Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại rau bỏ đi vô cùng tốt cho gan, chế biến đủ món bổ gan cho ngày nghỉ dài uống rượu nhiều

Thứ hai, 13:55 01/01/2024 | Ăn

GĐXH – Bồ công anh là rau dại mọc nhiều ở nước ta, không ít người bỏ đi. Tuy nhiên, loại rau này lại vô cùng tốt cho gan, làm những món bổ gan trong những ngày nghỉ dài, uống rượu nhiều ngày Tết.

Những đặc sản Tam Đường, Lai Châu ngon níu chân du khách Những đặc sản Tam Đường, Lai Châu ngon níu chân du khách

GĐXH - Nổi tiếng với những thắng cảnh tự nhiên hùng vĩ, những bản du lịch cộng đồng độc đáo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu còn có phong tục văn hóa đặc sắc và ẩm thực phong phú.

Bảo vệ gan với lá bồ công anh

Gan đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tính mạng khi bị tổn thương. Bởi vậy, đòi hỏi mọi người cần phải có biện pháp bảo vệ gan hàng ngày.

Chế độ sinh hoạt ảnh hưởng lớn đến gan. Trong chế độ ăn uống lành mạnh cũng có vai trò rất quan trọng nuôi dưỡng, bảo vệ gan. Một trong thực phẩm được ví là ‘vua bổ gan’ chính là rau bồ công anh.

Rau bồ công anh là loại rau mọc dại ở khắp nơi, hay bị bỏ đi. Thế nhưng, ăn rau này có thể làm cho lá gan của bạn khỏe hơn, tránh ngộ độc gan. Ngoài được làm trà, bồ công anh cũng là nguyên liệu chế biến những món ăn bổ cho gan sau những ngày nghỉ Tết dương, uống rượu nhiều.

Từ lâu trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh về gan và một số nghiên cứu hiện đại đã chứng minh những lợi ích sức khỏe của bồ công anh. Lương y Hoài Vũ đã chia sẻ, bồ công anh có đặc tính lạnh, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi về kinh gan…

Loại rau bỏ đi vô cùng tốt cho gan, chế biến đủ món bổ gan cho ngày nghỉ dài uống rượu nhiều - Ảnh 2.

Bồ công anh là loại rau mọc dại nhiều ở nước ta tốt cho gan

Theo Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh, Viện trưởng Viện NC&PT Y dược học cổ truyền dân tộc, hàm lượng dinh dưỡng của bồ công anh nhiều hơn nhiều loại rau khác. Đặc biệt là hàm lượng vitamin C, vitamin E, vitamin K, kali… hỗ trợ giúp gan hoạt động khỏe mạnh.

Trong rau có chứa chất đắng đặc biệt giúp kích thích tiết mật, thúc đẩy tiêu hóa, giải độc giúp gan đào thải độc tố để bảo vệ các tế bào gan. Thông thường, bồ công anh có thể phơi khô làm trà hoặc nấu nước uống, nhưng cũng được chế biến làm nhiều món ăn ngon bổ gan.

Chế biến đồ uống, món ăn bổ cho gan từ bồ công anh

* Trà bồ công anh

Loại rau bỏ đi vô cùng tốt cho gan, chế biến đủ món bổ gan cho ngày nghỉ dài uống rượu nhiều - Ảnh 3.

Bồ công anh tươi rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2-3cm. Phần rễ, thân, hoa và lá của bồ công anh sau đó mang phơi khô hoặc bạn có thể đem đi sấy để giữ được hương vị tốt nhất. Tiếp đó, ạn có thể hãm nước như làm trà thông thường để uống.

Để tăng thêm hương vị, công dụng của trà bồ công anh, bạn có thể kết hợp với một chút mật ong. Trà bồ công anh có vị độc đáo, giàu dinh dưỡng và giúp cho thải độc gan tốt.

Tuy nhiên, dù trà bồ công anh tốt nhưng mọi người lưu ý không nên uống lạnh. Bởi bồ công anh có tính lạnh nên nếu uống trà bồ công anh lạnh dễ gây tiêu chảy, tốt nhất nên uống ấm hoặc nóng. Ngoài ra, chỉ nên dùng khoảng 3-5gr bồ công anh khô pha thành nước uống, không uống quá nhiều.

* Món rau bồ công anh xào tỏi

Nguyên liệu: Lá bồ công anh, tỏi, chanh tươi; gia vị hạt nêm, mắm, dầu ăn, mì chính…

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch lá bồ công anh, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ đập dập rồi cho vào chảo mỡ phi nóng thơm. Tiếp đó cho lá bồ công anh vào xào với lửa to, đảo nhanh tay để cho rau xanh.

Bước 2: Nêm gia vị mắm, hạt nêm, mì chính… đảo đều lại khoảng 3 – 5 phút là được. Khi rau đã chín cho ra đĩa rồi vắt chanh, dùng đũa đảo đều là có thể thưởng thức. Món ăn nên được ăn nóng để đảm bảo độ ngon, ngọt.

* Canh bồ công anh

Nguyên liệu: Lá bồ công anh tươi, thịt hoặc tôm, cà rốt, khoai tây, hành… Gia vị muối, dầu ăn, tiêu, mì chính

Cách làm:

Bước 1: Lá bồ công anh rửa sạch. Tỏi, hành tím bóc bỏ, đập dập rồi cho vào phi thơm. Sau đó cho khoai tây, cà rốt đã được thái miếng vừa ăn vào xào cùng.

Bước 2: Cho nước vào nồi, đun sôi, thêm rau bồ công anh và gia vị theo khẩu vị. Bạn có thể cho thêm tôm hoặc thịt để món canh thêm vị ngọt và dinh dưỡng hơn.

Loại lá ‘cực phẩm’ với bệnh xương khớp mùa đông, vài thao tác đơn giản đã có những món ăn ngonLoại lá ‘cực phẩm’ với bệnh xương khớp mùa đông, vài thao tác đơn giản đã có những món ăn ngon

GĐXH – Đau nhức xương khớp mùa đông có thể được cải thiện khi sử dụng những món ăn đơn giản, ngon miệng được chế biến từ loại lá ‘cực phẩm’ này.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại củ mùi khó chịu ở Việt Nam nhiều người không thích, ở Nhật lại là thần dược, tốt cho người tiểu đường và chế biến nhiều món ngon

Loại củ mùi khó chịu ở Việt Nam nhiều người không thích, ở Nhật lại là thần dược, tốt cho người tiểu đường và chế biến nhiều món ngon

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH – Nhiều người có thể không thích hành tây vì chúng có mùi hăng, khó ăn. Tuy nhiên, loại củ này lại là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon và được đánh giá bổ ngang nhân sâm, giúp kiểm soát tốt. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây để tận dụng giá trị.

Món ăn 'chỉ có tại Việt Nam' khiến anh Tây khen nức nở nhưng vẫn đọc sai tên, dân mạng phải giúp sửa gấp

Món ăn 'chỉ có tại Việt Nam' khiến anh Tây khen nức nở nhưng vẫn đọc sai tên, dân mạng phải giúp sửa gấp

Ăn - 9 giờ trước

Có lẽ món ăn này không phổ biến ở nhiều nước khác nên anh Tây mới có sự nhầm lẫn như vậy.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư trong loại gia vị người Việt thường dùng

Tìm thấy hợp chất chống ung thư trong loại gia vị người Việt thường dùng

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Loại củ có vị cay nồng này đang được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư vú, dạ dày, vòm họng, thực quản, tiền liệt tuyến, gan, ung thư bàng quang…

Thức uống giúp chị em chăm sóc da căng mịn, bóng khỏe trong mùa đông này

Thức uống giúp chị em chăm sóc da căng mịn, bóng khỏe trong mùa đông này

Ăn - 15 giờ trước

Sữa ngô không chỉ là thức uống dễ làm mà còn mang lại nhiều tác dụng chăm sóc cho da dẻ.

Nước chấm của Việt Nam thuộc top ngon nhất thế giới có gì đặc biệt?

Nước chấm của Việt Nam thuộc top ngon nhất thế giới có gì đặc biệt?

Ăn - 18 giờ trước

Nước mắm tỏi ớt của Việt Nam nằm trong danh sách nước chấm ngon nhất thế giới.

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở siêu thị Việt: dai giòn sần sật rất dễ nấu

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở siêu thị Việt: dai giòn sần sật rất dễ nấu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực phẩm này có hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ khoáng chất, vitamin thiết yếu cho sức khỏe, có khả năng phòng chống ung thư, lại chế biến được nhiều món ngon.

Rửa rau sai cách, rước bệnh cho cả nhà: 4 thói xấu này cần thay đổi gấp

Rửa rau sai cách, rước bệnh cho cả nhà: 4 thói xấu này cần thay đổi gấp

Ăn - 1 ngày trước

Rửa rau nhìn thì đơn giản nhưng cũng cần có "kỹ thuật" đấy.

Bữa cơm mùa đông mà không làm món này ăn quả là đáng tiếc: Nguyên liệu đang vào mùa, rẻ lại mềm thơm và giàu dinh dưỡng

Bữa cơm mùa đông mà không làm món này ăn quả là đáng tiếc: Nguyên liệu đang vào mùa, rẻ lại mềm thơm và giàu dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Dù là bữa tối gia đình hay khi hội họp bạn bè, món ăn này sẽ chiếm được cảm tình của mọi người bởi sức hấp dẫn độc đáo, hương vị tuyệt ngon của nó.

Mỹ nhân táo bạo nhất 'Sex and the City' U70 vẫn trẻ trung, gợi cảm: Bí quyết nằm ở 1 loại thịt

Mỹ nhân táo bạo nhất 'Sex and the City' U70 vẫn trẻ trung, gợi cảm: Bí quyết nằm ở 1 loại thịt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kim Cattrall thường chỉ cho các ngôi sao trẻ cách để đánh bay mỡ thừa bằng ăn uống.

Cách mới luộc tôm cực ngon ngọt, chắc thịt, róc vỏ và không tanh nhờ cho thêm một loại rau bán đầy chợ Việt

Cách mới luộc tôm cực ngon ngọt, chắc thịt, róc vỏ và không tanh nhờ cho thêm một loại rau bán đầy chợ Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với cách pha chế nước luộc tôm và mẹo luộc tôm dưới đây, không chỉ tôm mà còn áp dụng luộc với mực, cua, bề bề đều ngon vô cùng. Bí quyết và công thức này do đầu bếp Cao Giang chia sẻ.

Top