Ở Việt Nam có một món chè ngọt nhưng nhân... heo quay ăn nhiều dễ nghiền, bạn đã biết đến và nếm thử chưa?
GiadinhNet - Chè bột lọc bọc heo quay là món đặc sản chỉ có riêng tại xứ Huế. Mới nghe đến lần đầu, nhiều người có phần ngần ngại thử nhưng hương vị cực hấp dẫn.
Chè đặc sản xứ Huế
Chè hay các món ăn ngọt cung đình xưa vốn là đặc sản xứ Huế mà bất cứ ai khi đặt chân đến đều muốn thử nghiệm. Không chỉ cầu kỳ trong cách chế biến, lựa chọn nguyên liệu, ẩm thực Huế còn có nhiều món ăn sáng tạo hấp dẫn du khách thập phương. Chè bột lọc bọc heo quay là một trong những cái tên lạ khiến nhiều người tò mò.
Chè bột lọc vốn đã là món ăn dân giã ở Huế, cũng đã được lan toả đi nhiều nơi. Nhưng cũng chỉ có ở Huế, sự kết hợp lạ miệng giữa thứ chè bột lọc ngọt ngào, thanh mát với phần nhân thịt heo quay mặn ở giữa trở nên đặc biệt như thế.
Chỉ nghe đến tên thôi, nhiều người cũng có phần "ngai ngái" vì chưa từng thử hương vị ngọt – mặn không hề liên quan đến nhau kết hợp trong một món tráng miệng sẽ như thế nào. Quả thật vậy, hương vị của chè bột lọc bọc heo quay khi nếm thử lần đầu tiên, không phải ai cũng có thể ăn hết được một chén.
Món chè này gồm phần vỏ làm từ bột lọc và phần nhân là thịt heo quay. Dù được làm từ hai nguyên liệu bình dân, dễ mua nhưng để món chè chuẩn vị ngon đòi hỏi người chế biến cần có sự kỳ công, khéo léo. Phần nhân thịt được chọn lựa là loại thịt ba chỉ, phần mỡ nhiều, kết hợp cùng một ít hương vị như mộc nhĩ, cùng bì mang đi thái nhuyễn vo tròn thành từng viên. Sau đó, phần thịt này được mang đi quay hoặc chiên giòn rồi đem rim cùng các gia vị đến khi cạn nước, thịt se lại.
Phần bột lọc tuy nhìn dễ làm nhưng cũng rất cầu kỳ. Bột lọc được pha cùng nước nóng, đem đi nhào đến khi bột dai, không quá nhão cũng không quá khô. Đặc biệt, bột lọc ở Huế luôn có độ trong, dai dẻo và hương thơm đặc trưng của vùng cố đô mà không vùng nào có thể đạt được. Có thể những kỹ nghệ gia truyền trong việc làm bánh bột lọc đã được người dân Huế bao đời nay lưu giữ lại, phát triển trở thành thứ ẩm thực dân giã nhưng là đặc sản nức tiếng của địa phương.
Bột lọc sau khi được nhào đến độ dai nhất định sẽ cắt thành khúc nhỏ vừa đủ và cán mỏng. Sau đó, cho phần thịt heo quay đã chuẩn bị trước vào giữa, cần thận vo tròn miếng bột bánh lại để không bị rách vỏ.
Khâu cuối cùng là sên đường phèn. Người dân Huế thường sử dụng đường phèn sên làm nước chè, sên đến khi nước ngả sang màu vàng ươm, có thể cho thêm nước chuối thơm hoặc lá dứa vào để tăng hương vị thơm cho nước sên đường. Khi thấy đường ngả màu vàng cánh gián thì đổ thêm nước lọc. Chờ hỗn hợp sôi rồi thả lần lượt từng viên bột lọc vào sao cho thật nhẹ nhàng.
Đun vài phút, thấy viên bột chín dần, chuyển màu trong và nổi lên thì vớt ra. Tùy vào khẩu vị và sở thích từng nơi mà người ta còn cho thêm gừng và lá nếp (lá dứa) vào hỗn hợp nước đường, giúp món chè dậy mùi thơm hấp dẫn.
Hương vị khó quên
Sự kết hợp hai thứ mặn – ngọt trong một món chè vốn là điều khá độc lạ. Khi ăn chè, thực khách sẽ cảm nhận được ngay hương vị ngòn ngọt, dai dẻo của phần bột bên ngoài như những món chè bột lọc khác. Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất chính là ở vị mằn mặn, beo béo và thơm giòn của phần nhân thịt heo kết hợp nước đường được nấu bằng đường phèn thoảng vị gừng cay the the rất nhẹ… Sự đối lập tinh tế trong món ăn này này đem lại cảm giác mới lạ, thích thú cho người thưởng thức, và đặc biệt là ăn không hề bị ngấy.
Vì đây là một món ăn "lạ" nên cũng rất kén người ăn. Có nhiều người cảm thấy không thích món chè này bởi nhân bột lọc mằn mặt với nước chè ngọt. Nhưng có người lại say mê món chè này bởi sự hòa quyện vị mặn ngọt và mùi thơm hấp dẫn của món ăn này. Bảo Châu (khách du lịch, Hà Nội) chia sẻ: "Mình từng nhiều lần đến Huế và không lần nào bỏ qua chè bột lọc heo quay. Ban đầu hương vị lạ khiến mình thấy khó ăn nhưng khi lỡ ghiền thì chỉ muốn nhanh quay lại Huế để thưởng thức món này".
Đặc biệt, dù là món chè được chế biến cầu kỳ, mất nhiều thời gian hơn nhưng giá thành mỗi cốc chè cũng chỉ bằng gói xôi hay ly trà chanh vỉa hè, chỉ từ 10.000 – 15.000 đồng. Điều đặc biệt, khách du lịch có thể tìm thấy món chè này ở bất cứ quán chè hay gánh chè hàng rong nào ở Huế. Tuy nhiên, nếu đi vào buổi sáng, bạn có thể ít gặp được những gánh hàng chè hơn, vì vậy nên đi vào thời gian buổi chiều từ sau 15 giờ.
Không chỉ chè bột lọc bọc heo quay, những món chè dân giã, hương vị độc đáo, sáng tạo đã trở thành một phần đặc trưng của ẩm thực xứ Cố đô. Nếu có dịp ghé Huế một lần, hãy dành thời gian để cảm nhận thứ ẩm thực cung đình tao nhã, đa dạng và giá cả cũng rất rẻ mà hiếm địa phương ở Việt Nam có được. Đến Huế thử một cốc chè bột lọc heo quay chắc chắn là trải nghiệm "đáng nhớ" dù theo bất kì nghĩa nào.
Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử
Ăn - 7 phút trướcNha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.
Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng
Ăn - 7 giờ trướcChúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái
Ăn - 22 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.
Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista
Ăn - 23 giờ trướcNhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.
Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.
Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe
Ăn - 1 ngày trướcBánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.
Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng
Ăn - 2 ngày trướcTuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
ĂnGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.