Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều cô nàng coi sắc đẹp là cái vốn để đánh đổi vật chất

Thứ bảy, 08:01 28/12/2013 | Giải trí

GiadinhNet - Lê Anh Hoài là cái tên không quá xa lạ với bạn đọc gần xa, một phần vì sự thể nghiệm một cách cực đoan mà nhiều người ngỡ là kỳ quặc.

Chẳng thế mà anh sẵn sàng tụt quần ngồi bồn cầu đọc sách trong triển lãm sắp đặt và trình diễn RESTART, hay "tự biến mình thành cột điện" đứng trên vỉa hè vào buổi chiều khi trên đường khá nhiều người và xe cộ đi lại. Những người tham gia trong đó có một số công chúng đi ngang tương tác bằng cách dán, vẽ ... tự do lên "cột điện". Ấy vậy mà ít ai ngờ ngoài những lúc khá "ngông" ấy, Lê Anh Hoài lại thu mình trở về vai trò MrBúpBê (MrBB) chuyên tư vấn… tình cảm lứa đôi. Dành cho phóng viên báo GĐ&XH Cuối tuần một buổi chiều cuối năm, MrBB đã lý giải những khác biệt gây nên rắc rối trong câu chuyện tình yêu của các đôi lứa thời hiện đại.
 
Nhiều cô nàng coi sắc đẹp là cái vốn để đánh đổi vật chất 1
Lê Anh Hoài trong tác phẩm “Tôi là cột điện”. Ảnh T.G
 
Sự ích kỷ nhanh chóng giết chết tình yêu

Chào Mr Búp Bê, là một nhà thơ có tiếng chơi ngông, có lẽ vì vậy “Rắc rối tình ơi” ra đời đã làm cho nhiều độc giả bất ngờ vì “dí dỏm” đến “chân chất” của anh, vì sao anh quyết định in tuyển tập tư vấn tình cảm có phần “sến xẩm” này ?

“Rắc rối tình ơi” đơn giản là một “tuyển tập” của những câu “giả nhời” độc giả của báo Tiền Phong Chủ nhật khi họ muốn tư vấn về tình cảm lứa đôi. Chuyên mục này mang tên “Tơ lòng” đã được triển khai hơn 3 năm nay. Nó khá thành công vì sự ngắn gọn và hóm hỉnh hài hước (đấy là độc giả và nhiều đồng nghiệp bảo thế). Mỗi câu hỏi và trả lời chỉ gói gọn trong khoảng 150 chữ mà thôi. Tôi cũng lựa chọn để đăng những tình huống xuất hiện xung đột nhưng lại hàm chứa sự hài hước nhất định. Dĩ nhiên mọi tên tuổi và địa chỉ của người hỏi đều phải được giữ kín. Những câu hỏi “bình thường”, tôi trả lời thư gửi qua mail hay qua bưu điện. Phải “khoe” thêm là trước chuyên mục này trên Tiền Phong, tôi có phụ trách một mục tư vấn tình cảm khác mang tên “Lang vườn” trên một tờ báo khá đông độc giả. Cái tên chuyên mục này ngụ ý “khi gặp sự cố tình cảm thì chưa cần đao to búa lớn, thuốc đắt thầy xa. Trước hết hãy sử dụng những loại thuốc ngay trong vườn nhà (kiểu thuốc Nam)”.

Sau nhiều năm làm tư vấn tâm lý với chuyên mục Tơ lòng, anh nhận thấy đâu sự rắc rối lớn nhất của tình yêu?

Tôi thấy sự rắc rối lớn nhất của tình yêu gây ra bởi sự khác biệt và bí ẩn giữa hai phái. Đây là cái khiến nam nữ hấp dẫn nhau, nhưng cũng vì thế mà gây xung đột. Nguyên nhân thứ hai, theo tôi là ở sự ích kỷ quá đáng vẫn tồn tại ở một số người. Thật ra, bản tính của con người là ích kỷ. Nhưng vấn đề là cần hài hòa, biết điều! Ích kỷ quá thì không bao giờ nhận ra được người khác đang cần gì, thích gì... cũng không muốn làm gì cho người khác, mà chỉ mong người ta làm cho mình dễ chịu, có lợi. Cái đó giết chết mọi tình cảm, và đương nhiên là tình yêu chết đầu tiên.

Vậy chuyên mục Tơ lòng của Mr BúpBê giúp cho các bạn khác giới khắc phục được rắc rối đó? Có bao giờ sự tư vấn của anh làm thay đổi số phận một tình yêu không?

Có bạn đọc gửi thư trao đi đổi lại đến 5- 6 lần. Chứng tỏ họ rất muốn nghe ý kiến của mình. Nhưng tôi không dám đặt ra một sứ mệnh gì to lớn cả. Chỉ mong khi nhận được tư vấn của mình, họ hành xử đúng đắn hơn, thông minh hơn và biết gìn giữ tình yêu của mình. Tóm lại là họ sẽ được hưởng lợi (không chỉ cho cá nhân họ mà quan trọng hơn là cho cuộc tình hay gia đình của họ) hơn khi nghe mình tư vấn. Vậy là tôi đã thành công?
 
“Dao kéo” tiềm ẩn nhiều hiểm họa ngoài đau đớn thể xác

Theo anh, với người đàn ông hiện đại, họ mong muốn có được một cô nàng chân dài, hay một cô nàng đảm đang? Anh có nghĩ “cái đẹp đè bẹp cái nết”?
 
Nhiều cô nàng coi sắc đẹp là cái vốn để đánh đổi vật chất 2

Giá mà được cả hai thì tốt. Song ông trời lại ít khi hào phóng như thế! tôi nghĩ giá trị của cái nết thì vĩnh viễn không mất được. Nhưng để nhận biết được giá trị này cũng không dễ và đương nhiên là không thể nhanh chóng. Trong thời buổi tiền tài và những giá trị ảo cứ nhoang nhoáng xuất hiện trên truyền hình, trên mạng thì đúng là cái hào nhoáng bề ngoài có cơ hội thắng thế ở một số nơi, số lúc. Nhưng tôi nghĩ, cái gì chỉ là hình thức thì chẳng sớm thì muộn người ta cũng nhận ra thôi. Mà cái đẹp hình thức thì cũng rất quý, nhưng nó sẽ tàn phai theo thời gian nữa cơ...

Thế nhưng để nhận ra giá trị của cái nết quả là “đổ mồ hôi hột”, trong khi đó miễn là “chân dài” thì hiển nhiên được cung phụng và có đại gia lao vào. Vậy có thiệt thòi cho phụ nữ đẹp nết không?

Xét thuần về vật chất như xe cộ, trang sức... thì cũng có thể gọi là “thiệt”. Nói vậy, tài sản thì vẫn có cái giá trị của nó chứ. Nhưng là tài sản từ đâu ra? Đem sắc đẹp của mình ra để chiều chuộng đại gia, đánh đổi lấy mấy thứ đó thì khác gì bán...?! Xã hội tiêu thụ nó đẻ ra tâm lý ham thích tiền tài (chứ không phải là tài năng). Kiểu như một cô người mẫu hồn nhiên khẳng khái tuyên bố: “Không có tiền thì cạp đất mà ăn à?”. Cũng cô này mới đây lại nói: “Người ta tặng nhà cho mình thì đúng là thương mình thật!”. Kiểu sống này lại được phụ họa thêm bằng truyền thông nên càng có vẻ thắng thế.

Tôi thấy nhiều bạn trẻ ngày nay hơi bị lười, thụ động. Thậm chí có nhiều người còn không biết là mình muốn gì cho chính mình, tất cả chờ trông vào cha mẹ, hoặc người khác nào đó. Đấy, nên khi có tý sắc đẹp, người ta cho rằng đó là cái vốn (bất cần vốn văn hóa), có thể đánh đổi lấy vật chất được.

Nhưng cũng nhiều người đàn ông cho rằng “phụ nữ đẹp là con dao 2 lưỡi, chơi dao có ngày đứt tay”, anh có nghĩ thế không?

Quá đúng. Tôi chỉ nói thêm là sự nguy hiểm đó không chỉ dành cho người đàn ông chơi dao, mà cả với người phụ nữ đẹp đó, nếu như cô ấy thiếu đi sự thông minh, cái nền về văn hóa, và kinh nghiệm ứng xử. Người đàn ông chỉ bị hấp dẫn bởi vẻ ngoài trong một thời gian ngắn và họ nhanh chóng chán nản nếu đằng sau đấy là một tâm hồn rỗng.

Vậy những phụ nữ chưa đẹp nên bằng lòng với vẻ ngoài vốn có của mình hay phải làm cho mình đẹp lên bằng “dao kéo” như một số phụ nữ hiện nay?

Đẹp xấu nó tùy thuộc vào nền văn hóa cụ thể, vào quan niệm số đông hay cá nhân, vào thời đại... Việc làm đẹp là một nghệ thuật mà tôi nghĩ bất cứ người phụ nữ nào cũng nên biết để có được giải pháp tốt nhất cho mình.

Nhưng điều quan trọng hơn, đó là cái đẹp nội tại bên trong. Cái này phải do tố chất thông minh nhạy cảm, do giáo dục và tự rèn mà nên. Tôi cho cái này quan trọng và bền lâu hơn so với vẻ đẹp bề ngoài. Còn việc “dao kéo” chỉ giúp phụ nữ đẹp ở bề ngoài, nó tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm sau đó mà không đơn giản là sự đau đớn về mặt thể xác.

Vậy theo Mr BB tại sao có cô hoa hậu lại bị truyền thông chê xấu còn có những hotgirl không đủ tiêu chuẩn thi hoa hậu lại được nhiều người khen đẹp?

Chịu. Cái này tôi không “giả nhời” nổi. Có thể là do cái chuẩn, người ta mong chờ ở một cô hoa hậu nhiều hơn một người đẹp bình thường? Khi được kỳ vọng quá nhiều, người ta dễ làm cho người khác thất vọng hơn bình thường.

Theo anh, làm chồng phụ nữ đẹp có khó không? Mr BB có đủ cam đảm làm chồng một phụ nữ đẹp không?

Dĩ nhiên là khó, rất khó. Vì họ thấy họ cao giá và tự tôn hơn nên sẽ đòi hỏi chồng nhiều điều hơn (cả chính đáng và vô lý phù phiếm). Cái phải đối phó nữa là tình trạng “hoa thơm bướm lượn”, “mật ít ruồi nhiều”.         
 
MỘT SỐ TÁC PHẨM NGHÊ THUẬT THỊ GIÁC CỦA LÊ ANH HOÀI

“Tôi là cột điện”, trình diễn (performance art), Hà Nội, 6/2008: Tác phẩm nằm trong dự án “Ra đường” do Ngô Lực khởi xướng.

“Tiến lên”, sắp đặt (installation art), 25 Studio, Hà Nội, tháng 7-2009 Đồng Cu: Lê Anh Hoài cùng thực hiện với hai nghệ sỹ Lê Nguyên Mạnh và Nguyễn Hồng Phương.

Wc.doc: Triển lãm sắp đặt Restart diễn ra tối 5/10/2010 tại Trung tâm Mỹ thuật đương đại tại đường Đê La Thành (HN).

“Dập” – trình diễn, sắp đặt cùng Lê Nguyên Mạnh tại 22A Hai Bà Trưng (HN) tháng 10/2011.

Triển lãm một số tranh acrylic trên giấy cùng nhóm “Những bông hoa nhỏ”, Studio M3, Zone 9 (HN), tháng 11/2013.
 
Lan Chinh (thực hiện)
 
tuancuoituan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Con trai ruột Đàm Vĩnh Hưng đời thực cực đáng yêu qua ống kính của "ba đỡ đầu" Dương Triệu Vũ

Con trai ruột Đàm Vĩnh Hưng đời thực cực đáng yêu qua ống kính của "ba đỡ đầu" Dương Triệu Vũ

Giải trí - 28 phút trước

GiadinhNet - Con trai ruột Đàm Vĩnh Hưng mới đây đã được chính chủ công khai với mọi người trong một bữa tiệc sinh nhật. Vẻ ngoài của cậu bé đã khiến fan vô cùng yêu thích.

Thảo Trang hé lộ về bố của con trai làm dàn cố vấn "Ca sĩ mặt nạ" bật khóc

Thảo Trang hé lộ về bố của con trai làm dàn cố vấn "Ca sĩ mặt nạ" bật khóc

Giải trí - 1 giờ trước

Màn lộ diện của ca sĩ Thảo Trang trong "Ca sĩ mặt nạ" đã lấy đi nhiều nước mắt của dàn cố vấn và khán giả. Cô cũng có những giây phút trải lòng về biến cố trong đời.

Á hậu Kiều Loan lên tiếng khi bị 'ném đá' vì câu hỏi ứng xử bị cho là 'đánh trượt' Mai Ngô

Á hậu Kiều Loan lên tiếng khi bị 'ném đá' vì câu hỏi ứng xử bị cho là 'đánh trượt' Mai Ngô

Giải trí - 3 giờ trước

GiadinhNet - Sau nhiều ồn ào liên quan câu hỏi ứng xử cho Mai Ngô đêm chung kết Miss Grand Vietnam 2022, mới đây, Á hậu Kiều Loan đã chính thức lên tiếng.

Đức Thịnh: 'Tôi thường ngắm vợ khi ngủ'

Đức Thịnh: 'Tôi thường ngắm vợ khi ngủ'

Giải trí - 3 giờ trước

'Tôi thích Thanh Thúy là từ gương mặt của cô ấy. Tôi yêu gương mặt cô ấy rất nhiều và thường ngắm vợ khi ngủ nữa', Đức Thịnh chia sẻ.

Cha ruột hé lộ hoàn cảnh đặc biệt của tân Hoa hậu Đoàn Thiên Ân

Cha ruột hé lộ hoàn cảnh đặc biệt của tân Hoa hậu Đoàn Thiên Ân

Giải trí - 5 giờ trước

Cha của Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 cho biết con gái là người ít nói, tự bươn chải từ sớm và có ý chí mạnh mẽ.

Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ công khai danh tính con trai ruột giấu kín

Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ công khai danh tính con trai ruột giấu kín

Xem - nghe - đọc - 7 giờ trước

Đàm Vĩnh Hưng lần đầu công khai cậu con trai ruột - bé Polo Huỳnh trong live concert của mình tại Hà Nội.

Diệu Nhi: Cô gái đặc biệt trong tình yêu với Anh Tú

Diệu Nhi: Cô gái đặc biệt trong tình yêu với Anh Tú

Giải trí - 7 giờ trước

Ở Diệu Nhi là những nét đặc biệt không giống với bất cứ nữ diễn viên nào trong showbiz.

Diệp Lâm Anh gặp 'tiểu tam nói chuyện, nhắn gửi chồng cũ: Hãy làm đúng và tròn bổn phận của người đàn ông

Diệp Lâm Anh gặp 'tiểu tam nói chuyện, nhắn gửi chồng cũ: Hãy làm đúng và tròn bổn phận của người đàn ông

Giải trí - 16 giờ trước

Những chia sẻ của Diệp Lâm Anh nhanh chóng chạm tới trái tim đồng cảm của mọi người.

Ca sĩ Ngọc Anh: Những chuyện chưa từng kể về nhạc sĩ Phú Quang và bài học từ NSND Lê Dung

Ca sĩ Ngọc Anh: Những chuyện chưa từng kể về nhạc sĩ Phú Quang và bài học từ NSND Lê Dung

Câu chuyện văn hóa - 17 giờ trước

“Tôi học cách dừng lại đúng lúc, không để sự đau đớn trong tình yêu ảnh hưởng đến cuộc sống, tính mạng của mình như cô Lê Dung” – Ngọc Anh tâm sự.

Té ngửa về thông tin ca sĩ Ngọc Sơn sở hữu 50 ha đất ở Bình Thuận

Té ngửa về thông tin ca sĩ Ngọc Sơn sở hữu 50 ha đất ở Bình Thuận

Câu chuyện văn hóa - 18 giờ trước

Vừa qua, các mạng xã hội cho rằng Ngọc Sơn sở hữu 50 ha đất tại Bình Thuận, nhưng qua xác minh của chính quyền địa phương, thực tế ca sĩ này chỉ sở hữu 4 ha đất giáp ranh giữa địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc và TP Phan Thiết.

Top