Mua khoai tây về hay bị xanh hoặc mọc mầm, nhét thêm quả này vào để lâu vẫn chẳng sao
Khoai tây bị chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm không ăn được phải vứt bỏ đi rất lãng phí, vì vậy chúng ta cần tìm cách bảo quản chúng.
Khoai tây là loại củ được nhiều người yêu thích sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như nấu canh, hầm, súp, chiên, làm bánh... Mỗi món ăn từ khoai tây đều có hương vị hấp dẫn riêng. Hầu hết chúng ta đều có thói quen mua nhiều khoai tây về nấu dần tuy nhiên do không biết cách bảo quản khoai tây bị chuyển sang màu xanh và mọc mầm. Những củ khoai tây như vậy chúng ta không nên ăn nữa vì rất độc hại. Còn việc để khoai tây mọc mầm cũng là điều vô cùng lãng phí.
Do đó, nếu mua nhiều khoai tây, để tránh cho việc mọc mầm xảy ra, bạn hãy tham khảo mẹo dưới đây nhé:
1. Phương pháp bảo quản chung với táo
Trước hết khi bảo quản khoai chúng ta phải kiểm tra kỹ xem khoai có bị hỏng không, củ nào hỏng thì vớt ra.
Ngoài ra, chúng ta không được rửa khoai khi bảo quản bởi vì lớp đất trên bề mặt của khoai tây chính là lớp màng bảo vệ của nó. Nếu lớp đất này bị rửa trôi, khoai tây sẽ đẩy nhanh đến quá trình thối rữa, hoặc đẩy nhanh quá trình mọc mầm.
Sau đó chuẩn bị một chiếc hộp để cho những củ khoai tây cần bảo quản vào hộp, xếp gọn gàng, không để bừa bộn. Đặt táo vào. Những quả táo này sẽ thải ra một loại khí gọi là khí etylen, có tác dụng ức chế sự nảy mầm của khoai tây.
Vì vậy, chúng ta có thể ngăn chặn sự nảy mầm của khoai tây bằng cách để khoai tây và táo cùng nhau. Sau khi để chúng vào nhau xong, đóng kín hộp lại, để nơi thoáng mát. Cách làm này rất đơn giản và hiệu quả.
Lưu ý, nếu bạn để lâu thì thỉnh thoảng nên kiểm tra táo, nếu táo hỏng cần thay bỏ. Tốt nhất chỉ mua lượng khoai vừa phải, ăn trong vòng thời gian ngắn thì việc bảo quản sẽ hiệu quả hơn.
2. Phương pháp bảo quản bằng màng bọc thực phẩm
Phương pháp này phù hợp để bảo quản một lượng nhỏ khoai tây, đó là sử dụng màng bọc thực phẩm.
Chuẩn bị một màng bọc nilon bọc thực phẩm, sau đó bọc từng củ khoai lại, ép hết không khí thừa bên trong ra ngoài.
Bọc tất cả khoai tây cần bảo quản bằng cách này, sau đó cho khoai vào một túi đen, hoặc chuẩn bị một túi tránh ánh sáng. Bằng cách này, khoai tây không còn có thể quang hợp, có thể ngăn khoai tây nảy mầm. Sau khi cho khoai vào túi, chúng ta vắt kiệt không khí trong túi, thắt nút (kiểu có thể rút ra được) rồi cất vào nơi thoáng gió mát.
3. Phương pháp bảo quản bằng baking soda
Chuẩn bị một chiếc hộp giấy sạch, sau đó chuẩn bị một nắm baking soda rắc xuống đáy hộp. Baking soda có thể giúp khoai tây không bị biến thành màu xanh và ngăn chặn sự nảy mầm.
Sau đó cho khoai tây vào hộp, cuối cùng dùng khăn giấy hoặc báo cũ phủ lên bề mặt khoai vì khăn giấy có tác dụng hấp thu tốt và có thể hút ẩm trong không khí. Sau khi hoàn thành bước này, chúng ta sẽ đóng hộp lại và bảo quản nơi thoáng mát và thông gió.
Theo Lam Anh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 1 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 19 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.