Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư: Cùng đoàn kết, chung tay chia sẻ và bảo vệ người di cư

Thứ hai, 06:23 19/12/2022 | Dân số và phát triển

GĐXH – Ngày Quốc tế Người di cư được tổ chức hằng năm nhằm ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của người di cư trên toàn thế giới và thúc đẩy sự tôn trọng, bảo hộ các quyền cơ bản của người di cư.

Tối 18/12, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) và Nhóm Kỹ thuật Sức khỏe Người di cư tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư.

Theo báo cáo, trên thế giới hiện có 281 triệu người di cư. Di cư là một sự tất yếu và là động lực của phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia, khu vực trên thế giới. Người di cư có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của quốc gia sở tại và quốc gia đi, tăng cường sự giao thoa văn hóa, trao đổi khoa học kỹ thuật, công nghệ, sự hiểu biết, kết đoàn giữa nơi đi và nơi đến.

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư: Cùng đoàn kết, chung tay chia sẻ và bảo vệ người di cư - Ảnh 1.

Bà Park Mihyung, Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam phát biểu khai mạc lế kỷ niệm. Ảnh CPCS

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xung đột, mất an ninh, dịch bệnh và biến đổi khí hậu đã buộc nhiều người phải di cư đến những nơi an toàn hơn. Người di cư là nhóm dân số dễ bị tổn thương, họ thường bị lạm dụng, bóc lột và bị hạn chế tiếp cận các dịch vụ thiết yếu bao gồm chăm sóc sức khỏe, đồng thời phải đối mặt với sự kỳ thị, bài ngoại do thông tin sai lệch gây ra.

Ngoài ra, nhiều lao động di cư thường làm những công việc tạm thời, không chính thức hoặc không được bảo vệ. Điều này khiến họ có nguy cơ cao phải làm việc trong điều kiện tồi tệ, không được bảo vệ và dễ bị sa thải.

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư: Cùng đoàn kết, chung tay chia sẻ và bảo vệ người di cư - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh CPCS

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàng triệu người vẫn tiếp tục thực hiện các hành trình di cư đầy nguy hiểm mỗi năm bởi thiếu vắng các con đường di cư an toàn. Hơn 50.000 người di cư đã thiệt mạng trên các tuyến đường di cư trên khắp thế giới, kể từ năm 2014.

Để phát huy tiềm năng đóng góp của người di cư cho sự phát triển bền vững cần có sự nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong quản lý và giải quyết những thách thức, rào cản mà người di cư gặp phải bao gồm cả việc triển khai hiệu quả Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (GCM).

Phát biểu tại Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư, bà Park Mihyung, Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam nhấn mạnh: "Chúng ta cần sự đoàn kết, chung tay của tất cả các bên, cùng nhau hành động, hỗ trợ và bảo vệ các quyền cơ bản của người di cư. Hãy chia sẻ, lắng nghe người di cư hơn nữa thông qua những câu chuyện và cách nhìn của chính họ. Vì những hành trình an toàn, trật tự và tốt đẹp hơn".

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư: Cùng đoàn kết, chung tay chia sẻ và bảo vệ người di cư - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, Bộ Y tế phát biểu lễ kỷ niệm. Ảnh CPCS

Tại sự kiện, ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, Bộ Y tế cho biết, dân số Việt Nam hiện nay hơn 99 triệu người, đứng thứ 15 thế giới, thứ 8 châu Á và thứ 3 cộng đồng ASEAN. Việt Nam sẽ đón chào công dân thứ 100 triệu vào năm sau, năm 2023. Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với 66,6 triệu người trong độ tuổi lao động, chiếm 68% tổng dân số cả nước.

Với quy mô dân số lớn 100 triệu dân, đồng nghĩa với việc Việt Nam là một thị trường lớn với 100 triệu khách hàng, luôn hấp dẫn bất cứ nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam. Chính những điều này đã tác động đến các dòng di cư tại Việt Nam cũng như dòng di cư đi và đến Việt Nam. Các số liệu thống kê cho thấy, đã có sự phục hồi, gia tăng nhanh chóng các dòng di cư của nước ta, góp phần quan trọng vào việc phục hồi, tăng trưởng kinh tế đất nước.

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư: Cùng đoàn kết, chung tay chia sẻ và bảo vệ người di cư - Ảnh 4.

"Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định cần quan tâm, đầu tư hơn nữa đối với người di cư, bảo đảm người di cư được tiếp cận đầy đủ và công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản", Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú nhấn mạnh.

Nhân sự kiện này, người đứng đầu ngành Dân số Việt Nam cũng kêu gọi cộng đồng cùng nhau chung tay chia sẻ, hỗ trợ và bảo vệ người di cư, thực hiện tốt việc phòng chống đại dịch COVID-19 vì những hành trình khỏe mạnh, an toàn, vì hạnh phúc của mỗi người di cư, của gia đình họ và của cả cộng đồng.

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư: Cùng đoàn kết, chung tay chia sẻ và bảo vệ người di cư - Ảnh 5.

Ban tổ chức trao giải cuộc thi "Di cư qua lăng kính của tôi"

Trong khuôn khổ buổi lễ kỷ niệm, Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam đã trao giải cho các cá nhân được bầu chọn cao nhất trong cuộc thi "Di cư qua lăng kính của tôi". Đây là cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề di cư thông qua những hình ảnh, câu chuyện và trải nghiệm cá nhân người di cư.

Năm 2000, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết chọn ngày 18/12 hằng năm là Ngày Quốc tế Người di cư trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm đến sự tôn trọng, bảo vệ toàn diện và hiệu quả các quyền cơ bản của người di cư.

Trước đó, vào ngày 18/12/1990, Liên Hợp Quốc đã thông qua Công ước Quốc tế về Bảo vệ Quyền của người lao động di cư và thành viên gia đình họ. Năm 1997, các tổ chức di cư của Philippines và các nước Châu Á bắt đầu kỷ niệm ngày 18/12 như một Ngày Quốc tế Đoàn kết của người di cư.


Nguyễn Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 1 giờ trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

Top