Mẹo khử mùi tanh hải sản
Nhiều người thích rất thích ăn hải sản nhưng lại ngại mùi tanh khi chế biến, và tệ hơn, không biết cách khử những mùi tanh, khiến cho món ăn không được như ý.
Dưới đây là những bí quyết nhỏ, giúp bạn có được món ăn từ hải sản thơm ngon như ở ngoài nhà hàng.
1. Ngâm rửa:
Muốn tẩy sạch chất nhớt bám trên cá, khi làm bạn nên cho vào chậu nước vài giọt dầu thực vật.
Riêng các loại hải sản như tôm, mực, nghêu, sò nên ngâm rửa kỹ vài ba lần. Sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, xả bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.
Cá biển phải mổ bỏ lòng, mang, đánh vẩy, cắt vây và phải bỏ thật sạch màng đen trong bụng.
Với các loại ốc như: ốc bươu, ốc lác, ốc gạo, ốc hương… sau khi ngâm rửa sạch cát đất, tiếp tục ngâm với nước vo gạo, ốc sẽ nhả nhớt nhiều làm mất hẳn mùi tanh. Với cách ngâm bằng nước vo gạo ốc sẽ sạch hơn cả phần vỏ bên ngoài.
2. Nhiệt độ
Với hải sản, nhất là cá, khi nấu nóng các chất tanh sẽ bị phân huỷ. Do đó khi nấu nên mở nắp nồi để mùi tanh bốc hơi dễ dàng.
3. Gia vị
Dùng gia vị thơm như tiêu, ớt, gừng, hành, rau răm, rau cần… để vừa khử bớt mùi tanh của hải sản vừa tăng thêm hương vị cho món ăn.
Dùng các chất có vị chua như chanh, khế, me, cơm mẻ, giấm… nấu với hải sản, cá vừa khử bớt hoặc hết mùi tanh vừa làm món ăn ngon hơn.
Dùng rượu để ướp vào hải sản, cá trước khi chiên, nướng hoặc trước khi chiên cá hãy ướp với một chút sữa tươi để làm dịu mùi tanh trước khi chiên.
Nếu hấp luộc thì cho thêm chút ít rượu vào sẽ giúp cho hải sản, cá mất hẳn mùi tanh, giúp thơm ngon hơn.
Lưu ý:
'Vua trái cây' đẩy lùi cả ung thư và đột quỵ, bán đầy chợ Việt
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Loại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
Loại quả được ví như 'vua giải độc' tự nhiên: Pha trà hay chế biến thành món ăn đều được
Ăn - 12 giờ trướcKhông chỉ là vị thuốc quý tốt cho sức khỏe, loại quả này còn có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị đặc trưng.
Sao phim 'Sex and the City' ưa dùng món salad bình dân cực tốt để dưỡng trắng da, thải độc và giảm cân
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Món salad đơn giản này xuất hiện trong phim Sex and the City không khó làm mà lại tốt cho sức khỏe.
Loại gia vị mệnh danh 'bậc thầy bổ huyết', tốt hơn táo đỏ, bổ hơn hoàng kỳ: Nấu với củ sen, gạo nếp cực hợp
Ăn - 18 giờ trướcMặc dù rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại gia vị này thường xuyên, do đó cần lưu ý trước khi dùng.
Loại quả dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH – Loại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
Cách chọn chè tiết lộ cách bạn thể hiện mình ra sao
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thứ nguyên liệu bạn không thích ăn kèm chè 'bật mí' mức độ nổi tiếng của bạn trong đám đông, cũng như cách bạn thể hiện chính mình trong tập thể.
Thực đơn cơm nhà 3 món nhanh ngon cho những ngày cuối thu se lạnh
Ăn - 1 ngày trướcĐể bữa cơm nhà thêm ngon miệng, ấm cúng và đảm bảo chế biến nhanh thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn 3 món dễ làm, sử dụng nguyên liệu theo mùa dưới đây nhé!
Hình dáng chiếc bánh bạn chọn làm, dự đoán may mắn bạn sắp có
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hình dáng của chiếc bánh dự đoán may mắn bạn gặt hái được trong tương lai gần.
Chàng trai Tây làm phở Việt sấy khô cực độc lạ, dân tình người ngỡ ngàng, người 'khóc thét'
Ăn - 1 ngày trướcKhông chỉ gây sốt với cách làm phở Việt sấy khô độc lạ, mà đoạn clip còn khiến cộng đồng mạng còn không ngừng tò mò về thành quả cuối cùng của món ăn này.
Mua cà chua núm 5 hay 6 cánh và cách khử độc cho cà chua bị ép chín bằng hóa chất đơn giản nhất
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Cà chua tươi chín tự nhiên bổ dưỡng, nhưng loại núm có 5 hay 6 cánh mới ngon, làm sao nhận biết cà chua bị ép chín bằng hóa chất và cách khử độc đơn giản nhất là gì?
Loại rau được xếp vào top 100 món xào ngon nhất Châu Á, chế biến đơn giản được đủ món ngon, ấm bụng ngày lạnh
ĂnGĐXH – Không chỉ quả mà ngọn của chúng đều rất tốt cho sức khỏe, ít bị phun thuốc. Món ngon chế biến từ loại rau này được xếp vào danh sách 100 món xào ngon nhất châu Á. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây.