Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo pha nước chấm cay sệt để ăn cùng ốc luộc

Thứ hai, 17:03 26/09/2022 | Ăn

Nước mắm rõ vị chua cay mặn ngọt, thơm mùi tỏi, cay nhẹ vị sả và ớt, chấm với ốc luộc ăn 'rất cuốn'.

Mẹo pha nước chấm cay sệt để ăn cùng ốc luộc - Ảnh 1.

Nước chấm là 'linh hồn' của món ốc luộc.

Ốc luộc được xem là "cực phẩm" trong những ngày mùa thu, trời se se lạnh hay những buổi chiều mưa. Nhiều người có sở thích tự luộc ốc và pha nước mắm chấm ở nhà để chất lượng đồ ăn được đảm bảo, làm sạch sẽ hơn ăn hàng. Ốc luộc có hương vị đơn sơ nên "linh hồn" của món ăn nằm ở bát nước chấm hài hòa, đủ vị. Công thức pha nước chấm ốc cũng có khá nhiều phiên bản, bên cạnh kiểu truyền thống miền Bắc gồm mắm, gừng, sả, ớt, đường, lá chanh.

Ở miền Nam, khẩu vị thường thiên ngọt và cay, nước chấm sệt sệt, đậm đà thường được ưa chuộng để chấm ốc. Một trong số đó là công thức pha mắm tương ớt kiểu sệt cay, ăn bắt miệng. Nguyên liệu gồm: đường, nước mắm, nước lọc, gừng, sả, tỏi, ớt, tương ớt, chanh. Đầu tiên, bạn cho 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh nước lọc, đun sôi khoảng 5 phút cho mắm và đường sệt lại.

Mẹo pha nước chấm cay sệt để ăn cùng ốc luộc - Ảnh 2.

Cách pha nước chấm ốc. Video: TikTok mynth_

Sau đó, cho gừng, sả, tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn. Món ốc luộc kiểu Bắc ít khi cho thêm tỏi nhưng cách làm này bổ sung để nước chấm thêm thơm ngon. Tiếp theo, bạn đổ mắm đường đã nguội vào tô vừa giã, thêm một muỗng canh tương ớt, vắt thêm nửa quả chanh và khuấy đều. Nước mắm rõ vị chua cay mặn ngọt, thơm mùi tỏi, cay nhẹ vị sả và ớt, chấm với ốc luộc ăn "rất cuốn'.

Chế biến ốc luộc khá đơn giản, quan trọng nhất là khâu làm sạch, để ốc nhả hết chất bẩn và bùn đất bên trong. Bạn có thể ngâm ốc với nước, bỏ thêm ớt tươi và chanh, hoặc thêm vài muỗng giấm, ngâm trong khoảng hai tiếng. Đây là cách phổ thông nhất. Ngoài ra, dân ghiền ốc còn có mẹo nhỏ là cho vào chậu ngâm ốc một con dao sắt hay thìa inox và nên sử dụng chậu nhôm, đồng, sắt. Sau khoảng một tiếng, ốc sẽ nhả nhiều bùn đất hơn so với ngâm nước bình thường. Ngâm ốc với nước vo gạo cũng là một mẹo dân gian. Nước vo gạo sẽ kích thích chất bẩn trong ốc, vón lại từng mảng, cục chất nhầy.

Hà Nguyên

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này

11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đặt cỗ truyền thống với các món phong vị Tết miền Bắc để chiêu đãi khách dự tiệc tất niên.

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Ăn - 2 ngày trước

Với công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Ăn - 2 ngày trước

Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.

Top