Kiểm tra hoài, dân vẫn “xài” rượu lậu?
GiadinhNet - Thời gian qua, hàng chục đoàn kiểm tra của các cơ quan chức năng tại Hà Nội đã kiểm tra hàng nghìn cơ sở, tịch thu, tiêu huỷ hàng nghìn lít rượu dởm. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một bộ phận người dân lén lút bán rượu không rõ nguồn gốc, vẫn còn người dân “xài” rượu lậu. Số ca ngộ độc methanol vẫn còn xảy ra.
Đoàn kiếm tra liên ngành số 1 của Hà Nội đi kiểm tra rượu ở nhà hàng Gà Mạnh Hoạch (Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: T.Vân
Mới giải quyết được “phần ngọn”?
Sau một thời gian ngắn tình hình bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol được cho là tạm lắng thì mới đây (6 - 7/4), lại có thêm 2 người đàn ông ở Hà Nội nhập viện vì ngộ độc methanol. Trong đó, bệnh nhân Bùi Duy Ph (50 tuổi, ở phường Ngọc Khánh, Ba Đình) hiện vẫn trong tình trạng hôn mê. Ông Nguyễn Minh Tú – Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh thông tin: Người nhà cho biết bệnh nhân này nghiện rượu, uống thường xuyên và trung bình mỗi ngày uống tới…1 lít rượu. Bệnh nhân này hay uống rượu tại quán nước H.Q (ngõ 575 Kim Mã) và quán nước B.V ở 1050 Đê La Thành (quận Ba Đình).
Hiện cơ quan chức năng quận Ba Đình, phường Ngọc Khánh đã kiểm tra 2 địa chỉ trên để truy tìm nguồn gốc rượu gây ngộ độc.
Đến thời điểm này, Hà Nội đã ghi nhận 28 ca ngộ độc rượu methanol, trong đó có 4 ca tử vong. Qua xác minh, hầu hết các trường hợp ngộ độc đều uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, uống tại các quán cơm, tại nhà…Để ngăn chặn các ca ngộ độc rượu methanol, Hà Nội đã tổ chức hàng trăm đoàn kiểm tra, rà soát cơ sở kinh doanh rượu. Qua kiểm tra 5.560 cơ sở, cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý 726 cơ sở, niêm phong gần 54.000 lít rượu chưa rõ nguồn gốc, tiêu hủy 1.870 lít rượu không có nguồn gốc, phạt tiền hơn 1,1 tỷ đồng.
Các cơ quan chức năng đã ra quân kiểm tra quyết liệt, tuy nhiên, số vụ ngộ độc rượu methanol vẫn xảy ra. Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, Nguyễn Quang Trung thừa nhận việc quản lý rượu thông qua những vụ kiểm tra, tịch thu, tiêu huỷ rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, chỉ là “chặt cây từ ngọn”, cần các biện pháp quyết liệt, cụ thể hơn. Còn Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh Nguyễn Minh Tú cho biết, qua kiểm tra trên địa bàn, vẫn còn tình trạng các cửa hàng lén lút bán rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, đây là vấn đề rất khó cho cơ quan chức năng.
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin, hiện 77% nam giới nước ta có uống rượu bia, trong đó 45% người sử dụng rượu bia ở mức nguy hại, tức uống rất nhiều trong một lần. Theo ông Phong, có 2 nguyên nhân dẫn đến việc vẫn còn người ngộ độc rượu, rượu methanol: Trước hết vẫn còn một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ tiếp tục lén lút kinh doanh, thứ 2 vẫn còn người tiêu dùng sử dụng loại rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ này.
Ai chịu trách nhiệm chính?
Nhiều ý kiến đặt ra là muốn quản lý rượu có methanol phải quản lý “gốc” là cồn công nghiệp methanol – chất cấm cho vào thực phẩm, vốn chỉ được sử dụng vào công nghệ làm sơn, tẩy rửa vệ sinh công nghiệp... Tuy nhiên, quản lý cồn công nghiệp như thế nào, khi nhiều người dân ra mua cồn lại khai là về làm sơn hoặc để đánh verni bàn ghế, chứ không ai khai là về pha rượu?
Ông Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Công thương) đề xuất nên pha thêm màu để phân biệt cồn công nghiệp và cồn thực phẩm vì hiện giờ hai loại cần này bằng mắt thường không phân biệt được.
Hiện Chính phủ, Bộ Công thương, các sở, ban ngành đã ban hành nhiều Nghị định, Thông tư hướng dẫn, quy định về kinh doanh, sản xuất rượu. Nhưng các vụ ngộ độc methanol, hay bắt được các cơ sở lưu hành rượu methanol vẫn xảy ra? Phải chăng chúng ta không thể quản lý được? Theo ông Cường, để nói quản lý thế nào thì đầu tiên phải xem chính sách quản lý nhà nước với hoạt động sản xuất kinh doanh rượu ra sao. Trước hết, sản xuất kinh doanh rượu là mặt hàng Nhà nước không khuyến khích. Nghị định 94 của Chính phủ viết rõ là không khuyến khích sản xuất rượu nên vì thế cũng quy định rất rõ điều kiện sản xuất, kinh doanh, bán buôn bán lẻ và cả trách nhiệm của người tiêu dùng.
Ở nước ta, ngoài rượu sản xuất công nghiệp thì rượu người dân tự nấu hoặc sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình, làng nghề. Rượu hộ dân tự nấu được chưng cất thủ công, lên men rất đơn giản nên không loại bỏ được các tạp chất. Cũng vì thế, rượu do dân sản xuất thường có các nồng độ tạp chất cao, ngoài cồn thực phẩm ethanol còn có thể phát sinh cả cồn công nghiệp methanol.
Cũng theo ông Cường, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị 03 trong đó có nêu rõ trách nhiệm của lực lượng Quản lý thị trường, các Sở Công thương, các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương phải thực hiện để tăng cường quản lý, giảm thiểu tác hại của ngộ độc rượu. Bộ Y tế, Bộ Công thương cũng đã phối hợp chặt chẽ trong thời gian vừa qua, cả về việc tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh rượu, các hóa chất có nguy cơ bị lạm dụng trong việc sản xuất kinh doanh thực phẩm lẫn kiểm tra rượu.
“Đặc biệt, vừa rồi chúng tôi đã phối hợp với Bộ Y tế kiến nghị Quốc hội xem xét thông qua việc sửa đổi điều luật liên quan đến xử lý vi phạm hình sự đối với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm trong Bộ luật Hình sự theo chiều hướng tăng nặng. Trước đây, Bộ luật Hình sự cũng đã có quy định về việc này nhưng việc thực hiện còn một số khó khăn trong xử lý, cũng như chưa phân định rõ trách nhiệm. Ngoài ra, tới đây chúng tôi cũng sẽ rà soát lại các hệ thống quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính theo chiều hướng xử lý tăng nặng trước khi chuyển sang xử lý hình sự”, ông Cường nói.
Tại Hội thảo “Tác hại của việc lạm dụng rượu bia, xử trí, điều trị ngộ độc rượu có methanol cao” (diễn ra ngày 10/4), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, thực trạng những cái chết tức tưởi do uống phải rượu pha methanol, hoặc được cứu sống nhưng di chứng nặng nề đã hiện hữu, đang xảy ra và sẽ tiếp tục gia tăng. Muốn quản lý được, không thể chỉ trách nhiệm thuộc về một bộ, ngành mà tất cả các bộ ban ngành đều phải vào cuộc với trách nhiệm cao, một cách bài bản, khoa học với những biện pháp hợp lý.
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, hiện các quy định về quản lý rượu đã có nhiều nhưng chưa thật chặt chẽ, rõ ràng. “Ngay cả trong những vụ ngộ độc rượu gây tử vong nhưng ai là người chịu trách nhiệm chính vẫn chưa thật rõ. Ngành Y tế, Nông nghiệp hay Công thương, Công an phải chịu trách nhiệm chính? Điều này cần phân định rõ ràng hơn. Chúng ta không thể cấm uống rượu, vậy quản lý và sử dụng rượu như thế nào là vấn đề phải đặt ra”, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói.
Sau 1 tháng (từ 16/3-15/4) cao điểm tổng rà soát, kiểm tra rượu, trong Tháng hành động về an toàn thực phẩm (15/4-15/5), Hà Nội tiếp tục lấy việc tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề là mục tiêu kế hoạch, trong đó, sẽ công khai tên các cơ sở cung cấp rượu, không đảm bảo an toàn.
Võ Thu
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi… Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ bệnh viện E nhận thấy ở người bệnh có những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.
Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'
Y tế - 1 ngày trướcNam thanh niên 23 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động đùi trái, xương đùi vỡ nát thành nhiều mảnh sau khi bị cây đổ đè trúng.
Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn
Y tế - 1 ngày trướcTrong lúc bố mẹ vắng nhà, 2 anh em ruột ở Đắk Lắk đã bắt cóc làm thịt. Sau khi ăn xong, cả hai đều bị ngộ độc, người anh tử vong còn em gái đang nguy kịch.
Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.
Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH - Đây là ca bệnh đặc biệt và nhỏ tuổi nhất được thăm khám tại chương trình Phẫu thuật vi phẫu quốc tế được tổ chức thực hiện tại Bệnh viện E.
Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm
Y tế - 2 ngày trướcNam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.
Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện choáng, sắc mặt tái nhợt, tim thai giảm thấp, huyết áp không đo được.
Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết
Y tế - 3 ngày trướcGĐXH – Ở ngày thứ 6 của sốt xuất huyết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao 39°C, tiểu cầu giảm sâu, xuất huyết tiêu hóa lượng lớn.
Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore
Y tế - 4 ngày trướcSốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.
Người phụ nữ 50 tuổi ở Hà Nội đeo hậu môn nhân tạo suốt 9 năm do thói quen nhiều người hay mắc phải
Y tếGĐXH - Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng đau bụng cơn vùng hố chậu phải, bí trung đại tiện, khối vùng hậu môn nhân tạo loét sùi, có mùi hôi, chảy dịch.