Món trộn của Việt Nam được xếp hạng món ngon nhất Châu Á, nghỉ lễ 2/9 đừng quên thưởng thức
GĐXH – Việt Nam có thêm 3 món trộn vừa được bản đồ ẩm thực thế giới Taste Atlas xếp hạng là món trộn ngon nhất Châu Á. Đi chơi những ngày nghỉ lễ 2/9, bạn đừng quên thưởng thức món ngon này hoặc đơn giản tự tay làm tại nhà theo cách dưới đây.
Phở trộn xếp vào top món ngon nhất Châu Á
Trong danh sách 86 món trộn được bản đồ ẩm thực thế giới Taste Atlas bình chọn vào tháng 8 vừa qua, Việt Nam có 3 món ngon được lọt top món trộn ngon nhất Châu Á. Taste Atlas đánh giá đây đều là những món ăn chế biến kiểu salad nhưng do từng địa phương mà có cách gọi khác nhau như trộn, gỏi, nộm.
Một trong 3 món ngon này là phở trộn. Phở trộn là một biến tấu của phở, nhưng ở dạng khô, không chan ngập nước như phở truyền thống mà chỉ có một chút nước trộn chua ngọt. Món phở trộn được làm từ các nguyên liệu trộn cùng là bò hoặc gà… và có kèm các nguyên liệu khác như lạc, chanh, ớt…
Tại Hà Nội, thực khách có thể thưởng thức phở gà trộn tại nhiều tuyến phố. Vào dịp nghỉ lễ 2/9, nếu đi chơi Hà Nội, mọi người có thể đến thưởng thức món ngon này trên tuyến phố như Gia Ngư, Lãn Ông hay Hàng Hòm, chợ Ngọc Hà…
Bạn cũng có thể tự tay làm tại nhà món phở trộn đơn giản theo cách dưới đây trong những ngày nghỉ lễ. Phở trộn dễ ăn, không ngấy và có hương vị đậm đà.
Cách làm 3 món phở trộn ngon mà đơn giản:
* Phở trộn gà
Nguyên liệu làm phở trộn gà:
+ 200gr phở khô
+ 300gr thịt gà
+ 1 củ hành, 1 quả chanh, ớt
+ Rau thơm chuẩn bị có rau mùi, rau húng lủi, lá chanh
+ Lạc rang
+ Gia vị mì chính, muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu,
Cách làm:
Bước 1: Cho phở khô vào nước sôi trong khoảng 5-7 phút, sau đó vớt ra để ráo hoặc bạn có thể mua sẵn phở. Thịt gà luộc chín rồi đem xé sợi. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Làm hỗn hợp nước sốt gồm nước mắm, dầu ăn, chanh, tiêu, muối theo khẩu vị tùy thích.
Bước 3: Bạn cho bánh phở, thịt gà, hành băm nhỏ vào tô rồi rưới đều nước sốt lên. Tiếp đó cho rau thơm, lạc rang vào trộn đều là có thể thưởng thức. Nếu ăn cay thì bạn nên cho ít ớt vào sẽ ngon hơn.
* Phở trộn thập cẩm
Nguyên liệu làm phở trộn thập cẩm:
+ 200gr phở khô
+ 150gr thịt bò tái
+150gr giò lụa
+ 150gr chả lụa
+ 150gr thịt lợn luộc
+ 2 quả trứng gà
+ Củ hành tím, chanh
+ Gia vị nước mắm, tiêu, muối và dầu ăn
+ Rau thơm có rau mùi, rau ngò, rau húng lủi, lá chanh
Cách làm:
Bước 1: Cho phở khô vào nước sôi khoảng 5-7 phút, sau đó vớt ra để ráo. Tiếp đó bạn đem thịt bò, giò lụa, chả lụa, thịt lợn luộc cắt nhỏ. Trứng gà luộc chín, bóc vỏ và cắt miếng nhỏ. Hành đem cắt nhỏ. Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu, bạn đem trộn phở khô cùng.
Bước 2: Tiến hành làm nước sốt bằng nước mắm, dầu ăn, chanh, tiêu, muối tùy khẩu vị. Sau đó rưới phần nước sốt này vào tô phở, cho thêm rau thơm đã cắt nhỏ và lạc rang vào trộn đều là hoàn thành.
* Phở trộn tương đen
Nguyên liệu làm phở trộn tương đen:
+200gr phở khô
+ 150gr thịt bò tái
+ 1/2 củ hành tím, chanh
+ Tương đen
+ 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
+ Các loại rau thơm như rau mùi, húng lủi
+ Gia vị có tiêu, muối, dầu ăn, đường
Cách làm:
Bước 1: Cho phở khô vào nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước. Thịt bò tái bạn đem cắt nhỏ. Hành tím cắt nhỏ, phi thơm rồi đem trộn cùng thịt bò và phở.
Bước 2: Làm nước sốt gồm nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngũ vị hương, tương đen, chanh, tiêu, muối theo khẩu vị rồi rưới vào tô phở. Cuối cùng rắc phần rau thơm đã chuẩn bị vào tô phở là đã có thể thưởng thức.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 11 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 15 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.