Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các món ăn chỉ nghe thôi đã thèm từ con vật vờ - đặc sản trứ danh sông Hồng giá hàng triệu đồng/kg

Thứ ba, 08:01 12/04/2022 | Ăn

GiadinhNet – Đặc sản vật vờ chỉ sống vài giờ trong môi trường tự nhiên rồi chết… nhưng xác của nó lại có giá trị, muốn ăn phải đi canh từ 3 giờ sáng mới có món ăn ngon, lưu danh đặc sản trong văn hóa ẩm thực và có giá trị trao đổi.

Những ngày cuối xuân vẫn còn âu lo dịch bệnh, nhưng cư dân châu thổ sông Hồng lại tất bật tươi tắn với mùa canh vật vờ (con vờ), hớt vật vờ làm những món ăn dân dã, thơm ngon tầm đặc sản nhưng ít người biết đến.

Con vật vờ kỳ lạ ở sông Hồng, sống vài giờ nhưng lưu danh đặc sản, giá tới cả triệu đồngCon vật vờ kỳ lạ ở sông Hồng, sống vài giờ nhưng lưu danh đặc sản, giá tới cả triệu đồng

GiadinhNet – Một số làng chài ven sông Hồng vừa có lại lộc trời ban là loài côn trùng có tên vật vờ, làm sống lại một loạt món đặc sản từng khiến bao người tiếc nuối, giá cả triệu đồng trở về.

Kỳ lạ vật vờ - đặc sản trứ danh sông Hồng giá hàng triệu đ/kg muốn ăn phải ra sông từ 3 giờ sáng  - Ảnh 1.

Thu hoạch của một dân chài sau buổi sớm đi hớt vật vờ. Ảnh Uyển Hương

Vật vờ chỉ sống vài giờ trong môi trường tự nhiên, giao phối, đẻ trứng là chúng chết. Nhưng xác của chúng lại rất có giá trị để làm món ăn ngon, lại bán được tiền. 

Từ xưa tới nay, truyền từ đời này sang đời khác, vật vờ đã là món nhậu khoải khẩu, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn đặc sản trứ danh vùng châu thổ sông Hồng.

Kỳ lạ vật vờ - đặc sản trứ danh sông Hồng giá hàng triệu đ/kg muốn ăn phải ra sông từ 3 giờ sáng  - Ảnh 3.

Lẩu cua vật vờ. Ảnh minh họa.

Món ngon từ con vật vờ

Vật vờ là lộc trời ban, là món ăn mộc mạc của cư dân vài khu vực cuối sông Hồng. Người không biết thì chê khô như xác vờ, chê ăn vật vờ khô, xào tốn nhiều mỡ, dầu.

Nhưng với các đầu bếp và phụ nữ ven sông Hồng thì vật vờ là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn đặc sản rất dân dã như vật vờ chiên lá mắc mật, nộm vật vờ, vật vờ xào ngổ, vật vờ xào rau bí, vật vờ xào rau muống, chả vờ chiên trứng, lẩu vật vờ riêu cua, vật vờ om cá ngạnh, canh chua vật vờ…

Các món ăn có vật vờ chế biến đơn giản, phối với các nguyên liệu dễ kiếm như riềng, nghệ, mẻ, lá me chua, tỏi, ớt, hành, lá lốt... thành nhưng món ăn ngon quên sầu.

Món chả vật vờ thì ngoài nguyên liệu chính là vật vờ thì có thêm trứng gà, thịt xay, lá lốt trộn đều rồi rán vàng giòn. Mùi thơm phưng phức của món chả vờ chinh phục cả những thực khách khó tính, chỉ cắn miếng đầu tiên là các giác quan cảm nhận được vị giòn tan, ngọt ngậy, béo bùi quấn quện làm cái bụng sôi réo.

Ngon nhất là món vật vờ om cá ngạnh, canh chua vật vờ cá ngạnh... Ngoài mẻ, cà chua, nghệ, riềng… thì quan trọng nhất là phải có cá ngạnh tự nhiên đánh bắt trên sông Hồng mới thành đặc sản ngon, mới tăng giá trị món ăn lên gấp nhiều lần, mới thành món thời trân phục vụ thực khách khiến họ ăn một lần là nhớ mãi hương vị đặc sắc của nó. 

Các nhà hàng chế biến vật vờ thành nhiều món ăn ngon phục vụ khách, có món đặc sản tính ra có giá lên tới cả triệu đồng/kg. Giá cao là bởi 1kg vật vờ tươi sống mua tại bến thuyền đã 300.000 đ/kg, có thể làm được 4 đĩa xào/rang, bán với giá từ 200-300.000 đ/đĩa, tính ra mỗi kg vật vờ đặc sản có giá khoảng 1 triệu đ/kg.

Kỳ lạ vật vờ - đặc sản trứ danh sông Hồng giá hàng triệu đ/kg muốn ăn phải ra sông từ 3 giờ sáng  - Ảnh 5.

Canh cá ngạnh vật vờ - đặc sản nổi tiếng của cư dân sông Hồng. Ảnh minh họa.

Sau đây là vài cách chế biến vật vờ:

Vật vờ om lá chua me

Nguyên liệu

Vật vờ 0,5kg

Cá ngạnh

Thịt ba chỉ

Lá chua me đất, cà chua, mắm muối, gia vị, riềng, nghệ, mẻ... vừa đủ.

Rau sống ăn kèm tùy ý.

Cách làm

Vật vờ nhặt xác, rửa sạch.

Thịt ba chỉ thái nhỏ, ướp chút mắm muối.

Nghệ giã nhỏ. Riềng xay nhỏ, mẻ lọc lấy nước. Tỏi giã nhỏ.

Cá ngạnh sơ chế sạch, ướp nghệ vàng, riềng xay, mẻ lọc.

- Thịt ba chỉ rang cháy cạnh, nêm nếm vừa vị thì cho vật vờ vào xào cùng rồi bắc xuống.

- Phi thơm hành mỡ, cho cà chua vào xào chín thì thêm lượng nước đủ bữa canh, đun sôi thì đổ cá ngạnh đã ướp nghệ vàng, rềng, mẻ vào om chín với cà chua.

- Khi cá ngạnh chín tới thì cho vật vờ và thịt ba chỉ đã xào vào om cùng.

Trước khi bắc xuống cho thêm tỏi và lá chua me đất thái nhỏ vào.

Món om có vị ngọt của cá ngạnh, vị chua dịu của mẻ, quyện với vị thơm bùi, béo ngậy của vật vờ.

Kỳ lạ vật vờ - đặc sản trứ danh sông Hồng giá hàng triệu đ/kg muốn ăn phải ra sông từ 3 giờ sáng  - Ảnh 7.

Canh chua vật vờ. Ảnh minh họa.

Vật vờ nấu canh cá ngạnh

Chuẩn bị các gia vị và sơ chế vật vờ, cá ngạnh như món om. Cách nấu canh như sau:

Cá ngạnh ướp muối, mẻ, nghệ, cà chua, tỏi… 15 - 20 phút cho thấm gia vị rồi xào lên.

Vật vờ cũng ướp gia vị rồi xào với mỡ (hoặc xào cùng thịt ba chỉ).

Đổ nước vào nồi đun sôi thì thả cá ngạnh và vật vờ vào nấu. Khi cá ngạnh chín thì nêm nếm vừa ăn thì cho rau thìa là, ngổ trước khi bắc xuống (muốn ăn canh chua thì cho lá chua me vào).

Nồi canh vật vờ - cá ngạnh thơm phức, hấp dẫn, có bao nhiêu mỡ ngấm cả vào con vật vờ nên ăn càng béo, càng bùi.

Dọn bát canh lên, húp một ngụm canh, gắp một con vờ, một miếng cá ngạnh béo thấy thơm phức mùi riềng, mẻ, vị vật vờ bùi bùi, vị nghệ chan chát, vị chua của lá me… quyện thành hương vị thơm ngon kỳ lạ.

Món canh vật vờ ăn ghém, nếu thêm vài cái lá lốt thì vừa thơm, vừa cân bằng âm dương.

Kỳ lạ vật vờ - đặc sản trứ danh sông Hồng giá hàng triệu đ/kg muốn ăn phải ra sông từ 3 giờ sáng  - Ảnh 9.

Đơn giản nhất là món vật vờ ướp riềng mẻ chiên giòn. Ảnh minh họa.

Vật vờ nấu chua

Không có cá ngạnh thì món canh chua vật vờ dân dã cũng rất ngon miệng.

Nguyên liệu

0,5kg vật vờ

Lá chua me

Dầu ăn, mắm muối, bột ngọt vừa đủ

Rau sống tùy thích.

Cách làm

Vật vờ rửa sạch, cho vào xào với mắm muối bột ngọt vừa miệng.

Đun sôi nồi nước, đổ vật vờ vào đun tiếp cho tới sôi thì cho lá chua me vào. Đun sôi lại là thành nồi canh chua vật vờ có đơn giản nhưng ngon và ngọt lịm

Vật vờ còn được đem xào rau muống non, vật vờ xào rau ngổ, vật vờ rang tỏi, vật vờ xốt cà chua, vật vờ chiên lá mắc mật, nộm vật vờ... tùy món mà gia giảm thêm mẻ, riềng, nghệ... hay gia vị khác. Nếu vật vờ làm lẩu riêu cua thì lúc ăn nhúng thêm hoa chuối thái sợi, rau bí.

Mùa vật vờ đang rộ, chế biến kiểu gì thì miếng vật vờ trong miệng cũng béo, bùi, ngon ngọt và đậm hương vị phù sa. Vì thế người ta mới mua để nấu ăn, để bán, còn cấp đông để dành gửi cho người thân xa quê, hoặc lúc trái mùa làm món ngon đãi khách. Nhưng dù chế biến kiểu gì thì vật vờ vẫn là những món ăn dân dã, đậm dư vị đồng quê trù mật.

Những điều cần lưu ý khi đi tảo mộ tiết Thanh minh để tránh bị phạm!Những điều cần lưu ý khi đi tảo mộ tiết Thanh minh để tránh bị phạm!

Giadinhnet – Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, năm nay Tiết Thanh Minh bắt đầu từ ngày 05/3 âm đến ngày 20/3 âm và sang ngày 21/3 âm là ngày đầu của Tiết Cốc Vũ. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi đi tảo mộ theo quan niệm phong thủy và tâm linh.

Có 5 loại rượu ngâm rất dễ làm trị 9 nỗi niềm khó nói của đàn ông chốn phòng the Có 5 loại rượu ngâm rất dễ làm trị 9 nỗi niềm khó nói của đàn ông chốn phòng the

GiadinhNet - Dược tửu (rượu thuốc) ngoài bồi bổ sức khỏe, nâng cao tuổi thọ, mạnh mẽ chốn phòng the thì còn có những loại dược tửu này trị được 9 nỗi niềm khó nói của cánh mày râu.

Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 cách ăn uống giúp giảm cân mà không cần luyện tập

5 cách ăn uống giúp giảm cân mà không cần luyện tập

Ăn - 29 phút trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian hoặc động lực để tập luyện hàng ngày. May mắn thay, việc thay đổi thói quen ăn uống có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân mà không cần đến phòng gym.

Vì sao dưa muối bị khú?

Vì sao dưa muối bị khú?

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

Dưa muối rất dễ làm nhưng nếu không cẩn thận sẽ rất dễ hỏng; có nhiều nguyên nhân khiến dưa muối bị khú.

Loại rau dại kéo dài tuổi thọ, ăn nhiều giúp giải độc, cải thiện đường huyết và thị lực tốt

Loại rau dại kéo dài tuổi thọ, ăn nhiều giúp giải độc, cải thiện đường huyết và thị lực tốt

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH – Đây là loại rau dại hay mọc hoang ở bờ ruộng, ven đường nhưng lại được coi bổ ngang thuốc kéo dài tuổi thọ. Ngày hè nên dùng chế biến các món ngon giúp giải độc, cải thiện đường huyết và thị lực tốt.

Nếu nhà có trẻ em, đặc biệt là bé gái, phụ nữ và người thiếu máu thì nên nấu món canh này

Nếu nhà có trẻ em, đặc biệt là bé gái, phụ nữ và người thiếu máu thì nên nấu món canh này

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Món canh này không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng rất đáng để xuất hiện thường xuyên trên bàn ăn của gia đình.

Mẹ đảm Hoà Bình gợi ý 30 đĩa cơm nhà lành mạnh

Mẹ đảm Hoà Bình gợi ý 30 đĩa cơm nhà lành mạnh

Ăn - 8 giờ trước

Thực đơn cơm nhà của chị Trần Loan gồm các món lành mạnh, bày biện đẹp mắt và không hề trùng lặp suốt 1 tháng, 30 ngày là 30 đĩa cơm khác nhau.

Cách nấu canh thịt bò lá lốt ngon đơn giản

Cách nấu canh thịt bò lá lốt ngon đơn giản

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

Canh thịt bò lá lốt là một món ngon, bổ dưỡng lại dễ nấu, thường được yêu thích trong các bữa ăn gia đình.

Cách nấu bò rim ngon chuẩn vị xứ Nghệ

Cách nấu bò rim ngon chuẩn vị xứ Nghệ

Ăn - 12 giờ trước

Thịt bò rim là món ăn nổi tiếng ở xứ Nghệ, hãy tham khảo cách làm dưới đây để có được món bò rim thơm ngon chuẩn vị.

Muốn giảm cân, đầu tiên phải thải độc cơ thể, hãy nhớ công thức đồ uống thải độc này

Muốn giảm cân, đầu tiên phải thải độc cơ thể, hãy nhớ công thức đồ uống thải độc này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Việc uống nước thải độc cũng đồng thời giúp cơ thể bạn bổ sung dưỡng chất.

Thực đơn cơm tối 3 món chưa đến 100 nghìn đồng, vừa ngon lại đủ đầy dinh dưỡng

Thực đơn cơm tối 3 món chưa đến 100 nghìn đồng, vừa ngon lại đủ đầy dinh dưỡng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Tối nay chưa biết ăn gì hãy thử tham khảo những món dễ nấu sau.

Thêm một cách pha cà phê cực đặc sắc vừa mát lạnh thơm ngon lại sảng khoái

Thêm một cách pha cà phê cực đặc sắc vừa mát lạnh thơm ngon lại sảng khoái

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bạn hãy pha cho mình ly cà phê theo công thức này, vừa mát lạnh thơm ngậy lại ngon miệng và giúp tỉnh táo trong những ngày hè nóng bức!

Top