Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại thực phẩm nhiều chị em dùng khi muốn giảm cân được bác sĩ cảnh báo có nguy cơ gây ung thư

Thứ hai, 11:01 08/04/2024 | Ăn

GĐXH - Ở Việt Nam, thịt hun khói được dùng chủ yếu trong các bữa sáng bằng cách kẹp vào bánh mì hoặc Sandwich. Nhiều chị em sử dụng với mục đích giảm cân.

Nguồn gốc của thịt xông khói

Loại thực phẩm nhiều chị em dùng khi muốn giảm cân được bác sĩ cảnh báo có nguy cơ gây ung thư- Ảnh 1.

Thịt xông khói (bacon) là một trong những món ăn phổ biến nhất thế giới. Mặc dù là món ăn mặn, thực khách vẫn có thể tìm thấy nó trong kem, bánh nướng hay thậm chí cả kẹo cao su. Ngoài ra, nến mùi thịt xông khói, son dưỡng môi vị thịt xông khói cũng là những thứ được nhiều người tìm mua.

Loại thực phẩm nhiều chị em dùng khi muốn giảm cân được bác sĩ cảnh báo có nguy cơ gây ung thư- Ảnh 2.Mặc dù là một món ăn phổ biến ở phương Tây, nguồn gốc của thịt hun khói không phải Châu Âu hay Mỹ. Thịt hun khói xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc vào khoảng 3000 năm trước và sau này mới phổ biến tại La mã và các nước phương Tây.
Loại thực phẩm nhiều chị em dùng khi muốn giảm cân được bác sĩ cảnh báo có nguy cơ gây ung thư- Ảnh 3.

Xuất hiện từ khá lâu nhưng phải đến khoảng năm 1770, thịt hun khói mới trở nên phổ biến tại Châu Âu với nhà máy sản xuất thịt hun khói đầu tiên của John Harris tại Wiltshire, Anh. Tại Anh, thịt hun khói đã đi sâu vào đời sống văn hóa của người dân. Các cặp đôi khi đứng trước lễ đường kết hôn, người đàn ông thường thề sẽ ‘mang thịt hun khói về nhà” như một cách hứa rằng sẽ luôn chăm sóc và che chở cho người bạn đời của mình.

Có nên dùng thịt xông khói trong giảm cân?

Loại thực phẩm nhiều chị em dùng khi muốn giảm cân được bác sĩ cảnh báo có nguy cơ gây ung thư- Ảnh 4.

Nhắc đến các món ăn ngon từ bacon, không thể bỏ qua các món như: cá hồi hun khói, thịt heo hun khói, xúc xích hun khói… hay nhiều món mới được biến tấu từ bacon như: nước xốt cà chua thịt hun khói, salad gà thịt hun khói, phô mai hun khói ăn kèm với các loại rau quả… Ở Việt Nam, thịt hun khói được dùng chủ yếu trong các bữa sáng bằng cách kẹp vào bánh mì hoặc Sandwich.

Loại thực phẩm nhiều chị em dùng khi muốn giảm cân được bác sĩ cảnh báo có nguy cơ gây ung thư- Ảnh 5.

Nhiều người sử dụng thịt hun khói trong giảm cân với rất nhiều menu được khuyến khích.

Loại thực phẩm nhiều chị em dùng khi muốn giảm cân được bác sĩ cảnh báo có nguy cơ gây ung thư- Ảnh 6.

Cho 2 miếng thịt xông khói vào bữa sáng hoặc trong bánh mì sandwich ở bữa trưa. Động tác đơn giản này giúp tiết kiệm khoảng 100 calo, giảm tới 5kg trọng lượng trong 1 năm. Các loại sandwich khác có thể thay thế hương vị với ít calo hơn. Bạn cũng có thể bổ sung thêm một vài lát cà chua, chuối, ớt chuông đỏ nướng, mù tạt sần sật hoặc pho mát dê phết nhẹ.

Loại thực phẩm nhiều chị em dùng khi muốn giảm cân được bác sĩ cảnh báo có nguy cơ gây ung thư- Ảnh 7.

Thành phần chất béo trong thịt xông khói có đến 50% là chất béo không bão hòa đơn và một phần lớn trong số đó là axit oleic. Sau đó, khoảng 40% là chất béo bão hòa, kèm theo một lượng không nhỏ cholesterol. Cholesterol trong mỗi 100 gram thịt xông khói từ thịt lợn dao động từ 22 đến 30 miligam, gà tây là khoảng từ 30 đến 40 miligam. Nhiều nghiên cứu cho rằng, cholesterol trong chế độ ăn uống hằng ngày thường ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu của bạn.

Loại thực phẩm nhiều chị em dùng khi muốn giảm cân được bác sĩ cảnh báo có nguy cơ gây ung thư- Ảnh 8.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia y tế tin rằng hấp thụ nhiều chất béo bão hòa là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề liên quan đến bệnh tim, đột quỵ. Thông thường, ảnh hưởng đến sức khỏe của chất béo bão hòa có thể phụ thuộc vào loại chất béo, chế độ ăn uống và lối sống tổng thể của mọi người. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị hạn chế chất béo bão hòa, dưới 7% tổng lượng calo (tức là ít hơn 16 gam chất béo bão hòa đối với một người ăn 2.000 calo mỗi ngày).

Loại thực phẩm nhiều chị em dùng khi muốn giảm cân được bác sĩ cảnh báo có nguy cơ gây ung thư- Ảnh 9.

Vào tháng 10 năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, đặt tên cho các loại thịt chế biến - bao gồm thịt xông khói - là nguy cơ gây ung thư nhóm 1. Điều này có nghĩa là có đủ bằng chứng cho thấy lạm dụng ăn những thực phẩm này có thể gây ung thư ruột kết hoặc dạ dày hay có liên quan đến ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Nitrat, thường được sử dụng làm chất bảo quản trong thịt đã qua chế biến, biến đổi thành N-nitroso (hợp chất thúc đẩy ung thư) trong thịt và cả trong ruột khi nó được tiêu hóa. Các hợp chất PAH (hydrocacbon thơm đa vòng) gây ung thư có thể được tạo ra trong quá trình chế biến. Như vậy, nếu dùng thịt hun khói trong giảm cân thì các bạn không nên ăn nhiều, chỉ nên ăn đúng liều lượng khuyến cáo bằng cách thỉnh thoảng đổi món.

2 loại hải sản giúp cân bằng nội tiết tố nữ và giảm cân được khuyến khích tuần nào cũng nên ăn2 loại hải sản giúp cân bằng nội tiết tố nữ và giảm cân được khuyến khích tuần nào cũng nên ăn

GĐXH - Thêm cá hồi hay tôm, nghêu hoặc sò điệp vào thực đơn bữa tối giúp tăng hiệu quả giảm cân và làm chậm quá trình lão hóa.


Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 17 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 21 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top