Hà Tăng vừa chế biến nồi thịt kho trứng với lớp váng dầu vàng ươm, màu thịt hấp dẫn đãi cả nhà. Đối với các bà nội trợ miền Nam, miền Tây thì thịt kho trứng, hay còn gọi là thịt kho tàu là một trong những món thuộc nằm lòng công thức vì nó rất phổ biến, đặc biệt vào ngày Tết hoặc các dịp lễ. Dù gia đình đông hay ít người, mỗi khi nấu món này, bạn đều phải làm cả một nồi lớn, trữ trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong ít nhất 2-3 ngày, bởi thịt kho đi kho lại nhiều lần mới ngon. Tăng Thanh Hà cũng chế biến nguyên một nồi thịt to. Và không chỉ ăn kèm cơm trắng, nữ diễn viên nghĩ ra cách kết hợp với bánh mì nóng giòn đổi vị.
Hai nguyên liệu chính của thịt kho Tàu gồm: thịt heo và trứng. Hà Tăng sử dụng thịt ba rọi, cắt thành từng khối. Thịt lẫn nạc và mỡ, cùng phần da dày béo ngậy. Tiếp đến, nữ diễn viên ướp thịt với đủ loại gia vị như hành tím, tiêu, tỏi, nước mắm, đường, hạt nêm... trong ít nhất một tiếng đồng hồ cho thấm. Nấu thịt kho Tàu chuẩn là không sử dụng màu điều hay nước màu, mà cần thắng đường cát trắng tạo màu cánh gián. Sau đó, bạn thêm chút nước lọc rồi đổ thịt đã ướp vào xào cho săn lại.
Nước dừa chính là thành phần quan trọng, giúp món ăn thêm ngon. Vì thế, ở miền Tây, người ta gọi món này là thịt kho nước dừa. Khi thịt săn lại, nước thịt sôi thì bạn thêm nước dừa tươi vào, tiếp tục đun trên lửa nhỏ cho tới khi cạn thì châm thêm nước dừa. Thông thường, nồi thịt kho gồm 500 gram thịt, 4 quả trứng vịt thì nên sử dụng một quả dừa tươi. Dừa xiêm sẽ có độ ngọt, béo hơn.
Kho thịt trong nhiều giờ, tới khi nước kho rút bớt, nước xâm xấm ngay lớp thịt trong nồi thì bạn thêm trứng vào, đun thêm khoảng 20 - 30 phút là xong. Bạn có thể chọn trứng gà, trứng cút theo sở thích, hoặc trứng vịt nhiều lòng đỏ, béo bùi như nhà Hà Tăng.
Theo Ngôi sao