Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lý do đậu phụ dù tốt, bạn cũng không nên quá 2 lần/tuần

Thứ ba, 13:11 08/03/2016 | Sống khỏe

Ai cũng biết, những lợi ích của đậu phụ mang lại cho sức khỏe. Bởi đậu phụ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng do có chứa nhiều chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.

Song theo y học Trung Quốc, những bìa đậu phụ này khi ăn vào cơ thể cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

1. Tăng gánh nặng cho thận

Khi ăn bất cứ thức ăn nào vào cơ thể, bạn sẽ phải có quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra.

Hầu hết thức ăn thông qua sự trao đổi chất của protein thực vật, và cuối cùng hầu hết các chất thải chứa nitơ qua sự bài tiết của thận.


Do đậu phụ có chứa nhiều protein, ăn quá nhiều sẽ không chỉ cản trở cơ thể hấp thu sắt. Ảnh minh họa.

Do đậu phụ có chứa nhiều protein, ăn quá nhiều sẽ không chỉ cản trở cơ thể hấp thu sắt. Ảnh minh họa.

Nhưng ở những người già, thận giảm khả năng bài tiết chất thải mà ăn nhiều đậu phụ chính là ăn nhiều protein thực vật.

Điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho thận vì buộc thận lọc các chất thải nhiều hơn. Từ đó sẽ cực kỳ hại thận vì làm giảm chức năng thận.

2. Trướng bụng, tiêu chảy, khó tiêu

Do đậu phụ có chứa nhiều protein, ăn quá nhiều sẽ không chỉ cản trở cơ thể hấp thu sắt và protein một cách dễ dàng. Ngoài ra, chúng còn khiến bụng bạn ậm ạch, khó tiêu, trướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

3. Dễ lắng đọng cholesterol, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Trong đậu phụ đồng thời cũng rất phong phú chất methionine. Trong khi đó, chất này lại hoạt động dưới tác động của enzym nên bị chuyển sang cysteine.

Những chất này có thể làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch, làm lắng đọng cholesterol, chất béo trung tính trong thành động mạch. Từ đó, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng xơ vữa động mạch.

4. Thiếu hụt iốt

Đậu phụ được chế biến chủ yếu từ đậu nành. Mà đậu nành có chứa một chất gọi là saponin, có thể thúc đẩy bài tiết i-ốt trong cơ thể con người.

Ăn nhiều đậu phụ có thể khiến bạn thiếu hụt iốt, khiến cơ thể bị bệnh thiếu i-ốt.

5. Nguy cơ bị gout

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, đậu phụ làm rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể, nhất là với những bệnh nhân gout.

Ăn nhiều đậu phụ, khiến nồng độ axit uric trong huyết thanh cao, làm bạn có nguy cơ đối mặt với bệnh gout.


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, đậu phụ làm rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể, nhất là với những bệnh nhân gout. Ảnh minh họa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, đậu phụ làm rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể, nhất là với những bệnh nhân gout. Ảnh minh họa.

6. Ảnh hưởng xấu đến sự sinh tinh của quý ông

Theo một số báo cáo của trường học Y tế công cộng Harvard, Mỹ, thì nếu tiêu thụ các sản phẩm đậu tương hàng ngày sẽ làm cho số lượng tinh trùng của nam giới giảm đáng kể.

Nguyên nhân do đậu nành và các sản phẩm giàu phytoestrogens isoflavone, nếu tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến mức độ androgen nam, dẫn đến một loạt các hậu quả xấu như rối loạn cương dương, giảm số lượng tinh binh.

Đậu phụ là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn mỗi ngày một món ăn và không ăn quá nhiều hoặc không nên ăn quá 2 lần/tuần.

Các người già và người bị bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệnh gút, xơ vữa động mạch... càng nên kiểm soát tiêu thụ các sản phẩm đậu nành.

Theo NĐT

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ 48 tuổi suýt chết khi nhổ răng khôn, bác sĩ khuyến cáo điều cần đặc biệt lưu ý

Người phụ nữ 48 tuổi suýt chết khi nhổ răng khôn, bác sĩ khuyến cáo điều cần đặc biệt lưu ý

Sống khỏe - 44 phút trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, ngộ độc thuốc tê nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp

Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp

Sống khỏe - 4 giờ trước

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney mới đây phát hiện ra rằng các đợt tập thể dục ngắn, như leo cầu thang, có thể làm giảm huyết áp.

Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.

Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Các chuyên gia khuyến cáo, khi những cơn đau đầu khởi phát kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm, người bệnh cần đặc biệt chú ý đi khám kịp thời.

5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể

5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể

Sống khỏe - 8 giờ trước

Sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Sống khỏe - 23 giờ trước

Theo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Sống khỏe - 23 giờ trước

Đang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Y tế - 1 ngày trước

Do mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Sống khỏe - 1 ngày trước

Cỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.

Top