Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng thớt

Thứ tư, 13:00 15/06/2016 | Sống khỏe

Chế biến thức ăn chín, sống trên cùng một chiếc thớt; sản phẩm ẩm mốc, nứt nẻ, nhiều vết cắt chồng chéo vẫn chưa thay... dễ khiến vi khuẩn xâm nhập.

Hầu như gia đình nào cũng có từ một đến vài chiếc thớt, nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách. Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn dinh dưỡng, bác sĩ Lê Thị Bích Diệp từng chứng kiến không ít trường hợp phải nhập viện vì chế biến thức ăn trên chiếc thớt kém vệ sinh.

Giám đốc Viện dinh dưỡng TP HCM chỉ ra những hiểm họa khôn lường từ vật dụng này mà các bà nội trợ thường xuyên mắc phải.

Chế biến thức ăn sống, chín trên cùng một chiếc thớt

Nhiều gia đình có thói quen chỉ dùng một chiếc thớt cho mọi mục đích. Sau khi mổ cá xong, rửa sạch rồi băm thịt. Cũng chính chiếc thớt đó dùng để cắt thức ăn chín và cho rằng đã rửa sạch nên vẫn an toàn.

Điều này rất nguy hiểm, vì trên thực phẩm tươi sống như thịt, cá, cua ốc... đều có nhiều vi trùng, vi sinh vật, vi khuẩn, siêu vi, vi nấm, ký sinh trùng... Khi thức ăn nấu chín, những vi trùng này chết đi. Song, trên chiếc thớt, chúng vẫn còn bám vào kẽ nứt, vết cắt trên bề mặt, sinh sôi nảy nở rất nhanh.

Dùng thớt riêng đối với thực phẩm chín và sống sẽ giúp gia đình bạn hạn chế bị lây nhiễm chéo các bệnh từ đường ăn uống.
Dùng thớt riêng đối với thực phẩm chín và sống sẽ giúp gia đình bạn hạn chế bị lây nhiễm chéo các bệnh từ đường ăn uống.

Dù bạn rửa sạch thớt trước khi chế biến thực phẩm chín nhưng không thể loại bỏ hết các vi trùng này. Khi dùng chung thớt, chúng sẽ bám lên thực phẩm chín (thường dùng để ăn luôn, không nấu lại), gọi là lây nhiễm chéo. Chính những vi trùng này là nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây nhiễm từ thực phẩm khác.

Ví dụ, khi dùng thớt để chặt thịt gà, heo, nếu gà bị nhiễm cúm, heo nhiễm cầu trùng heo tai xanh..., do đây là những bệnh không thể nhìn thấy bằng mắt thường nên virus gây bệnh này dễ bám vào thớt và lây nhiễm khi bạn dùng để thái, chặt thức ăn chín.

Để tránh các bệnh lây nhiễm chéo, mỗi gia đình nên có tối thiểu hai chiếc thớt, một chiếc dùng cho thực phẩm tươi sống, một cho thực phẩm chín. Nếu thường sử dụng thớt để băm, chặt thức ăn hoặc sử dụng riêng cho trẻ thì nên sắm thêm cái thứ 3.

Sử dụng cả 2 mặt

Nhiều người thường sử dụng hai mặt của thớt, mặt này chặt thịt, mặt kia chặt cá. Đây là cách dùng sai rất phổ biến. Trên thực tế, các mặt phẳng dùng để kê thớt khi chế biến thức ăn như nền nhà, kệ bếp... là nguồn ô nhiễm, bẩn. Khi đặt mặt thớt xuống, vi khuẩn, vi trùng đã bám vào, do vậy, bạn chỉ nên sử dụng một mặt.

Thớt đã ẩm mốc, nứt nẻ vẫn chưa thay

Thớt gỗ sau một thời gian dùng dễ bị thấm nước, mùn hóa, ẩm mốc, nứt nẻ, nhiều vết cắt... khiến các loại ký sinh trùng gây bệnh phát triển. Nếu tiếp tục sử dụng, bạn sẽ dễ bị nhiễm bệnh từ các loại ký sinh trùng này. Cách tốt nhất là nên thay mới sau 6 tháng sử dụng. Nếu sử dụng nhiều, bà nội trợ nên thay thớt sau 3-4 tháng.

Không phải gỗ nào cũng có thể làm thớt, do vậy, khi mua thớt nên chú ý đến chất liệu và kỹ thuật sản xuất. Sản phẩm tốt phải làm từ loại gỗ có chất liệu không bị mùn, thớ gỗ phải nhỏ, chắc và mịn như gỗ me, xà cừ, sồi... Nếu dùng thớt làm từ những loại gỗ không chịu được nước (bị mùn khi có nước) thì thớt dễ bị nứt, lỏm, tạo chỗ lưu trú và phát triển cho các loại vi trùng gây bệnh.

Thớt kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến quá trình chế biến thức ăn.
Thớt kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến quá trình chế biến thức ăn.

Chọn thớt có sớ ngang

Thớt cắt thành từng lóng là thớt có sớ gỗ cắt ngang, khi dùng loại này để cắt thức ăn thì nước, thực phẩm sẽ dễ đi theo sớ gỗ, thẩm thấu vào bên trong thớt. Khi rửa không thể làm sạch bề mặt, vì nước thực phẩm đã thẩm thấu vào bên trong. Tiếp tục cắt thức ăn thì các mùn gỗ sẽ bong lên, trộn lẫn vào thực phẩm sạch, dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn.

Nên chọn loại xẻ dọc theo thân cây, vì nước, thực phẩm thừa sẽ ít nằm trên mặt thớt, lúc vệ sinh thớt thì nước, thực phẩm thừa sẽ trôi đi một cách dễ dàng.

Chọn thớt có màu sắc lòe loẹt

Thớt nhựa thường làm từ các hỗn hợp mà người tiêu dùng không thể kiểm soát độ an toàn, trong đó một số loại nhựa bạn không chắc có thể sử dụng trực tiếp chế biến thực phẩm không.

Các loại thớt làm từ nhựa, gỗ có màu sắc bắt mắt thường được các nhà sản xuất pha chế, sơn phết bằng chất tạo màu có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Một số chất, khi tiếp xúc với thực phẩm có thể gây nên nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe mà bạn không thể lường hết. Do vậy, bà nội trợ không nên mua sản phẩm lòe loẹt, có sơn màu để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Không quan tâm đến nguồn gốc sản phẩm

Nhiều gia đình thường chọn bừa loại thớt nào đấy mà không để ý đến nguồn gốc xuất xứ. Đây là một sai lầm nghiêm trọng, vì phần lớn thớt gỗ, nhựa không rõ nguồn gốc, khó đảm bảo an toàn vệ sinh.

Cũng như nhiều sản phẩm khác, ngoài chất liệu chính là gỗ, nhựa, thủy tinh... nhiều nhà sản xuất còn dùng các chất phụ gia khi sản xuất để sản phẩm chắc, cứng và bóng hơn. Những chất phụ gia này có thể thấm, bong ra trộn lẫn vào trong thức ăn mà bạn không thể kiểm soát được.

Bạn nên chọn thớt của những thương hiệu uy tín để biết xuất xứ, đảm bảo mua loại không sử dụng các chất độc hại và có thể truy nguồn gốc khi gặp phải vấn đề trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, tùy theo cách nấu nướng của từng gia đình, bạn nên chọn loại có độ dày mỏng khác nhau để chế biến thực phẩm. Thớt dày và rộng để chặt, băm thực phẩm, còn thớt mỏng chỉ dùng để thái rau, củ, quả.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dấu hiệu mãn kinh, tiền mãn kinh, chị em ngoài 40 nên biết để phòng biến chứng

Dấu hiệu mãn kinh, tiền mãn kinh, chị em ngoài 40 nên biết để phòng biến chứng

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Đa số các chị em bước vào giai đoạn tiền mãn kinh khi ở độ tuổi từ 45 đến 50 tuổi. Thế nhưng thực tế, nhiều chị em có dấu hiệu tiền mãn kinh sớm ở tuổi 30 hoặc đến tận 55 tuổi mới có dấu hiệu.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2024

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2024

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Ngày 15/10, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Rửa tay với xà phòng – Tại sao lại quan trọng”.

Người phụ nữ 47 tuổi ở Hòa Bình nguy kịch do dùng cách này chữa viêm gan B

Người phụ nữ 47 tuổi ở Hòa Bình nguy kịch do dùng cách này chữa viêm gan B

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH – Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân xuất hiện rối loạn ý thức, lơ mơ, phải đặt ống thở máy. Tuy nhiên, bệnh nhân không đáp ứng với thuốc điều trị, diễn biến nguy kịch.

Người phụ nữ 60 tuổi ở Hà Nội suýt chết vì uống nước kiềm chữa bệnh

Người phụ nữ 60 tuổi ở Hà Nội suýt chết vì uống nước kiềm chữa bệnh

Y tế - 7 giờ trước

GĐXH - Thời gian vừa qua, bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận các ca bệnh ngộ độc, thậm chí khó thở, hôn mê bất tỉnh do uống loại nước được truyền bá có khả năng chữa bách bệnh.

Loại củ thơm ngon, rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để ổn định đường huyết

Loại củ thơm ngon, rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để ổn định đường huyết

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Với người bệnh tiểu đường, khoai sọ là món không được khuyến khích, nhưng điều này không có nghĩa người bệnh tiểu đường cần phải kiêng hoàn toàn khoai sọ.

Khô khớp gối: Thông tin bạn cần biết để cải thiện bệnh

Khô khớp gối: Thông tin bạn cần biết để cải thiện bệnh

Sống khỏe - 11 giờ trước

Khô khớp gối không còn là bệnh của người cao tuổi, hiện nay ngày càng có nhiều người trẻ cũng gặp phải tình trạng này. Bệnh lý gây khó khăn cho người bệnh khi đi lại và sinh hoạt hàng ngày. Chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện các triệu chứng của khô khớp gối.

Nữ bác sĩ kịp thời cứu bé 5 tuổi thoát chết trong gang tấc

Nữ bác sĩ kịp thời cứu bé 5 tuổi thoát chết trong gang tấc

Y tế - 11 giờ trước

Khi con bị hóc kẹo, anh Nguyễn Hải Sơn sơ cứu nhưng không được. Anh hốt hoảng ôm con chạy vào một phòng tiêm chủng gần đó, may mắn trẻ đã được nữ bác sĩ kịp thời cứu giúp.

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Mẹ và bé - 12 giờ trước

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền. Tham khảo một số loại thực phẩm giúp tăng chiều cao, nhất là trong giai đoạn vàng của trẻ.

Loại lá có sẵn ở vườn quê Việt, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên uống để kéo dài tuổi thọ

Loại lá có sẵn ở vườn quê Việt, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên uống để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Lá dâu tằm cung cấp một số hợp chất có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường.

3 loại củ mùa thu giúp bổ não, tăng cường trí nhớ

3 loại củ mùa thu giúp bổ não, tăng cường trí nhớ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Vào mùa thu có rất nhiều loại rau củ giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường trí nhớ, bổ não và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Top