Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những hiểm họa khôn lường dành cho những người thích ăn thịt

Chủ nhật, 13:00 28/08/2016 | Sống khỏe

Những hiểm họa khôn lường dành cho những người thích ăn thịt - vô cùng gây hại nhưng ít ai có thể ngờ!

Ăn nhiều có thể gây ung thư

Một nghiên cứu mới đây cho rằng thịt đỏ là thực phẩm nguy hiểm bởi nó kích hoạt các tế bào ung thư trong cơ thể. Nghiên cứu cũng chỉ ra người tiêu thụ lượng thịt đỏ cao trong chế độ ăn uống có khả năng phát triển ung thư đường ruột.

Hai chất hiện diện trong thịt đỏ là các amin dị vòng (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Hai chất này được hình thành khi thịt đỏ được nấu dưới nhiệt độ cao như nướng, rán. Khi amin dị vòng xuất hiện, các axit amin, creatine, protein, đường sẽ phản ứng với nhau ở nhiệt độ cao làm kích hoạt tế bào ung thư.

Ngoài ung thư ruột, người ăn nhiều thịt đỏ cũng dễ mắc các loại ung thư khác và các bệnh béo phì, béo bụng, huyết áp và tim mạch. Cholesterol trong thịt đỏ có thể là nguyên nhân dẫn đến một cơn đau tim.

Không biết cân bằng sẽ mang họa vào thân

Thời gian trước đây, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ đặt một câu hỏi đơn giản: Người ăn nhiều thịt có nguy cơ tử vong cao hay thấp hơn người ít ăn thịt động vật? Để trả lời cho câu hỏi đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích khẩu phần và thói quen ăn thịt của gần nửa triệu người Mỹ tuổi từ 50-71 và theo dõi tình trạng sức khỏe của họ trong suốt 10 năm.

Các nhà nghiên cứu chia các đối tượng cần quan sát của mình thành 3 nhóm:

- Nhóm thường xuyên ăn thịt đỏ

- Nhóm thường xuyên ăn thịt trắng

- Nhóm thường xuyên ăn thịt chế

Kết quả thu được sau cuộc nghiên cứu cho thấy:

- Nhóm người ăn thịt đỏ thường xuyên có nguy cơ tử vong tăng 30-50%. Ở nhóm này tỉ lệ tử vong vì các bệnh như ung thư, tim mạch cũng tăng 20-45%.

- Nhóm những người tiêu thụ thịt trắng có tỉ lệ tử vong tăng 35%.

- Nhóm những người tiêu thụ thịt chế biến sẵn có tỉ lệ tử vong tăng 20-30% so với những người có lượng tiêu thụ ít.

Điều này cho thấy, người thường xuyên ăn thịt đỏ dễ bị đau ốm và sớm tử vong hơn người thường ăn thịt trắng và thịt chế biến. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vì người ăn nhiều thịt đỏ dễ bị “lôi cuốn” vào những món ăn chế biến không lành mạnh như: kiểu nướng, chiên, rán... khiến chất béo bão hòa có trong thịt đỏ khi gặp nhiệt độ cao sẽ sinh ra những chất gây hại cho cơ thể. Đặc biệt, một dạng sắt có trong thịt đỏ khi qua các khâu chế biến thức ăn có thể tạo thành hợp chất phá hủy tế bào dẫn đến ung thư...

Tuy nhiên, cũng giống như việc dùng thuốc chữa bệnh. Thuốc có thể giúp con người mau chống hết bệnh nhưng cũng có thể gây nên những tác dụng phụ ngoại ý thì việc chọn thịt đỏ hay thịt trắng trong bữa ăn hàng ngày của bạn cũng thế.

Theo Khỏe & Đẹp

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ 47 tuổi ở Hòa Bình nguy kịch do dùng cách này chữa viêm gan B

Người phụ nữ 47 tuổi ở Hòa Bình nguy kịch do dùng cách này chữa viêm gan B

Y tế - 19 phút trước

GĐXH – Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân xuất hiện rối loạn ý thức, lơ mơ, phải đặt ống thở máy. Tuy nhiên, bệnh nhân không đáp ứng với thuốc điều trị, diễn biến nguy kịch.

Người phụ nữ 60 tuổi ở Hà Nội suýt chết vì uống nước kiềm chữa bệnh

Người phụ nữ 60 tuổi ở Hà Nội suýt chết vì uống nước kiềm chữa bệnh

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH - Thời gian vừa qua, bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận các ca bệnh ngộ độc, thậm chí khó thở, hôn mê bất tỉnh do uống loại nước được truyền bá có khả năng chữa bách bệnh.

Loại củ thơm ngon, rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để ổn định đường huyết

Loại củ thơm ngon, rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để ổn định đường huyết

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Với người bệnh tiểu đường, khoai sọ là món không được khuyến khích, nhưng điều này không có nghĩa người bệnh tiểu đường cần phải kiêng hoàn toàn khoai sọ.

Khô khớp gối: Thông tin bạn cần biết để cải thiện bệnh

Khô khớp gối: Thông tin bạn cần biết để cải thiện bệnh

Sống khỏe - 5 giờ trước

Khô khớp gối không còn là bệnh của người cao tuổi, hiện nay ngày càng có nhiều người trẻ cũng gặp phải tình trạng này. Bệnh lý gây khó khăn cho người bệnh khi đi lại và sinh hoạt hàng ngày. Chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện các triệu chứng của khô khớp gối.

Nữ bác sĩ kịp thời cứu bé 5 tuổi thoát chết trong gang tấc

Nữ bác sĩ kịp thời cứu bé 5 tuổi thoát chết trong gang tấc

Y tế - 5 giờ trước

Khi con bị hóc kẹo, anh Nguyễn Hải Sơn sơ cứu nhưng không được. Anh hốt hoảng ôm con chạy vào một phòng tiêm chủng gần đó, may mắn trẻ đã được nữ bác sĩ kịp thời cứu giúp.

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Mẹ và bé - 6 giờ trước

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền. Tham khảo một số loại thực phẩm giúp tăng chiều cao, nhất là trong giai đoạn vàng của trẻ.

Loại lá có sẵn ở vườn quê Việt, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên uống để kéo dài tuổi thọ

Loại lá có sẵn ở vườn quê Việt, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên uống để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Lá dâu tằm cung cấp một số hợp chất có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường.

3 loại củ mùa thu giúp bổ não, tăng cường trí nhớ

3 loại củ mùa thu giúp bổ não, tăng cường trí nhớ

Sống khỏe - 22 giờ trước

Vào mùa thu có rất nhiều loại rau củ giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường trí nhớ, bổ não và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Người phụ nữ 56 tuổi ở Tuyên Quang trật khớp thái dương hàm chỉ vì... ngáp

Người phụ nữ 56 tuổi ở Tuyên Quang trật khớp thái dương hàm chỉ vì... ngáp

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Sau một cú ngáp to, người phụ nữ này đột ngột cảm thấy đau nhói ở vùng quai hàm và không thể ngậm miệng lại bình thường.

Thuốc điều trị bệnh thương hàn

Thuốc điều trị bệnh thương hàn

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo các bác sĩ, việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh thương hàn nhằm diệt mầm bệnh, tránh trở thành người mang mầm bệnh, giảm tỷ lệ mắc, phòng biến chứng, giảm tỷ lệ tử vong.

Top