Lan Ngọc ăn đủ món ở Thái Lan
Dù chỉ ở Thái Lan ít ngày, Lan Ngọc vẫn tranh thủ uống trà Thái xanh và đỏ, ăn gỏi đu đủ, gỏi tôm sống.
Lan Ngọc cùng nhóm bạn vừa có chuyến du lịch nước ngoài đầu tiên sau dịch Covid-19. Người đẹp sinh năm 1990 không giấu được sự hào hứng khi được sử dụng hộ chiếu sau một thời gian dài. Nữ diễn viên cùng 6 người bạn, trong đó có người anh thân thiết ST Sơn Thạch, sang Thái Lan nghỉ dưỡng vài ngày, kết hợp công việc. Vốn mê ăn uống, "bé Nọc" tranh thủ thưởng thức lại nhiều món ở xứ sở chùa Vàng.
Đặt chân tới nơi, Lan Ngọc lập tức "sà" vào một quán trà sữa ven đường, mua một set trà Thái đỏ và trà Thái xanh để thỏa cơn thèm. Ở Bangkok và các thành phố du lịch lớn, trà sữa là đồ uống phổ biến, xuất hiện ở rất nhiều nơi trên phố và trong các khu chợ đêm. Giá một ly chỉ vài baht, vừa rẻ vừa ngọt mát, đủ "đánh bay" cái nóng mùa hè. Trà sữa Thái Lan có hương vị khác hẳn so với trà sữa Trung Quốc hay Đài Loan, vị trà nhạt hơn, đậm vị sữa, beo béo, thơm và ngọt, rất dễ uống. Trà sữa Thái hầu như không có thêm các loại topping như trân châu, thạch, nha đam... mà chỉ có trà nhưng vẫn rất hấp dẫn.
Thay vì ăn uống trong nhà hàng sang trọng, Lan Ngọc lựa chọn các quán ăn, khu ẩm thực ngoài trời, nơi có phục vụ biểu diễn trong lúc thực khách ăn uống. Nhóm bạn của cô cũng nhiệt tình "quẩy" hưởng ứng cùng các vũ công ở nhà hàng. Người đẹp khoe hai món "tủ" là som tam (gỏi đu đủ) và gỏi tôm sống, đều có vị cay xé, đặc trưng của các món Thái.
Som tam được xem là "quốc hồn quốc túy" của xứ sở chùa Vàng, bán nhiều ở các khu chợ truyền thống, chợ đêm. Nguyên liệu chính của món này là đu đủ xanh bào sợi mỏng, đậu đũa tươi, bắp cải sống, cà chua, dưa chuột, tôm khô, lạc rang giã nhỏ, tỏi, ớt, chanh, cua muối, mắm cốt. Tất cả được cho vào cối đá và giã nhanh cho các gia vị lẫn thành phần hòa quyện vào nhau nhưng không giã nát, ăn vẫn giòn và tươi. Som tam hội tụ hương vị cơ bản của ẩm thực Thái: vị chua của chanh, cay xé của ớt, mặn nồng của nước mắm, ngọt dịu của đường thốt nốt. Miếng đu đủ giòn giòn, thấm đẫm gia vị, "vừa ăn vừa lau mồ hôi" vì cay nhưng vẫn "gây nghiện".
Món gỏi tôm sống cũng gần giống som tam nhưng sử dụng nguyên liệu đặc biệt là những chú tôm sống. Tôm được làm sạch, rút chỉ đen, lột vỏ. Người ta cho vào cối: ớt, tỏi, nước mắm, đường vàng, mắm cá, chanh giã nhuyễn rồi cho tôm sống, tôm khô vào trộn đều, đôi khi người ta cho thêm cà chua, ngó sen hay một số loại rau để giảm bớt độ cay của ớt. Tôm tươi ngọt, quyện với gia vị chua chua, cay cay. Nếu được chế biến đảm bảo, đạt yêu cầu, món ăn rất an toàn với sức khỏe nhưng nếu là người "bụng dạ yếu" thì bạn nên cân nhắc.
Hà Nguyên
14 thực phẩm 'thần dược' ngăn ngừa nếp nhăn cực tốt, chị em lưu ý
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Chế độ ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn và tình trạng làn da bị lão hóa, chảy xệ. Hãy bổ sung những thực phẩm sau để có làn da láng mịn.
Cách làm dưa góp thập cẩm vừa chống ngán vừa giảm cân
Ăn - 5 giờ trướcNhững miếng dưa góp giòn giòn, chua ngọt vừa giúp chống ngán, kích thích vị giác vừa là món ăn chống béo; cách làm dưa góp thập cẩm lại rất dễ thực hiện.
Tiết lộ bí quyết làm món bắp bò ngâm nước mắm tuyệt ngon cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy
Ăn - 8 giờ trướcBắp bò ngâm nước mắm theo kiểu này vừa ngon, mềm lại không bị khô xác.
8 cách bảo quản tỏi không mốc, để cả năm không hỏng
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - 8 cách dưới đây sẽ giúp người nội trợ bảo quản tỏi trong nhiều tháng, thậm chí cả năm mà không bị mọc mầm hay thối, hỏng.
Cách làm mứt vỏ bưởi ngon cho ngày Tết
Ăn - 12 giờ trướcMứt vỏ bưởi với hương vị đặc biệt khác lạ chắc chắn sẽ là món đồ ngọt tiếp khách tuyệt vời trong dịp Tết Nguyên đán; dưới đây là cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản.
Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcCác clip chế biến và thưởng thức món ngon từ rêu của nàng dâu Tây Bắc thu hút hàng triệu lượt xem. Nhiều người xem lấy làm lạ, không ngờ rêu cũng là một món ngon.
Công thức làm dưa món ngon 'bất bại' cho Tết Ất Tỵ 2025 được hơn 70.000 người yêu thích
Ăn - 1 ngày trướcBạn có tò mò muốn biết bí quyết làm nên món dưa món "thần thánh" khiến hơn 70.000 người phải "say như điếu đổ"?
8 loại rau bán đầy chợ, ít khả năng nhiễm hóa chất
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Những loại rau củ dưới đây được nhiều nhà khoa học chứng minh có ít khả năng nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu hơn cả. Các bà nội trợ có thể yên tâm bổ sung cho bữa ăn gia đình.
Cách làm thịt nướng giòn bì cực ngon
Ăn - 1 ngày trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
7 cách bảo quản gừng để cả năm không hỏng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Với các cách dưới đây, bạn không lo gừng bị hỏng.
4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng
ĂnGĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.