Người phụ nữ bị suy đa tạng sau khi ăn một loại gạo, bác sĩ cảnh báo nếu không muốn chết sớm thì bỏ ngay 3 loại thực phẩm này
Nấm mốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm. Người phụ nữ 28 tuổi bị suy đa tạng cũng vì ăn 1 loại thực phẩm bị mốc.
Tiểu Ngô, 28 tuổi ở Vân Nam, Trung Quốc, là một bà nội trợ toàn thời gian, thường ngày cô ấy rất tiết kiệm, bởi vì trong nhà chỉ có một mình chồng cô ấy kiếm tiền, nhưng chi tiêu trong gia đình rất lớn, vì vậy Tiểu Ngô chỉ có thể ăn uống thanh đạm.
Mấy ngày trước, Tiểu Ngô mặc dù thấy gạo ở nhà có chút mốc nhưng cô tiếc không muốn vứt bỏ, cô thầm nghĩ: Vứt phần bị mốc đi, phần còn lại sẽ rửa sạch, chắc sẽ không có vấn đề gì lớn. Bằng cách này, Tiểu Ngô đã ăn gạo mốc trong vài ngày.
Không ngờ đêm qua, Tiểu Ngô ngất xỉu tại nhà và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện thuộc Đại học Vân Nam. Bác sĩ cấp cứu Hồ Nhuệ cho biết: Các chỉ số xét nghiệm của Tiểu Ngô là triệu chứng của bệnh suy đa tạng. Chỉ số men gan của người bình thường thường không vượt quá 40 hoặc 50, nhưng chỉ số của cô đã vượt quá 1.000.
Bác sĩ cho biết: Nguyên nhân khiến Tiểu Ngô gặp phải tình trạng này là ngộ độc do thực phẩm nhiễm khuẩn và "thủ phạm chính" có thể là độc tố aflatoxin trong gạo mốc.
Không thể coi thường độc tính của aflatoxin
Aflatoxin là một trong những chất gây ung thư mạnh nhất được tìm thấy cho đến nay, và thậm chí WHO từ lâu đã liệt kê nó là chất gây ung thư cấp độ một.
Aflatoxin độc hại như thế nào?
Chúng ta hãy xem xét tiêu chuẩn hàm lượng của aflatoxin:
30-50μg/kg là độc tính thấp, 50-100μg/kg là độc, 100-1000μg/kg là độc tính cao, và trên 1000μg/kg là cực độc. Độc tính của nó gấp 10 lần kali xyanua và 68 lần so với asen.
Nếu ăn phải 1mg/kg aflatoxin là cực độc và rất dễ gây ung thư, hàm lượng này chỉ tương đương với aflatoxin cỡ hạt vừng trong một tấn thực phẩm.
Độc tính của aflatoxin thậm chí còn mạnh hơn so với một số thuốc trừ sâu. Khi ăn với số lượng lớn, nó có thể gây nhiếm độc cấp tính, viêm gan cấp tính, hoại tử xuất huyết, và ống hyperplasia mật.
Aflatoxin cũng có thể gây ra nhiều loại ung thư, chẳng hạn như ung thư xương, ung thư trực tràng,…
Có thể ăn thực phẩm sau khi loại bỏ phần bị mốc không?
Câu trả lời tất nhiên là không, phần nấm mốc mà chúng ta nhìn thấy thực chất là phần mà sợi nấm phát triển và có rất nhiều nấm mốc mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được.
Ngoài ra, các độc tố tế bào sinh ra từ nấm mốc sẽ phát tán trong thực phẩm. Mức độ lây lan liên quan nhiều đến kết cấu, độ ẩm và mức độ nghiêm trọng của nấm mốc. Chúng ta không thể ước tính được vị trí sẽ lây lan. Do đó, khi phát hiện thấy nấm mốc trong thực phẩm, bạn nên loại bỏ ngay.
Không được ăn những thực phẩm bị mốc này
1. Đậu phộng và các loại hạt bị mốc
Đậu phộng, ngô, các loại hạt và các loại thực phẩm khác sẽ tạo ra Aspergillus flavus khi chúng bị mốc và độc tố aflatoxin do Aspergillus flavus tạo ra là một chất gây ung thư rất mạnh. Một khi lạc và các loại hạt bị mốc, chúng phải được loại bỏ ngay lập tức.
2. Trái cây mốc
Sau khi quả bị mốc cần phải bỏ ngay, như đã nói ở trên, một số bộ phận mà chúng ta không nhìn thấy cũng có thể bị mốc. Sở dĩ không nhìn thấy vết mốc là do sợi nấm chưa phát triển và hình thành, nhưng độc tính của nó là có thật.
3. Mía mốc
Mía bị mốc sẽ sinh ra độc tố thần kinh, sau khi ăn sẽ xảy ra ngộ độc axit propionic, tác động chủ yếu đến hệ thần kinh trung ương và hệ tiêu hóa, gây tổn thương thần kinh. Con người sẽ bị ngộ độc sau khi ăn và thường sẽ phát bệnh sau 2 đến 8 giờ.
Cách xử lý và phòng tránh ngộ độc do nấm mốc
Khi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm do nấm mốc, việc đầu tiên bạn cần làm là ngưng sử dụng thức ăn đó. Giữ lại thức ăn thừa, chất nôn, nước tiểu... để xét nghiệm và cấp cứu kịp thời.
Có thể xử trí cấp cứu tại nhà bằng cách cho người bị ngộ độc nôn hết các thức ăn đã ăn. Điều này sẽ hạn chế phần nào sự hấp thu chất độc ở ruột. Đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày không bị tổn thương quá nặng.
Có thể cho người bệnh nôn bằng cách móc họng. Sau đó đưa người bị ngộ độc đến bệnh viện ngay lập tức để được xét nghiệm và điều trị kịp thời.
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do nấm mốc, bạn cần bảo quản đồ ăn đúng cách. Để thực phẩm khô ở nơi thoáng mát. Cân nhắc việc bảo quản thực phẩm ở ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh tùy loại.
Khi phát hiện màu sắc, hình dáng, mùi vị của thực phẩm bị biến đổi. Nó có sự khác biệt so với đặc trưng của món ăn, hoặc nghi ngờ thực phẩm không đảm bảo an toàn thì cần loại bỏ. Việc rửa, chế biến lại các loại thực phẩm đã bị nấm mốc hoàn toàn không khả thi. Bởi độc tốc của nấm mốc trong thức ăn không bị phân hủy hoàn toàn bởi nhiệt độ hoặc nước.
Theo Tri thức trẻ
Thứ trưởng Bộ Y tế: Trân trọng cảm ơn sự chung tay ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 3
Y tế - 36 phút trướcThứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trân trọng cảm ơn độc giả của Báo Sức khỏe và Đời sống đã quyên góp ủng hộ một số tiền và hàng hóa thiết yếu với tổng giá trị hơn 6 tỷ đồng để giúp đồng bào vượt cơn hoạn nạn.
Nhập viện vì luôn nghĩ vợ ngoại tình
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcNgười đàn ông 65 tuổi được gia đình đưa vào bệnh viện khám với triệu chứng mất ngủ, hoang tưởng, luôn nghĩ rằng vợ ngoại tình.
5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
Sống khỏe - 3 giờ trướcUng thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến nhiều người hơn theo thời gian, do tiếp xúc tích lũy với các yếu tố nguy cơ như hút thuốc và ô nhiễm không khí…
Nữ sinh 19 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận có thói quen nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Phát hiện ung thư tuyến giáp ở tuổi 19, cô gái thừa nhận mình có thói quen xấu là thức khuya trong một thời gian dài.
Biểu hiện nhận biết các giai đoạn của bệnh xơ gan
Sống khỏe - 18 giờ trướcXơ gan là một bệnh mạn tính của gan được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, điển hình là bị xơ gan cổ trướng.
Ghép thận cứu sống em bé 8 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối kèm suy tim
Y tế - 18 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, đây được xem là một trong những ca ghép thận khó khăn nhất từ trước đến nay của bệnh viện.
7 cách đơn giản ngăn ngừa đau đầu do căng thẳng
Sống khỏe - 22 giờ trướcÁp lực và căng thẳng liên tục có thể dẫn đến đau đầu, nhưng có thể phòng ngừa bằng một số cách đơn giản, tự nhiên mà không cần dùng thuốc.
Cho con uống thuốc mãi không khỏi, đi khám bất ngờ phát hiện 'thủ phạm' trong vùng kín của bé gái 6 tuổi
Y tế - 23 giờ trướcGĐXH - Được gia đình gặng hỏi, cháu bé kể có nhét một dị vật vào trong âm đạo khi ở trường.
5 lý do không nên ăn nhiều thịt gà hàng ngày
Sống khỏe - 1 ngày trướcThịt gà là một trong những loại thịt tốt cho sức khỏe hơn so với các loại thịt đỏ. Tuy nhiên có một số lý do khiến chúng ta không nên ăn thịt gà hàng ngày.
Người đàn ông 34 tuổi mắc nhồi máu cơ tim cấp, nguyên nhân gây bệnh rất nhiều người trẻ làm mỗi ngày
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống thuyền viên 34 tuổi, quốc tịch Myanmar bị nhồi máu cơ tim cấp. Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá nhiều năm, nhưng không có tiền sử mắc các bệnh lý mạn tính.
Loại củ ăn sống, nấu canh đều ngon bổ ngang nhân sâm, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặpGĐXH - Vị ngọt trong củ sâm đất rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường. Loại củ này có khả năng giúp hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường (đái tháo đường).