Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngày Tết không sợ béo với món ăn vặt lý tưởng này, đảm bảo vệ sinh, cách làm đơn giản

Thứ tư, 13:16 02/02/2022 | Ăn

GiadinhNet - Tết đến nhà nào cũng ê hề bánh mứt, nhưng ai cũng sợ béo không dám ăn. Nhưng có món ăn vặt tự làm này ít calo, ăn thỏa thích ngày Tết mà không sợ béo, đảm bảo vệ sinh, cách làm đơn giản.

Món ăn vặt ai cũng vui mồm là ăn

Món ăn vặt ngày Tết đó là các loại hoa quả sấy, rất lý tưởng bởi ai cũng ăn được mà không chán, và đặc biệt là không sợ béo. Mít, khoai lang, khoai môn, chuối, xoài là những món hoa quả sấy dễ làm, ngon miệng nhất.

Mua hoa quả sấy bên ngoài không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh và có chất bảo quản thì bạn hãy tự tay vào bếp làm hoa quả sấy tại nhà, cách làm đơn giản mà vẫn thơm ngon, giòn rụm – nhất là với nhà có nồi chiên không dầu, hoặc lò nướng... Hiện nhiều loại hoa quả như táo, mít, thanh long, cam…được bán giải cứu, giá rẻ, nhiều người mua về sấy làm món ăn vặt dịp Tết hoặc sau Tết, vừa xem tivi vừa ăn, hoặc uống trà chiều, hay ra Giêng đem đi làm ăn tạm lúc đói…

Ngày Tết không sợ béo với món ăn vặt lý tưởng này, đảm bảo vệ sinh, cách làm đơn giản - Ảnh 1.

Hoa quả sấy làm món ăn vặt chế biến rất đơn giản. Ảnh minh họa.

Sau đây là một số cách làm hoa quả sấy tại nhà đơn giản, vệ sinh, không sợ béo:

Mít sấy thơm giòn

Nguyên liệu

1 quả mít dai chín

2 quả chanh, đường, nước lọc.

Cách làm

Bổ mít, tách múi, bỏ hạt và cắt múi mít làm đôi.

Vắt chanh lấy nước cốt, pha với nước lọc với tỉ lệ 1:6 rôi ngâm mít vào đó khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Rải miếng giấy bạc lên khay nướng và xếp mít vào. Nên xếp mít thưa để múi mít vàng đều và giòn.

Cho khay mít vào lò nướng ở nhiệt độ 50 độ C tới khi mít khô, giòn và đã ngả màu nâu vàng là được (khoảng 4 giờ).

Thành phẩm mít sấy xong thơm lừng, giòn rụm, cho vào túi kín hoặc lọ thủy tinh, bỏ tủ lạnh để làm món ăn vặt ăn dần. Mít sấy rất được ưa thích bởi hương vị ngọt thơm, giòn tan, ngon miệng, không sợ béo.

Ngày Tết không sợ béo với món ăn vặt lý tưởng này, đảm bảo vệ sinh, cách làm đơn giản - Ảnh 2.

Mít sấy là một trong những món ăn vặt ngon miệng nhất. Ảnh minh họa.

Khoai lang sấy giòn

Khoai lang có thể sấy bằng chảo gang sâu lòng.

Nguyên liệu

Khoai lang: 500g

Bột ngô: 25g

Dầu ăn

Ngoài nồi chiên không dầu, lò nướng thì sấy bằng chảo gang sâu lòng rất phù hợp.

Cách làm

Khoai lang gọt sạch vỏ, thả vào chậu nước sạch để ra hết nhựa, thái hình que dài với độ dày vừa phải rồi ngâm vào chậu nước 1 giờ, vớt ra rổ để ráo nước.

Xóc kỹ khoai lang để ráo với bột ngô để dính đều bột.

Làm nóng chảo gang rồi trải lên mặt chảo một lớp giấy nến, vặn nhỏ lửa và cho khoai đã tẩm bột vào. Rưới chút dầu ăn lên mặt khoai thật đều.

Đảo đều khoai trên mặt giấy nến đến khi khoai bắt đầu bay hơi thì vặn lửa thật nhỏ. Khi miếng khoai khô lại thì dùng đũa gắp tờ giấy nến ra ngoài và đảo tiếp khoai tới khi miếng khoai giòn và săn lại thì tắt bếp.

Chờ khoai nguội thì trút ra đĩa làm món ăn vặt dần. Khoai lang tốt cho tiêu hóa, ngừa bệnh tiểu đường, cao huyết áp, táo bón… dễ làm, giòn rụm.

Khoai môn sấy bằng lò nướng

Nguyên liệu

1 củ khoai môn

Dầu ăn, muối, hạt tiêu, giấy nướng nhôm, lò nướng.

Cách làm

Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch rồi để ráo nước, thái lát mỏng.

Cho khoai môn vào bát, thêm chút dầu ăn vào trộn đều.

Lót khay nướng bằng giấy nướng nhôm, quét lên lớp mỏng dầu ăn rồi dàn khoai môn vào khay nướng (chú ý để thưa các miếng khoai cho dễ nướng giòn).

Làm nóng lò nướng đến 150 độ C, cho khay khoai môn vào sấy 20-30 phút, tới khi chín vàng giòn thì lấy ra rắc thêm chút muối, hạt tiêu trộn đều.

Thành phẩm khoai môn sấy mặn mặn, cay cay lạ miệng, tốt cho hệ tim mạch, tiêu hóa… ăn vặt rất vui miệng, không lo béo.

Ngày Tết không sợ béo với món ăn vặt lý tưởng này, đảm bảo vệ sinh, cách làm đơn giản - Ảnh 3.

Tự làm món ăn vặt hoa quả sấy ngày Tết đảm bảo vệ sinh. Ảnh minh họa.

Xoài sấy dẻo dễ làm

Nguyên liệu

3 quả xoài ương (còn cứng tay, chưa chín hẳn).

1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê muối, 1 lít nước.

Cách làm

Xoài gọt vỏ, thái miếng to và dày ngâm vào nước pha chanh + muối 10 phút thì đổ ra rổ, thấm khô từng miếng rồi xếp ra vỉ, hoặc giá thưa sạch, phơi nắng to (hoặc sấy trong lò ở nhiệt độ 90 – 100 độ C) tới khi có độ khô dẻo như ý là được.

Cho xoài sấy dẻo vào hũ thủy tinh và bảo quản nơi thoáng mát. Món xoài sấy dẻo độ ngọt vừa, ăn vặt rất thú vị, không lo béo, lại cung cấp nhiều loại vitamin cho cơ thể.

Ngày Tết không sợ béo với món ăn vặt lý tưởng này, đảm bảo vệ sinh, cách làm đơn giản - Ảnh 4.

Hoa quả sấy xong cất lọ làm món ăn vặt rất thú vị. Ảnh minh họa.

Chuối sấy ăn không chán

Nguyên liệu

1 nải chuối tiêu chín

1 quả chanh, nước lọc, đường có thể hoặc không tùy ý

Cách làm

Bóc vỏ chuối, cắt ngang thành các lát vừa ăn để khi sấy không bị gãy nát.

Vắt nước cốt chanh pha với nước lọc tỉ lệ: 1:6 rồi đổ chuối vào ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo (có thể rắc thêm đường tăng độ ngọt).

Dàn chuối vào khay nướng mật độ vừa phải sao cho các lát chuối không chồng lên nhau, sấy ở 50 độ C khoảng 4 giờ cho chuối khô lại thì bỏ ra để nguội rồi cất vào túi ni lông kín hoặc lọ thủy tinh để ăn dần.

Thành phẩm chuối sấy giòn siêu ngon, giàu kali và các khoáng chất, là món ăn vặt giòn ngọt thơm rất được ưa thích.

Táo sấy

Nguyên liệu

Táo quả

1 quả chanh, nước lọc.

Cách làm

Táo rửa sạch cắt lát mỏng, ngâm qua nước có vắt nước cốt chanh (tỉ lệ 1;6) để không bị thâm. Sau 10 phút vớt táo ra, dùng giấy thấm khô nước, để ráo.

Làm nóng lò ở 150°c trước, rồi cho táo vào sấy ở ở 100 độ C, khi sấy chú ý mở lò he hé để hơi nước thoát ra.

Khoảng 30 phút thì mở lò lật các lát táo lên cho hai mặt được sấy đều.

Khoảng 2 giờ thì táo sấy xong, thành phẩm là những miếng táo giòn giòn ngọt nhẹ, miếng táo cắt lát mỏng sấy xong giòn tan như snack, nếu cắt hơi dầy thì dẻo, kiểu nào cũng ngon.

Lưu ý:

Phần thịt táo thừa đừng vứt đi, hãy tận dụng làm trà táo uống rất ngon và thơm. Cách làm như sau:

- Táo thừa cắt hạt lựu rồi ướp với đường + bột quế 30 phút.

- Đổ nước sôi vào, thêm mẩu quế cho thơm. Trà táo có thể thêm đường tuỳ ý, uống nóng hay lạnh đều ngon.

Hoa quả sấy tự làm rất đơn giản, thơm và ngon miệng, là món ăn vặt thoải mái mà không sợ béo. Nhưng để nhớ chọn mua nguyên liệu tốt thì món ăn vặt càng ngon hơn. Làm hoa quả sấy làm hơi tốn thời gian, nhưng ăn thì rất nhanh hết vì giòn, ngon miệng.

Hầu hết các gia đình ở miền Bắc thích tắm tất niên bằng cây mùi già chỉ vì lý do nàyHầu hết các gia đình ở miền Bắc thích tắm tất niên bằng cây mùi già chỉ vì lý do này

GiadinhNet - Tết đến người Hà Nội và một số địa phương lân cận ở miền Bắc có tục lệ tắm tất niên bằng cây mùi già, nhưng không phải vì lý do tâm linh, mà chỉ vì những lý do sau đây - ông Tuệ Phong, một người con gốc Hà Nội xa xứ đã chia sẻ về nồi nước tắm nấu từ cây mùi già.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 17 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top