Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

NSƯT Hạnh Thúy: Đến tiệc nhà đại gia chỉ uống nước suối, lúc về lén đặt lại 200 nghìn đồng

Thứ hai, 7:00 AM 23/05/2022 | Giải trí

"Tôi không hề làm bất cứ một công việc gì khác ngoài nghề. Cho nên nói không sống được với nghề là sai", NSƯT Hạnh Thúy chia sẻ.

NSƯT Hạnh Thúy tuổi 46: 'Đôi khi tôi tự hỏi, mình phải quá dành dụm làm gì'NSƯT Hạnh Thúy tuổi 46: "Đôi khi tôi tự hỏi, mình phải quá dành dụm làm gì"

"Chẳng có người đàn bà nào giỏi mà 2 rưỡi sáng vẫn làm việc như trâu như ngựa ngoài hiện trường. Tôi thấy bực bội vì mình làm quá nhiều mà không nhiều tiền", NSƯT Hạnh Thúy nói.

NSƯT Hạnh Thúy là một trong những gương mặt quen thuộc với khán giả cả nước suốt nhiều năm qua. Bên cạnh vai trò diễn viên, đạo diễn, tác giả kịch bản, MC một số chương trình truyền hình về đời sống, Hạnh Thúy còn là cô giáo dạy bộ môn kỹ thuật biểu diễn và công tác diễn viên ở trường Sân khấu Điện ảnh TP.HCM và cả lò đào tạo của danh hài Minh Nhí.

Vì làm nhiều việc cùng lúc nên Hạnh Thúy rất vất vả. Tuy "nặng gánh" gia đình nhưng chị lại cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì được lo cho những người mình yêu thương bằng chính công việc mà chị đam mê và yêu thích: Nghệ thuật.

NSƯT Hạnh Thúy: Đến tiệc nhà đại gia chỉ uống nước suối, lúc về lén đặt lại 200 nghìn đồng - Ảnh 1.

NSƯT Hạnh Thúy và người anh trong nghề, đạo diễn Quốc Thảo.

"Đi dạy học, tôi mất nhiều show lắm" 

Chị làm rất nhiều việc như vậy nhưng thu nhập có xứng đáng với công sức chị bỏ ra?

Tôi thường xuyên muốn nhiều hơn nữa, rất ít khi cảm thấy xứng đáng (cười). Cái duy nhất tôi thấy xứng đáng là những công việc đó đều vì mình thích, mình muốn làm.

Chẳng hạn, vì thích đi dạy nên dù biết công việc này rất ít tiền nhưng tôi vẫn chấp nhận. Đi dạy học, tôi mất show nhiều lắm, thậm chí có những show bằng tiền đi dạy cả một học kỳ hay một năm.

Người khác sẽ đổi lịch dạy để đi show nhưng tôi nghĩ, số mình không giàu, nhiều tiền rồi tiền cũng sẽ kiếm cách… chui ra. Thường thì, tiền ra là tiền buồn nên tôi kệ. Tôi nghĩ "cùn" thế để tự an ủi, cho mình khỏi tiếc.

Dĩ nhiên là lâu lâu tôi cũng đổi lịch đi show nhưng số lượng bỏ show đi dạy rất nhiều. Mình dạy học trò phải làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm mà bỏ dạy đi show thì kỳ.

Trong nghề này, có người làm vài ngày, một tháng, họ cầm trong tay cả tỉ đồng nhưng cũng có những người làm quần quật cả năm không dám mơ tới số tiền đó. Chị thuộc nhóm nào?

Thậm chí, có những người làm cả đời cũng không đủ ăn. Chính vì vậy, tôi đặt mình giữa hai ranh giới đó, một bên là kiếm quá nhiều tiền, rất giỏi, rất cực, chịu rất nhiều thị phi và một bên là là những người làm hoài vẫn không đủ sống thì tôi thấy mình đang ở chính giữa.

Tôi có công việc mình yêu thích. Tôi còn gia đình trọn vẹn mà mình muốn. Tôi vẫn có tài sản, sống thoải mái được thì mình còn đòi hỏi gì nữa.

Hiện tại, NSƯT Hạnh Thúy làm rất nhiều việc. Vừa diễn kịch dài trên sân khấu, đóng phim, làm MC, dạy học, tác giả kịch bản và cả công tác đạo diễn.

Tôi thấy mình đang sống tốt nhưng cũng không biết 10 năm 20 năm nữa sẽ thế nào. Bởi vì những cô chú hiện nay đang sống vất vả, họ cũng từng có thời gian rất ổn định, thăng hoa với nghề. Có thể do làm ăn sai hay duyên phận gì đó mà tiền không ở lại với họ.

Tôi đã từng nghĩ, nếu một ngày nào đó, chẳng may mình bị bệnh. Nếu bán một miếng đất mà chữa hết, tôi sẽ bán nhưng bán đất mà không biết chữa có hết bệnh không thì tôi xác định luôn là không. Tôi không sợ chết. Tôi chỉ sợ bệnh, sợ nghèo, sợ khổ thôi. Những cái đó làm mình bất lực ghê lắm vì tôi đã trải qua những giai đoạn như thế rồi.

Thật sự, ngay trong giai đoạn này cũng là giai đoạn tôi không có tiền. Mới ngày hôm qua, trong túi tôi chỉ có 300.000 đồng. Tôi không biết tuần sau sẽ sống thế nào thì được đối tác trả tiền thù lao hơn chục triệu đồng. Vậy là tôi ổn, ít nhất là trong 1-2 tuần tới.

Nói có thể bạn không tin nhưng hiện tại, tôi vẫn đang ở tình trạng đắp đổi. Tuy nhiên, tôi vẫn đang lo được cho con cái, trợ cấp được cho một số người, nghĩa là tôi thành công.

Tôi biết, chỉ cần mình cắt đi nguồn trợ cấp đó, mình sẽ bớt gánh nặng nhưng tôi không muốn bởi vì số tiền chẳng đáng bao nhiêu. Quan trọng, đó là việc mình muốn làm. Tôi được một may mắn rất lớn, Tổ nghiệp chưa cho tôi đói ngày nào. 

Tôi là nghệ sĩ hiếm hoi trong showbiz không có nhiều tiền. Tài khoản của tôi chỉ có hạn mức 50 triệu. Cô bé làm bên ngân hàng, mở tài khoản cho tôi, nói: Chị là diễn viên nổi tiếng mà sao mở hạn mức có 50 triệu. Tôi bảo, "diễn viên nổi tiếng nghèo có sao đâu, bình thường". Điều tôi mừng là cho tới thời điểm này, mọi thứ đều vừa đủ chi xài, không dư cũng không thiếu.

NSƯT Hạnh Thúy: Đến tiệc nhà đại gia chỉ uống nước suối, lúc về lén đặt lại 200 nghìn đồng - Ảnh 5.

Hạnh Thúy cho biết, cuộc sống của chị hiện tại vừa đủ cho chị vun vén gia đình, không dư cũng không thiếu.

Sống an toàn, không muốn nợ ai

Làm nhiều việc như vậy mà vẫn phải đắp đổi qua ngày, chị cam tâm?

Bảo nghèo thì cũng không phải. Thật ra, tôi mua đất. Chỉ 3 năm nay, tôi không mua đất thôi. Hiện tại tôi có 3 miếng đất ở Cần Giờ, Củ Chi và Hóc Môn, dưới quê không kể (cười).

Nếu nói làm nghề như thế mà không sống được thì oan quá. Tôi sống được. Tôi nuôi cả gia đình bằng nghề. Tôi lo cho bản thân mình cũng đều bằng nghề đi dạy, đi diễn, viết kịch bản, đạo diễn... Tôi không hề làm bất cứ một công việc gì khác ngoài nghề. Cho nên nói không sống được với nghề là nói sai.

Làm nghề này, nếu bạn không sống được với nghề thì một là vì bạn không giỏi, người ta không cần hoặc bạn quá xui xẻo. Mọi thứ tôi xây đắp được đều bằng nghề, dù rất vất vả, phải dành dụm từng đồng.

Thậm chí, có những lúc, tôi ngồi vuốt từng tờ tiền rồi đếm, 5 triệu mà hụt 500.000 là lòng mình chênh chao đi một tí. Nghĩa là, tôi trân trọng từng đồng tiền nhỏ mà mình kiếm được.

Cho nên nếu lúc nào đó, có ai nói với bạn là tôi keo kiệt, bủn xỉn thì cũng bình thường. Đi xe ôm, tôi sẵn sàng cân nhắc xem đặt app nào để rẻ hơn được 12.000 đồng. Thay vì phải trả 50.000, tôi sẵn sàng đi app rẻ hơn 12.000 để dùng khoản tiền đó để bo cho tài xế, để mình không phải chi thêm.

Tôi cũng không bao giờ đi bar, pub, lounge vì mình xài tiền không nổi với người ta. Nếu phải đi những nơi đó vì quan hệ, công việc thì tôi sẽ đi.

Rất nhiều lần, tôi được mời dự tiệc của đại gia. Tôi nhìn thấy rằng, trong số những nghệ sĩ ở đó, chắc chắn không ai trả tiền mà vị đại gia kia sẽ chi tiền. Vậy là tôi đến nhưng không ăn. Và điều đó rất an toàn.

Cụ thể, tôi có quen một cặp vợ chồng đại gia. Ngày nào anh chị ấy cũng mời nghệ sĩ ăn uống, hóa đơn 5 triệu, 10 triệu, đều như vắt chanh. Một lần, họ mời tôi. Tôi đến nhưng không ăn, lấy lý do đang ăn chay. Tôi chỉ uống chai nước suối và lúc ra về, lén đặt lại 200.000 đồng để khỏi mang nợ.

Tôi bị anh chị ấy rầy "em chơi với anh chị mà kỹ quá". Tôi nói thật với anh chị ấy: "Em không có tiền. Em mời anh chị đi uống cà phê thì làm sao xứng với một bữa nhậu của anh chị. Mà không mời được anh chị thì em ngại lắm".

Một ngày nọ, anh chị ấy hỏi mượn tiền tôi. Tôi nói, "Em không có tiền. Vì không có tiền nên em mới chơi với anh chị kỹ như vậy". Và tôi cảm thấy nhẹ nhàng vì mình đã không ăn gì của họ, không nợ họ.

NSƯT Hạnh Thúy: Đến tiệc nhà đại gia chỉ uống nước suối, lúc về lén đặt lại 200 nghìn đồng - Ảnh 7.

Hạnh Thúy hài lòng với những gì mình đang có, và tất cả những điều đó đều được chị xây đắp từ nghệ thuật - công việc mà chị yêu thích và đam mê.

Chị nhìn các tiền bối từng có hào quang, sung sướng, giờ sống khổ, chị có định hướng gì cho mình sau này không?

Sống dễ lắm, sống sướng mới khó. Tôi chỉ cần sức khỏe thôi. Khi nào hưu, tôi sẽ về quê, trồng rau, nuôi cá, nuôi gà. Hiện tại, tôi cũng đang sống như một người nông dân, trồng mướp, trồng bầu, trồng nấm, nuôi 6 con vịt, 5 con gà lấy trứng ăn dù mảnh vườn nhỏ xíu, chỉ có vài mét vuông nhưng trồng đủ loại rau, ăn không hết.

Thật ra, nếu ba tôi không mất, tôi đã về quê rồi. Tôi muốn xây buffalo dưới quê để kinh doanh cà phê. Ba mất, mọi thứ sụp đổ. Tôi không bỏ ý định đó nhưng giờ chưa làm được.

Cảm ơn những chia sẻ của chị và chúc chị thành công!

NSƯT Hạnh Thúy: “Tiếp xúc cử tri, bà con khen: Lên phim ác sao ở ngoài dễ thương'NSƯT Hạnh Thúy: “Tiếp xúc cử tri, bà con khen: Lên phim ác sao ở ngoài dễ thương"

GiadinhNet - Chia sẻ về việc ứng cử đại biểu HĐND TPHCM, NSƯT Hạnh Thuý cho biết: "Nghệ sĩ chỉ có lợi thế là được khán giả biết và có cảm tình thông qua những vai diễn. Nhưng cử tri không phải là khán giả. Nghệ sĩ lúc đó cũng không còn là diễn viên mà là cử tri với đại biểu ứng cử".

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vài giờ trước khi chuyển giao vương miện, đương kim Hoa hậu Khánh Vân thế nào?

Vài giờ trước khi chuyển giao vương miện, đương kim Hoa hậu Khánh Vân thế nào?

Thế giới showbiz - 1 giờ trước

GiadinhNet - Chỉ còn vài giờ nữa, Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 sẽ chính thức lộ diện, đồng nghĩa với việc Khánh Vân cũng sẽ chính thức khép lại gần 3 năm hành trình ý nghĩa này.

Trước giờ G, 'đột nhập' hậu trường HHHVVN 2022: Top 41 lộ mặt mộc, Hồ Ngọc Hà-Đông Nhi lộ diện

Trước giờ G, 'đột nhập' hậu trường HHHVVN 2022: Top 41 lộ mặt mộc, Hồ Ngọc Hà-Đông Nhi lộ diện

Thế giới showbiz - 2 giờ trước

GiadinhNet - Trước giờ G, Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Top 41 thí sinh và các nghệ sĩ đã tích cực tập luyện, hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng.

Khánh Ly: 'Tôi không đi tìm Trịnh Công Sơn'

Khánh Ly: 'Tôi không đi tìm Trịnh Công Sơn'

Giải trí - 3 giờ trước

Danh ca nói giữa bà và Trịnh Công Sơn có mối thân tình đặc biệt. Suốt cuộc đời, Khánh Ly luôn mang ơn cố nhạc sĩ.

Trước giờ G, Top 41 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 khoe dáng yêu kiều

Trước giờ G, Top 41 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 khoe dáng yêu kiều

Thế giới showbiz - 5 giờ trước

GiadinhNet - Vài giờ trước Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Top 41 thí sinh xuất sắc nhất khoe dáng yêu kiều với trang phục áo dài.

Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ bị 'chất vấn': ngoại hình và chuyện 'Hoa hậu chỉ làm từ thiện'

Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ bị 'chất vấn': ngoại hình và chuyện 'Hoa hậu chỉ làm từ thiện'

Thế giới showbiz - 6 giờ trước

GiadinhNet - Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ 2021 nêu quan điểm "Hoa hậu chỉ làm từ thiện", lên tiếng khi bị miệt thị ngoại hình.

Cuộc sống kín tiếng, thích làm mộc, trồng hoa của "Cô gái xấu xí" Ngọc Hiệp ở tuổi 58

Cuộc sống kín tiếng, thích làm mộc, trồng hoa của "Cô gái xấu xí" Ngọc Hiệp ở tuổi 58

Giải trí - 6 giờ trước

Không còn xuất hiện nhiều trên màn ảnh, NSƯT Ngọc Hiệp chọn lui về phía sau cánh gà, sống kín tiếng, bình dị và tận hưởng những thú vui riêng.

Văn Mai Hương ra mắt MV 'Một ngàn nỗi đau'

Văn Mai Hương ra mắt MV 'Một ngàn nỗi đau'

Xem - nghe - đọc - 7 giờ trước

GiadinhNet - Văn Mai Hương chính thức ra mắt MV “Một ngàn nỗi đau” - dự án đặc biệt nhất trong hành trình 10 năm ca hát chuyên nghiệp.

Mẹ Hoàng Thùy Linh: Từ biên đạo múa xinh đẹp trở thành "bệ đỡ" giúp con gái thành công

Mẹ Hoàng Thùy Linh: Từ biên đạo múa xinh đẹp trở thành "bệ đỡ" giúp con gái thành công

Giải trí - 7 giờ trước

GiadinhNet - Mẹ Hoàng Thùy Linh là biên đạo múa trong làng nghệ thuật phía Bắc. Từ lúc Hoàng Thùy Linh gặp biến cố, bà quyết định dừng ước mơ để nâng đỡ con gái thành công.

Xót xa diện mạo Thương Tín- tài tử đình đám một thời

Xót xa diện mạo Thương Tín- tài tử đình đám một thời

Giải trí - 8 giờ trước

Những hình ảnh mới nhất và ngày càng tiều tụy của tài tử điện ảnh đình đám một thời Thương Tín khiến khán giả không khỏi xót xa.

Cuộc sống của ca sĩ Bằng Kiều sau khi lên chức bố lần 4

Cuộc sống của ca sĩ Bằng Kiều sau khi lên chức bố lần 4

Thế giới showbiz - 9 giờ trước

Ngoài việc chạy show ca nhạc tại Việt Nam và nước ngoài, ca sĩ Bằng Kiều còn có thú vui chơi golf, gặp gỡ bạn bè, đưa mẹ và các con đi chơi.

Top