Muốn tránh cơn đau dạ dày hãy ngừng ngay các thực phẩm sau
Khi bị viêm dạ dày cấp, người bệnh thường có cơn đau rất khó chịu, người mệt mỏi, ăn uống và hấp thu kém dẫn tới thiếu dinh dưỡng, thiếu máu, suy nhược cơ thể… Để cải thiện và ngăn ngừa cơn đau dạ dày tái phát, người bệnh cần điều chỉnh ngay chế độ ăn uống.
Dấu hiệu cơn đau dạ dày cấp
Khi bị viêm dạ dày cấp, người bệnh có dấu hiệu đau vùng thượng vị dữ dội, cồn cào, nóng rát; có khi âm ỉ, ậm ạch khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, hoặc nôn nhiều, miệng hôi, sốt, thường kèm theo viêm ruột, tiêu chảy…
Các dấu hiệu trên có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ nặng dần lên. Các triệu chứng có thể tăng lên sau khi ăn, nhất là ăn các loại thức ăn, đồ uống gây kích thích niêm mạc dạ dày như tỏi, ớt, rượu bia; những món ăn gây khó tiêu như chất béo, thức ăn chiên xào; những thực phẩm gây đầy hơi như nước giải khát có gas...
Khi có dấu hiệu nghi ngờ bị viêm dạ dày cấp, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và làm các xét nghiệm cần thiết như: nội soi dạ dày, xét nghiệm máu, Xquang để được chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, việc cần làm đầu tiên là điều chỉnh chế độ ăn uống.
Cơn đau dạ dày khiến người bệnh rất khó chịu và mệt mỏi.
Ngừng sử dụng thực phẩm gây tổn thương niêm mạc dạ dày
Khi bị viêm dạ dày cấp, bên cạnh việc tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ, người bệnh cần ngừng ngay việc sử dụng các chất gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Cần dùng những thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của axít tiết ra lên niêm mạc dạ dày để tránh tái phát hoặc gây loét dạ dày . Cụ thể:
- Không ăn thức ăn có nhiều vị chua, có nhiều gia vị như ớt, tỏi, hạt tiêu…
- Không ăn những món ăn gây khó tiêu nhiều chất béo như chiên, xào, nướng.
- Không ăn thức ăn cứng như ngũ cốc thô, các loại hạt, măng khô, thức ăn nhiều xương…
- Không ăn thức ăn lạnh, thức ăn để lâu bị ôi, thiu, các món tái, sống như gỏi cá, nem chua, tiết canh…
- Các loại thức ăn chế biến sẵn như thịt nguội, giăm bông, lạp sườn, xúc xích… cũng không nên dùng.
- Không uống rượu bia, thuốc lá, cà phê, trà đặc, nước giải khát có gas.
Khi bị đau dạ dày cần ngừng ngay các món ăn có nhiều gia vị như ớt, tỏi, hạt tiêu…
Dinh dưỡng đúng cách khi có cơn đau dạ dày
Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu
Người bệnh cần ăn thức ăn loãng, dễ tiêu và đủ dinh dưỡng để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Khi cơn đau chưa giảm, người bệnh chỉ nên ăn những thức ăn loãng như sữa, cháo, súp.
Sau khi tình trạng đã được cải thiện có thể dần dần ăn những thức ăn đặc hơn như cháo đặc, cơm nấu mềm. Nên ăn ngay sau khi chế biến, ăn khi thức ăn còn ấm giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn.
Thực phẩm nên dùng
Các loại thức ăn nên dùng là: sữa, trứng, các loại thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bánh mì, bánh quy, các loại khoai củ, mật ong…
Bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như ngũ cốc, các loại rau củ quả có màu đỏ, vàng, xanh đậm như: cải bắp, rau cải, cải xanh, cà rốt, khoai tây, bí đỏ… để cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất do tiêu hóa hấp thụ kém ở người mắc bệnh lý dạ dày.
Bánh mì và mật ong rất tốt cho người bị đau dạ dày.
Chia nhỏ bữa ăn
Để giảm tải và trung hòa axit dạ dày, người bệnh nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Tuy nhiên cần lưu ý đảm bảo số lượng và chất lượng dinh dưỡng. Khi vẫn có cơn đau bụng và khó tiêu nên ăn mỗi lần một ít. Khi hết triệu chứng đau, khó tiêu, ợ chua thì tăng dần số lượng thức ăn đến gần như bình thường.
Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh làm việc quá mệt mỏi hay căng thẳng, ngủ đủ giấc. Các biện pháp này cũng giúp giảm cơn đau và phòng ngừa tái phát hiệu quả.
Theo Soha
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 4 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 4 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 5 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 6 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 10 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 10 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 12 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 12 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...