Nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Mới đây trên một số thông tin mạng cho biết ở Trung Quốc một thanh niên 26 tuổi tên là Tiểu Ngô, mỗi ngày anh ta đều chỉ biết đến làm việc kiếm tiền và rất tiết kiệm trong ăn uống. Để đơn giản, Tiểu Ngô chỉ ăn quẩy chiên hàng ngày và suốt trong một thời gian khá dài.
Gần đây, cơ thể của Tiểu Ngô rất yếu, thường xuyên bị đau lưng.
Đặc biệt, chân bắt đầu có dấu hiệu phù nề, một lần đi tiểu tiện, anh ta phát hiện nước tiểu có màu đỏ như máu, ngay lập tức đi khám bệnh và được xác định là suy thận giai đoạn cuối.
Mặc dù đây chỉ mới là một trường hợp đầu tiên được thông báo ở Trung Quốc, nhưng lại là trường hợp rất điển hình có thể do nhiễm độc của muối nhôm có trong quẩy chiên mà anh này đã sử dụng trong một thời gian dài.
Độc tính của muối nhôm
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.
Nhiều người không chỉ ăn quẩy mà còn dùng cùng với cháo (cháo quẩy), phở… để tăng thêm sự hấp dẫn.
Thành phần của một chiếc quẩy chiên có bột mì là nguyên liệu chính, tuy nhiên trong quá trình sản xuất quẩy, người chế biến thường cho thêm phèn chua, soda vào trong bột mì để làm cho quẩy phồng, xốp, giòn.
Phèn chua là một loại muối nhôm (nhôm sunfat hydrat), là tác nhân chính gây hại thận.
Suy thận có nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm thận, ứ mủ, ứ nước bể thận, viêm đường tiết niệu ngược dòng, sỏi đường tiết niệu (trong đó có sỏi thận), bệnh tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường… trong đó, muối nhôm là loại muối rất độc hại cho thận có thể gây suy thận. Muối nhôm sẽ làm tổn thương thận do lắng đọng ở thận.
Theo các nhà nghiên cứu, cứ 100g quẩy có chứa hàm lượng muối nhôm khoảng 50-55mg. Trong khi đó, lượng nhôm cho phép đi vào cơ thể không quá 0,7mg/1kg trọng lượng cơ thể.
Nếu vượt quá giới hạn này nguy cơ thận bị ngộ độc là rất khó tránh khỏi.
Lượng muối trong chế độ ăn uống cần phải được lọc qua thận rồi mới đào thải ra ngoài (bất kỳ là loại muối gì), khi có một lượng muối lớn được hấp thụ vào cơ thể, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.
Ngay cả các loại thực phẩm giàu natri (muối ăn hàng ngày) nếu một người ăn quá mặn cũng dễ dẫn đến bị tăng huyết áp, tăng huyết áp kéo dài cũng có thể dẫn đến suy thận.
Vì vậy, nếu muối nhôm lắng đọng ở thận càng nhiều, nguy cơ độc hại thận càng lớn và suy thận càng nhanh.
Người ta thường cho muối nhôm vào quẩy chiên để tạo độ giòn, xốp.
Nếu nhôm tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ lưu lại thận, tinh hoàn, cơ bắp, tuyến giáp trạng, xương và cả tổ chức não.
Đặc biệt, phèn trong quẩy có chứa nhôm vô cơ, nếu ăn quẩy hàng ngày, nhôm sẽ khó bài tiết khỏi thận. Không những thế, nếu cơ thể tích lũy quá nhiều nhôm còn ảnh hưởng đến não và tế bào thần kinh gây lú lẫn.
Ngoài ra, khi chế biến ra món quẩy, người ta dùng đến dầu, mỡ để rán.
Loại dầu, mỡ được sử dụng đun sôi trong một thời gian dài và ở nhiệt độ cao sinh ra nhiều chất độc, làm ảnh hưởng đến chức năng của gan, kích ứng niêm mạc, viêm dạ dày, đường ruột.
Chưa kể đến việc lượng dầu mỡ này được sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần lượng muối nhôm tích lũy càng nhiều càng ngấm vào quẩy, dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần sinh ra độc chất gây ung thư.
Gần đây, cơ thể của Tiểu Ngô rất yếu, thường xuyên bị đau lưng.
Đặc biệt, chân bắt đầu có dấu hiệu phù nề, một lần đi tiểu tiện, anh ta phát hiện nước tiểu có màu đỏ như máu, ngay lập tức đi khám bệnh và được xác định là suy thận giai đoạn cuối.
Mặc dù đây chỉ mới là một trường hợp đầu tiên được thông báo ở Trung Quốc, nhưng lại là trường hợp rất điển hình có thể do nhiễm độc của muối nhôm có trong quẩy chiên mà anh này đã sử dụng trong một thời gian dài.
Nếu ăn nhiều quẩy chiên có thể dẫn đến nguy cơ suy thận.
Lời khuyên của thầy thuốc
Quẩy chiên ở nước ta cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng và được bán rộng rãi ở nhiều nơi. Vì vậy, mọi người cần hết sức lưu ý.
Mặc dù nhôm có mặt phổ biến trong môi trường nhưng các muối nhôm không được sử dụng bất kỳ dạng nào bởi sự độc hại của nó.
Trong khi đó, các nguyên liệu để sản xuất quẩy chiên đều có chứa muối nhôm, vì vậy, người dùng không nên lạm dụng sự ngon miệng, tính giòn tan của quẩy mà ăn quá nhiều, dùng thường xuyên và hãy là người tiêu dùng thông minh (thỉnh thoảng dùng và dùng ít) để tránh nguy hại cho thận.
Các cơ quan chức năng, nên chăng có một khảo sát, nghiên cứu về muối nhôm trong quẩy để cảnh báo cho người dùng biết (nếu vượt quy chuẩn) đề phòng mắc bệnh suy thận do lạm dụng quẩy chiên.
Với người sản xuất quẩy chiên, không nên vì lợi nhuận mà dùng quá liều phèn hoặc dùng loại dầu rán quá nhiều lần làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Theo Sức khỏe & Đời sống
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 2 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 6 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 11 giờ trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Loại hạt nhỏ thơm giúp hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng bí hạt bí đỏ như là món ăn vặt, nên ăn với lượng phù hợp sẽ giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.