Loại quả ngon bổ rẻ, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
GĐXH - Cà chua không chứa tinh bột, không làm tăng đường huyết nên cần có mặt thường xuyên trong danh sách thực phẩm tốt của người bệnh tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường ăn cà chua có tốt không?
Cà chua là loại rau không chứa tinh bột và nên có mặt trong danh sách thực phẩm tốt của người bệnh tiểu đường (đái tháo đường) vì chúng không làm tăng đường huyết.
Ngoài “lợi thế” ít đường và carbohydrates, cà chua còn là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin B (chẳng hạn folate), vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K... cần thiết cho cơ thể.
Theo các chuyên gia y tế, người bệnh tiểu đường không cần thực hiện chế độ ăn kiêng quá mức, họ có thể ăn được tất cả các loại thức ăn, để đảm bảo dinh dưỡng. Nhưng trong mỗi bữa ăn cũng cần tính toán để phối hợp giữa các thực phẩm có chỉ số GI (glycaemic index – GI) thấp với những thực phẩm có GI cao, để không làm tăng đường huyết sau bữa ăn.
4 lợi ích tuyệt vời của cà chua với người bệnh tiểu đường
Hỗ trợ ổn định đường huyết
Hàm lượng chất xơ trong cà chua làm chậm quá trình tiêu hóa tự nhiên, giúp no lâu hơn, điều chỉnh lượng đường trong máu và nhu động ruột. Loại quả này cũng có lượng đường huyết thấp, có thể làm món nhẹ để tránh lượng đường trong máu tăng đột biến sau ăn.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Phân tích tổng hợp năm 2017 của Bệnh viện Đại học Trịnh Châu, Trung Quốc, dựa trên 14 nghiên cứu, cho thấy lycopene trong cà chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong. Người bị tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh tim.
Hàm lượng kali, chất xơ và lycopene cao trong cà chua cũng có lợi cho người cao huyết áp. Tình trạng này cũng có thể xảy ra ở người bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ giảm cân
Chế độ ăn càng nhiều rau củ quả càng giúp ích cho quá trình giảm cân, duy trì cân nặng hợp lý. Cà chua có lượng calo tự nhiên thấp nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao. Chất xơ và hơn 90% nước trong quả này đều hỗ trợ tăng cảm giác no, kiểm soát thèm ăn. Vì thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cung cấp vitamin A
Người bệnh tiểu đường có thể gặp phải các biến chứng về mắt do đường huyết cao kéo dài. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cà chua cung cấp beta carotene - tiền chất của vitamin A, cần thiết cho thị lực, chức năng miễn dịch và sự phát triển của tế bào. Vitamin A còn hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Người bệnh tiểu đường ăn cà chua cần tránh điều này
Không ăn hạt cà chua
Hạt cà chua trong đường ruột khiến cơ thể không tiêu hoá được. Đặc biệt trong quá trình vận chuyển thức ăn nếu hạt cà chua lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa. Do vậy người già và trẻ em không nên ăn những thực phẩm có nhiều hạt, đặc biệt là hạt cà chua, hạt ổi vì dễ gây táo bón.
Không ăn cà chua khi đói
Trong cà chua có chứa nhiều chất pectin và nhựa phenolic. Do vậy khi bạn ăn cà chua vào những lúc đói, các chất này có thể phản ứng với axit gây ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Việc dạ dày phải tiêu thụ những chất này có thể gây ra tình trạng nôn mửa, đau bụng. Vì thế nên bạn không nên ăn cà chua trong khi đói để tránh những hậu quả không mong muốn.
2 mẹ con cùng mắc ung thư thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Cô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
Loại quả thanh mát, rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để ổn định đường huyết
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể ăn được khế ngọt vì loại quả này có khả năng hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể.
3 bệnh do muỗi truyền cần chủ động phòng chống sau mưa bão
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcBệnh do muỗi truyền thường gặp tại Việt Nam gồm có: sốt xuất huyết Dengue, viêm não Nhật Bản và sốt rét. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ.
Thuốc nam trị bệnh ngoài da, hô hấp sau mưa lũ
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcMôi trường sau mưa lũ là điều kiện thuận lợi phát sinh nhiều bệnh dịch, trong đó có một số bệnh ngoài da, bệnh hô hấp, cảm mạo… Y học cổ truyền có một số bài thuốc trị bệnh ngoài da, hô hấp sau mưa lũ.
Cách ăn bánh trung thu an toàn, không sợ tăng đường huyết và không sợ tăng cân
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Bánh trung thu nếu ăn không đúng cách có thể gây ra các vấn đề như tăng đường huyết, tăng cân, tăng huyết áp, tăng cholesterol... gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
Cách dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP đúng và hiệu quả
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcHiện nay, hiệu quả diệt trừ vi khuẩn HP của các phác đồ đang suy giảm. Nguyên nhân do đâu và có cách nào để sử dụng thuốc đúng?
Loại hạt giúp bảo vệ tim mạch, hạ đường huyết, an toàn cho người tiểu đường nhưng nhiều người không biết
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Loại quả này phổ biến trong thực đơn giảm cân, giúp hạ đường huyết, an toàn cho người tiểu đường, nhưng không phải ai cũng biết nên uống thế nào để tốt cho sức khỏe.
Gia đình 3 người mắc ung thư tuyến tụy sau khi ăn 1 món tự làm trong nhiều năm, người vợ khóc thảm: Tất cả là lỗi của tôi!'
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcQua câu chuyện đau lòng của gia đình 3 người, bạn sẽ càng thấm thía ung thư tuyến tụy giỏi ngụy trang cỡ nào.
4 sai lầm khi sấy tóc phá hoại tóc và da đầu, dễ gây suy giảm thính giác
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng, sấy tóc sai cách ngoài hại tóc và da đầu còn có thể gây ra những vấn đề sức khỏe khác.
Thanh niên 30 tuổi mắc bệnh tiểu đường, suy thận cấp thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Hối hận vì thói quen ăn uống xấu của mình, anh Hạo chia sẻ: "Rất nhiều người trẻ, bận rộn cũng có thói quen uống nước ngọt tăng lực như tôi và tôi hy vọng mọi người sớm thay đổi trước khi quá muộn”.
Thanh niên 30 tuổi mắc bệnh tiểu đường, suy thận cấp thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Hối hận vì thói quen ăn uống xấu của mình, anh Hạo chia sẻ: "Rất nhiều người trẻ, bận rộn cũng có thói quen uống nước ngọt tăng lực như tôi và tôi hy vọng mọi người sớm thay đổi trước khi quá muộn”.