Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hương vị quê nhà: Bánh Tôm Hồ Tây

Thứ hai, 16:09 01/03/2010

Chiếc bánh vừa chín tới được vớt ra rồi cắt làm tư làm sáu, ăn kèm với đĩa rau sống gồm rau muống chẻ nhỏ xoăn tít, thêm nhiều rau gia vị như húng Láng, tía tô, kinh giới, rau ngổ, rau mùi.

 
Thoạt kỳ thủy, bánh tôm. chỉ là một gánh quà vặt gồm một bên đựng nguyên liệu, bên kia có chiếc hoả lò bằng đất, lom rom ít củi khô, trên đó có chiếc chảo gang để rán một món bánh nổi tiếng sau này đi liền với một Hà Nội thanh lịch.

Bánh tôm là bột mì trộn bột nở với khoai lang thái con chì, trên mặt mỗi cái bánh tròn, to gần bằng miệng bát ăn cơm, đặt vài ba com tôm tươi đánh từ lòng Hồ Tây lên, cắt râu, bỏ đuôi, khi rán nó sẽ cong lại như một dấu hỏi, đỏ au. Bột đó đổ vào cái khuôn có quai cầm, gặp mỡ nóng, nó bong khỏi khuôn ngay.
 

Chiếc bánh vừa chín tới được vớt ra rồi cắt làm tư làm sáu, ăn kèm với đĩa rau sống gồm rau muống chẻ nhỏ xoăn tít, thêm nhiều rau gia vị như húng Láng, tía tô, kinh giới, rau ngổ, rau mùi. Thuở ấy rau xà lách còn hiếm, người ta ngắt nhỏ mấy tàu lá rau diếp thay cho mùa rau muống già, thứ rau muống Sơn Tây xanh óng, luộc thì dai nhưng ăn sống thì giòn tan, đầy duyên phù hợp với món quà. Quan trọng là bát nước chấm pha bằng nước mắm ngon, có nước lọc để giảm độ mặn, thêm chút đường, chút dấm tạo thêm vị, cùng mấy lát ớt đỏ tươi, chút hạt tiêu cho đậy mùi, làm thực khách muốn hắt hơi.

Ăn bánh tôm để thấy cái giòn trong hai hàm răng, thấy vị ngọt của con tôm tươi vừa đánh dưới Hồ Tây lên, lại có hương thơm của khoai lang chín phảng phất mùi khoai nướng quê xa, cùng là chua cay mặn ngọt thơm bùi... mà tiền không đáng bao nhiêu, nhất là với các cô các cậu học sinh trung học của Hà Nội, sẵn sàng ăn cho vui, ăn cho thích, chứ không phải ăn cho no. Ngồi ngay xuống vệ cỏ ven hồ, cùng nhau ríu rít vui cười mà ăn. Chiếc cặp sách nghỉ ngay bên chân, tà áo dài thả trên vạt cỏ xanh mềm, chiếc xe đạp, đôi guốc cũng như im lặng để chủ nhân tha hồ thoải mái với bạn bè và món quà dân dã nhưng cực ngon, cực thích.
 

Cho đến khoảng trước khi Hà Nội được giải phóng, gánh hàng bánh tôm được đưa vào mấy cái ki-ốt cho lịch sự. Ki-ốt được bưng lửng lơ phía trên bằng gỗ, mái lợp lá, toàn bộ sơn xanh. Bàn ghế cho khách ăn hầu như chưa có, vì khách ăn bánh tôm không phải là người ưa hình thức, ưa ngồi lâu, nên xuềnh xoàng thôi, miễn là bánh tôm phải thật nóng, nóng đến bỏng lưỡi, con tôm thật tươi, rau phải mềm mát, nước mắm đủ độ ngon với các mùi vị hấp dẫn với những cái lưỡi thanh niên, người trẻ tuổi, những cái lưỡi tinh sành của người Hà Nội. Sau tháng 10 năm 1954, bẵng đi vài năm, ngành ăn uống quốc doanh ra đời, món bánh tôm đem vào bán trong quầy hàng, có bàn ghế cho khách ngồi hẳn hoi, và món bánh tôm thành phổ biến hơn, nhiều người biết đến, ngoài tầng lớp học sinh. Khách đông lên rõ rệt, tôm hồ Tây đánh lên không đủ nên phải mua tôm từ nhiều địa phương khác về.

Món bánh tôm bình dị không ngờ trở thành một đặc sản ngon Hà Nội, nó có tiếng vang vào tận miền Nam, sang châu Âu. Từ khoảng những năm bảy mươi thế kỷ XX, trên đường Cổ Ngư mọc lên công ty ăn uống Hồ Tây, cái nhà xây bê tông to và kềnh càng, cứng nhắc, nặng nề, có cả văn phòng làm việc, gian bếp than to tướng, án ngữ ngay giữa bán đảo, nơi có gốc đa cổ thụ. Thì cuộc đời phát triển, lẽ đương nhiên là thế. Chỉ tiếc ngôi nhà làm chật hẹp không gian, chắn mất tầm nhìn của du khách đến đây ngắm cảnh. Các hàng rào cây xanh thấp đã bị chặt đi hết, thay bằng bức tường khô lạnh và cao ngang tầm đầu người

Món bánh tôm ngày càng phát triển. Nếu trước đây người rán bánh tôm mỗi ngày chỉ cần bán vài ba chục suất ăn, thì nay mỗi ngày, nhà hàng này phải phục vụ từ một nghìn đến vài nghìn suất bánh tôm cho đủ loại khách đi chơi.

Từ đơn lẻ đến đại trà, bánh tôm bị biến tướng đi phần nào cho kịp là cái chắc. Người ta có "sáng kiến" không gọt vỏ khoai, không thái quân chì nữa mà đem khoai sống vào máy nghiền thành bột, trộn lẫn bột mì cho nhanh, cho nhiều và khoai cũng không còn được nhập về nhiều như trước nữa. Thế là con tôm của bao vùng đã về nằm trên mặt bánh. Còn cái ruột bánh thì không còn hương thơm của khoai nướng, không còn cái vị bùi bùi sần sật của thỏi khoai chín tới, có chỗ đã cháy cạnh thành màu caramel.
 

Rau thì không thiếu, nhưng thay cho rau muống Sơn Tây chẻ nhỏ, mất quá nhiều công, thì nay là rau xà lách, non tươi hơn, nhưng có phần nhạt nhẽo hơn, nhất là không còn độ giòn cần thiết như một thứ âm nhạc thầm thì khi nhai nó. Khách cũng dễ tính đi nhiều, thế nào cũng ăn được, nhà hàng thì bằng lòng vì đông khách, vì bán được nhiều. Khách còn uống hàng két bia, ăn bánh tôm xong còn gọi các món cao cấp khác như cá bỏ lò cá quả nướng cuốn, nồi lẩu thập cẩm... thành ra bánh tôm bị đè lấp, bị chôn sâu vào dạ dày, nó chỉ còn là thứ khai vị cho bữa ngồi nhậu từ chiều đến lúc lên đèn...

Bánh tôm Hồ Tây từ một đặc sản, từ một món quà bình dân đã được nhiều người ưa chuộng. Nó là món ăn chơi, ăn vui, ăn để đánh dấu một buổi rong chơi với những hương vị dân gian quen thuộc nhưng đã được nâng lên thành nghệ thuật, nó đã trở thành một món quà xô bồ, lẫn vào bao nhiêu món thông thường khác, ăn cho no căng bụng, ăn bất chấp khung cảnh xung quanh, ăn không cần đủ hay thiếu hương vị nào . . .

Bánh tôm Hồ Tây phải được ăn ngay trên đường Cổ Ngư mới thật ngon và thật hợp. Có người đề nghị mang món quà này đến nơi khác, nhiều người không đồng tình, vì nếu làm thế, nó không còn là bánh tôm Hồ Tây nữa. Chỉ nên xem xét lại ngôi nhà quá khô cứng kia, có nên làm cho nó thanh thoát đi hơn được không ?

Một lý do nữa để bánh tôm Hồ Tây ngon là có người nội trợ thật khéo tay làm món bánh tôm ở nhà cho cả nhà cùng thưởng thức chiều thứ bảy. Có thể nói, ở nhà nguyên liệu còn đầy đủ và nguyên lành tươi mát hơn ở nhà hàng, nhưng sao khi ăn, không cảm thấy ngon như hôm nào đó lên ăn nó ở đường Cổ Ngư. Thì ra còn thiếu một hương vị quan trọng, đó là không khí của sương chiều, của nước hồ, của gió mát (có hôm có cả trăng thanh), không khí của người qua kẻ lại. Hơn nữa, ăn vừa tầm, còn thòm thèm, chứ không ăn đến no đến chán như ở nhà làm lấy.

Có điều này điều nọ, nhưng đến nay, bánh tôm Hồ Tây vẫn đang là một món quà ngon Hà Nội, làm thức dậy kỷ niệm của bao người xa quê luôn hướng về Hà Nội với nhiều thắc thỏm nhớ thương.
 
Theo Công an TP HCM
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phòng trưng bày 'hiểu hàng thật, tránh hàng giả' phục vụ người tiêu dùng Thủ đô từ nay đến hết 29/11

Phòng trưng bày 'hiểu hàng thật, tránh hàng giả' phục vụ người tiêu dùng Thủ đô từ nay đến hết 29/11

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 phút trước

GĐXH - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường mở phòng trưng bày nhận diện hàng thật, hàng giả đối với các mặt hàng sữa, thực phẩm, đồ gia dụng, mỹ phẩm… Thời gian mở cửa kéo dày đến hết ngày 29/11.

Black Friday năm 2024 rơi vào ngày nào?

Black Friday năm 2024 rơi vào ngày nào?

Sản phẩm - Dịch vụ - 4 phút trước

GĐXH - Black Friday năm 2024 là ngày nào để giúp mọi người có thể mua được những món đồ yêu thích với mức giá hấp dẫn?

Đến nhà người bạn học giàu có, tôi hết sức kinh ngạc với 'bí mật' sau căn phòng rộng vỏn vẹn 1m2

Đến nhà người bạn học giàu có, tôi hết sức kinh ngạc với 'bí mật' sau căn phòng rộng vỏn vẹn 1m2

Mẹo vặt - 14 phút trước

Hỏi ra mới biết, đây là thiết kế được nhà giàu ưa chuộng vì mang đến công năng "đỉnh chóp".

Truy tìm gã đàn ông nhận gần 2 tỉ đồng của nhiều người rồi bỏ trốn

Truy tìm gã đàn ông nhận gần 2 tỉ đồng của nhiều người rồi bỏ trốn

Pháp luật - 15 phút trước

GĐXH - Nguyễn Tuấn Ninh bị tố giác có hành vi nhận tiền của nhiều người để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không thực hiện. Sau đó, Ninh bỏ trốn và chiếm đoạt số tiền 1,75 tỉ đồng,

Hà Nội: Xác định niên đại gần 150 bộ hài cốt được phát hiện trên phố Tây Sơn

Hà Nội: Xác định niên đại gần 150 bộ hài cốt được phát hiện trên phố Tây Sơn

Đời sống - 24 phút trước

GĐXH - Khoảng 150 bộ hài cốt được phát hiện trong quá trình thi công, cải tạo hệ thống thoát nước ở ngõ 167 phố Tây Sơn là của những người dân và đã có từ khoảng 50-70 năm về trước.

Cách trồng xà lách trong chậu và thùng xốp xanh tốt, an toàn

Cách trồng xà lách trong chậu và thùng xốp xanh tốt, an toàn

- 39 phút trước

Không phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.

Hiện trường phát hiện 150 bộ hài cốt ở Hà Nội

Hiện trường phát hiện 150 bộ hài cốt ở Hà Nội

Thời sự - 46 phút trước

Nhiều bộ hài cốt được phát hiện khi cải tạo đường và hệ thống thoát nước ngõ 167 Tây Sơn (quận Đống Đa, Hà Nội) được di dời trong đêm.

5 loại cây xanh được ưa chuộng để ở phòng khách vì 'lá to', ngụ ý làm ăn phát đạt, mang lại sự giàu có

5 loại cây xanh được ưa chuộng để ở phòng khách vì 'lá to', ngụ ý làm ăn phát đạt, mang lại sự giàu có

- 47 phút trước

Ngày nay, nhiều người thích đặt một số loại hoa, cây cảnh, cây xanh trong phòng khách để ngôi nhà thêm sinh động và nâng cao hạnh phúc cho gia đình.

Nên đóng hay mở cửa sau khi sử dụng nhà vệ sinh

Nên đóng hay mở cửa sau khi sử dụng nhà vệ sinh

Không gian sống - 49 phút trước

GĐXH - Nhà vệ sinh sử dụng nhằm mục đích con người thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân, tắm rửa mỗi ngày, nhưng liệu người dùng có thật sự biết câu trả lời đúng cho câu hỏi: "Khi không sử dụng phòng vệ sinh, nên đóng hay mở cửa?".

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 55 phút trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Top