Loại bánh có vỏ của Việt Nam có gì đặc biệt mà lot top được CNN công bố ngon nhất thế giới?
GĐXH – Mới đây, 1 loại bánh có vỏ của Việt Nam đã lot top được CNN công bố ngon nhất thế giới. Điều gì đặc biệt ở loại bánh này? Có thể bạn không biết mỗi miền lại có cách làm khác nhau.
Bánh bột lọc lot top 35 loại bánh ngon nhất thế giới
Mới đây, CNN đã công bố danh sách 35 món bánh làm từ bột, được nhồi nhân bên trong ngon nhất thế giới. Theo chuyên gia đã đánh giá, các món ăn lọt vào top có cách chế biến từ đơn giản đến phức tạp, giữ được hương vị đặc trưng của địa phương, phù hợp với khẩu vị nhiều người. Đáng chú ý là loại bánh có vỏ của Việt Nam là bánh bột lọc đã lot vào top này.
Điều này thêm lần nữa khẳng định ẩm thực Việt Nam đang ngày được lan tỏa và có vị trí trên bản đồ ẩm thực thế giới. Bánh bột lọc được cho là có nguồn gốc từ Huế và dần đã phổ biến ở cả 3 miền.
Nhân bánh thường là nhân tôm, thịt rim ở bên trong. Khi bánh bột lọc được hấp chín sẽ có lớp bột trong, nhìn rõ phần nhân bên trong và ăn mềm, dai. Có 2 loại bánh bột lọc là bánh lọc trần và bánh bột lọc gói lá chuối. Mùi thơm của lá chuối tạo lên hương vị cho bánh sau khi được hấp lên.
Theo chị Nguyễn Thị Huê, để tạo hương vị cho món bánh bột lọc được chuẩn vị phần nước chấm cũng rất quan trọng. Khác với nơi khác, nước chấm bánh bột lọc Huế vẫn dùng những nguyên liệu cơ bản như mắm, nước lọc, đường, tỏi ớt băm... nhưng hương vị lại đậm đà hơn của những nơi khác.
3 cách làm bánh bột lọc theo từng miền
* Bánh bột lọc kiểu miền Trung
Nguyên liệu:
+ 1 kg bột năng làm vỏ bánh; 1 ca nước sôi.
+ Nhân có tôm, thịt 3 rọi vừa nạc vừa mỡ, nấm mèo, hành lá, ngò một nắm và mắm, hạt tiêu, dầu hào, hành tỏi.
+ Lá chuối rửa sạch, lau khô rồi xé nhỏ chiều ngang tầm 6-7cm
Cách làm bánh bột lọc
+ Thịt làm sạch, tôm bóc bỏ hoặc không tuỳ mỗi người. Tốt nhất nên mua loại tôm vừa phải, bỏ đầu cắt đuôi rồi cắt miếng nhỏ cùng với thịt, nấm mèo. Sau đó, ướp với gia vị, thêm hành củ với tỏi cho ngấm rồi đem xào sơ cho chín. Phần hành ngò cắt vào trộn đều, nêm gia vị vừa miệng.
+ Phần vỏ: Cho bột ra mặt phẳng, thêm chút muối rồi đổ nước sôi vào nhào thành khối bột mịn. Sau đó, bạn ve bột thành từng cục nhỏ như quà trứng gà tre, lấy tay tán ra thật mỏng rồi cho phần nhân vào bóp chặt mép lại. Làm như vậy cho tới khi hết phần nhân, bột đã chuẩn bị. Tiếp đến, lấy lá chuối gói lại, cứ một miếng lá chuối là 2 bánh. Sau khi đã hết, bạn cho vào nồi hấp khoảng 15 – 20 là bánh sẽ chín. Bánh bột lọc hấp xong, ăn nóng sẽ ngon hơn.
Bánh bột lọc chiên mới lạ
Bạn có thể làm tại nhà loại bánh bột lọc chiên mới lạ để thay đổi khẩu vị. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bánh bột lọc nhân thịt tôm chiên gồm như sau:
+ 500gr bột năng
+ 200gr thịt lợn
+ 150gr tôm
+ hành, tỏi, dầu ăn, gia vị muối, nước mắm, dầu ăn…
Cách làm bánh bổt lọc chiên tôm
Bước 1 sơ chế nguyên liệu: Phần thịt lợn mua về đem rửa sạch, chần sơ cùng nước sôi, thái hạt lựu. Tôm làm sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng rồi thái miếng hạt lựu. Hành, tỏi bạn cũng băm nhỏ ra.
Bước 2 làm phần vỏ bánh bột lọc: Lấy bột năng pha cùng với 250gr nước nóng đun sôi, nhào cho tới khi bột mềm mịn, không còn dính là được. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm phần hành tỏi và thịt, tiếp đến cho tôm vào. Cuối cùng nêm gia vị xem phần nhân vừa miệng là được
Bước 3: Khi phần bột đã nhào xong, bạn đem cán bột bánh thành những miếng nhỏ. Tiếp đến cho nhân vào giữa rồi làm kín mép lại cho tới khi hết phần nhân và bột. Cho bánh lên nồi hấp sơ khoảng 5 phút, sau đó lấy chiên bánh trong ngập dầu. Chiên bánh cho tới khi chuyển màu vàng là được, bạn vớt ra và thấm dầu. Pha nước chấm và nên thưởng thức bánh khi đang nóng.
Bánh bột lọc nhân tôm thịt, đậu xanh lạ miệng
Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân tôm, đậu xanh
- 400g bột năng
- 200g tôm tươi
- 150gr thịt heo
- 100gr đậu xanh bóc vỏ
- Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường
- 2 muỗng cafe dầu điều
- Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, dầu ăn, chanh
Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, đậu xanh
+ Nhân bánh: Bạn sơ chế phần tôm rồi cắt khúc. Phần thịt lợn rửa sạch, chần qua nước nóng rồi cắt hạt lựu. Hành lá xắt nhuyễn; hành khô, ớt, tỏi nhăm nhuyễn. Sau đó bạn ướp nguyên liệu này với gia vị trong khoảng 10 phút khoảng 1 thìa cafe đường, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm.
Phần đậu xanh vo sạch rồi đem hấp chín, tán đậu thật nhuyễn. Tiếp đó, bạn cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo nóng rồi cho phần đậu xanh này xào thơm, nêm tiêu, đường theo khẩu vị rồi đảo đều tay tới khi phần đậu không còn dính vào lòng chảo thì bạn tắt bếp. Để phần đậu này nguội.
Trong thời gian này, bắc chảo lên bếp phi thơm hành tỏi băm rồi cho tôm vào xào. Khi xào nhân, bạn cho 2 muỗng dầu điều vào để nhân tôm có màu đẹp hơn. Phần thịt cũng xào tương tự như vậy.
+ Làm vỏ bánh bột lọc: Cho bột ra bột bát tô, đổ dần nước sôi vào nhào đều tới khi bột thật mịn.
+ Nặn bánh và luộc bánh
Phần bột bánh bạn tạo thành cục bột rồi cán hoặc nặn thành hình tròn. Sau đó bạn để nhân vào giữa rồi gập mép kín lại sao cho nhân không bị rơi ra. Bạn đặt một nồi nước lên bếp đun sôi. Khi đã nặn hết phần bột bánh, bạn nhúng vào nước sôi, khi bánh nổi lên và màu bánh trong là bánh chín. Sau đó, bạn lấy bánh ra cho vào nước lạnh để bánh không bị dính rồi vớt ra.
+ Làm nước chấm bánh: Bạn đun nóng chảo rồi cho phần hành tím vàp phi vàng. Phần hành lá thái nhuyễn, rồi bạn lấy dầu vừa làm hành phi còn đang nóng cho vào tô hành, khuyếy đều làm phần nỡ hành rồi rưới lên từng chiếc bánh bột lọc đã được để nguội.
Để pha nước chấm bánh, bạn dùng 5 – 4 – 6 – 2 (mắm - đường - nước - nước cốt chanh) hoặc theo khẩu vị để gia giảm. Sau đó, bạn cho tỏi, ớt đã băm nhỏ để nổi lên trên cho bát nước chấm thêm đẹp mắt.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 12 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 16 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.