Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mùa trám về làm 2 món ăn ngon từ trám trắng, đảm bảo đưa cơm đến 'thủng nồi trôi rế'

Thứ hai, 08:01 26/08/2024 | Ăn

GĐXH - Mùa trám về nhiều bà nội tướng tranh thủ mua quả trám trắng tươi xanh đang mùa vừa ăn, vừa làm thức ăn dự trữ. Dù là trám trắng hay trám đen đều rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, dễ chế biến cùng các thực phẩm khác thành món ngon dễ ăn.

Vài nét về quả trám trắng, trám đen

Có 2 loại là trám trắng (trám xanh, thanh quả, cà na, cảm lãm, mác cơm, cây bùi), trồng nhiều ở vùng trung du và miền núi, chủ yếu ở trung du và miền núi phía Bắc như Thái Nguyên, Phú Thọ, Tây Ninh, An Giang… thu hoạch quả từ tháng 8 – 10 hàng năm.

Trám đen để ăn và lấy nhựa, thu hoạch sau trám trắng 1 tháng.

Rằm tháng 7 tránh dâng những bông hoa vừa đẹp vừa thơm này lên ban thờ kẻo sa sút tài lộc, rước vận xui vào nhàRằm tháng 7 tránh dâng những bông hoa vừa đẹp vừa thơm này lên ban thờ kẻo sa sút tài lộc, rước vận xui vào nhà

GĐXH – Hoa tươi là điểm nhấn nơi không gian thờ cúng và không thể thiếu trong Rằm tháng 7 âm lịch (và các lễ tiết). Nhưng theo phong thủy, có những loài hoa hương sắc tuyệt đẹp nếu đưa lên ban thờ cúng bái sẽ sa sút tài lộc, còn rước vận xui vào nhà.

Trám trắng dễ mua hơn trám đen, được kết hợp với nhiều thực phẩm làm thành món ăn ngon, còn được xem là vị thuốc tự nhiên có thể hỗ trợ một số chứng bệnh thông thường. 

Theo Đông y, quả trám có vị ngọt chua, tính bình, vào kinh phế vị. Công dụng là thanh nhiệt sinh tân, giải độc, có tính chống viêm, kháng khuẩn dùng cho các chứng đau sưng họng, viêm khí phế quản, sốt nóng, khát nước, ngộ độc cua cá, giải độc rượu. Quả chín có tác dụng an thần, chữa động kinh...

Phần được sử dụng nhiều nhất của quả trám là cùi trám - thường nấu các món ăn hoặc làm vị thuốc chữa bệnh. Các tài liệu Đông y hay y học hiện đại đều không tìm thấy độc tố trong quả trám. Vì vậy, có thể yên tâm sử dụng quả trám với các mục đích làm thực phẩm hay chữa bệnh.

Vị trám trắng hơi chua lẫn một ít vị chát nên thường được dùng làm món ăn, trám ngâm đường, làm mứt hay ô mai.

Mùa trám về làm 2 món ăn ngon từ trám trắng, đảm bảo đưa cơm đến 'thủng nồi trôi rế'- Ảnh 2.

Trám trắng dễ kết hợp với nhiều thực phẩm làm thành món ăn ngon, còn được xem là vị thuốc tự nhiên hỗ trợ một số chứng bệnh thông thường. Ảnh internet.

Dù quả trám không có độc nhưng cũng không nên ăn quá nhiều trong một thời gian dài. Với món thịt cá kho trám ngon miệng, nhưng không nên ăn quá nhiều và thường xuyên để tránh những phản ứng bất lợi cho cơ thể (như có thể làm giảm tiêu thụ các thực phẩm khác, gây mất cân bằng dinh dưỡng, có thể dẫn tới tác dụng phụ buồn nôn, nhức đầu với một số người có cơ địa quá mẫn với thành phần nào đó trong quả trám).

Quả trám cần chế biến đúng cách thì mới phát huy tốt nhất giá trị dinh dưỡng và các công dụng của nó.

Mùa trám về làm 2 món ăn ngon từ trám trắng, đảm bảo đưa cơm đến 'thủng nồi trôi rế'- Ảnh 3.

Trám trắng ngâm đường và muối đổ vào hũ, ăn dần. Ảnh internet.

Dưới đây là một số món ngon chế biến từ trám trắng dễ làm:

Trám trắng ngâm đường muối

Nguyên liệu

1,5kg trám trắng

0,5kg đường và 1 ít muối.

Cách sơ chế trám trắng

Quả trám trắng sơ chế xong, nếu ngâm đường thì khía làm 4, lưu ý không khía nhiều quá để tránh làm nát quả.

Ngâm trám trắng với nước muối mặn 4 tiếng mới bóp nhẹ quả cho ra hết chát rồi xả sạch.

Cho đường và một ít muối và nước vào chảo, sau đó đun sôi hỗn hợp.

Cho trám trắng vào đun lửa nhỏ khoảng 5 phút là được. Món này để nguội cho vào hũ ăn dần. 

Mùa trám về làm 2 món ăn ngon từ trám trắng, đảm bảo đưa cơm đến 'thủng nồi trôi rế'- Ảnh 4.

Nguyên liệu làm trám trắng ngâm tỏi ớt. Ảnh internet.

Trám trắng ngâm mắm tỏi ớt

Nguyên liệu

1,5kg trám tươi

Tỏi, ớt tươi

500ml nước mắm ngon, nước lọc vừa đủ

Sơ chế trám trắng

Trám đen hay trám trắng ngâm mắm đều được. Trám đen ngâm sẽ thơm bùi hơn so với trám trắng, vì vậy cũng khó mua hơn.

Trám xanh tươi sơ chế sạch (bí quyết để món trám trắng ngâm mắm tỏi ngon là phải chọn được trám xanh tươi). Nên chọn quả trám bánh tẻ, không quá non hay quá già (quả dáng tròn, đuôi quả không nhọn) thì vỏ mỏng, nhiều thịt, màu xanh nhạt, ăn giòn ngon, không bị đắng.

Nếu mua được trám đã sơ chế rồi thì càng tốt. Nếu chỉ mua được quả trám tươi thì cần rửa sạch, luộc 15-20 phút. Khi trám chín dùng dao bổ đôi tách hạt dễ dàng rồi rửa lại với nước ấm, để ráo.

Mùa trám về làm 2 món ăn ngon từ trám trắng, đảm bảo đưa cơm đến 'thủng nồi trôi rế'- Ảnh 6.

Trám trắng ngâm mắm ăn cực kỳ ngon cơm. Ảnh internet.

Cách làm trám ngâm nước mắm

Cho 1 phần nước mắm và 2 phần nước lọc vào nồi, đun sôi thì hạ nhỏ lửa. Tiếp đó vừa đun, vừa hớt bọt cho nước trong. Việc này giúp bảo quản trám lâu hơn. Đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp để nguội.

Bóc tỏi và ớt (độ cay tùy khẩu vị mỗi nhà), có thể để nguyên, hoặc cắt lát đều được.

Lấy hũ sạch, cho trám vào hũ rồi cứ 1 lớp trám rải 1 lớp tỏi ớt cho đến khi đầy hũ.

Chuẩn bị hũ sạch, tráng nước nóng, lau khô, và phơi nắng cho khô hẳn. Tiếp đó rải trám xuống dưới đáy lọ, cứ 1 lớp trám, lại rắc lớp tỏi, ớt mỏng xen kẽ… cho đến hết.

Đổ nước mắm ngâm đã nguội vào hũ trám. Vì trám và tỏi ớt sẽ bị nổi lên nên sau khi đổ nước mắm ngâm vào, vì vậy, cần đặt cái đĩa vào hũ trám, rồi đặt túi nước, hoặc vật nặng đè cho trám chìm trong nước ngâm (như thế trám sẽ không bị mốc, hỏng).

Đậy chặt nắp hũ trám ngâm, cất nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 1 tuần là có thể lấy ra ăn.

Trám ngâm mắm rất ngon miệng, ăn với cơm nóng, các món kho… đều "thủng nồi trôi rế". Vị chua chua, mặn mặn giòn giòn rất ngon miệng, đưa cơm, giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe.

Mùa trám đang về, nếu có thể hãy làm hũ trám ngâm mắm tỏi để ăn dần trong mùa mưa bão. Có thể chia trám ngâm thành nhiều hũ nhỏ, bảo quản ở nơi thoáng mát, hoặc tủ lạnh có thể làm thức ăn dự trữ quanh năm.

Một số món ăn vị thuốc từ trám trắng

Trám trắng dùng đúng cách giúp giảm một số bệnh như viêm phế quản, khàn giọng, ho khan ít đờm (dùng trám trắng nấu cùng mật ong, hoặc phơi khô quả trám, hãm thành trà uống hằng ngày), trị kiết lị, nứt nẻ gót chân, đau răng, sâu răng… Quả chín có tác dụng an thần và chữa động kinh.

Cháo trám vừng

Vừng đen 30g, trám quả 20g, bạch truật 15g, đào nhân 5g, mật ong nguyên chất 20g, gạo tẻ 60g. Đào nhân bóc bỏ vỏ và tâm.

Đem bạch truật và trám nấu lấy nước. Lấy nước sắc được nấu cháo với gạo tẻ, vừng đen và đào nhân, khi cháo được cho thêm mật ong nguyên chất, khuấy đều.

Ngày ăn 1 - 2 lần. Dùng mỗi đợt 7 - 20 ngày. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản ho khan ít đờm, đau sưng họng.

Siro trám củ cải

Trám 20g, củ cải 500g, rau mùi 30g.

Củ cải thái lát thêm nước nấu với trám, sau thêm rau mùi, đường trắng (hoặc chút muối, khuấy đều, gạn lấy nước cho uống, Ngày sắc 1 lần, chia uống nhiều lần trong ngày. Dùng cho các trường hợp sởi, thủy đậu thời kỳ nổi ban, sốt phát ban....

Món nước trà ngon "thần thánh" cực dễ làm, giải độc gan thận, giải háo khát lúc giao mùa tháng 7 âm lịchMón nước trà ngon 'thần thánh' cực dễ làm, giải độc gan thận, giải háo khát lúc giao mùa tháng 7 âm lịch

GĐXH – Người say xe, đang mệt mỏi, háo khát... được ly nước trà này uống thì quá đã vì nhanh lấy lại năng lượng. Tại nhà cũng có thể nấu được thứ nước trà ngon mát quên sầu này trong những ngày giao mùa tháng 7 âm lịch, với cách nấu cực dễ, nguyên liệu sẵn, rẻ tiền, tốn ít thời gian.

Tháng 7 âm lịch uống loại đồ uống thơm ngon cực kỳ này giúp người nóng gắt dễ chịu trở lại và tốt cho huyết ápTháng 7 âm lịch uống loại đồ uống thơm ngon cực kỳ này giúp người nóng gắt dễ chịu trở lại và tốt cho huyết áp

GĐXH - Tháng 7 âm lịch nhiều nghi lễ cần tham dự, cũng là lúc giao mùa hạ sang thu, mưa nắng nóng ẩm thất thường khiến cổ họng háo khát, cơ thể khó chịu, bẳn gắt... Và món nước uống dễ làm, thanh mát, giải nhiệt, trừ khát cực kỳ thơm ngon này giúp mọi người nhanh hạ hỏa.



Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Thì ra công thức nấu mì chuẩn chỉnh bao người tìm kiếm bấy lâu nay lại đến từ một bộ phim nổi tiếng này.

Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Cách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Không ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miss Universe Vietnam 2024 Kỳ Duyên có thói quen detox cơ thể với các loại nước ép chứa chanh, gừng, dùng sữa chua Kefir để bổ sung protein.

Bùng nổ vị giác với thịt gà Mỹ

Bùng nổ vị giác với thịt gà Mỹ

Ăn - 1 ngày trước

Vào ngày 28/8, Hiệp hội Xuất khẩu Trứng & Gia cầm Hoa Kỳ đã tổ chức thành công sự kiện Workshop "Vào bếp cùng thịt gà Mỹ & siêu đầu bếp" tại khách sạn Sheraton Saigon. Đây là một chương trình đặc biệt, quy tụ những tín đồ ẩm thực và những đầu bếp tài năng nhằm giới thiệu những món ăn độc đáo và bổ dưỡng từ thịt gà Mỹ.

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Chỉ với hai bước đơn giản, bạn đã có thể kéo dài thời gian sử dụng cho món rau quen thuộc này.

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Một món xào ngon của Việt Nam đã lọt top ngon nhất thế giới được làm từ một loại ốc phổ biến ở nước ta. Trong những ngày mưa, bạn hãy thử ngay 4 cách làm này vừa dễ làm lại thơm ngon.

Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân

Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tết Trung thu – ngày Rằm tháng 8 âm lịch là dịp gia đình tụ họp, dâng mâm cúng cầu mong gia đình được bình an, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Người xưa đã rất thông minh khi ăn bánh Trung thu cần uống thêm thứ nước này...

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Luộc rau tưởng như công việc đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Bún chìa đặc sản Đắk Lắk, món ăn đáng để bạn thưởng thức trong đời và tự tay làm tại nhà

Bún chìa đặc sản Đắk Lắk, món ăn đáng để bạn thưởng thức trong đời và tự tay làm tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.

Top