Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khám phá những hàng xôi ngon, lâu đời nhất Hà Nội (phần 2)

Thứ năm, 15:01 10/11/2022 | Ăn

GiadinhNet - Không chỉ là những gánh hàng xôi theo các bà, các chị mỗi góc phố buổi sáng, xôi truyền thống Hà Nội được nâng tầm lên thành thứ văn hoá ẩm thực mang tinh hoa, hồn cốt Hà thành. Những hàng xôi qua hàng thập kỷ vẫn vẹn nguyên hương vị thuở đầu…

Làm sốt ớt xanh – Nước chấm hải sản ngon hết ý, bảo quản ăn dần cả thángLàm sốt ớt xanh – Nước chấm hải sản ngon hết ý, bảo quản ăn dần cả tháng

GiadinhNet - Nước chấm tiêu xanh phù hợp để chấm các loại hải sản hấp, thịt gà nướng, luộc và nhiều món ăn thơm ngon khác. Công thức làm nước chấm này hoá ra lại rất dễ thực hiện tại nhà.

Không ăn xôi chè Bà Thìn là chưa thưởng thức hết mùa thu Hà Nội

Giữa lòng phố cổ Hà Nội, xôi chè Bà Thìn tồn tại như một nhân chứng sống của Thủ đô, đi qua dòng thời gian của đất này cả gần thế kỷ. Hàng xôi chè ăn từ những ngày tấm bé, đến khi thành gia lập thất vun vầy với gia đình, nhiều người vẫn không quên được hương vị ngọt ngào, dịu nhẹ mỗi độ vào đầu thu.

Khám phá những hàng xôi ngon, lâu đời nhất Hà Nội (Phần 2) - Ảnh 2.

Các món ăn truyền thống đều rất được lòng thực khách

Anh Nguyễn Văn Thành (Hàng Bông, Hà Nội) chia sẻ quán xôi chè trong ký ức của mình: "Ngày còn nhỏ, tôi được mẹ dẫn đến ăn chè đỗ đen, tào phớ ở đây. Thời đấy ăn được cốc chè ngọt mát lạnh, húp cạn sạch nước sung sướng lắm. Bây giờ nhiều quán chè hiện đại vẫn không thể nào qua được hương vị xôi chè truyền thống, lại đến lúc tôi đưa thế hệ sau của mình đến thưởng thức những cốc chè, bát xôi ngon lành để các con còn biết có một nơi từng gắn bó với tuổi thơ quý giá như thế".

Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tayCá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay

GiadinhNet – Cách chiên cá nục bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu dưới đây có thể nói có rất nhiều ưu điểm, giúp cá nục vốn đã ngon càng ngon hơn, khi chế biến hết sạch mùi tanh, rất healthy và nhanh gọn, sạch sẽ.

Quả thật, hàng xôi chè bên góc phố Bát Đàn ấy vẫn lặng lẽ qua tháng năm, chứng kiến sự trưởng thành, lớn lên của bao thế hệ người, gói gém từng chút một tuổi thơ của họ giữ lại trong vị xôi chè. Nói là quán xôi chè, thực chất quán Bà Thìn lại thiên về các món chè nhiều hơn. Thực đơn của quán có đủ các loại chè như: chè đỗ đen, chè đậu đỏ, chè thập cẩm, chè sen,…điểm chung tất cả đều là chè truyền thống nhưng cách chế biến vốn rất cầu kỳ, tinh tế.

Khám phá những hàng xôi ngon, lâu đời nhất Hà Nội (Phần 2) - Ảnh 3.

Thứ ẩm thực ăn vào đầu đông se lạnh rất ấm bụng

Ngon và nức tiếng nhất của quán có lẽ chính là bát xôi chè nóng hổi ăn vào ngày đầu đông se lạnh hay trong tiết thu phảng phát gió heo may. Hạt xôi mẩy, xôi vò thơm ngon hoà quyện cùng vị ngọt đậm đà của chè, nhất là thứ xôi chè hoa cau đã khiến bao người thật sự "gục ngã" trước hương thu Hà Nội. Trong mỗi bát chè, phần nước cốt trong thanh, ngọt dịu được thêm một vài bông hoa nhài nhỏ làm hương thơm bát xôi chè cứ thế vương vấn mãi trong ký ức người ăn.

Một ký giả nước ngoài khi đến Hà Nội ăn thử xôi chè Bà Thìn từng tấm tắc: "Một bát chè ấm nóng nức tiếng là sự kết hợp giữa xôi vò – loại xôi đặc biệt mà mỗi hạt nếp hạt nào hạt nấy đều mẩy thơm và được phủ một lớp đậu xanh xát mềm mịn vàng ươm. Thứ xôi chè ấy dù ăn nóng hay ăn nguội đều giữ nguyên độ dẻo, thơm bùi của xôi nếp dùng chung với chè".

Khám phá những hàng xôi ngon, lâu đời nhất Hà Nội (Phần 2) - Ảnh 4.

Mùa đông đừng quên ghé quán xôi chè Bà Thìn

Khách đến quán ăn không sợ không hợp khẩu vị, chỉ sợ không thể mua được bát xôi chè để thưởng thức bởi khách ở quán lúc nào cũng đông nghịt. Nằm trên góc phố cổ mà giá mỗi cốc chè, bát xôi cũng chỉ loanh quanh 15.000 – 30.000 đồng, bao lâu nay vẫn thế, mà cũng vì thế mà được lòng bao người Hà Nội. Gần 100 năm tồn tại, xôi chè Bà Thìn vẫn là thứ ẩm thực đặc sắc mang phong vị phố cổ, phong vị thanh lịch của người Hà Nội xưa, ẩn chứa nét tinh tế, tinh hoa bao đời.

Xôi sắn "ông bà già" - Thức quà quý của thời gian

Cái tên xôi sắn "ông bà già" được nhiều thực khách quen của quán gọi khi nói về hàng xôi nổi tiếng trên phố Ngô Sĩ Liên. Không bán buổi sáng, cũng không phải gánh xôi khuya, hàng xôi sắn "ông bà già" lại chỉ bán vào khung giờ chiều từ 3 – 6 giờ. Cũng thật lạ lùng, nói là hàng xôi nhưng thật ra cũng chỉ là một nồi đồ xôi đơn sơ đặt trên chiếc bàn gỗ bên vỉa hè, trên bàn có thêm các hộp đựng các phần ăn kèm, thế mà hôm nào cũng thoáng 2 – 3 tiếng là hết hàng.

Khám phá những hàng xôi ngon, lâu đời nhất Hà Nội (Phần 2) - Ảnh 5.

Phần xôi sắn ngon lành

Nói về xôi sắn Hà Nội, chuyên gia ẩm thực Việt Nguyễn cho biết: "Đây vốn là món từ xưa cũ lắm rồi ở Hà Nội. Trong mỗi phần xôi đều có thêm mỡ hành thêm vào để món ăn thơm ngậy và dễ ăn hơn, thường chỉ cho hành lá thôi. Hành lá chiên đảo nhanh trong mỡ cho thơm, không được cho hành khô phi vào vì sẽ làm mất ngay mùi sắn của món ăn".

Khám phá những hàng xôi ngon, lâu đời nhất Hà Nội (Phần 2) - Ảnh 6.

Bà Lê Thị Kim đã bán xôi sắn hơn 20 năm nay

Chị Nguyễn Ngọc – khách mua xôi ở quán cho biết: "Mỗi gói xôi đơn giản chỉ 10.000 đồng nhưng hương vị rất thơm ngon, mùi sắn béo ngậy ăn vào mỗi chiều làm ấm bụng hơn. Khi độ đầu đông, mỗi lần đi làm về nếu mua được một gói xôi sắn thì không còn gì tuyệt hơn. Có điều hàng xôi của ông bà bán hết nhanh, qua muộn một lúc thôi là hết hàng".

Xôi sắn tưởng chừng như đơn giản nhưng phải nghe tận "ông bà già" chủ quán kể mới biết cầu kỳ cỡ nào. Ông là Trần Ngọc Luân và bà là Lê Thị Kim, gánh hàng xôi này đã theo ông bà hơn 20 năm nay. Mỗi ngày, hai ông bà đều phải dậy từ 5 giờ sáng chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu. Công việc của ông bà thay phiên nhau là nạo vỏ sắn, ngâm nước muối 4-5 tiếng để sắn ra hết nhựa, không bị đắng. Sau đó, mỗi củ sắn sẽ được vớt ra để ráo, trộn thêm cùng một ít muối mịn rồi mới được đồ riêng tới chín. Đến giữa 11 - 12 giờ trưa, ông bà cùng trộn sắn và gạo nếp vào đồ tiếp để xôi dẻo, sắn bở, đợi đến chiều để bán hàng.

Khám phá những hàng xôi ngon, lâu đời nhất Hà Nội (Phần 2) - Ảnh 7.

Xôi độn sắn - Món ăn gắn bó với đời sống của nhiều người Hà Nội

Bà Kim nhớ lại, những ngày còn vất vả cơm không đủ ăn, nhiều gia đình trong đó có cả bà đều độn cơm cùng các loại khoai sắn mì làm nên món ăn đặc trưng. Cuộc sống hiện đại, điều kiện kinh tế các gia đình cũng khá giả hơn, được thưởng thức nhiều loại xôi với hương vị lạ nhưng cũng là lúc nhiều người muốn tìm về hương vị truyền thống xưa cũ. Cũng vì thế, gánh hàng xôi sắn truyền thống ở Ngô Sĩ Liên đã trở thành dấu ấn riêng của phố Hà Nội.

Khám phá những gánh hàng xôi ngon nức tiếng, lâu đời nhất Hà Nội (1)Khám phá những gánh hàng xôi ngon nức tiếng, lâu đời nhất Hà Nội (1)

GiadinhNet - Xôi Hà Nội là thứ ẩm thực mang nét đẹp văn hoá truyền thống của đất Hà thành, không chỉ là thứ phong vị ẩm thực mà còn gắn bó mật thiết với đời sống người dân. Ở phố Hà Nội, có những gánh hàng xôi lâu đời, đi qua thập kỷ vẫn giữ được hương vị xôi xưa.

'Sốt' trào lưu dân thành phố rủ nhau lên núi cao ăn mì tôm, ngắm view cực đỉnh"Sốt" trào lưu dân thành phố rủ nhau lên núi cao ăn mì tôm, ngắm view cực đỉnh

GiadinhNet - Đến Tà Xùa hay Hà Giang, thay vì chọn những quán hàng đắt đỏ, nhiều người, nhất là các bạn trẻ lại thích thú với trào lưu ăn mì tôm ngắm view núi rừng bạt ngàn. Không gian rộng lớn và bữa ăn bình dị mang lại cảm giác thư thái, bình yên cho nhiều người quên đi áp lực công việc, cuộc sống.

Nộm gà xé phay – món gỏi nổi tiếng của Việt Nam và cách làm đơn giản nhưng thơm ngon, hấp dẫn tại nhàNộm gà xé phay – món gỏi nổi tiếng của Việt Nam và cách làm đơn giản nhưng thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

GiadinhNet - Ngoài những món chế biến từ thịt gà thông thường như gà xào sả ớt, gà nấu xáo, cháo gà,… nộm gà xe phay cũng là món ăn yêu thích của nhiều người. Món ăn với hương vị chua thanh, hoà quyện cùng vị ớt cay nồng khiến cho bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn hơn.

Hà Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 4 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 6 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 6 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 8 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 8 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 10 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top