Hà Nội
23°C / 22-25°C

MS 749: Vợ chồng nghèo mong sự giúp đỡ của cộng đồng để con thơ mắc bệnh tim hiếm gặp duy trì sự sống

Thứ bảy, 10:58 16/04/2022 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet - Số phận đã nghiệt ngã với Bảo Khang ngay từ khi chưa chào đời, em đã mang trong mình bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp. Để duy trì sự sống cho Bảo Khang rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Giữa tiết trời nắng rát của Quảng Bình, PV Báo Sức khỏe & Đời sống tìm về hoàn cảnh của cháu Hồ Trọng Bảo Khang (SN 2021) tại thôn Xuân Dục 2, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh. Trong căn nhà mượn sống tạm của người em trai, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu (SN 1982) và anh Hồ Trọng Cương (SN 1977) đang rầu rĩ nhìn đứa con thơ bị bệnh tật dày vò.

MS 749: Vợ chồng nghèo mong cầu sự giúp đỡ để con thơ mắc bệnh tim hiếm gặp duy trì sự sống chờ kỳ tích - Ảnh 1.

Trong căn nhà mượn sống tạm của người em trai, vợ chồng chị Thu đang rầu rĩ nhìn đứa con thơ bị bệnh tật dày vò.

Chị Thu kể, năm 2006 chị nên duyên với anh Cương qua thời gian tìm hiểu. Cả hai đều sinh ra trong con nhà khó nên lấy nhau về, vợ chồng trẻ phải đi thuê nhà để sinh sống. Kết tinh lớn cho hôn nhân là sự ra đời của con gái đầu Hồ Cẩm Vân.

Chị với công việc là nhân viên thư viện trường học cấp 3 trên địa bàn, anh chăm đám ruộng và theo chân bạn bè đi phụ hồ. Cuộc sống chẳng khấm khá nhưng hạnh phúc và êm đềm trôi qua.

Tưởng chừng mái ấm nhỏ sẽ thêm biết bao hạnh phúc khi anh chị hay tin trọng bụng chị Thu lại hiện hữu một sinh linh bé nhỏ sau thời gian dài kế hoạch. Nhưng rồi sau những lần thăm khám, tiếng sét lại đánh ngang tai khi biết hình hài ấy đang phát triển không bình thường và mang trên mình bệnh tim bẩm sinh một thất vô cùng hiếm gặp.

MS 749: Vợ chồng nghèo mong cầu sự giúp đỡ để con thơ mắc bệnh tim hiếm gặp duy trì sự sống chờ kỳ tích - Ảnh 2.

Ngay từ lúc còn nằm trong bụng mẹ, Bảo Khang đã được chẩn đoán mắc bệnh tim một thất - loại bệnh hiếm gặp.

Bác sĩ Trần Thanh Toàn, Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, bệnh Tim một thất là một trong những khuyết tật về tim hiếm gặp. Trung bình cứ 100.000 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị khuyết tật này. Những đứa trẻ được sinh ra với khuyết tật tim một thất khó có thể phát triển toàn diện được.

"Bình thường, tim sẽ có 2 tâm thất để co bóp đưa máu đi nuôi cơ thể. Những những người bị tim một thất thì như tên gọi chỉ có 1 tâm thất làm nhiệm vụ bơm máu. Chỉ có một tâm thất nên thường sẽ dẫn đến quá tải rồi suy tim và các di chứng khác. Bệnh tim một thất là một một bất thường rất là nặng ở tim", bác sĩ Toàn cho biết.

MS 749: Vợ chồng nghèo mong cầu sự giúp đỡ để con thơ mắc bệnh tim hiếm gặp duy trì sự sống chờ kỳ tích - Ảnh 3.

Dù đã hơn 1 tuổi nhưng Bảo Khang mới chỉ nặng hơn 5kg, cháu vẫn chưa thể tự đứng, ngồi.

Cũng từ ngày hay tin hình hài chưa cất tiếng khóc chào đời đã mang trong mình bệnh tật, anh chị đã tới nhiều bệnh viện, tìm gặp những "lương y" mong giữ lấy mạng sống cho sinh linh ấy. Rồi 25/03/2021, chàng ngự lâm Bảo Khang đã ra đời an toàn trong niềm vui xen lẫn lo lắng của người thân và những người yêu thương cho số phận không may của cháu.

Với đồng lương ít ỏi, một ít tiền tích góp và vay mượn cùng sự giúp đỡ của người thân, anh chị lại tiếp tục hành trình giữ sự sống cho con nhỏ. Mỗi chuyến viện vào Huế nào là tiền xe, tiền ăn, tiền viện, tiền thuốc cứ thế "đốt" hết số tiền ít ỏi vợ chồng này có.

"Con bệnh với bệnh lý đặc biệt cần ở bên 24/24, nên tôi phải nghỉ mọi việc ở nhà chăm con để vợ còn hoàn thành nhiệm vụ ở trường. Lương của vợ thấp, tôi lại không đi làm được nên khó càng thêm khó. Anh em, bạn bè, làng xóm họ giúp đỡ nhiều nhưng ai cũng nghèo nên giờ cũng "lực bất tòng tâm", anh Cương cho biết.

MS 749: Vợ chồng nghèo mong cầu sự giúp đỡ để con thơ mắc bệnh tim hiếm gặp duy trì sự sống chờ kỳ tích - Ảnh 4.

Tiếng khóc của đứa con tội nghiệp như vết dao cứa vào tim anh Cương.

Bệnh tình của con nhỏ vẫn cứ trở nặng từng ngày, rồi lần thăm khám mới nhất khi anh chị lần đầu tiên trong đời đến TP. Hồ Chí Minh xa xôi với hy vọng bệnh tật của con sẽ tiến triển tốt hơn. Qua Thăm khám, Bảo Khang được chẩn đoán bệnh Tim một thất, sai vị đại động mạch (Còn gọi là chuyển vị đại động mạch, là một bệnh lý tim mạch bẩm sinh xảy ra ở trẻ sơ sinh. Khi đó, hai động mạch có chức năng vận chuyển máu từ tim đến phổi và đến các cơ quan trong cơ thể không được kết nối như bình thường, chúng bị đảo vị trí) và tăng áp phổi.

Kết luận của bác sĩ cho rằng sức khỏe và bệnh lý của Bảo Khang hiện không thể thực hiện phẫu thuật mà phải tiếp tục dùng thuốc duy trì sự sống chờ đợi. Nếu bệnh tiếp tục chuyển xấu, cơ hội duy nhất cho sự sống của cháu là thay tim, một cơ hội vô cùng nhỏ nhoi. Nhưng vợ chồng nghèo này vẫn không muốn bỏ cuộc, để níu lại cơ hội dù là nhỏ nhất cho con trai.

MS 749: Vợ chồng nghèo mong cầu sự giúp đỡ để con thơ mắc bệnh tim hiếm gặp duy trì sự sống chờ kỳ tích - Ảnh 5.

Chính quyền địa phương hỗ trợ xác nhận hoàn cảnh khó khăn đột xuất cho gia đình chị thu với mong muốn giảm bớt ch phí khám chữa bệnh của con nhỏ.

"Trước cứ 1 tháng là phải vào Huế 1 lần để khám và lấy thuốc duy trì sự sống cho con. Mới đây chạy vạy được ít đưa con vào TP. Hồ Chí minh khám thấy con khỏe hơn trước nhưng sắp đến ngày hẹn tái khám mà chưa biết lấy đâu ra tiền. Nghèo thì tôi quen rồi không sợ, nhưng tôi sợ vì nghèo mà mất đi đứa con trai", chị Thu tâm sự.

Sự sống của chàng chiến binh nhỏ đang như "đèn treo trước gió", ngoài sự nỗ lực từ gia đình, bác sĩ cần có sự giúp đỡ từ những tấm lòng hảo tâm để hy vọng ấy không bị dập tắt.

MS 749: Vợ chồng nghèo mong cầu sự giúp đỡ để con thơ mắc bệnh tim hiếm gặp duy trì sự sống chờ kỳ tích - Ảnh 6.

Đôi tay chai sần của người cha nắm chặt bàn tay gầy gò của con trai với suy nghĩ sẽ không bao giờ bỏ cuộc trong hành trình duy trì sự sống cho con.

Trao đổi cùng ông Trần Văn Kỳ, Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Ninh được biết, sau khi nắm bắt hoàn cảnh của gia đình anh Cương, chính quyền cùng người dân đã có sự quan tâm, hỗ trợ.

"Gia đình anh Cương cũng gặp nhiều khó khăn, có hộ khẩu ở xã Hiền Ninh nhưng do con ốm nặng nên phải ở nhà của em trai ở xã Xuân Ninh. Chính quyền cũng đã có sự quan tâm, hỗ trợ các thủ tục để xác nhận hoàn cảnh khó đột xuất của gia đình này. Qua quý báo, cũng mong muốn gia đình này nhận được sự giúp đỡ để có thêm tiền chạy chữa cho con nhỏ", ông Kỳ cho biết.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Thu - Mã số 749 xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Thu, tại thôn Xuân Dục 2, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 749

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 749

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0948 334 885

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 749


Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sức khỏe hiện tại của bé trai 13 tuổi bị bỏng nặng vì điện giật

Sức khỏe hiện tại của bé trai 13 tuổi bị bỏng nặng vì điện giật

Cảnh ngộ - 11 giờ trước

GĐXH – Nói về sức khỏe hiện tại của con trai hiện nay, chị Trịnh Thị Hoa cho biết, hiện nay cháu Hoan đã đỡ được 60%. Di chứng của bỏng nặng vì điện giật vẫn còn hằn trên cơ thể của Hoan.

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

Cảnh ngộ - 2 ngày trước

GĐXH – Chào đời không may mắc bệnh suy giảm miễn dịch vì đột biến gene khiến cơ thể tự gây viêm, xuất hiện nhiều ổ áp xe, bé Phạm Gia Huy vẫn luôn kiên cường chiến đấu với bệnh. Gia đình bé hiện tại khẩn cầu sự giúp đỡ của mọi người để con có cơ hội kéo dài sự sống.

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Vòng tay nhân ái - 3 ngày trước

GĐXH –Thầy và trò điểm trường Mầm non Tiên Nguyên nhiều năm nay vì không có lớp phải học nhờ ở nhà văn hóa thôn. Phòng học ngày càng xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho học sinh, nhưng nỗi lo đó đã không còn khi một điểm trường mới đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng với phòng ốc khang trang.

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Kết chuyển - 1 tuần trước

GĐXH - Báo Sức khỏe & Đời sống vừa trao tiền bạn đọc hỗ trợ tới hoàn cảnh anh Nguyễn Trung Hải (50 tuổi, ở thôn Tân Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). 

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH - Chỉ trong 1 tháng gần đây, gia đình chị Đỗ Lệ Thủy (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) xảy ra biến cố lớn khi bé Bo - con trai của gia đình bị suy tim mà không rõ nguyên nhân. “Nhìn con yếu dần mà tim tôi đau lắm”, trong nỗi tuyệt vọng khi bệnh tình của con chuyển biến xấu, chị Thủy đã liên hệ với bệnh viện, với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để chờ mong một “phép màu”.

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH – Bố bị tai nạn giao thông dẫn đến di chứng bại não, phải sống thực vật; mẹ lại qua đời sau đó không lâu khiến 3 đứa trẻ phải sống cùng ông bà nội. Cánh cửa học tập của chúng đang dần khép lại.

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Những ngày này sức khỏe của bà Báu sức khỏe yếu và mắt mờ đi. Sự giúp đỡ của mọi người đã giúp bà Báu có thêm điều kiện để đi kiểm tra sức khỏe.

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Mỗi lần nghe ước mơ của cậu con trai hiểu chuyện 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư, anh Hà không cầm nổi nước mắt. Cậu bé luôn động viên bố đừng lo, dù thế nào cũng sẽ cố gắng sống để xây nhà cho bố mẹ rồi mới đi.

Ước mơ của người phụ nữ “đầu gối quá tai” thành hiện thực khi có nơi ở mới tốt hơn

Ước mơ của người phụ nữ “đầu gối quá tai” thành hiện thực khi có nơi ở mới tốt hơn

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Nhờ những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ, nơi ở đổ nát của bà Trần Thị Tuyết – nhân vật Vòng tay nhân ái MS 860 - đã được thay thế bằng một nơi ở mới tốt hơn.

MS 874: Xót xa hình ảnh người bố nghèo quặn lòng nhìn con gái đau đớn vì mắc bệnh quái ác

MS 874: Xót xa hình ảnh người bố nghèo quặn lòng nhìn con gái đau đớn vì mắc bệnh quái ác

Cảnh ngộ - 2 tuần trước

GĐXH - Chứng kiến người con gái đau đớn trên giường bệnh vì căn bệnh quái ác, anh Huỳnh Hồ Hóa Hiệp nhiều lúc chỉ ước người nằm trên giường bệnh là mình mà không phải là đứa con gái đáng thương.

Top