Những bệnh “rình rập” khi ăn phải nầm hóa chất
GiadinhNet - Nhiều thực khách không biết rằng, đằng sau những món nầm lợn, nầm dê được tẩm ướp thơm lừng đó là những thực phẩm hôi thối, tẩm ướt hóa chất và không rõ nguồn gốc.
Ngày 29/6, Chiếc xe tải chở 522 kg vú heo đông lạnh mang nhãn mác Trung Quốc trên đường vận chuyển thì bị CSGT An Sương (TPHCM) phát hiện.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện lô hàng trên không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật., Ngoài ra, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,phương tiện vận chuyển không phải là xe bảo ôn (xe đông lạnh).
Cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với tài xế hơn 4,5 triệu và đồng thời buộc tiêu hủy lô hàng trên theo giá của kiểm dịch động vật huyện Hóc Môn.
Thực tế, cơ quan chức năng đã nhiều lần bắt giữ và tiêu hủy thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc.
Nầm lợn tẩm hóa chất. Ảnh VnExpress
Trước đó không lâu, (ngày 12/5), tại Lạng Sơn, công an cũng đã bắt thu 500 kg nầm lợn đông lạnh có tẩm hoá chất, hôi thối, đã chuyển màu xanh đen trong một chiếc xe tải.
Lô hàng được xác định có tẩm ướp hóa chất, đông lạnh nhưng đều đã mốc chuyển màu xanh đen, đang trong giai đoạn phân hủy. Số thực phẩm này không có giấy phép, được thu gom tại khu vực biên giới đang chờ xe để chuyển tiếp đưa về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ.
May mắn là tòa bộ lô hàng trên đã được công an bắt giữ tiêu hủy trước khi tuồn vào các nhà hàng, quán nhậu để trở thành những đặc sản ưa thích của nhiều thực khách.
Nguy hại tiềm ẩn từ nầm tẩm hóa chất
Nầm là một trong những món ăn nằm trong tình trạng báo động về an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc các nhà hàng, quán nhậu sử dụng nầm thối tẩm hóa chất, nầm lợn giả nầm dê… diễn ra khá phổ biến. Để tăng lợi nhuận, nhiều gian thương sử dụng công nghệ tinh vi để biến nầm lợn thành nầm dê.
Sau khi được tẩm ướp, nầm trôi nổi trở thành món ăn ưa thích của nhiều thực khách.
Đáng nói hơn là tình trạng sử dụng nầm thối tại các nhà hàng, quán nhậu. Với những trường hợp nầm thối nhập chui qua biên giới sẽ được rửa sạch, tẩy trắng bằng oxy già công nghiệp nồng độ cao. Sau khi tẩy rửa sạch sẽ, nầm sẽ được đưa đến các nhà hàng, quán ăn. Tùy theo chất lượng, đầu bếp sẽ tẩm ướp gia vị cho hấp dẫn, đánh lừa thực khách.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn phải nầm bẩn, thối, tẩm hóa chất rất nguy hiểm vì rất nhiều vi sinh vật tấn công tạo ra mùi thối. Đó chính là quá trình phân giải protein tạo ra amoniac (khí nitơ) vi sinh vật cực kỳ lớn, gây ngộ độc cho người sử dụng. Khi vi sinh vật đi vào cơ thể, nhẹ cũng gây tổn thương cơ quan tiêu hóa, nặng có thể ngộ độc, nhiễm trùng tiêu hóa kèm theo các triệu chứng như chóng mặt, tụt huyết áp, tiêu chảy… Trường hợp không kịp thời phát hiện sớm và chữa trị có thể dẫn đến tử vong.
Ngoài ra, các chất độc tích tụ lâu dần là nguyên nhân trở thành bệnh nguy hiểm.
MH (Th)
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 23 phút trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 27 phút trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 59 phút trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 2 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 2 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 15 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 18 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 19 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.