Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món salad đặc biệt ngon và dễ làm cho bữa ăn cuối tuần

Thứ sáu, 19:59 22/04/2022 | Ăn

GiadinhNet - Salad là hỗn hợp gồm có rau củ và nước xốt, có thể được ướp lạnh trước khi dùng hoặc ăn trực tiếp (ở nhiệt độ phòng) trước khi vào bữa ăn. Sau đây là những món salad đặc biệt để làm cho bữa ăn cuối tuần thêm ngon miệng.

Salad ổi lạnh

Nguyên liệu

Ổi giòn 800g (chọn ổi có vỏ màu xanh sáng, sần đều, cứng sẽ có độ giòn).

Tôm sú 200g

Thịt ba rọi xông khói 100g (nên chiên trước khi trộn salad sẽ giòn và ngon hơn).

Chanh vàng 1 trái, ớt xanh, ớt sừng 4 trái, hành phi, húng lủi, mè trắng rang, đường, muối, dầu ăn, xốt Mayonnaise.

Những món salad đặc biệt ngon cho bữa ăn cuối tuần - Ảnh 1.

Món salad ổi tôm lạnh. Ảnh minh họa.

Cách làm

– Ổi gọt vỏ, bỏ ruột, cắt lát mỏng, ướp 1 muỗng đường (độ ngọt tùy ý), để 3 phút cho ngấm rồi chắt bỏ nước.

– Tôm rang muối, bóc vỏ, cắt đôi.

- Thịt ba rọi xông khói cắt sợi, chiên giòn với ít dầu, vớt ra để ráo.

– Chanh vàng mài lấy 1 muỗng vỏ chanh, vắt lấy nước.

- Ớt xanh đập giập. Ớt sừng cắt sợi. Húng lủi cắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu xong thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Pha nước trộn

Trong lúc cho nguyên liệu vào tủ lạnh thì quay ra pha nước trộn.

Cho 2 muỗng nước chanh, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng muối, 1m vỏ chanh mài, ớt cắt sợi và ớt xanh đập giập vào bát và trộn đều.

Cho ổi, tôm, thịt ba rọi xông khói, nước trộn, húng lủi và 1 muỗng xốt Mayonnaise trộn đều.

Khi bày mâm bát xong thì lấy nguyên liệu ổi và các nguyên liệu làm salad ra, bày vào đĩa, rắc thêm hành phi và mè trắng rang.

Món salad ổi lạnh chỉ tốn ít phút chuẩn bị và thực hành nhưng ăn giòn ngon, mát lạnh.

Thành phẩm có hương vị ổi thơm ngọt, tôm sú thanh mát, màu sắc rau trang trí đẹp hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Những món salad đặc biệt ngon cho bữa ăn cuối tuần - Ảnh 3.

Tôm là nguyên liệu chính để làm món salad tôm lạnh.

Salad tôm lạnh

Nguyên liệu (3 người ăn)

Tôm sú 300 gr

Trứng gà 2 quả (luộc chín)

Khoai tây 1 củ, cà rốt 50 gr, đậu que Nhật 50 gr, hành tây 1/2 củ, củ cải đường 50 gr, ớt cắt nhuyễn 2 muỗng canh.

Cách làm

Sơ chế các loại rau củ

Cà rốt gọt vỏ, cắt thành hạt lựu.

Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước muối loãng một lúc thì vớt ra cắt hạt lưu.

Đậu que tước xơ, cắt đoạn ngắn 2cm.

Hành tây tím bỏ lõi, cắt khúc vuông vừa ăn, ngâm vào chén nước đá cho bớt hăng.

Củ cải đường rửa thật sạch và thái lát mỏng tròn.

Sơ chế trứng và tôm

Trứng gà luộc bóc vỏ, cắt lát.

Tôm luộc bóc vỏ, bỏ đầu tôm và cắt thành hạt lựu. Để lại 3 con tôm nguyên vẹn để trang trí món ăn.

Làm xốt trộn

Cho 3 muỗng canh sốt Mayonnaise, 1 muỗng canh mè rang (giã nhuyễn), 1/2 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh ớt băm nhuyễn và 1/2 muỗng cà phê muối, vào một cái bát, trộn đều.

Chần rau củ

Bắc nồi nước lên bếp, cho ít muối và đợi khi nào nước sôi mới cho toàn bộ phần rau củ gồm có cà rốt, đậu que và khoai tây (đã sơ chế), chần sơ qua, rồi vớt ra và cho vào bát nước lạnh để giữ được độ giòn của rau củ.

Trộn salad

Lấy một cái âu cho tôm, rau củ và hành tím cùng với nước xốt, trộn đều. Đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút trước khi ăn.

Khi ăn thì trang trí những lát củ cải đường lên đĩa rồi múc salad tôm lạnh vào, trên cùng đặt 3 con tôm còn nguyên cho đẹp mắt.

Món salad tôm lạnh hấp dẫn màu sắc của rau củ, nước xốt béo ngậy, tôm ngọt hơi dai. Ăn kèm với mì Ý, hoặc ăn không cũng được.

Những món salad đặc biệt ngon cho bữa ăn cuối tuần - Ảnh 5.

Nguyên liệu dưa lê làm salad. Ảnh minh họa.

Salad dưa lê

Nguyên liệu (3 người ăn)

Tôm sú 200 gr

Dưa lê xanh 1 quả (400gr) chọn quả già, vỏ ngoài nhạt nhưng hơi ửng vàng, cầm thấy nặng, chắc.

Cá ngừ ngâm dầu 1/2 hộp

Cà chua bi 5 trái, xà lách 50 gr, boaro phi 1 muỗng canh, mè rang 1 muỗng canh, tắc 4 quả.

Cách làm

Sơ chế các nguyên liệu

Tôm sú luộc bóc vỏ và bỏ phần đầu, rồi cắt thành hạt lựu.

Cá ngừ ngâm dầu trút dầu ngâm và tán sơ cho nát cá (nhưng không tán quá nhuyễn).

Dưa lê gọt vỏ, bỏ hạt và cắt hạt lựu. Cà chua bi cắt đôi. Tắc cắt đôi và vắt nước cốt. Xà lách cắt khúc vừa ăn.

Cho tất cả các rau củ vào hộp đựng thực phẩm, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi lấy ra trộn salad.

Làm xốt salad

Cho vào bát 4 muỗng canh sốt Mayonnaise, 2 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng canh nước cốt tắc và 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều.

Trộn salad

Trộn salad trong cái bát lớn, hoặc bày trực tiếp ra đĩa đến khi ăn thì chỉ cần trộn đều lên là được.

Lần lượt cho rau củ (đã ướp lạnh), tôm, cá ngừ và rưới nước xốt. Cuối cùng bạn rắc hành boaro phi và ít mè rang.

Salad dưa lê có vị thanh giòn của dưa lê, vị dai ngọt của tôm tươi, cá ngừ kết hợp với vị béo của nước xốt, vị chua nhẹ của nước tắc - làm món khai vị rất hấp dẫn cả trẻ nhỏ và người lớn.

Salad tôm hoa thiên lý xá xíu

Nguyên liệu (3 người ăn)

Tôm tươi 200 gr.

Thịt xá xíu 100 gr

Hoa thiên lý 200 gr (chọn chùm hoa tươi xanh, nhiều nụ sẽ ngọt hơn khi ăn).

Xà lách Mỹ 3 lá, hành tây tím 1/3 củ, ớt sừng 1 trái, gừng non nhỏ 1 củ, hành phi 1 muỗng canh, húng quế 50 gr, xốt Mayonnaise 4 muỗng canh.

Cách làm

Lột vỏ tôm, bỏ đầu và loại bỏ chỉ ở sống lưng tôm, rửa sạch.

Ướp tôm cùng với 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và 1/4 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, trộn đều, để 15 phút cho ngấm.

Thịt xá xíu cắt sợi.

Sơ chế rau củ

Hoa thiên lý rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng, để ráo.

Rau xà lách rửa sạch, xé vừa ăn.

Gừng gọt vỏ, cắt sợi. Ớt bỏ hạt, cắt sợi. Húng quế rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tây tím lột vỏ, cắt lát, ngâm vào bát nước đá cho bớt hăng.

Đun sôi nồi nước, cho ít muối và chần sơ hoa thiên lý rồi vớt ra và ngâm ngay vào bát nước đá để giữ độ xanh và giòn.

Chần sơ các loại rau củ quả.

Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn để áp chảo hết phần tôm (đã ướp) cho săn lại thì trút ra đĩa.

Pha xốt trộn

Lấy 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê ớt bột, khuấy đều. Cho thêm 4 muỗng canh xốt Mayonnaise và khuấy đều.

Xếp lượng rau củ vừa phải vào đĩa sâu lòng. Đặt những con tôm áp chảo lên trên rồi rắc thịt xá xíu, gừng và cuối cùng là rưới nước xốt lên.

Món salad tôm hoa thiên lý xá xíu nhiều màu sắc, hoa thiên lý giòn giòn, thịt tôm ngọt dai, thịt xá xíu đậm đà, nổi vị cay của ớt, ngậy của nước xốt - là món khai vị dễ làm và rất ngon miệng.

Mẹo để món salad ngon

- Cắt các rau củ có kích thước tương tự nhau để món ăn ngon mắt.

- Chần sơ và ngâm rau, củ vào chén nước lạnh giúp rau củ có độ giòn và màu sắc đẹp.

- Luộc trứng khuấy liên tục để lòng đỏ trứng nằm giữa lòng trắng, khi cắt khoanh sẽ trông đẹp hơn.

- Tôm làm salad nên chọn tôm tươi, to con để cảm nhận được vị thịt ngọt tự nhiên.

Chồng chạy bộ tốt bao nhiêu thì càng sung sức trên đường đua "trên giường" bấy nhiêuChồng chạy bộ tốt bao nhiêu thì càng sung sức trên đường đua 'trên giường' bấy nhiêu

GiadinhNet - Theo cách này, các quý ông có thể nâng cao bản lĩnh của mình rất đơn giản nhưng cần kiên trì, tốt như dùng viagra, bởi mỗi phút tham gia dài bao nhiêu thì thời gian 'yêu' của quý ông càng kéo dài bấy nhiêu.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách pha cà phê mới toanh - thơm ngon, lạ miệng trong những ngày giao mùa

Cách pha cà phê mới toanh - thơm ngon, lạ miệng trong những ngày giao mùa

Ăn - 5 giờ trước

Bạn đã thử uống cà phê bí đỏ bao giờ chưa?

Gánh tàu hũ nước đường - món quà ngọt ngào in dấu tuổi thơ của bao người

Gánh tàu hũ nước đường - món quà ngọt ngào in dấu tuổi thơ của bao người

Ăn - 7 giờ trước

Mỗi xế chiều, tiếng rao của cô bán tàu hũ nước đường vang vọng khắp các con hẻm đã để lại trong tuổi thơ của nhiều người bao kỷ niệm khó quên.

Thịt ba chỉ chiên giòn kiểu Thái ngon khó cưỡng

Thịt ba chỉ chiên giòn kiểu Thái ngon khó cưỡng

Ăn - 11 giờ trước

Chỉ với chút biến tấu về cách làm và gia vị, bạn đã có món thịt ba chỉ chiên giòn kiểu Thái đủ chinh phục mọi thành viên gia đình.

Cách chị em miền Bắc biến tấu khẩu vị món bún mắm miền Tây thơm ngon hết nước chấm và dễ làm tại nhà

Cách chị em miền Bắc biến tấu khẩu vị món bún mắm miền Tây thơm ngon hết nước chấm và dễ làm tại nhà

Ăn - 14 giờ trước

GiadinhNet - Ở TP.HCM hay các tỉnh phía Nam, bún mắm là món ăn quen thuộc. Tuy nhiên, với nhiều người từ Bắc vào, đây là món không dễ ăn vì hương vị mắm đậm và lạ. Chị em có thể tham khảo cách chế biến bún mắm dưới đây cho hợp khẩu vị người miền Bắc nhé.

Chẩm chéo: Chấm từ món thịt tới hoa quả đều ngon xuất sắc!

Chẩm chéo: Chấm từ món thịt tới hoa quả đều ngon xuất sắc!

Ăn - 15 giờ trước

Chẩm chéo làm dễ mà dùng để chấm thịt hay chấm rau củ, hoa quả đều hợp.

Lạc rang húng lìu - Thức quà bình dị đậm đà phong vị của đất Hà thành

Lạc rang húng lìu - Thức quà bình dị đậm đà phong vị của đất Hà thành

Ăn - 1 ngày trước

Chẳng phải món ăn vương giả xa hoa gì, lạc rang húng lìu chỉ là thức quà bình dân nhưng luôn gợi đến một mùa thu đầy phong vị Hà Nội.

Cách đơn giản nấu món canh mà có đủ cả rau và thịt

Cách đơn giản nấu món canh mà có đủ cả rau và thịt

Ăn - 1 ngày trước

Một bát canh thịt bò củ cải với vị ngọt tự nhiên khá ngon miệng, món ăn thích hợp chế biến cho bữa cơm hàng ngày.

Món trà mát lạnh thơm phức ai thử cũng mê, cách pha thì không thể dễ hơn!

Món trà mát lạnh thơm phức ai thử cũng mê, cách pha thì không thể dễ hơn!

Ăn - 1 ngày trước

Nếu bạn thích uống trà trái cây thì nhất định đừng bỏ qua món trà xoài mát lạnh thơm ngon này nhé!

Có 1 loại rau thơm rẻ bèo, người Hà Nội dùng khi luộc vịt khiến thịt vịt mềm ngon, thơm nức, ai ăn cũng mê

Có 1 loại rau thơm rẻ bèo, người Hà Nội dùng khi luộc vịt khiến thịt vịt mềm ngon, thơm nức, ai ăn cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Người Hà Nội hay dùng lá húng quế (húng chó) với gừng đập giập và 1/2 quả chanh chà xát khắp trong ngoài con vịt rồi luộc vịt theo cách dưới đây, khiến thịt vịt luộc ngon đến mức ai ăn cũng mê.

Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa

Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là món bún xào, nhưng câu trả lời là nhầm rồi nhé!

Top