Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những căn bệnh tác oai tác quái mùa nóng (2): Cẩn trọng để khỏi chết oan vì ngộ độc thức ăn

Thứ ba, 11:32 16/05/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet - Thông tin từ các cơ quan y tế cho thấy, mỗi khi thời tiết trở nên nóng bức cũng là lúc số lượng bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc thực phẩm tăng cao.

Theo thông tin từ khoa chống độc Bệnh viện bạch Mai, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm thường tăng lên khi hè đến. Nguyên nhân của việc gia tăng số bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm trong mùa nóng chủ yếu là do ăn phải thức ăn nhiễm vi sinh vật.

Không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước phát triển, vi khuẩn cũng là thủ phạm hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm cho con người. Tại nước Anh, trong 2000 ca bị ngộ độc thực phẩm riêng lẻ do vi khuẩn thì Campylobacter jejuni chiếm 77,3%, Salmonella 20,9%, Escherichia coli 0157:H7 1,4%, các vi khuẩn còn lại gây ra ít hơn 0,1% số ca.

Theo các chuyên gia y tế, mùa hè nhiệt độ tăng cao chính là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi và phát triển. Đó là các loại vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng sống và phát triển trên chính thực phẩm của con người. Dịch tiết của những vi sinh vật này chứa độc tố, là nguyên nhân phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm.

Các loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn cho thực phẩm có thể tồn tại ở khắp mọi nơi trong không khí. Tuy nhiên thời tiết nắng nóng hoặc vào những thời điểm giao mùa trong năm thường làm cho các loại vi khuẩn trong thức ăn phát triển nhanh hơn. Thức ăn vì thế cũng dễ hỏng, dễ ôi thiu hơn khi thời tiết mát mẻ hay trong mùa lạnh.

Các triệu chứng ngộ độc thường bắt đầu từ một đến 3 ngày sau khi ăn. Nhẹ thì bị tiêu chảy hoặc ói mửa, nặng kèm theo sốt, chóng mặt, giảm đi tiểu, mất nước, đau bụng dai dẳng, có máu và chất nhầy trong phân. Đa phần ngộ độc thực phẩm nhẹ có thể tự khỏi, song nếu triệu chứng trở nên nặng hơn, bạn cần sự tư vấn và điều trị của bác sĩ.

Ngộ độc thực phẩm cũng được coi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Người bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện qua những triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng.... Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây hại cho sức khỏe (có thể dẫn đến tử vong) mà còn khiến tinh thần con người mệt mỏi.

Những loại thực phẩm dễ nhiễm khuẩn

Những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, trứng, cá, sữa hay những thức ăn thực vật giàu đạm chính là “mảnh đất vàng” để các loại vi sinh vật, nhất là vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Nghêu, một thực phẩm có thể gây ngộ độc nếu không chế biến cẩn thận.

Một số đối tượng thực phẩm có nguy cơ cao gây ra ngộ độc:

Ăn thịt gỏi hay thịt chưa chín kỹ.

Ăn cá và hải sản (sò, trai, nghêu, cua, ghẹ) tươi sống hay chưa chín kỹ.

Ăn các món có trứng gà chưa hoàn toàn được nấu kỹ

Ăn các món gỏi

Ăn một số loại rau sống như cải bruxen, đậu.

Uống nước trái cây chưa được diệt khuẩn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa qua diệt khuẩn.

Cách phòng tránh

Các chuyên gia khuyên nên tôn trọng 4 quy tắc sau đây sẽ giúp bạn ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm: Rửa sạch, nấu kỹ, bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín, không để lẫn thực phẩm sống và chín.

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, trong bối cảnh nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm đang hiện hữu, người dân cần mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chú ý bảo quản thức ăn đúng cách: “Người dân nên sử dụng thực phẩm được mua ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng về nhà cung cấp cấp, nhà phân phối, có nhãn mác và địa chỉ sản xuất, kinh doanh cụ thể. Khi chế biến ở nhà, cần thực hiện nguyên tắc nấu chín thực phẩm, sử dụng sớm sau khi nấu, hạn chế thức ăn thừa.

"Thực phẩm cần được bảo quan cẩn thận trong tủ lạnh trong thời gian ngắn nhất có thể, không lạm dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm quá lâu. Bên cạnh đó phải tách biệt giữa thức ăn chín và sống, đồng thời đảm bảo nhiệt độ nấu thức ăn phải đầy đủ. Người dân nên sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thực hiện nguyên tắc nấu chín, uống sôi. Tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm đã ôi thiu, mốc, hỏng và quá hạn sử dụng để chế biến thực phẩm "- BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo.

Ngân Khánh (th)

10 nguyên tắc vàng để tránh ngộ độc thức ăn

võ thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

Sống khỏe - 21 phút trước

GĐXH - Nhiều người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, thậm chí nhịn đói ngay trước khi đi ngủ để giảm cân. Nhưng điều này lại có hại, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh, giá vừa túi tiền dưới đây để ăn vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Sống khỏe - 2 giờ trước

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nắng nóng oi bức kéo dài thì ngồi trong nhà với chiếc điều hòa mát lạnh là điều vô cùng dễ chịu, ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa sai cách trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và 'túi tiền' người dùng.

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Sống khỏe - 6 giờ trước

Táo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Nhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 21 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Top