Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mì tôm có là tác nhân chính gây ung thư không?

Thứ tư, 16:00 27/10/2021 | Sống khỏe

Mì tôm là món ăn quen thuộc nhưng cũng mang nhiều "hiểu lầm". Trong đó, câu hỏi thường được đặt ra là ăn mì tôm có bị ung thư không?

Trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, mì tôm hay mì ăn liền là thực phẩm được tích trữ nhiều trong mỗi gia đình, nhờ sự tiện lợi trong cách sử dụng và bảo quản, tuy vậy "Mì tôm" là tác nhân gây hại… nếu bạn ăn sai cách. Nhưng có phải mì tôm là tác nhân chính gây ung thư không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin sau.

Những tác nhân gây ung thư

Hiện nay có hơn 100 loại ung thư được xác định trên thế giới và tác nhân gây ung thư cũng rất đa dạng. Ngoài những nguyên nhân do virus (HP, HPV, Virus gây viêm gan B), còn có cả những tác nhân được tạo nên bởi lối sống quen thuộc thường ngày của chúng ta như:

- Sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, bia rượu, đồ uống có cồn

- Môi trường ô nhiễm

- Da và cơ thể thường xuyên tiếp xúc với các bức xạ, tia cực tím

- Lối sống lười vận động, gây béo phì.

- Chế độ dinh dưỡng độc hại, thiếu chất xơ

Tuỳ mỗi loại ung thư mà nguyên nhân cụ thể gây bệnh sẽ được xác định chính xác. Tuy vậy, có thể thấy lối sống không lành mạnh, ít vận động và một chế độ dinh dưỡng không hợp lý là những nguyên nhân quan trọng khiến chúng ta có thể mắc phải căn bệnh ung thư.

photo-1635322419350

Ung thư từ đâu mà đến?

Mối quan hệ giữa ung thư và mì ăn liền

Có rất nhiều lo ngại về việc mì ăn liền hay còn gọi là mì tôm, mì gói có thể gây ung thư. Theo PGS-TS Lê Bạch Mai, nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia, chưa có bất kì một nghiên cứu khoa học nào hiện nay trên thế giới chứng minh những điều lo ngại đó là thật.

Tin đồn mì gói gây ung thư có thể do người tiêu dùng nghĩ rằng sản phẩm này chứa phụ gia và dầu chiên không tốt. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, người tiêu dùng không cần phải quá lo sợ về phụ gia trong mì ăn liền vì đó đều là các chất được phép cho vào trong thực phẩm, với giới hạn về hàm lượng an toàn, nằm trong tiêu chuẩn cho phép, được cơ quan quản lý kiểm soát chặt chẽ. Với hàm lượng cho phép trong mì tôm thì cơ thể sẽ tự động đào thải các chất này ra ngoài mà không gây nên các biến đổi bất thường hay sinh ung thư. Việc quan trọng là chúng ta cần lựa chọn các sản phẩm mì tôm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Còn về vấn đề dầu chiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết, hiện nay vấn đề này cũng được các đơn vị sản xuất mì ăn liền uy tín kiểm soát tốt, để không ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Mặt khác, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết thêm, tất cả các loại thực phẩm từ chế biến sẵn hay thực phẩm tự nhiên, quen thuộc như thịt bò, thịt heo, nếu có cách chế biến không hợp lý, hoặc sử dụng quá nhiều đều có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, lời khuyên cho những tín đồ mì tôm là sử dụng trong chế độ ăn uống khoa học, kết hợp thêm rau, thịt hoặc trứng để bữa ăn vừa đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa cân bằng các chất cần thiết cho cơ thể.

photo-1635322422850

Mối quan hệ giữa ung thư và mì ăn liền

Quy trình sản xuất hiện đại đã kiểm soát yếu tố nguy cơ gây ung thư như thế nào?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết, hiện nay tại mọi vấn đề từ tuyển chọn nguyên liệu đến quy trình sản xuất mì ăn liền đã được áp dụng công nghệ tiến tiến, máy móc, thiết bị hiện đại để đảm bảo tính an toàn, kiểm soát được các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, bao gồm cả ung thư. Đặc biệt vấn đề dầu chiên và quy trình chiên đều được các công ty mì ăn liền  uy tín kiểm soát chặt chẽ, chủ động khống chế được sự hình thành các chất độc hại cho cơ thể người tiêu dùng.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hiện nay việc sử dụng dầu thực vật dạng rắn (dầu cọ) được sản xuất bằng phương pháp làm lạnh tự nhiên, với ưu điểm hạn chế tối đa thành phần chất béo không tốt (chất béo không bão hòa) và không dễ bị biến chất trong quá trình chiên đã giúp mì ăn liền không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó các tác nhân có thể gây hại cũng được loại trừ thông qua việc kiểm soát nhiệt độ chiên ổn định và rút ngắn thời gian chiên. Cụ thể, tại một số nhà máy sản xuất mì ăn liền hiện đại, dầu chiên được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước và áp suất, nhờ đó dầu được đun nóng đến khoảng 160ºC – 165ºC trước khi đưa vào hệ thống chảo kín để chiên mì. Hệ thống chiên hoàn toàn được điều khiển tự động để luôn duy trì nhiệt độ của dầu trong chảo ổn định ở mức khoảng 160ºC – 165ºC. Vì vậy, không xuất hiện quá trình Acrolein (hình thành do sự phân hủy của glycerin ở nhiệt độ trên 180ºC), một trong những nguyên nhân gây ung thư trong quá trình chiên thực phẩm.

Đồng thời, trong quá trình chiên, dầu luôn được bổ sung đều đặn và liên tục thông qua hệ thống định lượng tự động sau mỗi lượt hao hụt dầu khi mì đi qua chảo chiên (tầm 2,5 phút). Chính vì thế hoàn toàn không có dầu cũ trong quy trình chiên mì. Đồng thời, dầu luôn được kiểm soát chỉ số oxy hóa theo TCVN và Codex để đảm bảo nằm trong giới hạn chất lượng cho phép (≤ 2 mg KOH/gram dầu). Do đó lời đồn thổi mì tôm gây ung thư là một thông tin sai lệch, chưa có chứng cứ khoa học cụ thể và không đáng tin cậy.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trời nồm, chị em cần nhất làm điều này để tránh không bị viêm nhiễm phụ khoa

Trời nồm, chị em cần nhất làm điều này để tránh không bị viêm nhiễm phụ khoa

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Vệ sinh vùng kín là việc cần làm mỗi ngày, việc tưởng đơn giản nhưng nếu làm không đúng cách sẽ vô tình khiến cho mầm bệnh tại đây sinh sôi phát triển và gây hại cho sức khỏe.

Vụ ngộ độc chè đậu trắng tại An Giang: Một trường hợp tử vong

Vụ ngộ độc chè đậu trắng tại An Giang: Một trường hợp tử vong

Y tế - 13 giờ trước

Theo Sở Y tế tỉnh An Giang, liên quan vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn chè đậu trắng phát từ thiện, trong số 4 ca ngộ độc nặng đã có 1 trường hợp tử vong, 3 ca còn lại sức khỏe có chuyển biến tích cực.

Can thiệp mạch vành "chuẩn Mỹ" tại Vinmec: Nấc thang mới trong điều trị bệnh tim mạch tại Việt Nam

Can thiệp mạch vành "chuẩn Mỹ" tại Vinmec: Nấc thang mới trong điều trị bệnh tim mạch tại Việt Nam

Sống khỏe - 15 giờ trước

Việc liên tiếp chinh phục 2 tiêu chuẩn ACC (American College of Cardiology) uy tín bậc nhất thế giới về can thiệp mạch vành và quản lý bệnh suy tim có thể coi là nấc thang đưa Vinmec tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành Trung tâm Xuất sắc (COE) về tim mạch đầu tiên tại Việt Nam.

Người có 3 thói quen này thì "ăn hoài" cũng không sợ mập khiến bao người phải ganh tị

Người có 3 thói quen này thì "ăn hoài" cũng không sợ mập khiến bao người phải ganh tị

Sống khỏe - 17 giờ trước

Sau kỳ nghỉ lễ Tết, nhiều người thường bị tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học New England (Anh) cho thấy thói quen ăn uống này có thể khiến chúng ta chỉ tăng ít nhất 0,7% trọng lượng dù có ăn nhiều đến mấy.

Đi khám viêm họng, bệnh nhân bất ngờ phát hiện mắc ung thư thực quản

Đi khám viêm họng, bệnh nhân bất ngờ phát hiện mắc ung thư thực quản

Y tế - 19 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện ở đoạn thực quản 1/3 trên của người bệnh có khối u sùi lớn, che lấp gần hết chu vi thực quản, nhiều tổ chức hoại tử dễ chảy máu va kèm bã thức ăn ở phía trên u.

6 bệnh ung thư người Việt mắc phải nhiều nhất hiện nay

6 bệnh ung thư người Việt mắc phải nhiều nhất hiện nay

Sống khỏe - 19 giờ trước

Tỷ lệ tử vong do ung thư chuẩn hóa theo tuổi ở Việt Nam là 104 (trên 100.000 dân), xếp thứ 57 trên toàn cầu.

Dấu hiệu sau bữa ăn có thể lượng đường trong máu của bạn đang quá thấp

Dấu hiệu sau bữa ăn có thể lượng đường trong máu của bạn đang quá thấp

Sống khỏe - 21 giờ trước

Giữ lượng đường trong máu cân bằng trong suốt cả ngày không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Ca mổ "cân não" kéo dài 6 giờ cứu sống bệnh nhân 52 tuổi thoát cửa tử

Ca mổ "cân não" kéo dài 6 giờ cứu sống bệnh nhân 52 tuổi thoát cửa tử

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Ông L. được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê, mất nhận thức. Qua thăm khám và chụp cắt lớp dựng hình mạch não, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết não, chẩm phải do vỡ thông động tĩnh mạch não- AVM...

Sáng ngủ dậy làm ngay 7 việc này, về già sẽ ít phải lo bệnh tật

Sáng ngủ dậy làm ngay 7 việc này, về già sẽ ít phải lo bệnh tật

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu bạn chưa biết bắt đầu bằng việc làm gì buổi sáng thì ngay từ hôm nay, hãy áp dụng ngay những thói quen nhỏ nhất như khởi động, vệ sinh cá nhân và nạp năng lượng cho buổi sáng đúng cách... để có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất cho mình.

Trượt chân ngã vào bậc cầu thang khi chơi đùa, bé gái 10 tuổi bị vỡ thận

Trượt chân ngã vào bậc cầu thang khi chơi đùa, bé gái 10 tuổi bị vỡ thận

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Trẻ được đưa vào viện trong tình trạng sốt cao, bụng chướng, có khối máu tụ lớn sau phúc mạc sau khi bị trượt ngã đập vùng thắt lưng vào bậc cầu thang.

Top