Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hòa Bình: Tích cực phân phối các sản phẩm trong Đề án 818 tới người dân

Thứ năm, 17:26 08/12/2022 | Dân số và phát triển

GĐXH - Nhờ thực hiện Đề án 818 đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với công tác xã hội hóa, nhiều sản phẩm được phân phối góp phần tăng số cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai và chăm SKSS cho người dân.

Đề án Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS) tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015 – 2020 (Đề án 818) được triển khai thực hiện tại Hòa Bình từ năm 2017.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hòa Bình, xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS là hướng đi tất yếu, không chỉ góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước mà còn từng bước thay đổi suy nghĩ của người dân trong việc chủ động sử dụng phương tiện tránh thai để bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số.

Hòa Bình: Tích cực phân phối các sản phẩm trong Đề án 818 tới người dân - Ảnh 1.

Người dân được tư vấn các sản phẩm của Đề án 818 tại Trạm Y tế xã An Bình, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình. Ảnh TL

Theo đó, để thực hiện Đề án, đảm bảo chỉ tiêu cao số lượng người tham gia sử dụng các phương tiện tránh thai, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hòa Bình đã xây dựng kế hoạch thực hiện tiếp thị xã hội, xã hội hoá cung cấp các phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS. Đẩy mạnh truyền thông chuyển đổi hành vi của người sử dụng từ chờ cung cấp phương tiện tránh thai miễn phí sang mua, sử dụng qua kênh tiếp thị xã hội, xã hội hóa.

Cùng với đó, Chi cục DS-KHHGĐ đã xây dựng và giao chỉ tiêu kế hoạch các biện pháp tránh thai cho các huyện, thành phố. Bên cạnh nguồn kinh phí Trung ương giao phục vụ mua sắm trang thiết bị, dụng cụ y tế cấp cho các cơ sở cung cấp dịch vụ trên địa bàn tỉnh, chủ động đề nghị nguồn kinh phí địa phương đầu tư mua thuốc thiết yếu, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao nhằm đảm bảo thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật khi cung cấp dịch vụ KHHGĐ.

Hiện nay, viên uống tránh thai miễn phí đã được cung ứng đầy đủ cho người dân. Tuy nhiên, bao cao su miễn phí, que cấy tránh thai, thuốc tiêm tránh thai không được cấp đủ so với nhu cầu, từ đó cần phải thúc đẩy tiếp thị xã hội, xã hội hóa phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS có chất lượng cho người dân, giảm dần miễn phí, tăng cường tiếp thị xã hội và chuyển dần sang xã hội hóa các dịch vụ về KHHGĐ, đảm bảo sự công bằng xã hội, tính bền vững của chương trình DS-KHHGĐ, ngành Dân số Hòa Bình đã triển khai có hiệu quả về sản phẩm tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai tại 151/151 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.

Tổ chức các hội nghị, hội thảo với thành phần tham dự là thành viên Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tuyến huyện, xã; các ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Y tế; lãnh đạo Trạm Y tế các xã, chuyên trách dân số các xã; cộng tác viên Dân số các thôn/xóm và người dân sinh sống trên địa bàn nhằm chia sẻ và cung cấp những nội dung hoạt động thực hiện Đề án 818, giới thiệu về các sản phẩm mới có trong Đề án và cung cấp kiến thức, kỹ năng truyền thông, kỹ năng tư vấn vận động đối tượng tự nguyện thực hiện hành vi tự trả chi phí mua phương tiện tránh thai, hàng hóa và sử dụng dịch vụ KHHGĐ/SKSS có chất lượng. Tính đến năm 2021, Hòa Bình đã phân phối 27 sản phẩm trong Đề án 818 để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Nhờ thực hiện Đề án 818 đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với công tác xã hội hóa, nhiều sản phẩm được phân phối góp phần tăng số cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai và chăm SKSS cho người dân. Cụ thể, kết quả thực hiện các biện pháp tránh thai hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao (năm 2021, số người sử dụng biện pháp tránh thai là 59.721 người, đạt 101,9% kế hoạch).

Ngoài ra, thành công này đã góp một phần đáng kể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, sự đa dạng về và dịch vụ chăm sóc SKSS, tạo sự phát triển bền vững và đạt được những mục tiêu của Chương trình KHHGĐ/SKSS trong tình hình mới.

Thời gian tới, để thực hiện Quyết định số 718/QĐ-BYT, ngày 25/2/2019 của Bộ Y tế về việc "Tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa dịch vụ KHHGĐ/SKSS đến năm 2030", Chi cục DS-KHHGĐ Hòa Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiếp thị xã hội các biện pháp tránh thai phi lâm sàng; thực hiện tốt xã hội hóa dịch vụ KHHGĐ, đảm bảo tính bền vững của công tác dân số. 


Anh Khôi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Dân số và phát triển - 6 giờ trước

Theo chuyên gia, có nhiều thực phẩm đơn giản giúp bà bầu đỡ nghén đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Ngày 20/9, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa tiến hành cấp cứu, điều trị cho một trường hợp bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt do tự đặt mua thuốc phá...

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Năm nay, Ngày Tránh thai thế giới được triển khai với chủ đề "Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn".

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ bầu suy giảm và dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, đau mắt đỏ, Rubella hay viêm gan B…

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi mang thai, mẹ bầu thường bị ốm nghén, đau lưng, táo bón… Ngoài ra, mẹ bầu còn bị ảnh hưởng đến thị lực, trong đó mờ mắt là một triệu chứng phổ biến. Vậy, nguyên nhân gây mờ mắt là gì và mẹ bầu nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Khi có thai, người phụ nữ bắt buộc phải thực hiện khám thai ở 4 thời điểm để có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Khi còn trẻ, ít nam giới nghĩ đến bệnh ung thư nên nhiều người 'sốc' và không tin mình bị ung thư tinh hoàn. Mặc dù khá hiếm gặp nhưng đây lại là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 35, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bà mẹ cần biết

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bà mẹ cần biết

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Những chăm sóc chính trong suốt thời kỳ sơ sinh bao gồm giữ ấm cho trẻ. Cho trẻ luôn được nằm cạnh mẹ; Bú mẹ hoàn toàn và bú theo nhu cầu của trẻ…

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi 'Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai'

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi 'Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai'

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH – Cuộc thi hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của toàn xã hội về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, sử dụng các biện pháp tránh thai. Kêu gọi các cá nhân, cặp vợ chồng, đặc biệt chị em phụ nữ chủ động nâng cao ý thức, hành động đúng trong việc lựa chọn sử dụng các biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn.

Top