Món ăn đãi khách dân dã thơm ngon không thể thiếu trong dịp Tết
GiadinhNet - Ngày Tết, ngoài “thịt mỡ, dưa hành..." thì mứt là món ăn có hương vị đặc sắc rất được ưa chuộng, không thể thiếu trong ngày Tết.
Ngày Tết, bên những mâm cỗ cổ truyền, với nhiều thứ khác như bánh kẹo, hay các món chè, xôi... còn có một thứ mà gần như trẻ con và người lớn đều thích - đó là món mứt Tết - món không thể thiếu được trong những ngày Tết.
Mứt Tết không chỉ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà việc thưởng ngoạn mứt Tết đã trở thành một thú ẩm thực trong phong tục ngày Tết của người Hà Nội, nó đã góp phần làm cho hương vị của ngày những Tết Nguyên đán thêm phần phong phú và đa dạng hơn.
Trong không khí đón Xuân của những ngày Tết, khi người ta đi thăm nhau để chúc tụng thì gần như đến nhà nào cũng phải có một ấm trà và một hộp mứt để trên bàn. Ngay cả thời bao cấp đói kém thì gia đình nào cũng có một hộp mứt tự làm để trên bàn.
Mứt là món ăn sau khi dùng bữa, hoặc để thết đãi mỗi khi có khách đến chơi, đó là thứ để nhấm nháp, đưa đẩy câu chuyện cho vui và thêm phần rôm rả.
Những hộp mứt Tết để trên bàn tiếp khách cũng thế hiện phần nào sự sang trọng và truyền thống của mỗi gia đình. Mứt là món ăn đặc trưng có vị ngọt và được làm bằng những chất liệu hoa quả khác nhau bởi thế nó cũng có màu sắc và nhiều hương vị khác nhau.
Các địa phương đều có những món mứt riêng đặc trưng của vùng miền đó như: mứt gừng, táo, quất, bí cho đến các loại khác như mứt dừa, mứt cà chua và mứt chuối... tất cả đều tạo ra mỗi thứ một hương vị riêng.
Mứt Tết không chỉ thơm ngon, tinh khiết mà nhiều loại mứt còn có công dụng rất tốt cho sức khoẻ như: Mứt gừng được ăn như một vị thuốc ho, mứt sen được xem như thứ để giúp cho người ta dễ ngủ, mứt dừa tốt cho da hay tiêu hóa tốt...
Làm mứt không khó, nhưng để làm ngon và để lâu được thì cũng không phải là đơn giản và kỳ công lắm. Vật liệu được chọn để làm mứt phải là loại ngon và tươi. Gần như tất cả các loại mứt đều có một nguyên tắc chung - đó là làm khô bằng cách phơi nắng sau khi ngâm nước vôi trong, rồi được tẩm ướp, hoặc ngâm hay xào bằng đường.
Những ngày đầu Xuân của dịp Tết Nguyên đán người ta thường đến thăm hỏi nhau, chúc tụng những điều vui vẻ và may mắn cho một năm mới. Họ mời nhau những ấm trà sen, trà nhài và những miếng mứt thơm ngon, ngọt bùi để thưởng thức trong không khí ấm áp với những người thân trong gia đình, thắt chặt tình bằng hữu và tình cảm anh em họ hàng, bạn bè...
Bây giờ cuộc sống đã khác xưa rất nhiều, không còn thiếu thốn và khó khăn như trước nữa. Nhiều gia đình có điều kiện sang trọng hơn có thể mời nhau, hay đãi khách bằng những gói bánh hay những thanh socola nhập khẩu về với rất nhiều chủng loại phong phú và đa dạng...
Nhưng mứt Tết vẫn là món ăn đặc biệt và là một nét đẹp truyền thống trong dịp Tết của người Việt Nam.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcGĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.
Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng
Ăn - 16 giờ trướcMón bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.
4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen
Mẹo nấu nướng - 18 giờ trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.
Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê
Ăn - 20 giờ trướcVới nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.
Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả
Ăn - 1 ngày trước2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.
7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực
Ăn - 1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 2 ngày trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.