Hà Nội
23°C / 22-25°C

Một nguyên nhân gây tăng cân mà không ai ngờ tới

Thứ tư, 16:30 04/02/2015 | Sống khỏe

Sự thiếu hụt về các dưỡng chất siêu phổ biến, như vitamin A chẳng hạn, có thể khiến bạn bị tăng cân.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của trường Cao đẳng Dinh Dưỡng Hoa Kỳ cho thấy, số cân nặng của bạn có thể có liên quan đến lượng vitamin và khoáng chất bạn tiêu thụ - và một sự thiếu hụt về các dưỡng chất siêu phổ biến, như vitamin A chẳng hạn, có thể khiến bạn bị tăng cân.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ hơn 18.000 người Mỹ tham gia vào cuộc khảo sát về dinh dưỡng kéo dài 7 năm và nhận thấy rằng, so với các cá nhân có chỉ số cân nặng bình thường, những người trưởng thành bị mắc chứng béo phì có mức độ tiêu thụ các vi chất dinh dưỡng thấp hơn từ 5-12%. Một thiếu hụt điển hình có thể kể đến là: So với nhóm cân nặng bình thường, số lượng người béo phì bị thiếu vitamin A, vitamin C và magiê nhiều hơn đến 20%. Họ cũng ít có khả năng đáp ứng các yêu cầu về lượng canxi, vitamin D và vitamin E được khuyến cáo tiêu thụ.

 1

 Số cân nặng của bạn có thể có liên quan đến lượng vitamin và khoáng chất bạn tiêu thụ. Ảnh minh họa

Vậy điều gì ẩn sau tình trạng thiếu hụt này?

Một cách lý giải đơn giản là trên thực tế, những người có chỉ số BMI cao hơn thường có xu hướng ăn ít các thực phẩm dinh dưỡng hơn. Tuy vậy, các tác giả nghiên cứu cũng đã đặt ra một khả năng khác: không dung nạp đủ chất dinh dưỡng có thể góp phần gây ra chứng béo phì. Vitamin A, theo tài liệu, có liên quan đến sự điều tiết các tế bào chất béo và các hormone chúng giải phóng ra, do đó có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trọng lượng cơ thể trong ngưỡng khỏe mạnh. Và vitamin D, có thể có vai trò nào đó trong quá trình giải phóng leptin - các hormone kiểm soát cảm giác đói và lượng chất béo dự trữ trong người chúng ta. Nếu cơ thể không được nhận đủ một trong hai thì có thể tạo ra các tác động tiêu cực lên mức cân nặng.

Bạn đang lo lắng liệu mình có nhận được đầy đủ không? Bạn nên thế, bởi vì: Các phân tích cũng cho thấy rằng 40% số người trưởng thành, bất kể trọng lượng, đã không thu nạp đủ lượng vitamin A, C, D, E, canxi và magiê như khuyến cáo.

Để đề phòng thiếu vitamin, bạn nên thực hiện một chế độ ăn cân bằng về dinh dưỡng. Mỗi ngày chúng ta cần từ ít nhất 20-30 loại thực phẩm khác nhau để đáp ứng được tất cả mọi nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn chính (chất bột, đường; chất đạm; chất béo; nhiều vitamin, muối khoáng và chất xơ), đồng thời thay đổi món thường xuyên sẽ bảo đảm khẩu phần ăn cân đối và đủ chất.

 2

Để đề phòng , bạn nên thực hiện một chế độ ăn cân bằng về dinh dưỡng. Ảnh minh họa

Vitamin A có nhiều trong gan lợn, bò, cá thu, lòng đỏ trứng. Tiền vitamin A (caroten) và vitamin C có nhiều trong trái cây có màu vàng như cam, xoài, đu đủ, cà rốt, cà chua và các loại rau có màu đậm như rau dền, rau muống, cải bẹ xanh. Vitamin D có nhiều trong các hồi, trứng, sữa, nấm và ngũ cốc dinh dưỡng…

Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung dưới dạng thực phẩm chức năng nhưng không nên lạm dụng, vì quá nhiều cũng gây nguy hiểm. Tốt nhất là hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 3 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 3 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 6 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top