Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo làm món lòng sạch sẽ, dai ngon

Thứ ba, 11:05 27/09/2022 | Ăn

Lòng là món ăn ngon nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe, do đó, cần được chọn lọc và sơ chế kỹ càng, sạch sẽ.

Chọn lòng lợn ngon

Bạn không nên chọn lòng có mùi tanh hôi, màu sắc xanh tái, chảy nhớt, có nhiều ruồi bu xung quanh. Với lòng non, bạn nên chọn phần ruột căng tròn, màu hồng, tươi, có thể bóp thử để kiểm tra dịch bên trong. Nếu có màu trắng sữa, không có mùi tanh, đó là phần lòng ngon. Với lòng già, bạn chọn loại nhỏ, ống lòng căng tròn, màu hồng nhạt, không có mùi lạ. Tốt nhất, nên đi chợ sớm và chỉ mua ở những cơ sở quen, uy tín.

Bên cạnh đó, độ đàn hồi của lòng của cho thấy độ tươi mới. Nếu ấn nhẹ, bạn cảm nhận được lòng săn chắc là lòng ngon. Ngược lại, nếu dính nhớt, không đàn hồi, rất có thể đây là lòng già, được ngâm ướp lâu ngày, thậm chí là được lấy từ lợn ốm bệnh. Đặc biệt, những bộ lòng xuất hiện vết sần sùi như hạt gạo ở trong và ngoài, tuyệt đối không mua.

Mẹo làm món lòng sạch sẽ, dai ngon - Ảnh 1.

Lòng cần làm sạch vì chứa nhiều chất bẩn.

Làm sạch lòng

Đây là công đoạn quan trọng nhất của món ăn này bởi lòng chứa nhiều chất bẩn. Do đó, cần được làm sạch thật kỹ. Bạn ngâm lòng trong giấm khoảng 7 phút rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, dùng tay bóp lòng, kéo từ từ phần lòng cho chất bẩn bên trong đẩy ra ngoài. Nhưng đây chỉ là bước làm sạch lòng tối thiểu. Để kỹ hơn, bạn cần làm sạch với chanh, muối, rượu và bột mì.

Với chanh và muối, bạn vắt chanh vào thau lòng đã cắt khúc ngắn, cho thêm muối và vỏ chanh rồi xoa bóp đều bên ngoài lẫn bên trong ruột lòng. Sau đó, xả sạch lại với nước rồi đổ nước vào ống lòng, dùng tay miết để chất bẩn trong ruột đẩy ra ngoài, làm liên tục nhiều lần tới khi sạch.

Với bột mì, bạn có thể rửa sạch rồi lộn mặt trong của lòng ra, thả lòng vào chậu, bỏ màng mỡ, thêm bột mì vào xoa đều cả hai mặt của lòng cho chất bẩn dính vào bột rồi xả sạch. Sau đó, dùng rượu nấu ăn chà xát thêm một lần vào cả hai mặt lòng, vừa khử mùi hôi, vừa làm sạch.

Tiếp đó, bạn chần sơ lòng trong nước sôi với chút muối và gừng thái lát khoảng 5 phút, tới khi bọt nổi lên thì vớt ra, để ráo, cắt khúc vừa ăn (khoảng 3 cm).

Mẹo làm món lòng sạch sẽ, dai ngon - Ảnh 2.

Món lòng lợn hấp hành gừng dai ngon. Ảnh: Ngô Tuyết Phượng

Cách xào lòng ngon

Lòng thường được xào với hành, cà chua, rau răm, nghệ hay dưa chua đều ngon. Bạn nên xào làm hai mẻ để các nguyên liệu chín tới. Mẻ đầu tiên, xào lòng với gừng tỏi khoảng ba phút cho chín rồi trút ra đĩa. Mẻ thứ hai xào các nguyên liệu ăn kèm, rồi cho lại phần lòng vừa xào vào đảo, nêm gia vị như nước mắm, bột nêm, bột ngọt xào lại lần nữa rồi cho ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu hoặc cho ớt thái lát vào. Không nên xào một lần, lòng xào bị dai còn các nguyên liệu còn lại có thể chưa chín.

Ngoài lòng, bạn có thể cho thêm dồi, dạ dày, tiết (huyết)... xào cùng cho thêm ngon miệng. Lòng dai, giòn, thấm đều gia vị, xào cùng các nguyên liệu khác hay luộc chín chấm mắm tôm đều ngon. Tuy nhiên, lòng lợn nhiều đạm, chứa nhiều cholesterol, nếu không được làm sạch có thể chứa nhiều loại ký sinh trùng, vi trùng, siêu vi gây bệnh. Vì vậy bạn không nên ăn nhiều và thường xuyên.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này

11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đặt cỗ truyền thống với các món phong vị Tết miền Bắc để chiêu đãi khách dự tiệc tất niên.

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Ăn - 2 ngày trước

Với công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Ăn - 2 ngày trước

Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.

Top