Loại rau được CDC Mỹ công bố giàu dinh dưỡng nhất, Việt Nam có nhiều, chế biến đủ món ăn dinh dưỡng
GĐXH – Loại rau được CDC Mỹ công bố giàu dinh dưỡng nhất, ở nước ta rất phổ biến vào mùa đông. Đây cũng là một trong những nguyên liệu để chế biến đủ món ăn dinh dưỡng.
Rau cải xoong đứng đầu bảng rau giàu dinh dưỡng được công bố
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã công bố danh sách 41 loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng nhất. Đáng nói, trong số đó, có 1 loại rau rất phổ biến ở Việt Nam được xếp ở đầu bảng với điểm số tuyệt đối 100/100.
Ở Việt Nam, rau cải xoong thường phát triển mạnh vào mùa đông, có mùi thơm hăng đặc trưng, vị hơi đắng và cay. Hai chất dinh dưỡng nổi bật nhất trong cải xoong là vitamin C và vitamin K. Lượng vitamin C trong loại rau này thậm chí nhiều hơn cả cam và chanh.
Cải xoong có lượng calo thấp nhưng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc (34 gram) rau cải xoong có chứa: 0,4gr Carbs; 0,8 gram protein; 0,2gr chất xơ, 4% RDI canxi… Chỉ với một cốc rau cải xoong đã cung cấp hơn 100% nhu cầu vitamin K hàng ngày là chất cần thiết cho quá trình đông máu, giúp xương khỏe mạnh.
Ngoài ra, cải xoong cũng chứa nhiều vitam A, K, E và vitamin B6, folate được biết đến với vai trò trong chức năng não góp phần cải thiện sức khỏe nhận thức, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ kiểm soát căng thẳng.
Rau cải xoong – nguyên liệu chế biến nhiều món ngon dễ làm
* Rau cải xoong xào tỏi
Món ăn này là đơn giản nhất mà lại cực đưa cơm trong những ngày trời lạnh.
Nguyên liệu: 300gr cải xoong, tỏi, ớt, dầu hào, dầu ăn, nước mắm…
Cách làm: Cải xoong nhặt sạch, rửa lại với nước sạch rồi ngâm vào nước muối pha loãng trong khoảng 10-15 phút. Sau đó rửa lại với nước, để ráo.
Tiếp đến đập dập tỏi, cho lên bếp phi thơm rồi cho cải xoong vào chảo đảo với lửa to. Bạn nêm bột canh, mì chính, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm… vừa đủ. Tăng lửa lớn rồi đảo nhanh tay thêm khoảng 5 phút cho rau thấm gia vị là được. Món ăn này nên ăn nóng sẽ ngon hơn.
* Cải xoong xào thịt bò
Nguyên liệu: 300gr cải xoong, 100 gr thịt bò, 1 củ hành tây, tỏi, dầu mè, dầu ăn…
Cách làm:
Bước 1: Cải nhặt sạch, hành tây bóc vỏ bổ thành múi cau, tỏi bóc đập nhỏ… Thịt bò thái mỏng ướp với 1 muỗng cà phê dầu mè, hạt nêm, dầu hào, 1/5 muỗng café đường, ½ muỗng cà phê tiêu và tỏi băm trộn đều với nhau trong khoảng 15 phút để ngấm gia vị.
Bước 2: Cho chảo vào bếp phi thơm tỏi. Tỏi đã vàng, cho tiếp phần thịt bò vào xào trên lửa lớn đến khi bò hơi săn lại thì cho hành tây vào đảo đều. Thịt bò chín tới, hành tây hơi tái thì múc cho ra đĩa riêng.
Tiếp đến cho lượng tỏi còn lại phi thơm, sau đó cho cải xoong vào chảo xào với lửa lớn đến khi rau mềm thì cho thịt bò vừa nãy vào. Cuối cùng, nêm gia vị lại vừa miệng, đảo đều khoảng 3 phút nữa rau chín là được.
* Canh cải xoong thịt băm
Nguyên liệu: 300gr cải xoong; 50gr thịt lợn băm; hành tím, nước mắm, dầu ăn, gia vị thông thường…
Cách làm:
Nhặt sạch cải xoong, rửa sạch và ngâm với nước muỗi loãng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại rau, cắt khúc vừa ăn. Phần thịt băm ướp cùng 1/5 muỗng café bột canh, hạt nêm cho ngấm.
Bước 2, cho dầu ăn vào phi hành tím thơm lên rồi cho thịt băm vào xào săn lại, tiếp đó đổ lượng nước đủ dùng theo gia đình vào đun sôi khoảng 5 phút. Để tăng thêm vị thơm của canh, mọi người nên cho thêm chút nước mắm. Sau khi đã sôi, cho phần cải xoong vào nấu thêm khoảng 5 phút là được.
Lưu ý khi ăn rau cải xoong
Mặc dù rau cải xoong rất tốt cho sức khỏe nhưng theo BS Phan Thị Thu Phương - Khoa Khám bệnh (BV Đặng Văn Ngữ), nguy cơ nhiễm sán lá gan lớn rất cao nếu chế biến sai cách vì rau này thường trồng và sống dưới nước, bùn. Rất nhiều người chủ quan cho rằng chỉ cần nhúng vào nước sôi là rau đã mềm và sử dụng được mà không đun sôi kỹ. Dùng làm nộm, chần tái mà không nấu chín... có thể gặp phải nguy cơ nhiễm sán lá gan lớn.
Sán lá làm tổ trong gan dễ tạo nên các ổ áp xe, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây vỡ ổ áp xe và làm gan bị tổn thương. Để đảm bảo an toàn, mọi người ăn thường xuyên cải xoong cần nhớ khi sơ chế phải rửa đi, rửa lại nhiều lần. Đồng thời, tuân thủ nấu chín ở 100 độ C từ 3 – 5 phút vì ở nhiệt độ cao ấu trùng bị tiêu diệt trước khi ăn.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 10 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 14 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.