Loại quả ngọt lịm có chỉ số đường huyết thấp đang bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
GĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể ăn quả vú sữa bởi đây là loại quả có chỉ số đường huyết thấp (GI = 28), có thể sử dụng trong việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2.
Người bệnh tiểu đường ăn vú sữa có tốt không?
Quả vú sữa chín có vị ngọt nên người bệnh tiểu đường thường có tâm lý lo sợ bị tăng đường huyết sau khi ăn. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào về việc bệnh tiểu đường không ăn được vú sữa.
Một nghiên cứu đã kết luận rằng: Quả vú sữa có chỉ số đường huyết thấp (GI = 28), đặc tính chống oxy hóa mạnh, có tác dụng ức chế hoạt động của α – amylase và α – glucosidase mạnh giúp làm giảm sự hấp thu glucose vào máu. Đây cũng là một cơ chế tiềm năng có thể sử dụng trong việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2.
Vì vậy, người bệnh tiểu đường vẫn có thể thưởng thức vú sữa, tuy nhiên cần cân nhắc về liều lượng và cách ăn.
Lợi ích của quả vú sữa với người bệnh tiểu đường
Giúp tốt cho tiêu hóa
Quả vú sữa là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp giữ cho hệ tiêu hóa của chúng ta luôn khỏe mạnh. Chất xơ trong quả vú sữa giúp làm mềm phân và dễ dàng đào thải qua ruột. Quả vú sữa giàu chất xơ giúp thoát khỏi chứng táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.
Làm giảm lượng đường hấp thụ vào máu
Hàm lượng chất xơ trong quả vú sữa là khoảng 1,92g trong 100g quả. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, ăn vú sữa có thể giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, không làm tăng lượng đường trong máu vì vú sữa có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate trong thực phẩm từ đó giúp làm giảm lượng đường được hấp thu vào máu.
Giúp giảm cân
Vú sữa là loại trái cây giúp giảm cân hiệu quả vì có chứa ít chất béo cùng hàm lượng calo thấp. Ngoài ra hàm lượng chất xơ cao trong vú sữa còn giúp người bệnh tiểu đường giảm cân và ổn định lượng đường huyết.
Giúp chống viêm
Vú sữa là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt là hoạt chất alkaloid. Hoạt chất này có tính kháng khuẩn mạnh giúp chống quá trình oxy hóa của các gốc tự do từ đó giúp bảo vệ sức khỏe người bệnh đồng thời phòng ngừa các bệnh mãn tính như các bệnh tim mạch, ung thư,...
Người bệnh tiểu đường ăn bao nhiêu vú sữa là đủ?
Người bệnh tiểu đường nên dùng 200g – 400g hàng ngày, do vú sữa có khoảng 32,2kcal/ 100g (200 – 400g vú sữa có chứa khoảng 62,4 – 128,8 calo), bởi mỗi người người tiểu đường có thể ăn từ 1500 – 1800 calo/ngày.
Ngoài ra, trong 100g vú sữa có chứa khoảng 9,1g carbohydrate, phù hợp với người bệnh tiểu đường chỉ nên nạp khoảng 20 – 50 gram carb mỗi ngày.
Người bệnh tiểu đường không nên lạm dụng vì có thể dẫn đến táo bón, nóng trong người vì vú sữa có tính nóng và chứa nhiều ofacrid.
Thời điểm ăn vú sữa tốt nhất cho người bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường nên dùng vú sữa sau bữa ăn khoảng 2 giờ sẽ không làm đường huyết bị tăng đột ngột.
Tốt nhất, chỉ nên sử dụng ở dạng trái cây tươi chưa qua chế biến.
Lưu ý: Không ăn những quả vú sữa còn xanh, không ăn quá sát vỏ vú sữa vì nó có rất nhiều nhựa chát và không ăn những quả đã quá chín, úng, thối, rất dễ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa.
Người đàn ông 59 tuổi ở Quảng Ninh thoát khỏi ung thư thận nguy hiểm nhờ làm việc này hàng năm
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Nhờ việc chủ động thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, bệnh nhân 59 tuổi ở Quảng Ninh đã thoát khỏi căn bệnh ung thư thận nguy hiểm.
Thanh niên 19 tuổi bất ngờ phát hiện cột sống cong 50 độ, thừa nhận thường xuyên làm việc này trong lúc tập gym
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Nam sinh bị cong cột sống ở tuổi 19 cho biết đã tập gym hơn 2 năm nay. Trong khoảng thời gian này, anh liên tục nâng tạ nặng tới 200kg.
Người đàn ông 62 tuổi ở Tây Ninh đột ngột mù 2 mắt do viêm xoang được cứu chữa thành công nhờ lý do này!
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân bị viêm đa xoang biến chứng gây mù mắt may mắn được cứu chữa. Bác sĩ cho biết nếu vào viện muộn hơn 1-2 ngày, bệnh nhân có thể bị mù vĩnh viễn.
Người phụ nữ 59 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ bị xuất huyết não lúc nửa đêm từ dấu hiệu nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân bị xuất huyết não đột ngột gặp phải cơn đau đầu dữ dội, kèm theo buồn nôn và nôn ra thức ăn vào lúc 3 giờ sáng.
Người phụ nữ 44 tuổi ở Hà Nội phải cắt buồng trứng vì một sai lầm nhiều chị em Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Sai lầm khiến người phụ nữ 44 tuổi ở Hà Nội dẫn đến phải cắt buồng trứng là đã hiện khối u từ 2 năm trước, được bác sĩ khuyến cáo nên phẫu thuật, nhưng do khối u nhỏ và không đau nên chị chủ quan không điều trị.
Tìm ra 'thủ phạm' khiến gần 380 người nhập viện sau khi ăn bánh mì ở Vũng Tàu
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Sau khi lấy các mẫu xét nghiệm gồm thịt lợn luộc, pate lợn, chả lụa, nước xốt thịt lợn và rau sống ăn kèm... cơ quan chức năng đều phát hiện có nhiễm vi khuẩn salmonella.
Người phụ nữ 51 tuổi nhập viện vì đau đầu đến suýt mù mắt, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân không ngờ
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Bác sĩ cho biết cơn đau đầu của người bệnh này không phải do thoái hóa đốt sống cổ, mà là do viêm màng não vì nhiễm nấm cryptococcus.
Loại hạt được ví 'nữ hoàng của ngũ cốc' giúp kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Chỉ số đường huyết thấp, chất xơ hòa tan trong yến mạch có thể giúp người bệnh tiểu đường đạt được mục tiêu về lượng đường trong máu, kiểm soát cân nặng...
Người đàn ông 45 tuổi ở Bình Thuận suýt tử vong vì một căn bệnh từng cướp đi 3 người thân
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân phát hiện bị giả phình động mạch vành từng có 3 người thân trong gia đình đều qua đời vì bệnh tim khi tuổi đời còn trẻ.
Bác sĩ thành công 'đẩy lùi' gan nhiễm mỡ sau 1 năm: Ngày 3 bữa toàn ăn các món Việt Nam có nhiều
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcBác sĩ Diệp Văn Lăng, ở Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ ông đã hoàn toàn khỏi gan nhiễm mỡ nhờ thay đổi chế độ ăn uống.
Tìm ra 'thủ phạm' khiến gần 380 người nhập viện sau khi ăn bánh mì ở Vũng Tàu
Bệnh thường gặpGĐXH - Sau khi lấy các mẫu xét nghiệm gồm thịt lợn luộc, pate lợn, chả lụa, nước xốt thịt lợn và rau sống ăn kèm... cơ quan chức năng đều phát hiện có nhiễm vi khuẩn salmonella.