Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Huấn luyện viên sức khỏe – Nghề “hot” khó có thể bỏ qua

Thứ hai, 1:30 PM 30/03/2020 | Sống khỏe

"Hiện nay dân số nước ta có hơn 95 triệu người, sẽ đạt tới mức 100 triệu người trong vòng 10 năm tới. Để đạt được mức như Đài loan và Úc (tỷ lệ 6-10 cán bộ dinh dưỡng/100,000 dân) thì số lượng cán bộ dinh dưỡng ở Việt Nam cần được đào tạo lên tới 8,000 người." (Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia).

Theo thống kê từ Google Việt Nam cho thấy, nhu cầu tìm hiểu về bệnh tật đang tăng rất nhanh. Trong 3 tháng đầu năm 2020, số lượt người tìm kiếm đã tăng đột biến do ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19. Trước thực trạng đó, lựa chọn nghề nghiệp nào sẽ là sáng suốt cho tầng lớp lao động trí thức tại Việt Nam?

Nhu cầu cấp thiết trong chăm sóc sức khỏe của xã hội là gì?

Trước thực trạng sức khỏe của con người ngày càng bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường và các dịch bệnh, các cơ sở y tế lâm vào tình trạng quá tải và không đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh của xã hội.

Huấn luyện viên sức khỏe – Nghề “hot” khó có thể bỏ qua - Ảnh 1.

Tình trạng quá tải tại các bệnh viên, cơ sở y tế hiện nay.

Đối mặt với tình hình này, rất nhiều người đã bắt đầu tự tìm hiểu các phương pháp sống lành mạnh, tập luyện để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, hướng đến mục tiêu "phòng bệnh hơn chữa bệnh". Song song với đó, nhu cầu được hướng dẫn - đồng hành trong hành trình sống khỏe của xã hội tăng lên, nhưng bộ máy chăm sóc sức khỏe nước ta vẫn chưa đáp ứng đủ, hay có thể nói là ‘cung’ không đủ ‘cầu’.

Huấn luyện viên sức khỏe – Nghề “hot” khó có thể bỏ qua - Ảnh 2.

Nhiều người bắt đầu hướng đến cuộc sống khỏe, phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Tiềm năng của nghề Huấn luyện viên Sức khỏe

Trước thực tế trên, HLV Sức khỏe sẽ là một nghề không chỉ "tiềm năng" mà còn "rất phát triển" ngay tại thời điểm này và sẽ "bùng nổ" trong tương lai.

Xã hội phát triển, con người ngày càng có nhu cầu chủ động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Để chăm sóc sức khỏe, cần thay đổi lối sống, hiểu biết trong ăn uống, tập luyện chứ không phải từ những viên thuốc khi ốm đau. Bệnh tật không chọn người giàu hay nghèo mà chỉ chọn những người "không khoẻ". Vì vậy, chúng ta cần có kiến thức đúng, và được hướng dẫn, đồng hành từ những người có chuyên môn như các HLV Sức khỏe.

Việt Nam đã có Chuyên viên tư vấn, Bác sỹ, Y tá,... song chưa hề có HLV Sức khoẻ. Họ không chỉ cung cấp kiến thức đúng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe mà còn là người đồng hành và giúp khách hàng thấu hiểu cơ thể mình: Từ việc thiết kế bữa ăn khoa học đến thay đổi tư duy tích cực, tạo lập lối sống lành mạnh, khích lệ khách hàng duy trì thói quen tốt mỗi ngày. Nghề HLV Sức khoẻ là mảnh ghép còn thiếu trong bộ máy chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam.

Vậy để trở thành một Huấn luyện viên Sức khỏe cần chuẩn bị những gì?

Hầu hết các HLV Sức khỏe đều xuất phát là những người có người thân gặp vấn đề về sức khỏe. Sau khi biết cách chăm sóc bản thân, đẩy lui bệnh tật thông qua thay đổi chế độ Dinh dưỡng, lối sống, họ có mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Họ tìm hiểu sâu hơn, tham gia những khóa đào tạo chuyên sâu để có kiến thức và kĩ năng một cách bài bản, khoa học và chính thống.

Huấn luyện viên sức khỏe – Nghề “hot” khó có thể bỏ qua - Ảnh 3.

Chuyên gia Sức khỏe – ThS. Vũ Vân Anh trong một buổi chia sẻ về chăm sóc sức khỏe

"Với nghề này, tôi mang các kiến thức, kỹ năng và tình yêu thương của mình trao cho mọi người và điều này làm cho tôi luôn hạnh phúc. Đây là niềm đam mê của tôi" (Chuyên gia Sức khỏe - ThS Vũ Vân Anh). Ngoài việc trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn chuyên sâu, người theo nghề HLV Sức khỏe cũng cần trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng về kinh doanh và chuẩn bị một Thân - Tâm – Trí lành mạnh, sẵn sàng trao đi giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Theo Chuyên gia Vũ Vân Anh, việc đầu tiên để trở thành HLV Sức khỏe là tìm 1 cơ sở đào tạo có chuyên môn cao, có uy tín để học tập. Điều này hết sức quan trọng vì khi có một người dẫn dắt tốt, uy tín, có tâm, có tầm về chuyên môn sẽ đảm bảo cho kiến thức, kỹ năng được bài bản.

Một trong số những cơ sở đang triển khai mô hình đào tạo HLV Sức khỏe theo hướng Tinh gọn - Chất lượng - Hiệu quả tại Việt Nam hiện nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe HAB Việt Nam với khóa học HAB Platinum .

Huấn luyện viên sức khỏe – Nghề “hot” khó có thể bỏ qua - Ảnh 4.

Khóa học tại HAB thu hút nhiều học viên.

Lời kết

Theo thống kê chung về nhân lực ngành y tế, hiện cả nước có khoảng 345.000 nhân viên y tế, trong đó số lượng bác sĩ là trên 55.000 người, tương ứng với tỷ lệ 7,2 bác sĩ/ 1 vạn dân. Có thể thấy, số lượng cán bộ y tế sẽ còn rất lâu nữa trong tình trạng ‘không đủ dùng’. Đây cũng là 1 dấu hiệu rõ ràng cho thấy thời đại của những Huấn luyện viên sức khỏe sắp đến. Và việc đón đầu xu hướng để trở thành Huấn luyện viên sức khỏe sẽ là một lựa chọn thông minh vào thời điểm này.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Từ vụ quý ông bị gãy dương vật do quan hệ sai tư thế, cảnh báo những kiểu ‘yêu’ dễ biến ‘của quý’ thành ‘của nợ’

Từ vụ quý ông bị gãy dương vật do quan hệ sai tư thế, cảnh báo những kiểu ‘yêu’ dễ biến ‘của quý’ thành ‘của nợ’

Sống khỏe - 3 giờ trước

GiadinhNet - Theo các bác sĩ, “gãy súng” là tai nạn phòng the ngày càng phổ biến. Tình trạng này đòi hỏi phải được điều trị càng sớm càng tốt. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến dạng hoặc rối loạn chức năng cương dương, thậm chí biến “của quý” thành “của nợ”.

Bé 7 tháng tuổi bị bỏng nặng do bố mẹ bất cẩn, bác sĩ khuyến cáo sơ cứu bỏng tuyệt đối không làm điều này

Bé 7 tháng tuổi bị bỏng nặng do bố mẹ bất cẩn, bác sĩ khuyến cáo sơ cứu bỏng tuyệt đối không làm điều này

Sống khỏe - 4 giờ trước

GiadinhNet - Nếu chẳng may bị bỏng thì việc sơ cứu ban đầu là hết sức quan trọng. Yêu cầu phải thật bình tĩnh, trang bị kiến thức xử lý bỏng và tuyệt đối không tự ý đắp thuốc theo kinh nghiệm dân gian.

4 loại trái cây ăn càng nhiều càng giúp đốt cháy chất béo, không chỉ giảm cân mà còn giúp đẹp da, chống lão hóa thần kỳ

4 loại trái cây ăn càng nhiều càng giúp đốt cháy chất béo, không chỉ giảm cân mà còn giúp đẹp da, chống lão hóa thần kỳ

Sống khỏe - 5 giờ trước

Trái cây không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là “thần dược” giảm cân, làm đẹp da và đẩy lùi lão hóa với chị em.

Top 5 thảo dược hàng đầu cho người bệnh gan

Top 5 thảo dược hàng đầu cho người bệnh gan

Sống khỏe - 6 giờ trước

Việt Nam là một trong những quốc gia có số người chết do bệnh gan rất cao với hơn 25.000 ca tử vong vì ung thư gan mỗi năm. Nhiều gấp 4 lần chết do tai nạn giao thông. Ngoài nguyên nhân tỷ lệ nhiễm viêm gan virus cao thì còn do tình trạng uống quá nhiều bia rượu và ăn uống chưa khoa học. Từng ngày, từng giờ lá gan người Việt luôn phải gồng mình thải độc cho cơ thể trong khi chính nó lại thường xuyên bị đầu độc bởi bia rượu, hoá chất, khói thuốc, thuốc tăng trọng, thuốc bảo vệ thực vật…

Bà bầu ăn bắp ngô được không?

Bà bầu ăn bắp ngô được không?

Mẹ và bé - 6 giờ trước

GiadinhNet - Bà bầu ăn bắp được không? Ăn bắp (ngô) đúng cách không những giúp đẩy lùi được dị tật thai nhi mà còn giúp kích thích sự phát triển trí não của bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Cơ quan giữ sinh mệnh của con người: Nhiều người Việt 'dùng như phá', lúc hỏng mới hối hận

Cơ quan giữ sinh mệnh của con người: Nhiều người Việt 'dùng như phá', lúc hỏng mới hối hận

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Theo chuyên gia, thói quen dùng thuốc theo kiểu mách nhau, không có đơn thuốc, không biết thành phần thuốc... rất có hại cho tuyến thượng thận.

Mắc ung thư lưỡi ở tuổi 35, nữ vũ công không tin mình mắc bệnh ở tuổi này vì cho rằng "tôi sống rất lành mạnh"

Mắc ung thư lưỡi ở tuổi 35, nữ vũ công không tin mình mắc bệnh ở tuổi này vì cho rằng "tôi sống rất lành mạnh"

Sống khỏe - 10 giờ trước

GiadinhNet - "Tôi từng không tin rằng mình mắc ung thư ở độ tuổi này vì tôi sống rất lành mạnh", đó là chia sẻ của biên đạo múa Katie Drablos sau khi biết mình mắc ung thư lưỡi.

Xoa bóp kỹ bộ phận này khi tắm giúp giảm huyết áp, tiểu đường và sống thọ

Xoa bóp kỹ bộ phận này khi tắm giúp giảm huyết áp, tiểu đường và sống thọ

Sống khỏe - 11 giờ trước

Chăm chỉ kỳ cọ, xoa bóp 4 bộ phận này khi tắm giúp cơ thể luôn sạch sẽ, thoải mái, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dân văn phòng thường xuyên dùng những thực phẩm này sớm muộn sẽ bị tăng huyết áp, giảm tuổi thọ

Dân văn phòng thường xuyên dùng những thực phẩm này sớm muộn sẽ bị tăng huyết áp, giảm tuổi thọ

Sống khỏe - 12 giờ trước

Dân văn phòng với lối sống ít vận động có nguy cơ bị tăng huyết áp, dễ mắc bệnh tim mạch, tuổi thọ rút ngắn. Nếu bạn thường xuyên dùng những thực phẩm này thì càng nên cảnh giác.

Bí quyết hỗ trợ cải thiện mất ngủ kéo dài từ thảo dược

Bí quyết hỗ trợ cải thiện mất ngủ kéo dài từ thảo dược

Sống khỏe - 12 giờ trước

Mất ngủ kéo dài đang ngày càng trở nên phổ biến và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh. Hiện nay, cải thiện bệnh bằng cách sử dụng thảo dược tự nhiên đang là xu hướng được nhiều người sử dụng.

Top