Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những thực phẩm người bị bệnh gút cần tuyệt đối tránh

Thứ ba, 08:00 17/07/2018 | Sống khỏe

GiadinhNet - Đối với người bệnh gút thì chế độ ăn uống kiêng khem là đặc biệt quan trọng để hạn chế những cơn đau hành hạ.

Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm người bị bệnh gút cần tránh:


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực phẩm giàu đạm động vật

Các loại thực phẩm giàu đạm có chứa một hàm lượng lớn chất purin, làm gia tăng chuyển hóa acid uric lên cao. Đây cũng là nguyên nhân gây nên những cơn bệnh gút cấp tính. Theo các chuyên gia, người bị bệnh gút cần kiên các thực phẩm giàu đạm như: Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt trâu, thịt chó, thịt dê, thịt ngựa, gà tây); các loại hải sản (cá ngừ, ca thu, cá trình, cá ngừ, tôm, cua, ốc, sò…); nội tạng động vật các loại trứng.

Thực phẩm giàu chất béo

Các loại thực phẩm giàu chất béo sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, làm tăng nguy cơ béo phì hoặc một số bệnh về tim mạch như máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, hẹp động mạch do mạch máu… Các bệnh này làm gia tăng rối loạn chuyển hóa các chất khiến cho acid uric trong máu tăng cao làm bệnh gút hơn, do đó người bệnh không nên ăn. Bao gồm: mỡ động vật, nội tạng động vật, bơ, sữa, trứng, dầu thực vật, thức ăn nhanh, mì tôm, da động vật...


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực phẩm giàu vitamin C

Theo một số nghiên cứu người ta thấy rằng các loại thực phẩm giàu vitamin C như: Bưởi, cam, quýt, chanh, kiwi, dâu tây… Có thể làm tăng kết tủa ở cầu thận làm cho việc đào thảo acid uric bị cản trở khiến hàm lượng acid uric tăng lên ảnh hưởng tới bệnh gút. Vì vậy đối với những ai bị bệnh gút nên hạn chế bổ xung vitamin C vào buổi tối, chú ý hàm lượng điều độ không làm bệnh gout nặng hơn.

Thực phẩm giàu chất kích thích

Các chất kích thích có trong rượu, bia, nước ngọt có ga, cafe, cocain….Tuyệt đối nên tránh xa đối với người bị bệnh gút.

Mặc dù các chất này không chứa hàm lượng purin cao, nhưng chúng được xác định là khi vào cơ thể sẽ ngăn chặn quá trình chuyển hóa đào thải acid uric ra ngoài cơ thể theo đường thận. Vì vậy nên những đối tượng bị gút hoặc muốn phòng ngừa bệnh tái phát không nên sử dụng các chất này.

Một số loại rau

Măng tây, cải bắp, rau chân vịt và nấm là những loại rau có nhiều purine. Những bệnh nhân gút nên giảm lượng tiêu thụ loại rau này thay vì cắt bỏ hoàn toàn. Chế độ ăn toàn rau thúc đẩy sự bài tiết purine.

Thực đơn mẫu cho bệnh nhân bị gút

Đối với người bệnh bị cấp tính:

Tổng năng lượng đưa vào: 1.600 kcal/ngày, cho người nặng 50 kg.

Đạm (protein): 10% tổng năng lượng = 40 g = 160 kcal.

Đường bột: 75% tổng năng lượng = 300 g = 1.200 kcal.

Chất béo: 15% tổng năng lượng = 27g = 240 kcal.

Rau quả ăn tùy ý (nhưng không ăn loại rau quả có vị chua - như cà muối).

Đối với người bệnh mạn tính:

Nên áp dụng như chế độ ăn thông thường nhưng cần lựa chọn thức ăn: hạn chế thức ăn nhiều purin, protein không quá 1g/kg cân nặng, đạm động vật và đậu đỗ không nên quá 100 g/ngày.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 9 giờ trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 10 giờ trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

9 cách giúp thận khỏe mạnh

9 cách giúp thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 12 giờ trước

Bệnh thận là bệnh không lây nhiễm, thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi thận đã bị tổn thương. Dưới đây là chín cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

Sống khỏe - 14 giờ trước

Kỳ nghỉ lễ với nhiều hoạt động sôi nổi, du lịch, dã ngoại, tụ tập bạn bè và những bữa ăn thịnh soạn cùng với rượu bia, đồ ăn giàu chất béo sẽ khiến sức khỏe tim bị ảnh hưởng. Dưới đây là 7 lời khuyên để giữ cho trái tim khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ.

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Người bị hoa mắt chóng mặt kèm theo các dấu hiệu nghiêm trọng như: đau đầu dữ dội, chóng mặt đột ngột, nôn liên tục, tê liệt cánh tay hoặc tê cả mặt... thì cần được khám sớm, tuyệt đối không được chủ quan.

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Sống khỏe - 18 giờ trước

4 anh em nhà cụ Quỳnh người vừa 100 tuổi người hơn 90, vẫn rất minh mẩn, da dẻ hồng hào, tự làm nhiều việc không cần con cháu giúp đỡ.

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Sống khỏe - 19 giờ trước

Việc di chuyển bằng máy bay khiến cho bạn khó có thể thực hiện đúng chế độ ăn uống phù hợp. Lưu ý những thực phẩm nên ăn trước, trong và sau chuyến bay sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác uể oải, đầy hơi hoặc kiệt sức.

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Sống khỏe - 21 giờ trước

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị suy thận. Chế độ ăn hợp lý có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, bảo vệ chức năng thận và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Sống khỏe - 21 giờ trước

Ăn cay từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người bởi nó kích thích vị giác khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu hàng ngày bạn ăn cay ở mức độ vừa phải, nhưng nếu bạn ăn cay quá đà thì rất nhiều mối hiểm nguy cho sức khỏe đang rình rập bạn.

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Top