Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: "Michelin Guide xuất hiện ở Việt Nam là cơ hội lớn để ẩm thực được nâng tầm"

Thứ ba, 15:33 14/02/2023 | Ăn

Nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết được biết tới như một "đại sứ" ẩm thực luôn miệt mài mang ẩm thực truyền thống Việt ra quốc tế. Từng nấu ăn cho 21 nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị APEC Đà Nẵng 2017, bà hoàn toàn tự tin về cái "tầm" của ẩm thực Việt Nam.

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: "Michelin Guide xuất hiện ở Việt Nam là cơ hội lớn để ẩm thực được nâng tầm" - Ảnh 1.

"Ẩm thực Việt Nam xứng đáng có sao Michelin lâu rồi"

- Là người nhiều năm đưa ẩm thực Việt Nam ra quốc tế, bà nhận định ẩm thực Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ ẩm thực thế giới ? 

Nghệ nhân Ánh Tuyết: Ẩm thực Việt Nam có rất nhiều cơ hội nhưng chúng ta chưa biết nắm bắt cơ hội ấy để quảng bá và xây dựng thương hiệu. Nhiều quốc gia trên thế giới đã làm "marketing" ẩm thực rất giỏi, ví dụ như Hàn Quốc chỉ là món rau dưa thôi, nhưng họ nâng tầm thành thương hiệu. Còn ẩm thực Việt Nam chưa có chiến lược quảng bá và phát triển rõ ràng.

-Nhắc đến Việt Nam là người ta hay nghĩ tới món ăn giá rẻ. Liệu đó có phải lý do mà ẩm thực Việt dù được khen nhưng vẫn chưa định vị được vị trí riêng? 

Nghệ nhân Ánh Tuyết: Tôi từng phục vụ bữa ăn cho các nguyên thủ các quốc gia tại APEC. 21 nền văn hóa khác nhau, 21 vị nguyên thủ đã ăn hết phần ăn, không một ai để thừa lại. Nếu không thấy ngon, người ta đã không ăn. Tôi có chọn sơn hào hải vị gì đâu, nhưng tôi vẫn có một bàn ăn cao cấp đó thôi, nấu ăn cho nguyên thủ quốc gia là cao cấp nhất còn gì.

- Nhiều người cho rằng, món ăn Việt Nam mà chế biến đúng theo truyền thống sẽ khó "quốc tế hóa", cần phải có sự điều chỉnh nhất định. Bà nghĩ như thế nào ? 

Nghệ nhân Ánh Tuyết: Lần đầu tiên tôi mang món ăn đi quốc tế, tôi chẳng cần cải biến gì, chỉ mang đúng những vị truyền thống của Việt Nam. Việt Nam phải có bề dày văn hóa như thế nào mới có được những món ăn đó. Đó là một tầm cao.

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: "Michelin Guide xuất hiện ở Việt Nam là cơ hội lớn để ẩm thực được nâng tầm" - Ảnh 2.

Nem cua bể là một trong những món ăn được Nghệ nhân Ánh Tuyết chọn vào thực đơn phục vụ nguyên thủ các quốc gia tại APEC 2017

Những đầu bếp có kinh nghiệm, bí quyết chế biến, thì chỉ là món đơn giản cũng có thể đạt được tầm cao. Khi tôi lên thực đơn cho các nguyên thủ APEC, người ta cũng hỏi tôi sao không đưa nguyên liệu cao cấp vào cho sang trọng, ví dụ như tôm hùm. Nhưng nguyên thủ quốc gia làm gì có món sơn hào hải vị nào chưa từng nếm qua, cho nên họ thích những món ăn đơn giản của người Việt. Đó là cái tài của người đầu bếp. Ẩm thực thượng hạng thực ra xuất phát điểm là những món ăn đời thường, nhưng khác biệt, và người ta rất thích. Đó mới là ẩm thực tầm Michelin.

-Nói về ẩm thực tầm Michelin, thì gần đây giới ẩm thực có nhắc nhiều đến sự kiện Michelin Guide đã chính thức vào Việt Nam. Bà nghĩ ẩm thực Việt có khả năng đạt sao Michelin không ? 

Nghệ nhân Ánh Tuyết: Tôi nghĩ ẩm thực Việt Nam xứng đáng có sao Michelin lâu rồi nhưng chưa có cơ hội. Nhiều nhà hàng ở Việt Nam có những món ăn truyền thống rất tuyệt vời, giữ được hồn của món ăn, vị rất thanh, nhẹ nhàng mà lại ấn tượng. Đó chính là đỉnh cao ẩm thực. Vậy nên, việc Michelin Guide xuất hiện ở Việt Nam, phải nói đó là một cơ hội lớn cho ẩm thực được nâng tầm và có vị thế xứng đáng.

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: "Michelin Guide xuất hiện ở Việt Nam là cơ hội lớn để ẩm thực được nâng tầm" - Ảnh 3.

Sự kiện họp báo ra mắt Michelin Guide tại Việt Nam với Sun Group là "đối tác điểm đến"

Không phải cứ ngồi vào bàn ghế mạ vàng là có sao Michelin 

- Michelin thường chú trọng ẩm thực cao cấp, có nhiều tiêu chí. Liệu theo bà, Việt Nam đã chuẩn bị đủ để qua các cuộc sát hạch tầm Michelin chưa? 

Nghệ nhân Ánh Tuyết: Gần đây, tôi đi dự lễ công bố Michelin Guide tới Việt Nam, thì họ có nói, chỉ tiêu đầu tiên để có sao Michelin là chất lượng ẩm thực, rồi mới tới tiêu chí trang trí, phục vụ…. Không phải cứ ngồi vào bàn ghế mạ vàng là có sao Michelin. Đó phải là những gì tinh túy nhất, hài hòa nhất.

- Sun Group, hiện là doanh nghiệp được chọn làm đối tác điểm đến của Michelin và cũng đã có nhiều hoạt động để phát huy giá trị ẩm thực Việt. Bà đánh giá như thế nào về sự tham gia của những doanh nghiệp như vậy trong việc thúc đẩy nâng tầm ẩm thực Việt Nam hiện nay? 

Nghệ nhân Ánh Tuyết: Tôi có cơ hội hướng dẫn, tư vấn ẩm thực cho các sản phẩm du lịch ở nhiều tập đoàn lớn, tôi thấy chính các doanh nghiệp đã tạo cơ hội để quảng bá ẩm thực Việt Nam hiệu quả nhất đến khách nước ngoài.

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: "Michelin Guide xuất hiện ở Việt Nam là cơ hội lớn để ẩm thực được nâng tầm" - Ảnh 4.

Phở - món ăn Việt được truyền thông quốc tế ca ngợi

Bình thường nghệ nhân như chúng tôi, một năm thì nhiều lắm có một vài cơ hội giới thiệu món ăn tới khách quốc tế. Như vậy phải mất thời gian rất dài mới có thể lan tỏa sự tinh túy của ẩm thực Việt tới quốc tế. Nhưng một sự kiện doanh nghiệp tổ chức, chỉ thông qua một bữa ăn là có thể quảng bá ẩm thực Việt tới hơn 30 nước rồi.

-Theo bà, việc những doanh nghiệp du lịch chú trọng nâng tầm chất lượng và đưa món ăn Việt vào phục vụ tại các khách sạn hạng sang có ý nghĩa như thế nào với ẩm thực Việt? 

Nghệ nhân Ánh Tuyết: Nhiều doanh nghiệp họ rất quan tâm tới sự tinh tế của ẩm thực. Điển hình như các lãnh đạo của Tập đoàn Sun Group luôn đề cao câu chuyện nâng ẩm thực Việt Nam lên một tầm cao mới, nhưng các món ăn phải thật sự chuẩn vị truyền thống. Ở các khách sạn, khách nước ngoài lựa chọn ăn buffet nhiều nhất, nên ý tưởng kiến tạo Góc bếp Việt của Sun Group là cơ hội rất tốt để ẩm thực tới với khách quốc tế nhiều hơn.

- Với sự kiện Michelin Guide vào Việt Nam, bà có kỳ vọng đây sẽ là một "cú hích" cho ẩm thực Việt không? 

Nghệ nhân Ánh Tuyết: Tôi kỳ vọng sự kiện Michelin Guide vào Việt Nam sẽ tạo ra bước ngoặt mới cho ẩm thực Việt. Sự đánh giá này rất là công tâm. Nhưng tôi nghĩ ẩm thực Việt mà có sao Michelin không phải khó. Rõ ràng ẩm thực là một trong những yếu tố lôi kéo, thu hút khách du lịch quay trở lại hiệu quả nhất. Con tôi vẫn bảo sang Thái để ăn, thưởng thức ẩm thực bên đó. Nghĩa là vì ẩm thực, họ đến Thái Lan, rồi họ sẽ ở lại du lịch, du lịch thêm phát triển. Như vậy mới là phát triển du lịch bền vững và chắc chắn. 

- Xin cảm ơn bà.

PV

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 2 giờ trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Trong nhịp sống hối hả giữa chốn Thủ đô hoa lệ, nếu muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, bạn hãy thử ghé qua những hàng quán gia truyền nổi tiếng có tuổi đời tính bằng "trăm năm" này ở Hà Nội. Ở đó bạn có thể tìm thấy hương vị và những dấu ấn văn hoá ẩm thực truyền thống dân dã đặc trưng vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH – Lập Hạ thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 12 con giáp nên là những người thông thái trong việc sử dụng các thực phẩm sẵn có để chống trọi với mùa hè khắc nghiệt này đồng thời có thể vượng khí dưới đây.

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

Ăn - 23 giờ trước

Với công thức đồ uống này, chị em sẽ nhanh chóng phục hồi làn da cháy nắng trong các chuyến du lịch hè.

Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?

Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men 'thử thách can đảm' của du khách.

5 lợi ích tuyệt vời của cà phê dưới đây bạn đã biết chưa

5 lợi ích tuyệt vời của cà phê dưới đây bạn đã biết chưa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Cà phê từ lâu đã trở thành thói quen vào mỗi buổi sáng của rất nhiều người, đặc biệt là dân công sở. Một tách cà phê giúp mọi người bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Vậy bạn đã biết được những lợi ích thiết thực của mỗi tách cà phê chưa? Hãy cùng điểm danh 5 lợi ích tuyệt vời của cà phê ở dưới đây nhé!

Cách làm gỏi sầu đâu khô cá sặc đơn giản

Cách làm gỏi sầu đâu khô cá sặc đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Nếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.

5 loại thực phẩm trẻ nên ăn mỗi ngày để tăng chiều cao

5 loại thực phẩm trẻ nên ăn mỗi ngày để tăng chiều cao

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ngoài yếu tố về gen, chiều cao của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, lối sống, giấc ngủ,…. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm tăng chiều cao phù hợp cũng là một trong những cách hữu ích giúp trẻ đạt được chiều cao tiềm năng. Bài viết dưới đây sẽ cùng tìm hiểu về 5 loại thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả nhé!

Top