Hà Nội
23°C / 22-25°C

Huấn luyện viên sức khỏe – Nghề “hot” khó có thể bỏ qua

Thứ hai, 13:30 30/03/2020 | Sống khỏe

"Hiện nay dân số nước ta có hơn 95 triệu người, sẽ đạt tới mức 100 triệu người trong vòng 10 năm tới. Để đạt được mức như Đài loan và Úc (tỷ lệ 6-10 cán bộ dinh dưỡng/100,000 dân) thì số lượng cán bộ dinh dưỡng ở Việt Nam cần được đào tạo lên tới 8,000 người." (Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia).

Theo thống kê từ Google Việt Nam cho thấy, nhu cầu tìm hiểu về bệnh tật đang tăng rất nhanh. Trong 3 tháng đầu năm 2020, số lượt người tìm kiếm đã tăng đột biến do ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19. Trước thực trạng đó, lựa chọn nghề nghiệp nào sẽ là sáng suốt cho tầng lớp lao động trí thức tại Việt Nam?

Nhu cầu cấp thiết trong chăm sóc sức khỏe của xã hội là gì?

Trước thực trạng sức khỏe của con người ngày càng bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường và các dịch bệnh, các cơ sở y tế lâm vào tình trạng quá tải và không đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh của xã hội.

Huấn luyện viên sức khỏe – Nghề “hot” khó có thể bỏ qua - Ảnh 1.

Tình trạng quá tải tại các bệnh viên, cơ sở y tế hiện nay.

Đối mặt với tình hình này, rất nhiều người đã bắt đầu tự tìm hiểu các phương pháp sống lành mạnh, tập luyện để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, hướng đến mục tiêu "phòng bệnh hơn chữa bệnh". Song song với đó, nhu cầu được hướng dẫn - đồng hành trong hành trình sống khỏe của xã hội tăng lên, nhưng bộ máy chăm sóc sức khỏe nước ta vẫn chưa đáp ứng đủ, hay có thể nói là ‘cung’ không đủ ‘cầu’.

Huấn luyện viên sức khỏe – Nghề “hot” khó có thể bỏ qua - Ảnh 2.

Nhiều người bắt đầu hướng đến cuộc sống khỏe, phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Tiềm năng của nghề Huấn luyện viên Sức khỏe

Trước thực tế trên, HLV Sức khỏe sẽ là một nghề không chỉ "tiềm năng" mà còn "rất phát triển" ngay tại thời điểm này và sẽ "bùng nổ" trong tương lai.

Xã hội phát triển, con người ngày càng có nhu cầu chủ động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Để chăm sóc sức khỏe, cần thay đổi lối sống, hiểu biết trong ăn uống, tập luyện chứ không phải từ những viên thuốc khi ốm đau. Bệnh tật không chọn người giàu hay nghèo mà chỉ chọn những người "không khoẻ". Vì vậy, chúng ta cần có kiến thức đúng, và được hướng dẫn, đồng hành từ những người có chuyên môn như các HLV Sức khỏe.

Việt Nam đã có Chuyên viên tư vấn, Bác sỹ, Y tá,... song chưa hề có HLV Sức khoẻ. Họ không chỉ cung cấp kiến thức đúng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe mà còn là người đồng hành và giúp khách hàng thấu hiểu cơ thể mình: Từ việc thiết kế bữa ăn khoa học đến thay đổi tư duy tích cực, tạo lập lối sống lành mạnh, khích lệ khách hàng duy trì thói quen tốt mỗi ngày. Nghề HLV Sức khoẻ là mảnh ghép còn thiếu trong bộ máy chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam.

Vậy để trở thành một Huấn luyện viên Sức khỏe cần chuẩn bị những gì?

Hầu hết các HLV Sức khỏe đều xuất phát là những người có người thân gặp vấn đề về sức khỏe. Sau khi biết cách chăm sóc bản thân, đẩy lui bệnh tật thông qua thay đổi chế độ Dinh dưỡng, lối sống, họ có mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Họ tìm hiểu sâu hơn, tham gia những khóa đào tạo chuyên sâu để có kiến thức và kĩ năng một cách bài bản, khoa học và chính thống.

Huấn luyện viên sức khỏe – Nghề “hot” khó có thể bỏ qua - Ảnh 3.

Chuyên gia Sức khỏe – ThS. Vũ Vân Anh trong một buổi chia sẻ về chăm sóc sức khỏe

"Với nghề này, tôi mang các kiến thức, kỹ năng và tình yêu thương của mình trao cho mọi người và điều này làm cho tôi luôn hạnh phúc. Đây là niềm đam mê của tôi" (Chuyên gia Sức khỏe - ThS Vũ Vân Anh). Ngoài việc trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn chuyên sâu, người theo nghề HLV Sức khỏe cũng cần trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng về kinh doanh và chuẩn bị một Thân - Tâm – Trí lành mạnh, sẵn sàng trao đi giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Theo Chuyên gia Vũ Vân Anh, việc đầu tiên để trở thành HLV Sức khỏe là tìm 1 cơ sở đào tạo có chuyên môn cao, có uy tín để học tập. Điều này hết sức quan trọng vì khi có một người dẫn dắt tốt, uy tín, có tâm, có tầm về chuyên môn sẽ đảm bảo cho kiến thức, kỹ năng được bài bản.

Một trong số những cơ sở đang triển khai mô hình đào tạo HLV Sức khỏe theo hướng Tinh gọn - Chất lượng - Hiệu quả tại Việt Nam hiện nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe HAB Việt Nam với khóa học HAB Platinum .

Huấn luyện viên sức khỏe – Nghề “hot” khó có thể bỏ qua - Ảnh 4.

Khóa học tại HAB thu hút nhiều học viên.

Lời kết

Theo thống kê chung về nhân lực ngành y tế, hiện cả nước có khoảng 345.000 nhân viên y tế, trong đó số lượng bác sĩ là trên 55.000 người, tương ứng với tỷ lệ 7,2 bác sĩ/ 1 vạn dân. Có thể thấy, số lượng cán bộ y tế sẽ còn rất lâu nữa trong tình trạng ‘không đủ dùng’. Đây cũng là 1 dấu hiệu rõ ràng cho thấy thời đại của những Huấn luyện viên sức khỏe sắp đến. Và việc đón đầu xu hướng để trở thành Huấn luyện viên sức khỏe sẽ là một lựa chọn thông minh vào thời điểm này.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những điều cần biết về xét nghiệm HIV trong thai kỳ

Những điều cần biết về xét nghiệm HIV trong thai kỳ

Sống khỏe - 1 giờ trước

Xét nghiệm HIV trong thai kỳ là bước khởi đầu cho việc ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con và tiếp cận điều trị cho phụ nữ nhiễm HIV. Tuy nhiên, nỗi sợ bị cộng đồng kỳ thị đã khiến nhiều phụ nữ mang thai từ chối xét nghiệm sàng lọc.

Loại thịt có nhiều protein nhất, 2 lạng đủ nhu cầu cả ngày

Loại thịt có nhiều protein nhất, 2 lạng đủ nhu cầu cả ngày

Sống khỏe - 2 giờ trước

Chỉ cần ăn 200g (2 lạng) thịt gà không da hoặc ức gà mỗi ngày, bạn sẽ nhận được hơn 50g protein.

1 loại thực phẩm là "vua bổ xương", "thuốc chống ung thư tự nhiên": Rất sẵn ở Việt Nam

1 loại thực phẩm là "vua bổ xương", "thuốc chống ung thư tự nhiên": Rất sẵn ở Việt Nam

Sống khỏe - 4 giờ trước

Cực kỳ bổ dưỡng mà giá lại rẻ bèo, loại hạt này chính là “thuốc bổ” nên có trong mâm cơm mỗi gia đình Việt.

"Thủ phạm" thiểu năng tuần hoàn não và cách phòng ngừa

"Thủ phạm" thiểu năng tuần hoàn não và cách phòng ngừa

Sống khỏe - 6 giờ trước

Thiểu năng tuần hoàn não ngày càng có xu hướng trẻ hóa với nguyên nhân chính là máu cung cấp tới não bị thiếu hụt. Điều này làm cho tế bào não thiếu oxy và dưỡng chất nên giảm khả năng chi phối hoạt động ở các cơ quan khác.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn đồ ngọt? Đây là 4 thời điểm cơ thể cần đồ ngọt, nên bổ sung đúng để cải thiện sức khỏe

Điều gì xảy ra khi bạn ăn đồ ngọt? Đây là 4 thời điểm cơ thể cần đồ ngọt, nên bổ sung đúng để cải thiện sức khỏe

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Ăn đồ ngọt khi cơ thể có dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi... sẽ làm tăng đường huyết, giúp ổn định tâm trạng, cải thiện nhịp tim và lấy lại thăng bằng cho cơ thể.

8 tư thế yoga kích thích tiêu hóa, kiểm soát cholesterol

8 tư thế yoga kích thích tiêu hóa, kiểm soát cholesterol

Sống khỏe - 9 giờ trước

Cholesterol cao là hậu quả của chế độ dinh dưỡng, vận động không hợp lý và là nguy cơ cao dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Việc điều chỉnh lối sống, trong đó có thực hành các tư thế yoga hàng ngày có thể giúp bạn kiểm soát tốt cholesterol.

7 động tác có thể thực hiện ngay giúp giảm đau lưng, mỏi vai gáy cho dân văn phòng

7 động tác có thể thực hiện ngay giúp giảm đau lưng, mỏi vai gáy cho dân văn phòng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Việc dành hàng giờ ngồi trước máy tính có thể gây ảnh hưởng đến các cơ vùng lưng, hông, cổ và vai, nhất là dân văn phòng. Có thể giảm đau, mỏi vai gáy, lưng bằng các bài tập tại chỗ đơn giản dưới đây…

Nữ sinh lớp 9 tử vong trong giờ tập thể dục mắc bệnh mà không biết, đây là 7 dấu hiệu cảnh báo tuyệt đối không chủ quan!

Nữ sinh lớp 9 tử vong trong giờ tập thể dục mắc bệnh mà không biết, đây là 7 dấu hiệu cảnh báo tuyệt đối không chủ quan!

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh lý tim mạch tiềm ẩn cướp đi sinh mạng của nữ sinh lớp 9 trong giờ tập thể dục có triệu chứng liên quan đến các vấn đề tim, nhưng rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh khác.

9 công dụng tuyệt vời của hạt vừng đối với sức khỏe

9 công dụng tuyệt vời của hạt vừng đối với sức khỏe

Sống khỏe - 1 ngày trước

Vừng được coi là thực phẩm kéo dài tuổi thọ, bảo vệ tim mạch, chống lão hóa, nâng cao sức khỏe toàn diện.

Mẹ bầu ăn dứa có giúp chuyển dạ nhanh?

Mẹ bầu ăn dứa có giúp chuyển dạ nhanh?

Mẹ và bé - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều mẹ bầu truyền tai nhau về lợi ích của việc ăn dứa trong giai đoạn cuối của thai kỳ, sẽ kích thích mở cổ tử cung, giúp mẹ chuyển dạ dễ dàng. Vậy thực hư việc này đúng hay sai?

Top