Loại lá xưa nay toàn bỏ đi nhưng là 'báu vật toàn thân', nấu 2 món ăn ngon vô cùng lại giúp sạch gan, nhuận phổi
Xưa nay nhiều người chỉ quen với việc dùng củ cà rốt để chế biến các món ăn, còn lá thường bỏ đi. Thực chất lá cà rốt rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng vitamin phong phú, có thể dùng chế biến được nhiều món ngon trong mùa thu đông.
Vào mùa thu đông, mọi người thường cảm thấy khô miệng và lưỡi, da nứt nẻ bong tróc, cơ thể dễ mệt mỏi. Trong điều kiện khí hậu như vậy, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp là đặc biệt quan trọng. Chế độ ăn mùa thu đông không chỉ cần làm ẩm phổi, bảo vệ gan mà còn chú ý bổ sung vitamin và tăng cường khả năng miễn dịch. Mùa này có một loại rau "báu vật toàn thân" là "sản phẩm tốt" thích hợp tiêu thụ vào mùa thu đông, đó chính là cà rốt.
Là loại nông sản trồng để thu hoạch lấy củ, xưa nay nhiều người chỉ quen với việc dùng củ cà rốt để chế biến các món ăn, còn lá thường bỏ đi. Thực chất lá cà rốt rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng vitamin phong phú, có thể dùng chế biến được nhiều món ngon trong mùa thu đông. Lá cà rốt giúp bảo vệ mắt, làm sạch gan, nhuận phổi, thúc đẩy tiêu hóa và giải độc tốt cho cơ thể. Nó là loại thực phẩm rất thích hợp dùng vào mùa thu đông bởi đây là thời điểm khí hậu dần trở nên khô lạnh, quá trình trao đổi chất trong cơ thể chậm lại, độc tố dễ tích tụ.
Trước hết, lá cà rốt rất giàu beta-carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp chúng ta cải thiện thị lực và ngăn ngừa quáng gà. Thời tiết mùa thu hanh khô, mắt dễ bị khó chịu. Tiêu thụ vừa phải lá cà rốt có thể cung cấp cho mắt những dưỡng chất cần thiết. Thứ hai, lá cà rốt rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa tình táo bón. Nó cũng giàu khoáng chất như canxi và kali, giúp cân bằng chất điện giải và tăng cường sức khỏe xương khớp.
Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cách nấu món ngon từ lá cà rốt.
Công thức 1: Lá cà rốt hấp
Nguyên liệu cần có để làm món lá cà rốt hấp
300g lá cà rốt, một ít dầu ăn, lượng gia vị thích hợp, lượng vừa phải bột ngô nguyên chất, 3-5 tép tỏi băm, lượng nước tương thích hợp, 1 quả ớt.
Cách làm món lá cà rốt hấp
Bước 1: Đầu tiên, bạn loại bỏ những phần úa vàng ở lá cà rốt rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch. Bạn có thể ngâm lá cà rốt một lúc với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra, để ráo. Cắt lá cà rốt thành từng đoạn có độ dài khoảng 5-7cm.
Bước 2: Cho lá cà rốt đã cắt vào tô lớn. Tiếp đó bạn cho chút dầu ăn và lượng gia vị thích hợp rồi trộn nhẹ nhàng để các nguyên liệu gia vị phủ đều lên từng lá cà rốt. Tiếp theo bạn rắc đều một lượng bột ngô thích hợp lên lá cà rốt. Sau đó đeo găng tay thực phẩm vào rồi đảo nhẹ nhàng để bột ngô đều phủ một lớp lên lá cà rốt. Cho lá cà rốt đã phủ bột ngô vào đĩa sâu lòng.
Bước 3: Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước. Sau đó cho đĩa lá cà rốt phủ bột ngô vào xửng, hấp trên lửa lớn trong vòng 10-15 phút. Lá cà rốt hấp chín, bạn lấy ra và pha nước tương cùng tỏi, ớt để chấm.
Thành phẩm món lá cà rốt hấp
Món lá cà rốt sau khi hấp vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của bột ngô, kết hợp với vị cay của tỏi băm với ớt tạo nên hương vị độc đáo. Phương pháp hấp giúp lá cà rốt không bị mất đi chất dinh dưỡng, có vị mềm dẻo, rất thích hợp để làm món ăn bổ phổi, dưỡng gan, thải độc ruột vào mùa thu đông.
Công thức 2: Lá cà rốt xào thịt
Nguyên liệu làm món lá cà rốt xào thịt băm
1 nắm lá cà rốt, 250g thịt băm, một chút bột tiêu, 1 quả ớt ngọt màu đỏ, 5 tép tỏi băm, lượng gia vị thích hợp, chút bột nêm, một chút dầu ăn.
Cách làm món lá cà rốt xào thịt
Bước 1: Loại phần úa vàng và gốc già của lá cà rốt. Sau đó rửa sạch nhiều lần với nước. Để lá cà rốt ráo rồi thái nhỏ. Ngớt ngọt bạn loại bỏ hạt rồi cắt thành miếng nhỏ. Thịt băm cho vào bát, thêm chút gia vị, bột tiêu và dầu ăn rồi trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo. Sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho ớt ngọt vào xào cùng một lúc đến khi dậy mùi thơm. Sau đó cho thịt băm vào, xào đến khi đổi màu và hơi sém. Lúc này cho lá cà rốt thái nhỏ vào xào nhanh. Nêm gia vị, bột nêm sao cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm món lá cà rốt xào thịt băm
Lá cà rốt xào thịt băm là món ăn chế biến đơn giản mà thành phẩm thì mềm ngon không thua các loại rau đắt đỏ khác. Món ăn đặc biệt có mùi thơm từ các nguyên liệu hòa quyện với vị ngọt từ thịt băm nên vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.
Bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm
Ăn - 58 phút trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.
4 món canh bổ dưỡng nấu siêu dễ, nước dùng ngon đậm đà lại phù hợp cho chị em giữ dáng
Ăn - 17 giờ trướcTiết trời se lạnh rất thích hợp để có một bát canh ấm áp. Hãy cùng xem công thức nấu 4 món canh có tác dụng làm ấm dạ dày, giàu dinh dưỡng, ít calo thích hợp cho chị em giữ dáng.
Tiết lộ món ăn góp phần giúp Hoa hậu Thanh Thủy sở hữu nhan sắc đỉnh cao
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Ngoài việc ăn uống điều độ 3 bữa/ngày, Hoa hậu Thanh Thủy có thói quen nhâm nhi bữa tối với món sữa chua không đường với một quả chuối và chút ngũ cốc granola.
Mẹo cắt trái bơ nhanh mà không bị nát
Ăn - 1 ngày trướcThịt trái bơ rất mềm nên việc cắt bơ cho nhanh mà không bị nát là một thách thức đối với nhiều người.
Bữa cơm nhà ngày se lạnh, cứ làm món ăn này vừa ngon, mềm, rất hợp vị lại bổ sung lượng canxi dồi dào cho cơ thể
Ăn - 1 ngày trướcKhi bạn nhẹ nhàng xúc một thìa, lớp trứng vàng óng mịn màng như lụa, tan chảy trong miệng, để lại dư vị vô tận.
Vợ Công Lý gây tranh cãi vì cách nấu mì chẳng giống ai
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Cách nấu mì của Ngọc Hà - vợ Công Lý gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.
Khi mua chọn cam thế nào sẽ ngon hơn: Hóa ra lâu nay nhiều người vẫn đang lựa sai
Ăn - 1 ngày trướcThực ra không cần thử, chỉ cần quan sát bên ngoài là bạn đã có thể biết quả cam nào ngon.
Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.
Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý
Ẩm thực 360GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.