sẽ và an toàn hơn, chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng lên, sức khỏe và giống nòi của dân tộc ta được cải thiện tốt hơn. Tôi hy vọng và tin tưởng rằng việc phát động phong trào “Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân” và lấy ngày 2/7 hàng năm là ngày toàn dân tham gia hưởng ứng phong trào sẽ tạo ra một nét đẹp văn hóa trong đời sống của nhân dân ta, xã hội ta. Hải Dương là địa phương được chọn để tổ chức Lễ phát động phong trào đã có nhiều việc làm tốt trong công tác vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời gian vừa qua, tới đây sẽ cần tiếp tục làm tốt và đi đầu trong thực hiện phong trào này.

Tại buổi lễ phát động ngày hôm nay, tôi cám ơn các nước, các tổ chức, bạn bè quốc tế trong những năm qua đã tích cực giúp đỡ Việt Nam trong các hoạt động vệ sinh môi trường và mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ có hiệu quả trong thời gian tới.

Một lần nữa, tôi xin chúc sức khoẻ các Quý vị đại biểu, toàn thể đồng bào, đồng chí. Chúc phong trào “Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân” được thực hiện có hiệu quả và thành công trên phạm vi cả nước.

Xin trân trọng cám ơn.
thuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phá đường dây cá độ bóng đá 57 tỷ đồng ở Đồng Nai

Phá đường dây cá độ bóng đá 57 tỷ đồng ở Đồng Nai

Pháp luật - 12 phút trước

Công an Đồng Nai xác định đường dây đánh bạc do Lê Việt Khanh cầm đầu đã giao dịch số tiền khoảng 57 tỷ đồng.

Mưa lớn lại trút xuống, khu vực nào mưa to nhất hôm nay?

Mưa lớn lại trút xuống, khu vực nào mưa to nhất hôm nay?

Thời sự - 30 phút trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, vùng áp thấp hình thành ở khu vực giữa Biển Đông đã nhanh chóng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng đến đất liền nhiều tỉnh thành, gây mưa lớn diện rộng.

Tin sáng 14/7: Áp thấp nhiệt đới gây mưa rất to nhiều nơi; 12 người tử vong vụ xe khách bị đất đá vùi lấp ở Hà Giang

Tin sáng 14/7: Áp thấp nhiệt đới gây mưa rất to nhiều nơi; 12 người tử vong vụ xe khách bị đất đá vùi lấp ở Hà Giang

Đời sống - 50 phút trước

GĐXH - Vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, với sức gió giật cấp 8 và di chuyển về hướng đất liền nước ta; Lực lượng chức năng đã xác định được 11/12 người tử vong trong vụ lở đất vùi lấp xe khách tại tỉnh Hà Giang....

Ai được nghỉ hưu trước 5-10 tuổi?

Ai được nghỉ hưu trước 5-10 tuổi?

Đời sống - 50 phút trước

GĐXH - Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024, người lao động đóng BHXH đủ 15 năm khi đủ tuổi nghỉ hưu thì được hưởng lương hưu. Tuy nhiên, Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có những điểm mới có lợi cho người tham gia.

Học sinh giỏi vẫn thi trượt lớp 10, phụ huynh Hà Nội sốt sắng tìm chỗ học cho con

Học sinh giỏi vẫn thi trượt lớp 10, phụ huynh Hà Nội sốt sắng tìm chỗ học cho con

Giáo dục - 1 giờ trước

Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố danh sách hơn 60 trường hạ điểm chuẩn lớp 10. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đứng ngồi không yên, hy vọng tìm được chỗ học cho con ở trường công lập.

Vụ thảm sát cụ bà và 2 trẻ em ở Bình Định: Tên cướp trốn truy nã 46 năm sa lưới

Vụ thảm sát cụ bà và 2 trẻ em ở Bình Định: Tên cướp trốn truy nã 46 năm sa lưới

Pháp luật - 9 giờ trước

Biết hành vi tội phạm của mình bị phát hiện, băng cướp đã ra tay sát hại dã man một cụ bà và 2 trẻ em ở Bình Định rồi tẩu thoát cách đây 46 năm.

Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang

Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang

Thời sự - 11 giờ trước

Anh Vừ Mí Sính, người may mắn thoát chết trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang cho biết, khi anh đang cùng mọi người đẩy xe thì bất ngờ đất lở ập xuống vùi lên người khiến anh không kịp trở tay.

Toàn bộ tàu, phà ra đảo Phú Quốc tạm dừng hoạt động

Toàn bộ tàu, phà ra đảo Phú Quốc tạm dừng hoạt động

Đời sống - 11 giờ trước

Tất cả các chuyến tàu, phà từ Rạch Giá, Hà Tiên đi Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đều phải tạm dừng hoạt động do thời tiết xấu.

Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế

Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế

Pháp luật - 12 giờ trước

Thay vì yêu cầu chia thừa kế đối với các tài sản là nhà đất, tại phiên hòa giải, bà Nhung bất ngờ đề nghị tòa xác định toàn bộ tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh là của bà và ông Võ Thành Nhiêu.

Nhóm chuyên trộm tiền công đức liên tỉnh sa lưới

Nhóm chuyên trộm tiền công đức liên tỉnh sa lưới

Pháp luật - 12 giờ trước

Ngày 13/7, Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết, vừa làm rõ nhóm đối tượng chuyên trộm cắp tiền công đức và tài sản khác tại các ngôi chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Top