Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nữ giảng viên Việt tốt nghiệp tiến sĩ xuất sắc tại New Zealand

Thứ năm, 08:59 02/09/2021 | Xã hội

Có luận án xuất sắc, xuất bản 6 bài báo khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI, Scopus, Đào Lê Trang Anh trở thành người rước Pounamu (hòn đá xanh lâu đời mang biểu tượng giáo dục của trường) tại lễ tốt nghiệp ĐH Lincoln (New Zealand).

Đào Lê Trang Anh sinh năm 1990 tại Nam Định và lớn lên tại Hà Nội.

Nữ giảng viên Việt tốt nghiệp tiến sĩ xuất sắc tại New Zealand - Ảnh 1.
Đào Lê Trang Anh từng là giảng viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Ảnh: NVCC

“Lớn lên trong gia đình bố mẹ đều làm trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, mình có một hiểu biết nhất định về ngành, cảm thấy yêu thích với việc phân tích các con số nên muốn đi sâu học hỏi và tìm hiểu lĩnh vực này”, Trang Anh chia sẻ.

Vì vậy năm 18 tuổi, Trang Anh quyết định học chuyên ngành Tài chính, chương trình Tiên tiến ở Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Nhớ về thời đại học, Trang Anh cho biết ấn tượng nhất là khoảng thời gian tham gia nhóm thuyết trình và cùng đội tuyển SIFE (Students in Free Enterprises) Trường ĐH Kinh tế quốc dân giành giải vô địch toàn quốc và tham dự cuộc thi SIFE thế giới tại Los Angeles, Hoa Kỳ năm 2020.

“Vào năm thứ 3, thứ 4 đại học, mình bắt đầu làm thực tập sinh cho hai công ty nước ngoài trong lĩnh vực Tài chính để vừa học hỏi kiến thức chuyên môn vừa nâng cao kỹ năng mềm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Đồng thời, mình cũng chuẩn bị hồ xin học bổng du học thạc sĩ để mở mang kiến thức”.

Năm 2012, Trang Anh là 1 trong 4 đại biểu của Việt Nam tham dự chương trình Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Hitachi 2012, cùng với 24 đại biểu được lựa chọn từ 6 quốc gia châu Á khác, trải qua các hội thảo chuyên sâu và nêu ý tưởng về chủ đề: “Giai đoạn mới cho châu Á - Góc nhìn châu Á về quản lý phát triển bền vững và hội nhập kinh tế”.

Với nhiều học bổng và thành tích cao sau 4 năm học, Trang Anh tốt nghiệp xuất sắc năm 2012 và được giữ lại làm giảng viên của trường.

“Sau khi tốt nghiệp đại học mình quyết định lên đường du học thạc sĩ tại Anh ngành Tài chính và trở về giảng dạy tại Viện Ngân hàng – Tài chính, ĐH Kinh tế quốc dân. Nhưng vì vẫn mong muốn được nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa, mình tiếp tục lên kế hoạch học tiến sĩ”, Trang Anh nói.

Đi để trở về

Nữ giảng viên Việt tốt nghiệp tiến sĩ xuất sắc tại New Zealand - Ảnh 2.
Hai vợ chồng Trang Anh cùng tốt nghiệp Tiến sĩ tại New Zealand và sắp trở lại Việt Nam để làm việc. Ảnh: NVCC

Năm 2018, Trang Anh bắt đầu hoàn thiện và gửi hồ sơ tới 3 trường xin học bổng tiến sĩ.

“Thời điểm đó mình vẫn đi làm và con còn nhỏ (dưới một tuổi) nên không có nhiều thời gian chuẩn bị nhiều hồ sơ. Thay vì nộp nhiều, mình tập trung đầu tư cho từng hồ sơ để nhận được kết quả tốt nhất”.

Trang Anh đã chuẩn bị bản sơ yếu lý lịch cá nhân, thư giới thiệu bản thân, bản đề xuất nghiên cứu, toàn bộ bằng tốt nghiệp, bảng điểm và các minh chứng về thành tích đạt được. Theo Trang Anh, phần quan trọng nhất chính là bản đề xuất nghiên cứu. Thông qua bản đề xuất nghiên cứu, trường sẽ đánh giá được định hướng nghiên cứu, năng lực nghiên cứu và phân tích vấn đề của ứng viên.

Bên cạnh đó, để tạo ấn tượng, sơ yếu lý lịch với các thành tích đạt được trước đó cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

“Tỷ lệ chọi để nhận được học bổng toàn phần là cực kỳ cao, vì vậy ứng viên cần chứng minh được những tố chất và khả năng xuất sắc của bản thân. Một ứng viên có sơ yếu lý lịch tốt sẽ thể hiện là ứng viên có sự nỗ lực không ngừng, một yêu cầu không thể thiếu đối với bất kỳ nghiên cứu sinh tiến sĩ nào”.

Kết quả, Trang Anh được cả ba trường nhận, trong đó có hai trường cấp học bổng toàn phần.

Nữ giảng viên Việt tốt nghiệp tiến sĩ xuất sắc tại New Zealand - Ảnh 3.
Đào Lê Trang Anh trong Lễ tốt nghiệp ở Đại học Lincoln. Ảnh: NVCC

Vì 2 vợ chồng đều có ý định học tiến sĩ, lại có con nhỏ, nên chị quyết định chọn ĐH Lincoln với học bổng toàn phần học phí và chi phí sinh hoạt khoảng 2 tỷ đồng. Trường nằm trong top xếp hạng cao về chất lượng giáo dục , không gian trong lành, bình yên, gần gũi với tự nhiên.

Đề tài nghiên cứu của Trang Anh là “Hiệu quả sinh lợi và hiệu quả thị trường của các doanh nghiệp chế biến chế tạo (CBCT) trong khu vực ASEAN”.

“Mình thu thập dữ liệu của 6 quốc gia trong khối ASEAN bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Kết quả thu được cho thấy các doanh nghiệp CBCT của Indonesia và Singapore dẫn đầu về hiệu quả sinh lợi và hiệu quả thị trường trong khu vực, theo sau đó là các quốc gia khác. Nghiên cứu của mình cũng đưa ra những giải thích về sự khác biệt đó và đã đăng tải được 2 bài báo quốc tế ”.

Nhìn lại hành trình nghiên cứu của mình, Trang Anh cho rằng trải qua không ít khó khăn như việc tìm dữ liệu nghiên cứu, vừa làm việc vừa chăm con nhỏ. Thậm chí phải đổi đề tài sau khi đã bảo vệ đề cương nghiên cứu.

“Nhờ sự động viên của giáo sư hướng dẫn, mình đã lấy lại bình tĩnh và tìm được đề tài nghiên cứu mới, kết thúc chương trình tiến sĩ đúng hạn. Chính kiến thức chuyên sâu và sự say mê khoa học của thầy đã truyền cảm hứng, thúc đẩy mình luôn phải phấn đấu hơn nữa để đạt được những mục tiêu cao hơn trong công việc và cuộc sống”, Trang Anh chia sẻ.

Kết thúc chương trình, Trang Anh được khen thưởng cho luận án tiến sĩ xuất sắc của khoa và vinh dự được trường lựa chọn là người đại diện rước hòn đá xanh Pounamu (hòn đá xanh lâu đời mang biểu tượng giáo dục của trường) trong buổi lễ tốt nghiệp vào tháng 5/2021.

Trang Anh cho biết, chị và gia đình dự định sẽ trở về Việt Nam vào cuối năm nay để tiếp tục công việc giảng dạy, nghiên cứu.

Định hướng nghiên cứu sắp tới của chị sẽ tập trung vào so sánh và phân tích kết quả hoạt động và hành vi của các doanh nghiệp trong khối ASEAN trước, trong và sau đại dịch Covid-19.

Theo Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tin sáng 6/10: Hai CSGT dẫn đường cho cặp vợ chồng chở con đi cấp cứu nhận được "mưa" lời khen; ĐH Bách khoa Hà Nội lên tiếng về luận án tiến sĩ nghiên cứu áo ngực phụ nữ

Tin sáng 6/10: Hai CSGT dẫn đường cho cặp vợ chồng chở con đi cấp cứu nhận được "mưa" lời khen; ĐH Bách khoa Hà Nội lên tiếng về luận án tiến sĩ nghiên cứu áo ngực phụ nữ

Thời sự - 6 phút trước

GiadinhNet - Hai CSGT đã dùng mô tô đặc chủng dẫn đường cho đôi vợ chồng đưa con tới bệnh viện cấp cứu đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi của cộng đồng mạng; đại diện Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định đề tài nghiên cứu áo ngực phụ nữ "mang ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn lớn".

Cặp đôi miền Tây nhận 320 lượng vàng, 3,3 tỷ đồng quà cưới

Cặp đôi miền Tây nhận 320 lượng vàng, 3,3 tỷ đồng quà cưới

Xã hội - 9 giờ trước

Cô dâu chú rể ở Cần Thơ được gia đình hai bên tặng 320 lượng vàng và 3,3 tỷ đồng. Gia thế của cặp đội khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Bắt giữ đối tượng cướp giật iPhone 14 Pro Max của người phụ nữ trên đường

Bắt giữ đối tượng cướp giật iPhone 14 Pro Max của người phụ nữ trên đường

Pháp luật - 9 giờ trước

GiadinhNet - Trong quá trình di chuyển trên đường, chị T. đã bị các đối tượng đã áp sát, thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Tài xế taxi bị nhóm "trẻ trâu" kề dao, cướp tài sản ở khu vực vắng

Tài xế taxi bị nhóm "trẻ trâu" kề dao, cướp tài sản ở khu vực vắng

Pháp luật - 10 giờ trước

GiadinhNet - Do thiếu tiền tiêu xài, Bảo đã rủ đồng bọn lên kế hoạch đi cướp tài sản.

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn xin khoan hồng và bảo lãnh mẹ

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn xin khoan hồng và bảo lãnh mẹ

Pháp luật - 10 giờ trước

Con trai của bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn đến cơ quan tố tụng xin khoan hồng giảm nhẹ hình phạt và xin được bảo lãnh cho mẹ để chữa bệnh.

Hầm chui Lê Văn Lương thông thoáng giờ tan tầm ngày đầu thông xe

Hầm chui Lê Văn Lương thông thoáng giờ tan tầm ngày đầu thông xe

Xã hội - 11 giờ trước

Chiều 5/10, trong khung giờ tan tầm đầu tiên sau khi hầm chui Lê Văn Lương (Hà Nội) thông xe, tình trạng kẹt cứng phương tiện không còn khiến nhiều người qua lại ngạc nhiên.

Vụ án lúc đêm khuya và tên sát thủ bị "quỷ dữ" điều khiển (P cuối): Gã nghiện ma túy bên đầm tôm

Vụ án lúc đêm khuya và tên sát thủ bị "quỷ dữ" điều khiển (P cuối): Gã nghiện ma túy bên đầm tôm

Pháp luật - 12 giờ trước

GiadinhNet - Dù thu được hình ảnh từ camera an ninh về một nam giới đã lẻn vào nhà cháu M ở thời điểm cô bé 15 tuổi này bị sát hại. Tuy nhiên, do chất lượng hình ảnh quá kém, Công an Hải Phòng chưa thể nhận diện được nhân vật khả nghi này.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo xử lý nội dung Báo Sức khỏe và Đời sống phản ánh

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo xử lý nội dung Báo Sức khỏe và Đời sống phản ánh

Xã hội - 12 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi chuyên trang Gia đình và Xã hội (Báo Sức khỏe và Đời sống) đăng tải bài viết "Mòn mỏi chờ nước sạch, người dân vùng chiêm trũng lại lo lắng khi mùa mưa lũ tới", ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có chỉ đạo huyện Quảng Ninh kiểm tra cụ thể, có giải pháp xử lý nội dung báo nêu.

Đang đi làm công nhân, nữ sinh người Nùng bất ngờ nhận thông tin được đi học ĐH Y Hà Nội

Đang đi làm công nhân, nữ sinh người Nùng bất ngờ nhận thông tin được đi học ĐH Y Hà Nội

Giáo dục - 13 giờ trước

Chu Thúy Hường đã mất ngủ hai đêm trước khi xuống Hà Nội nhập học, trở thành tân sinh viên ngành Điều dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Vì với em, đây vừa là giấc mơ nhưng cũng là thử thách mà em không biết với sức của mình có thể vượt qua.

Lời khai của kẻ đâm nam sinh nhiều nhát, cướp xe máy táo tợn

Lời khai của kẻ đâm nam sinh nhiều nhát, cướp xe máy táo tợn

Pháp luật - 13 giờ trước

GiadinhNet - Tại đoạn đường vắng, Vũ đã dùng dao tấn công một nam sinh rồi cướp xe máy.

Top