Nếu tinh ý, bạn vẫn tìm được mít sạch, giá rẻ ở chợ
GiadinhNet - Mặc dù tình trạng mít được thúc chín bằng hóa chất là khá phổ biến hiện nay, nhưng vì đây là loại quả lâu niên, lại đang đúng vụ nên chỉ cần tinh ý, bạn vẫn có thể tìm được mít chín tự nhiên giá rẻ ngay ở ngoài chợ.
Thương lái thích dùng hóa chất để thúc mít chín
Cũng như các loại trái cây khác, mít rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên nhiều thương lái đã sử dụng hóa chất tiêm vào quả mít để thúc chín. Dù là loại quả bổ dưỡng, nhưng khi bị tác động bởi hóa chất thì dĩ nhiên nó trở thành chất độc đưa vào cơ thể thông qua đường ăn uống.
Theo một chuyên gia về nông sản sạch, một quả mít sau khi được cắt xuống sẽ được để chờ chín tự nhiên bằng cách phơi nắng, hoặc kích thích chín bằng cách tiêm thuốc vào phần cuống của quả mít.
Các thương lái thường rất thích dùng hóa chất thúc chín mít là bởi, chỉ với một lượng thuốc nhỏ được tiêm vào sẽ giúp quả mít chín đều hơn, màu mít đẹp hơn và vị ngọt hơn. Dùng hóa chất làm chín mít sẽ gây hại cho người ăn nhưng lại lại đảm bảo không lỗ cho người bán. Thúc chín bằng hóa chất, quả mít sẽ chín đều mặc dù khi được cắt xuống vẫn còn chưa kịp già.
Còn đối với những quả mít không sử dụng hóa chất để kích chín thì chỉ có cách là sau khi cắt từ trên cây xuống, mít được bưng ra ngoài sân để…tắm nắng. Một cách dấm chín tự nhiên nữa đó là trước khi mang mít đi phơi nắng thì bôi vôi vào cuống quả mít hoặc đóng cọc.
Sau khỏang 2,3 ngày, quả mít sẽ chín, thơm lừng. Nhưng cách dấm chín tự nhiên này chỉ thành công khi quả mít đã già. Nếu mít hái xuống khi chưa đủ độ già thì cách dấm tự nhiên này không thể làm mít chín được mà chúng sẽ tự thối dần.
Cách mà các thương lái làm chín trái mít xanh chỉ sau một đêm. Ảnh minh họa
Loại hóa chất mà các thương lái dùng để thúc chín mít có nguồn gốc từ Trung Quốc, gọi là ethrel. Đây là loại hóa chất thường dùng để kích thích mủ cây cao su và vô cùng độc hại với sức khỏe con người. Hóa chất ethrel không bán ngoài thị trường mà do dân buôn hoa quả mua qua mối quen ở chợ biên giới từ Trung Quốc chuyển về.
Thông thường, để làm chín mít, các thương lái mang lọ hóa chất này ra pha loãng, rồi ngâm cuống hoặc phun vào vỏ quả mít, chỉ sau 2 – 3 ngày là mít chín. Tuy nhiên, nhiều thương lái vì muốn rút ngắn thời gian, họ đã tiêm thẳng thuốc cô đặc vào trong quả mít hoặc nhỏ trực tiếp lên cuống mít.
Bằng cách này, chỉ sau 1 đêm, tất cả các múi mít đều chín đều, kể cả những quả chưa già. Ăn những quả mít này không khác gì đưa chất độc vào cơ thể mỗi ngày, dần dần chúng sẽ phá hủy gan thận và nội tạng. Nếu lượng hóa chất được tiêm vào quá nhiều có thể gây ngộ độc tức thì đối với người ăn.
Nhận biết mít sạch thế nào?
Theo tư duy thông thường, nhiều người nghĩ mít già là mít chín tự nhiên. Thực tế chưa chắc đã đúng như vậy. Bởi quả mít già, nếu vẫn bị tiêm hóa chất để thúc chín nhanh thì rất khó để phân biệt đâu là mít chín dấm tự nhiên và đâu là mít chín thúc hóa chất.
Còn những quả mít chín trên cây rồi mới hái xuống thì vô cùng hiếm. Bạn chỉ có thể biết được khi chính tay bạn hái từ trên cây xuống mà thôi.
Múi và xơ đều vàng nhưng múi không óng ánh, thiếu mùi thơm là mít chín ép bằng hóa chất. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, vẫn có cách để hạn chế đến mức thấp nhất việc mua phải mít được thúc hóa chất. Có những cách sau:
- Tránh mua những quả mít chưa đủ tuổi già qua những dấu hiệu như: màu vỏ còn xanh, gai mít nhọn, khoảng cách giữa các gai mít gần nhau, vỗ vào nghe tiếng chắc nịch. Ngửi quả mít khi chưa bổ ra không hề có mùi thơm. Bổ ra, cả múi cả xơ đều màu vàng. Múi mít vàng nhưng không óng ánh, ăn ngọt nhưng không thơm nức.
- Chọn mua những quả mít già qua những dấu hiệu ngược lại như: vỏ nâu sậm, gai mít đã nở rộng, khoảng cách giữa các gai mít cách xa nhau, vỗ vào nghe tiếng bộp bộp, nhẹ và xốp chứ không chắc nịch như mít chưa đủ tuổi. Mít chín tự nhiên, chưa bổ ra nhưng đứng từ xa đã ngửi thấy mùi thơm lừng. Múi mít vàng nhưng xơ thường nhạt màu hơn, có loại múi vàng óng nhưng xơ lại trắng, chỉ những xơ cái (loại xơ to) bám vào múi mít là có màu vàng.
- Ở một số chợ, có những người bán hàng toàn bán đồ quê. Họ thường gom những thứ nông sản có sẵn trong vùng họ ở mang đi bán. Mặc dù không phải tất cả hàng hóa của họ đều sạch nhưng bạn có thể tìm được thực phẩm sạch nếu tinh ý. Những người bán hàng này không bán một mặt hàng ổn định, ở quê đang có gì thì họ mang ra thành phố bán cái đó. Nếu những người này bán những quả mít nhìn đã già (như những dấu hiệu ở trên) thì bạn hoàn toàn có thể tin tưởng mua về thưởng thức.
- Mua mít tại những địa chỉ thực phẩm sạch có uy tín mà bạn thường xuyên mua hàng.
Ngân Khánh
Có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
Sống khỏe - 3 phút trướcĐể tiết kiệm thực phẩm, không ít người có thói quen cất giữ cơm thừa trong tủ lạnh và nhiều khi để khá lâu; có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
Người phụ nữ 36 tuổi bị ung thư dạ dày vì thường xuyên làm việc này, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Đi khám vì có biểu hiện chướng bụng, buồn nôn, đau bụng, cô gái 36 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư dạ dày.
Chụp CT an toàn cho trẻ với công nghệ CT 2560 lát cắt đầu tiên tại BVĐK Hồng Ngọc
Sống khỏe - 5 giờ trướcLần đầu tiên tại Việt Nam, hệ thống CT cao cấp siêu tốc độ Revolution Apex Elite 3.0 cung cấp 2560 lát cắt được BVĐK Hồng Ngọc đưa vào sử dụng giúp giảm tới 96% tác động tia xạ - một bước tiến quan trọng mang đến giải pháp an toàn và chính xác cao cho bệnh nhi trong các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh.
Bình Định ghi nhận 4 ca tử vong do cúm A(H1N1)pdm, Bộ Y tế đề nghị xử lý triệt để, hạn chế lây lan diện rộng
Y tế - 5 giờ trướcTheo Cục Y tế dự phòng, thông tin từ hệ thống giám sát dựa vào sự kiện, tại tỉnh Bình Định (huyện Phù Mỹ và huyện Vĩnh Thạnh) đã ghi nhận 4 trường hợp tử vong do nhiễm cúm A(H1N1)pdm.
Nhiều ca nhập viện do mắc sởi biến chứng nặng
Y tế - 6 giờ trướcGĐXH - Trong tháng 11, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An liên tục tiếp nhận các trường hợp mắc bệnh sởi biến chứng nặng, phải thở máy.
Phát hiện sớm tụ máu não ở người cao tuổi
Sống khỏe - 6 giờ trướcTụ máu não là một vấn đề nghiêm trọng xuất hiện khi các mạch máu lớn trong não bị vỡ và gây ra xuất huyết, tạo thành khối máu tụ trong não.
Lý do nên ăn gừng vào mùa đông
Sống khỏe - 8 giờ trướcKhông chỉ là loại gia vị phổ biến trong các món ăn, gừng còn có tác dụng tuyệt vời giúp làm ấm cơ thể và tăng cường sức đề kháng trong mùa đông lạnh giá.
Bé 7 tuổi ở Phú Thọ bị hoại tử, lõm da đầu, bố mẹ thừa nhận mắc sai lầm khi chữa bệnh cho con
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Trẻ bị đau nhức ở vùng chẩm, tự vỡ mủ và hoại tử da đầu. Gia đình tự điều trị kháng sinh tại chỗ nhưng không hiệu quả, khiến tình trạng ngày càng nặng thêm.
6 loại bài tập nam giới nên bắt đầu càng sớm càng tốt
Sống khỏe - 22 giờ trướcNam giới bắt đầu thực hiện các bài tập thể dục sớm từ độ tuổi 20 rất quan trọng, để xây dựng nền tảng vững chắc cho sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như phòng ngừa bệnh tật trong tương lai.
Cô gái 25 tuổi nguy kịch vì bị ký sinh trùng đốt ở vùng nhạy cảm
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng sốt cao kèm theo khó thở nghiêm trọng. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt mò.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.