Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món ngon xứ Lạng nhìn thì "ngấy" nhưng đã ăn là "nghiện", khiến chị em thích mê

Thứ bảy, 14:52 18/12/2021 | Ăn

Những ai sinh ra, lớn lên ở Lạng Sơn hầu như đều biết tới món khâu nhục bởi đó chính là đặc sản của miền đất cửa khẩu. Những ngày Tết, giỗ lễ trên mâm cỗ của người dân bản địa không thể thiếu món khâu nhục này.

Khâu nhục bắt nguồn từ món ăn của người Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó được du nhập vào Việt Nam. Trong đó những người dân ở cửa khẩu Lạng Sơn đã chế biến món khâu nhục này theo chuẩn khẩu vị của người Việt, làm nên món ăn truyền thống, đặc trưng của quê hương xứ Lạng.

Chị Vân ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: "Một lần lên Lạng Sơn mình được 1 người bạn trên đó mời ăn món khâu nhục. Ăn 1 lần nhớ mãi, thế là những lần sau có việc lên trên ấy, kiểu gì mình cũng phải mua ăn và mang về làm quà cho bạn bè người thân với giá dao động trong khoảng 250.000 đồng tới 300.000 đồng/kg tùy từng thời điểm cũng như từng địa chỉ.

Khâu nhục bắt nguồn từ món ăn của người Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó được du nhập vào Việt Nam. Ảnh internet.

Thời gian gần đây mình thấy trên chợ mạng rao bán khâu nhục trên chợ mạng giá 200.000 đồng tới 220.000 đồng. Nghe người bán giải thích do dịch bệnh nên họ giảm giá bán còn chất lượng khâu nhục vẫn như thế. Mình mua ăn thử, mùi vị cũng rất thơm ngon không kém gì mua khâu nhục trên Lạng Sơn".

Chị Ngân, một chủ cửa hàng bán khâu nhục tại Thanh Xuân Hà Nội kể: "Khâu nhục được làm gần giống như thịt kho song được hấp cách thủy với nhiều loại gia vị nên rất đậm đà. Để được 1 mẻ khâu nhục ngon, người ta phải nấu tới nửa ngày sao cho miếng thịt mềm hẳn, khi ăn với cơm nóng, khâu nhục như tan ra trong miệng.

Khâu nhục thường được xếp vào đĩa sâu lòng, 1 bát nặng khoảng 1kg, phần bì lợn vàng sậm úp lên trên, thịt nạc ôm trọn gia vị và khoai vào trong thành hình vòm nhìn như ngọn đồi nhỏ ăn với cơm nóng, xôi đều rất ngon, vị béo ngậy nhưng không gây ngán ngấy".

Khâu nhục được làm gần giống như thịt kho, được hấp cách thủy với nhiều loại gia vị nên rất đậm đà. Ảnh internet.

Theo chia sẻ của tiểu thương này, hiện cũng có nhiều người học làm món khâu nhục nhưng để mà chuẩn vị nhất vẫn là khâu nhục do chính người dân bản địa làm. Thịt được tẩm ướp với khoảng trên dưới 20 loại gia vị khác nhau của người Tày - Nùng như tàu soi, tàu xì, hồi, quế, thảo quả, địa liền... được xay nhuyễn mới tạo ra hương vị đặc trưng, đủ vị nhưng không bị nồng.

Món ngon xứ Lạng nhìn ngấy mỡ nhưng đã ăn là "nghiện", khiến chị em thích mê - Ảnh 3.

Thịt được tẩm ướp với khoảng trên dưới 20 loại gia vị khác nhau của người Tày - Nùng. Ảnh Internet.

Chị Vân cho biết, nhà chị toàn thu mua khâu nhục từ những địa chỉ uy tín, có truyền thống lâu đời trên Lạng Sơn rồi mang xuống dưới xuôi bán cho khách. Trung bình 1 ngày chị Vân bán khoảng 40 đến 45 bát khâu nhục.

Món ngon xứ Lạng này hiện đang rất cuốn hút khách mua. Trời lạnh chị em có thể đặt 1 suất khâu nhục về cho cả nhà đổi vị cũng là một ý tưởng hay đó.

Nếu thấy nấu cơm kém ngon và tốn điện thì kiểm tra ngay bộ phận này của nồi cơm điệnNếu thấy nấu cơm kém ngon và tốn điện thì kiểm tra ngay bộ phận này của nồi cơm điện

GiadinhNet - Lõi nồi hay còn gọi là "mâm nhiệt" là bộ phận vô cùng quan trọng. Có vai trò tạo nhiệt chính cho nồi để nấu chín cơm với cấu tạo tương tự bếp điện.

Gặp miếng thịt này hãy ăn hoặc mua ngay, đó là miếng thịt ngon và bổ dưỡng mà rất ít người biết đếnGặp miếng thịt này hãy ăn hoặc mua ngay, đó là miếng thịt ngon và bổ dưỡng mà rất ít người biết đến

GiadinhNet - Rất hiếm khi bạn có thể mua được một miếng thịt như vậy. Vì thế, nếu thấy, hãy mua hoặc giữ lại ăn ngay!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 17 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top